“Vượng Suy Pháp“ Đại Chiến với “Cách Cục Pháp“

Các bài viết học thuật về môn tứ trụ (tử bình, bát tự)
Trả lời bài viết
VULONG
Tam đẳng
Tam đẳng
Bài viết: 706
Tham gia: 22:55, 23/12/09

“Vượng Suy Pháp“ Đại Chiến với “Cách Cục Pháp“

Gửi bài gửi bởi VULONG » 00:17, 29/02/12

“Vượng Suy Pháp“ Đại Chiến với “Cách Cục Pháp“

Tôi mở chủ đề này hy vọng mọi người sẽ cung cấp các ví dụ mẫu và tham gia mổ sẻ chúng để biết được những ưu điểm hay nhược điểm của từng phương pháp này.

Sau đây là ví dụ số 2 trong cuốn “Tử Bình Chân Thuyên bản nghĩa“ của Hoàng Đại Lục (trong "Chương 2 - Luận dụng thần biến hóa"):

“2 - Chúng ta lại xem mệnh người thứ hai, một nam mệnh là:
Tầi kiếp nhật thương
Mậu giáp ất bính
Tuất dần sửu tý

Đại vận: ất mão/ bính thìn/ đinh tị/ mậu ngọ/ kỷ mù̀i

Ất mộc sinh ở dần nguyệt, lộ ra bính hỏa thương quan ở thời can, địa chi có tuất không có ngọ, nếu như dần tuất có thể hóa hỏa, cách thành thương quan sinh tài, như vậy mệnh chủ ở trong hai vận bính thìn, đinh tị này tất nhiên đã gặp đại phát tài, nhưng sự thật lại không phải như thế. Mệnh chủ lần đầu phát tài là ở vận mậu ngọ năm giáp tuất, được huynh đệ mình trợ giúp mà phát hơn trăm vạn. Năm sau ất hợi tỉ kiên tranh tài, liền phá mất đi mấy chục vạn nguyên. Sau này ở năm mậu dần, kỷ mão lại phất lên dữ dội một vài khoản tiền.

Tại sao mệnh chủ phải đến tài đại vận Mậu Ngọ mới xảy ra xoay chuyển? Nguyên nhân chỉ có một, đó chính là trên mệnh cục có tuất không có ngọ là không thể đủ hợp hóa thành hỏa, chỉ có tới vận mậu ngọ có chữ ngọ mới có thể đủ hợp hóa thành hỏa, khiến nguyên mệnh cục nguyệt kiếp cách biến thành thực thương cách, như vậy mới có thể làm cho mệnh chủ phất lên như sấm“.


Hoàng Đại Lục viết: “… nếu như dần tuất có thể hóa hỏa, cách thành thương quan sinh tài, như vậy mệnh chủ ở trong hai vận bính thìn, đinh tị này tất nhiên đã gặp đại phát tài…“. Với những ai mới nhập môn Tử Bình theo trường phái cụ Thiệu cũng đủ biết rằng chả bao giờ có cái chuyện Dần Tuất là bán hợp hóa Hỏa cả. Điều này chỉ có ở những người theo các trường phái khác mà thôi. Ngoài Dần bán hợp với Tuất họ còn cho rằng cả Thân bán hợp với Dậu hóa Kim, …. nữa mới “Khủng“ chứ.

Hoàng Đại Lục viết tiếp: “nhưng sự thật lại không phải như thế“. Điều này chứng tỏ ông ta không biết vì sao 2 vận Bính Thìn và Đinh Tị người này không phát tài nên mới phải đưa ra câu hỏi Ngớ Ngẩn “nếu như“ là vậy.

Hoàng Đại Lục đặt câu hỏi: “Tại sao mệnh chủ phải đến tài đại vận Mậu Ngọ mới xảy ra xoay chuyển?“

Và ông ta tự trả lời: “Nguyên nhân chỉ có một, đó chính là trên mệnh cục có tuất không có ngọ là không thể đủ hợp hóa thành hỏa“.

Dù sao thì đến đây cũng phải khen ông ta đã hơn hẳn nhiều người, đó là sự dũng cảm khẳng định cái “bán hợp“ Dần với Tuất không thể hóa Hỏa được.

Để khẳng định cho sự nghi ngờ trên của mình đúng ông ta đã đi đến kết luận “có chữ ngọ mới có thể đủ hợp hóa thành hỏa“. Điều này đủ để chứng minh ông ta quả thực là một người “Thông Minh“ tuyệt vời. Nếu ai không tin thì cứ thử hỏi xem có mấy ai biết tam hợp Dần Ngọ Tuất có Bính dẫn hóa mà có thể hóa được Hỏa cơ chứ.

Ông ta đã luận tiếp: “khiến nguyên mệnh cục nguyệt kiếp cách biến thành thực thương cách, như vậy mới có thể làm cho mệnh chủ phất lên như sấm“.

Nếu chỉ có vậy thì tại sao vào các năm Ngọ như năm Canh Ngọ thuộc đại vận Đinh Tị hay Mậu Ngọ, hoặc năm Mậu Ngọ thuộc đại vận Bính Thìn hay Định Tị gì đó “nguyệt kiếp cách“ không “biến thành thực thương cách“ để “làm cho mệnh chủ phất lên như sấm“ hay sao ?

Để đơn giản ta lấy ngay năm Giáp Tuất. Ông ta đã viết: “Mệnh chủ lần đầu phát tài là ở vận mậu ngọ năm giáp tuất, được huynh đệ mình trợ giúp mà phát hơn trăm vạn.“.

Ấy vậy mà ngay năm sau là Ất Hợi ông ta lại viết: “Năm sau ất hợi tỉ kiên tranh tài, liền phá mất đi mấy chục vạn nguyên“. Rõ ràng ở đây ông ta không hề đả động gì tới tam hợp Hỏa (tức “Thực Thương cách“) đã bị phá mà ông ta chỉ cho rằng bại tài là do Ất lưu niên là tỷ đã tranh đoạt tài với Thân, còn năm Giáp là Kiếp thì ông ta cho rằng Kiếp đã giúp đỡ Thân để thắng tài. Vậy mà mồm ông ta nói xoen xoét: “Thân vượng hay nhược không quan trọng miễn là Cách Cục được thành lập“. Hóa ra là ông ta chơi cái kiểu “Lập Lờ đánh lận con đen“, bởi vì ông ta không có khả năng để chứng minh năm Giáp Tuất phải có Thân nhược nên mới có chuyện Tỷ Kiếp trợ Thân, còn năm Ất Hợi phải có Thân vượng thì mới có chuyện Tỷ Kiếp tranh đoạt tài với Thân.

Thực chất là ông ta không thể hiểu được tại sao năm Giáp Tuất đại phát tài còn năm Ất Hợi là bại tài cũng như Thân có bị thay đổi hay không trong khi cách cục không bị phá.

Ở đây tôi hoàn toàn sử dụng “Cách Cục Pháp“ với chính lý thuyết của Hoàng Đại Lục để phản biện lại ông ta chứ tôi chưa sử dụng “Vượng Suy Pháp“ của tôi. Hy vọng các cao thủ của “Cách Cục Pháp“ hãy chứng minh những điều suy luận của tôi ở trên là sai, tôi xin cám ơn vô cùng.

Tôi sẽ dùng “Vượng Suy Pháp“ để luận ví dụ này sau.

(Nếu như không nhầm thì tôi đã dùng “Vượng Suy Pháp“ của tôi để phản biện lại bài luận này rồi thì phải.)

VULONG
Tam đẳng
Tam đẳng
Bài viết: 706
Tham gia: 22:55, 23/12/09

TL: “Vượng Suy Pháp“ Đại Chiến với “Cách Cục Pháp“

Gửi bài gửi bởi VULONG » 20:12, 01/03/12

Mai an ha bên Tuvilyso.org đã viết trong chủ đề “Luận mệnh theo “Trường phái cách cục““ như sau:

“ Dần-Tuất có thể bán hợp được hay không ? . Hoàng Đại Lục đã đưa ra một ví dụ để chứng minh rằng không thể. (TBCTBN toahuongqui dịch). mah xin chép lại vd này,nhân tiện diễn giải rõ thêm ý của Hoàng đại ca.

Mậu Tuất - Giáp Dần – ngày Ất Sửu - Bính Tý

Ất mão/bính thìn/đinh tị/mậu ngọ/kỉ mùi

HĐL viết "...nếu như Dần Tuất có thể hóa hỏa (tức có thể được tính là bán hợp. mah), cách thành thương quan sinh tài,như vậy mệnh chủ ở trong hai vận bính thìn,đinh tị này tất nhiên đã gặp đại phát tài,nhưng sự thật lại không phải như thế...Phải đến tài đại vận mậu ngọ mới xảy ra xoay chuyển? Nguyên nhân chỉ có một,đó chính là trên mệnh cục có tuất không có ngọ là không đủ hợp hóa thành hỏa,chỉ có tới vận mậu ngọ,có chữ ngọ mới có thể đủ hợp hóa thành hỏa,...".
sau đây là luận của mah (vẫn dựa theo ý của HĐL):

Nhân nguyên tàng trong Dần cả 3 đều thấu,tất nhiên giáp bản khí nặng ký hơn nên được mang tên cách: Nguyệt kiếp cách. 2 thấu Bính Mậu còn lại tạo thành thương quan sinh tài. Nhìn cách bố cục của các can trên ta thấy Thương sinh tài thì cứ sinh tài,còn việc đoạt tài là chuyện của Kiếp chẳng gì cản nổi (Kiếp tài là đệ nhị ác thần trong 4 hung thần, cực hung hản; là cường đạo chuyên môn đoạt tài. Vương Khánh) nên dù vận Bính thìn, Đinh tị có đến sinh tài cũng không giữ nổi.

Phải dụng phép thần thông di sơn đảo hải chuyển hóa Nguyệt kiếp cách biến mất mới mong nghinh ông Phú vào nhà. Và đây vận Ngọ chính là phép thần. Tam hợp dần ngọ tuất khiến nguyên cục nguyệt kiếp cách biến thành Thực thương cách sinh Tài:

Vậy thì vào các năm Ngọ của vận Bính Thìn và Đinh Tị tam hợp Dần Ngọ Tuất không thể hóa được Hỏa để “…khiến nguyên cục nguyệt Kiếp cách biến thành Thực thương cách sinh Tài“ hay sao?

Năm Giáp tuất phát tài vì : khi dần tham gia hỏa cục tam hợp mất gốc, thân trở nên nhược trước cách cục mới, Giáp lưu niên đến thông gốc giúp thân gánh tài (thực tế là nhờ huynh đệ trợ giúp).

Vậy thì năm Mậu Dần vì sao cũng phát tài (“Sau này ở năm mậu dần, kỷ mão lại phất lên dữ dội một vài khoản tiền“) khi mà “…Thân trở nên nhược…“ mà không có “…Giáp lưu niên đến thông gốc giúp Thân gánh tài“ ?
(nếu năm Mậu Dần không thuộc đại vận Mậu Ngọ thì Hoàng Đại Lục đã nói, hơn nữa ông ta đã khẳng định chỉ có vận Mậu Ngọ thì “Nguyệt Kiếp Cách mới trở thành Thực Thương Cách nên mệnh chủ mới phất lên như sấm“).


Năm sau Ất hợi : hợi tí sửu thủy cục chế Thực thương sinh tỉ kiếp đoạt tài nên bại tài.

Tý và Sửu đã hóa Thổ rồi còn đâu nữa mà Hợi có thể hợp được. Hợi thái tuế xung phá tan Thổ cục chắc ? Hơn nữa thần dẫn ở đâu cho tam hội này hóa Thủy ?

Đơn giản chỉ có thế!
mai an hạ“.

Trả lời bài viết

Quay về “Kiến thức tứ trụ”

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: 40 khách.