Hướng dẫn: Chọn hướng theo Bát trạch

Luận giải, tư vấn, trao đổi về phong thủy địa lý
tdminhhieu
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 2
Tham gia: 16:24, 24/07/10

Re: Hướng dẫn: Chọn hướng theo Bát trạch

Gửi bài gửi bởi tdminhhieu »

Xin hỏi thăm các bậc cao nhân- nhà em ở chung với mẹ là Đông tứ trạch nhưng đã lớn tuổi 1949. 2 vợ chồng Tây tứ trạch xem hướng nhà thì phạm Tuyệt mạng. Vậy cần phải chỉnh sửa gì để chung sống. Nhà thường xuyên phạm khẩu thiệt. Hướng bếp quay về Thiên y ngược hướng nhà . Xin giúp đỡ
Tập tin đính kèm
Huong nhà 153do
Huong nhà 153do
hieu.jpg (200.19 KiB) Đã xem 4586 lần
Đầu trang

anhdong1
Lục đẳng
Lục đẳng
Bài viết: 3939
Tham gia: 19:30, 09/04/12
Đến từ: Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ . Người khôn người đến chốn lao xao.

Re: Hướng dẫn: Chọn hướng theo Bát trạch

Gửi bài gửi bởi anhdong1 »

tdminhhieu đã viết:Xin hỏi thăm các bậc cao nhân- nhà em ở chung với mẹ là Đông tứ trạch nhưng đã lớn tuổi 1949. 2 vợ chồng Tây tứ trạch xem hướng nhà thì phạm Tuyệt mạng. Vậy cần phải chỉnh sửa gì để chung sống. Nhà thường xuyên phạm khẩu thiệt. Hướng bếp quay về Thiên y ngược hướng nhà . Xin giúp đỡ
đọc nguyên lý cửu tinh chế phục. và bếp lò trong bát trạch minh cảnh.
Đầu trang

yenanhabcm
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 15
Tham gia: 11:22, 12/01/11

Re: Hướng dẫn: Chọn hướng theo Bát trạch

Gửi bài gửi bởi yenanhabcm »

Bát trạch thì phải có đủ chủ môn táo. Bạn nói cái hướng không thì chả có ý nghĩa gì cả.
Đầu trang

thiendi75
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 4
Tham gia: 02:41, 24/05/16

Re: Hướng dẫn: Chọn hướng theo Bát trạch

Gửi bài gửi bởi thiendi75 »

Mọi người ơi cho mình hỏi, mình cũng đọc 1 số sách, sách thì bảo trạch là hướng, sách lại bảo trạch là tọa vậy cái nào mới đúng vậy mọi người, sao cùng là bát trạch mà loạn xạ vậy :(
Đầu trang

daitr1971
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 34
Tham gia: 16:58, 09/12/11

Re: Hướng dẫn: Chọn hướng theo Bát trạch

Gửi bài gửi bởi daitr1971 »

Hướng là hướng còn tọa là Sơn, chẳng có gì loạn xạ cả. Tuy Sơn hiểu là chỗ tựa vào còn tọa ở Sơn tốt lại phải tính theo Lục diệu (Nhất Long, Tứ Hổ) để bố trí các Tiết minh và Bất tiết minh. Phong thủy để mà có tác dụng như thuốc chữa bệnh thì khó lắm, e rằng quá ít người làm được. Bách Trạch lại chỉ như khi học chữ biết đọc biết viết nói gì đến làm thơ. Đến như Thẩm Trúc Nhưng cũng chỉ phá nổi Tiểu huyền không tính được đến Vận khí, còn Thực khí phâm kim điểm thần sát nay cũng chẳng nhiều người biết, nói chi đến Nguyên khí thì quá ư là hiếm. Nếu đen đủi mà táng WC vào Âm Quý Nhân thì tai họa liên miên tức thì, lúc đó nên chuyển nhà khác chứ đừng nghe mấy lão xưng là thày Phong thủy rồi tiền mất tật mang. Học là một chuyện, nhưng không thiền định mà nhìn được hành của khí ở phương tiếp khí sau khi tính ra rồi cũng toi công. Âu còn là phúc phận, cứ có phúc khắc được hưởng. Muốn có khái niệm mang tính hệ thống thì tìm đọc quyển Phong thủy trong kiến trúc hiện đại của tác giá Cao Từ Linh (Tức Trần Mạnh Linh) sẽ rõ hơn, nhưng chớ nghĩ rằng mình đã là Thày kẻo mang họa nhé. Good luck
Đầu trang

thiendi75
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 4
Tham gia: 02:41, 24/05/16

Re: Hướng dẫn: Chọn hướng theo Bát trạch

Gửi bài gửi bởi thiendi75 »

thanks bác daitr1971 nhiều, loạn ở đây mình nhắc tới là mỗi sách mỗi khác nhau, sách bảo trạch là dùng hướng nhà để định (hướng Cấn là trạch Cấn), sách bảo trạch dùng lưng nhà để định (tọa Cấn là trạch Cấn)
Đầu trang

chinhnghia
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 13
Tham gia: 09:37, 24/02/10

Re: Hướng dẫn: Chọn hướng theo Bát trạch

Gửi bài gửi bởi chinhnghia »

Ở chung với mẹ thì mẹ vẫn là chủ nhà :D
Được cảm ơn bởi: diemxua
Đầu trang

vutrung69
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 4
Tham gia: 17:19, 17/12/16
Đến từ: Hà Nội
Liên hệ:

Re: Hướng dẫn: Chọn hướng theo Bát trạch

Gửi bài gửi bởi vutrung69 »

Hướng nhà theo phong thủy
A) Tổng quan
Đã có nhiều bài viết phong thủy đề cập đến Quái số như một cách nhận biết hướng tốt và xấu đối với bản thân mỗi người. Nhưng chắc hẳn chưa nhiều người biết rõ Quái số là gì và cách tính Quái số như thế nào.
- Trong Kinh dịch có các biểu tượng của các đường trừu tượng gọi là quẻ (guà 卦), mỗi quẻ gồm 6 hào (爻 yáo) là những đoạn thẳng nằm ngang, mỗi hào lại có thể là "dương" là đường liền nét hay "âm" là đường đứt nét bao gồm hai đoạn thẳng cách nhau một khe hở. Với sáu đoạn thẳng này được đặt lên nhau từ dưới lên trên trong mỗi quẻ suy ra có 64 cụm của hào và như vậy là có 64 quẻ (bắt đầu là quẻ số một Thuần Càn (qián 乾 ||||||) và kết thúc là quẻ số 64 Hỏa Thủy Vị Tế (wèi jì 未濟 :|:|:|). Mỗi quẻ lại là cụm của hai tập hợp nhỏ, mỗi tập hợp nhỏ này gồm ba đường gọi là quái, như vậy có 8 quái khác nhau (bã guà 八卦): Càn ☰ ; Đoài ☱ ; Ly ☲ ; Chấn ☳ ; Tốn ☴ ; Khảm ☵ ; Cấn ☶; Khôn ☷
- Quái nguyên thủy từ chữ Quải 掛 có nghĩa là "treo lên".
Số Bát Quái – Cách tìm hướng nhà và ý nghĩa mỗi hướng theo tuổi của mình.
Cửu cung là 9 ô vuông, mỗi ô có một con số, từ số 1 đến số 9. Những số này nằm theo vị trí đặc biệt, mà nếu cộng 3 số lại theo hàng ngang, hoặc theo hàng dọc, hay theo đường chéo, thì số thành cũng là số 15. Người ta cho rằng con số này ứng với ngày rằm của mỗi tháng. 9 số này trong phong thủy gọi là số Bát quái. Mỗi người theo năm sinh của mình, sẽ có một số Bát quái riêng. Đó là con số căn bản cho việc coi hướng nhà.
Quái số của năm sinh là căn cứ để bạn định hướng tốt/xấu theo la bàn phong thủy. Điều này sẽ giúp ích cho bạn trong việc bài trí và sắp xếp đồ đạc trong nhà, văn phòng theo hướng tốt tương đối và né tránh những vị trí xấu có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.
- Quái số được chia làm hai nhóm là:
Đông tứ trạch gồm 1, 3, 4, 9
Tây tứ trạch gồm 2, 6, 7 và 8.
Mỗi quái số đều bao hàm các hướng "cát", "hung"; trong đó các hướng:
• Sinh Khí và Diên Niên là các hướng "thượng cát", hướng Thiên Y là hướng "trung cát" và hướng Phục Vị là hướng "tiểu cát". Sinh Khí (Sheng Chi) là hướng tốt nhất "đệ nhất Cát tinh" trong 4 hướng, biểu hiện cho sự thành công, danh tiếng, địa vị và giàu sang, được chiêu đãi. Muốn hưởng được những sự tốt đẹp đó, cửa chính của căn nhà phải ở vị trí này, hoặc phòng ngủ hay phòng làm việc của gia chủ phải ở vị trí này. Sinh khí là Cát khí, là thông suốt, sinh sôi nảy nở, sự thụ thai, mọi sự thuận lợi, hanh thông. Sinh khí chủ sự hòa hợp, thăng tiến, lại cũng chủ về sự thông minh, sáng suốt, hiếu lễ, trung hậu, trước sau cẩn trọng. Đáo kỷ ngoạt tất đắc đại tài, đến năm và tháng Hợi, Mão, Mùi đặng đại tài (phát tài lớn).
• Thiên Y (Tien Yi) "đệ nhị Cát tinh", biểu hiện cho sức khỏe và sống lâu, đây là vị trí tốt cho người nào trong gia đình có vấn đề về sức khỏe phải quan tâm đến. Bếp là nơi cung cấp năng lượng, là nguồn gốc của sức khỏe, cho nên bếp hoặc nồi cơm điện nên xoay về hướng này. Thiên y là Cát khí, biểu hiện sự tăng tài, tiến lộc, gia tăng sinh khí, được hộ trì, hóa giải vướng mắc trong đời sống mọi mặt, thoát khỏi sự bế tắc, gặp lúc bí nhất thì có cơ hội hay có sự trợ giúp để qua khỏi. Thiên y là có giao, hợp, chính, hòa là có sự hàn gắn, liền lạc và may mắn, là gia đạo bình an, sức khỏe tăng tiến, nếu có bịnh thì mau khỏi, tâm lý lành mạnh, đạo đức lành mạnh, mưu sự thành đạt. Cửa nhà, đường ra vào nhà được hướng này thì được đại vượng, giàu có ngàn vàng, không bịnh tật. Đảo kỷ niên đắc tài, đến các năm/tháng Thìn, Tuất, Sửu, Mùi thì phát tài.
• Diên Niên (延年) hay còn được gọi là Phước Đức, là "đệ tam Cát tinh", Diên nghĩa là lâu dài, kéo dài. Niên là năm hay tuổi. Là Cát khí, biểu hiện sự vững vàng, hòa thuận, êm đẹp. Gặp khí Diên Niên là có sự may mắn bất ngờ, vui vẻ trong các mối quan hệ tình cảm, gia đình và xã hội. Gặp Diên Niên thì kinh doanh tăng tiến, giao dịch thuận lợi, mưu sự đạt kết quả, tình duyên êm đềm. Cửa nhà, đường vào nhà, miệng bếp lò xoay về hướng này thì được trung phú, sống lâu, vợ chồng vui vẽ. Ứng vào năm và tháng Tỵ, Dậu, Sửu.
• Phục Vị ( Fu Wei) hay còn gọi là Qui hồn, là "đệ tứ Cát tinh", Phục vị nghĩa là trở lại, khôi phục, trở lại chỗ đứng, vị trí của mình, trở lại sự hưng thịnh: Phục Hưng. Nghĩa bóng của Phục vị là mọi điều thuận lợi, yên lặng trong bất động nên rất thích hợp cho phòng ngủ và nơi nghỉ ngơi. Phòng ngủ hay cửa chính nhà của gia chủ ở vị trí Phục vị, nhà sẽ có con gái nhiều hơn con trai. Giường ngủ nên đặt ở hướng Phục vị, đầu nằm hướng về các hướng tốt theo quái số của bản thân. Cửa nhà, đường vô nhà, miệng lò, vợ chồng hợp lại được cung này thì được Tiểu phú, trung thọ. Phục vị gặp năm Tử vi có Thiên Ất, Quý Nhơn thì ắt sanh con quý, dễ nuôi. Muốn cầu có con nên đặt bếp lò day miệng về hướng này. Phục vị là khí biến ngang hòa, trở lại vị trí ban đầu. Vì vậy khí Phục vị là khí quân bình giữa Cát Hung. Phục vị có thể chuyển biến theo các quan hệ và thời gian ảnh hưởng vào lúc đó. Ngày Phục vị gặp giờ hay tháng hay năm Thiên y thì sẽ là tốt, gặp Ngũ quỷ thì sẽ là Ngũ quỷ. Tuổi Khôn, Cấn hay có sự va chạm, nhất là về xe cộ. Phục Vị (使自己俯卧 sứ tự kỷ phủ ngọa=sứ giả tự mình cuối xuống nằm xuống) có nghĩa là thủ phục dưới đất để tỏ lòng thành kính hoặc vâng phục: các sứ giả ngày xưa thời phong kiến. Nhà nên chọn theo hướng Phúc Đức để có Hạnh Phúc hay hướng Phục Vị để được mọi điều thuận lợi. Người lớn tuổi muốn hưởng tuổi thọ cao, an nhàn thì nên chọn hướng Diên Niên, Thiên Y.
- Các hướng hung bao gồm Họa Hại, Ngũ Quỷ, Lục Sát và Tuyệt Mệnh.
Ở 4 hướng có hung tinh chỉ nên đặt cầu xí, xây lò bếp, làm chổ giặc, rửa để trấn yểm hung thần thì khỏi lo tai nạn. Nên tin lấy mà dè dặt.
• Họa Hại (Ho Hai) hay còn gọi là Tuyệt thế "đệ tứ hung tinh" là hướng đem lại khó khăn và thất thoát về tiền bạc. Tại vị trí này chỉ nên để làm phòng chứa đồ đạc. Họa hại là hung khí, cũng như Lục sát, Họa hại là biểu hiện có sự thiệt hại, mất mát, hao tổn, của cải suy sụp, tán tài, tán vật thuộc quyền quản lý, sử dụng hay quyền sở hữu của chủ thể. Gặp Họa hại là mưu sự khó thành, thiệt hại về vật chất hay tinh thần, tình duyên chia cắt, giao dịch thua thiệt, bịnh gia tăng, khí lực tổn thất, gia đạo bất an, hôn nhân, sinh sản đều phải đề phòng cẩn thận. Ứng hại vào năm tháng Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.
• Lục Sát (Liu Sha), Du hồn là đệ tam Hung khí, biểu hiện có sự thiệt hại, đứt đoạn, chia ly, thương tổn, mất mát những gì thuộc chủ thể có quyền chăm sóc, giáo dục hay có quyền sở hữu, tiêu mòn ruộng vườn, súc vật. Lục sát còn gọi là Vãng Vong, là mọi sự đều gặp trở ngại, có sự cản trở, hao tán, mất mát không thành, công việc trái với ý định ban đầu, không được yên ổn, hướng chuyên gây nên những thất bại trong công việc, quan hệ bị xấu đi do tác động bên ngoài, làm ăn, bịnh tật, tai nạn, sức khỏe suy kém, sinh khí hao tổn, vong sự chết chóc, sẩy thai hay nạo thai. Nơi đây nên làm phòng chứa đồ đạc, phòng tắm, phòng vệ sinh mà thôi. Ứng hại vào năm tháng Thìn, Tuất, Sửu, Mùi.
* Trong tử vi, bộ Lục Sát là 6 sát tinh: Địa Kiếp, Địa Không, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Kình Dương, Đà La chủ về thất bại, tai nạn, bần hàn, nóng nảy, sát phạt, cô đơn.
• Tuyệt Mệnh (Chueh Ming) "đệ nhất Hung tinh", hướng xấu nhất trong 4 hướng xấu. Không nên đặt cửa chính hoặc phòng ngủ ở vị trí này. Nhà xoay về hướng Tuyệt Mệnh, tuyệt mệnh là hết đường, là gặp trở ngại, không thành, đưa đến việc làm ăn suy sụp, có thể đưa đến khánh tận, là chia cắt, tai ương, tật ách, bị người mưu hại, tuyệt tự, bịnh tật nguy khốn,mất mát người trong nhà, bịnh tật kinh niên, vô thọ (không sống đến già). Hôn nhân, sinh sản, gia đạo bất an, gặp sự chẳng lành, bị người mưu hại, quan hệ tình duyên, giao dịch trì trệ ngưng đọng, gặp nhiều phiền phức, công việc kinh doanh, mưu sự vướng mắc, gẫy đoạn, khó thành. Ứng vào năm tháng Tỵ, Dậu, Sửu.
 Vị trí này chỉ nên đặt phòng tắm, phòng vệ sinh, hay bếp, nếu bếp đặt ở đây thì miệng bếp phải xoay về hướng tốt của gia chủ, có nghĩa là bếp đặt hướng Tuyệt Mệnh thì miệng bếp phải nhìn về hướng Sinh Khí: "tọa hung hướng cát".
Nếu hướng cửa nhà phạm vào hướng xấu, có thể dùng hướng bếp để hóa giải:
> Sinh khí giáng Ngũ quỷ
> Thiên y chế Tuyệt mạng
> Diên niên yểm Lục sát
> Phục vị trừ Họa hại
Trong phép mệnh cung phối hướng, ngoài việc xem xét mệnh cung với hướng nhà, cũng có thể xem xét mệnh cung với hướng bàn thờ (6 điều tối kỵ khi đặt bàn thờ, xem ở cuối bài), hướng bếp, hướng bàn làm việc, hướng giường ngũ,…
thí dụ: Nam sinh Giáp Ngọ, mệnh cung Khảm. Nếu ở nhà hướng Ly là được khí Diên Niên. Con gái sinh 1988, mệnh cung là Chấn, nếu nằm giường ngũ hướng Đoài là gặp khí Tuyệt Mệnh.
Có 2 cách để tính Quái số của bạn, thứ nhất là căn cứ vào bảng tra cứu năm sinh, thứ hai là làm phép tính.
Khi làm phép tính, vì nam và nữ khác nhau nên khi dùng nhớ "Nam (10-). Nữ (5+)".
Bạn hãy lấy 2 số cuối trong năm sinh của mình cộng và rút gọn lại thành một số. Ví dụ người sinh năm 81, lấy 8+1=9. Nếu là nam, lấy 10-9=1. Nếu là nữ, lấy 5+9=14, rút gọn thành 5. Sau khi có được Quái số, tiếp tục tra bảng dưới đây để xác định các hướng “cát” và "hung" tương ứng với nó: Quái số 5: hàng trên số Nam, hàng dưới số Nữ
Theo thí dụ này Quái số 5 Nữ, Sinh Khí hướng Tây Nam; Thiên Y – Tây Bắc; Diên Niên – Tây; Phục Vị – Đông Bắc.
Các hướng xấu: Họa Hại – Nam; Ngũ Quỷ – Bắc; Lục Sát – Đông; Tuyệt Mệnh – Đông Nam.
- Quái Số – Góc và Vị Trí Tốt Nhất Thuộc Nhóm Hướng
1 Đông Nam , Đông, Nam , Bắc
2 Đông Bắc, Tây, Tây Bắc, Tây Nam
3 Nam , Bắc, Đông Nam , Đông
4Bắc , Nam , Đông, Đông Nam
5 NAM : Đông Bắc. Tây, Tây Bắc, Tây Nam
5 NỮ: Tây Nam , Tây Bắc, Tây, Đông Bắc
6 Tây, Đông Bắc, Tây Nam , Tây Bắc
7 Tây Bắc, Tây Nam , Đông Bắc, Tây
8 Tây Nam , Tây Bắc, Tây, Đông Bắc
9Đông, Đông Nam , Bắc , Nam
Đầu trang

nguyen_quan
Tứ đẳng
Tứ đẳng
Bài viết: 918
Tham gia: 09:41, 03/11/13

Re: Hướng dẫn: Chọn hướng theo Bát trạch

Gửi bài gửi bởi nguyen_quan »

Bài viết gần nhất cũng đã được 1 năm. Không biết còn ai theo dõi mục này không?
Đầu trang

TungSon263
Nhị đẳng
Nhị đẳng
Bài viết: 308
Tham gia: 12:39, 29/03/11

Re: Hướng dẫn: Chọn hướng theo Bát trạch

Gửi bài gửi bởi TungSon263 »

Lâu rồi, tôi mới vào trang này và xin có đôi lời. Cái làm nhiều người nhầm lẫn nhất chính là xác định hướng nhà. Hướng là hướng, tọa là lưng nhà- không cần phải bàn cãi! Duy có điều này có rất ít hoặc vô cùng ít người biết là ở chỗ: trạch của ngôi nhà là tọa của nhà. Trạch của ngôi nhà phải phù hợp với trạch của gia chủ. Nhà hướng ĐN, lưng nhà TB, như vậy trạch nhà là trạch Càn (tây tứ trạch), phù hợp với những người thuộc ttr...Để có thể hiểu sâu thêm xin mọi người xem Thẩm thị huyền không thì rõ ngay
Đầu trang

Trả lời bài viết

Quay về “Tư vấn Phong thủy”