Quà tặng mừng xuân Kỷ Hợi 2019: Các thần sát thường dùng và Hỏi - đáp các vấn đề Tử Bình

Hỏi đáp, luận giải, trao đổi về tử bình (tứ trụ, bát tự)
yesterday2016
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 2391
Tham gia: 18:29, 08/07/16

Re: Quà tặng mừng xuân Kỷ Hợi 2019: Các thần sát thường dùng và Hỏi - đáp các vấn đề Tử Bình

Gửi bài gửi bởi yesterday2016 » 16:16, 26/01/19

NeBoTat đã viết:
17:43, 24/01/19
yesterday2016 đã viết:
17:29, 24/01/19
Bạn học theo bộ hán ngữ 6 quyển à?
Mình học bằng bài hát và coi phim. Đó là mấy từ dễ và thông dụng nhất. Nghe, tra từ, rồi làm flashcards học. Học được khoảng 500 từ thì bắt đầu có thể đọc tài liệu đơn giản được rồi. Sau đó thì học thêm lần lần. Cho nên mình đọc hiểu thì tốt, còn nghe nói viết thì tệ hơn nhiều.
Bạn Nebotat đánh giá cuốn Tam tự thiên này có giúp ích cho việc đọc hiểu sách Tử Bình của Trung Quốc không? Tại mình cũng đang mon men tìm hiểu.
Tập tin đính kèm
Screenshot_2019-01-26-16-14-24.jpeg
Screenshot_2019-01-26-16-14-24.jpeg (70.82 KiB) Đã xem 341 lần
Screenshot_2019-01-26-16-14-45.jpeg
Screenshot_2019-01-26-16-14-45.jpeg (62.2 KiB) Đã xem 341 lần
Screenshot_2019-01-26-16-15-08.jpeg
Screenshot_2019-01-26-16-15-08.jpeg (65.21 KiB) Đã xem 341 lần
Screenshot_2019-01-26-16-15-25.jpeg
Screenshot_2019-01-26-16-15-25.jpeg (63.84 KiB) Đã xem 341 lần

yesterday2016
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 2391
Tham gia: 18:29, 08/07/16

Re: Quà tặng mừng xuân Kỷ Hợi 2019: Các thần sát thường dùng và Hỏi - đáp các vấn đề Tử Bình

Gửi bài gửi bởi yesterday2016 » 16:22, 26/01/19

KhucHao đã viết:
14:11, 26/01/19
yesterday2016 đã viết:
13:51, 25/01/19
KhucHao đã viết:
10:47, 25/01/19


1. Mình nghĩ Tuất có khuynh hướng khắc kim hơn là sinh kim, nhất là trong lá số nguyên cục của bạn. Xét thông thường thì chữ Tuất có 1 khuynh hướng trợ kim (gặp Thân, Dậu hội kim cục) và 2 khuynh hướng khắc kim (lục hợp với Mão hóa hỏa và hợp Dần Ngọ Tuất hóa hỏa cục). Lá của bạn bán hợp Ngọ Tuất thành công vì sinh tháng hè Tị, cộng với có mộc lộ sinh hỏa, nên chữ Tuất của bạn dễ biến thành hỏa hơn.

2. Tị Thân vào mùa hè không thể hóa thủy. Nhâm thủy lá số của bạn tọa căn trung khí ở Thân, đáng lẽ cũng hơi hơi có lực, nhưng chữ Thân bị Tị hợp trói (dù không hóa) nên chữ Nhâm của bạn thành ra yếu lực. Nhưng đến vận thủy thì chữ Nhâm mới có lực, thí dụ đến vận Hợi xung Tị, giải phóng Thân, chữ Nhâm của bạn vừa có căn tại Thân và tại Hợi, sẽ có lực. Ví dụ đến đại vận Tân Hợi, chữ Nhâm sẽ thành có lực, thêm vào chữ Tân khống chế Ất, đại vận đẹp lắm.

Vâng cám ơn a yesterday đã khai sáng cho em. e cứ ko hiểu tị thân hợp thì nó tác động thế nào hoá ra thân bị trói làm thuỷ ko có lực. Đúng là vào năm Hợi như năm Đinh Hợi 2007 rat tốt dù trong đại vận Bính ngọ. Năm đấy em thi dc giải thành phố với trúng cấp 3 mấy trường chuyên lận
Thế đại vận Mậu thân nếu thêm một thân nữa thì sao anh
Vận Mậu Thân thì thêm 1 chi Thân khiến Nhâm Thủy thêm căn, nhưng lại bị chữ Mậu nổi lên khắc Thủy.
Nguyên cục của bạn thổ khá vượng nhưng nằm ẩn mà không lộ, đến đại vận này nó mới lộ ra và khắc thủy. Nói chung vận này cát hung lẫn lộn. Giá như nguyên cục bạn có chữ Quý lộ thì hợp trói Mậu, chữ Giáp của bạn nguyên cục rất yếu nên ko khắc đc Mậu.

NeBoTat
Nhị đẳng
Nhị đẳng
Bài viết: 416
Tham gia: 23:03, 01/07/15

Re: Quà tặng mừng xuân Kỷ Hợi 2019: Các thần sát thường dùng và Hỏi - đáp các vấn đề Tử Bình

Gửi bài gửi bởi NeBoTat » 00:44, 28/01/19

Xin lỗi mọi người. Mấy nay mình hơi bận, đang hoàn thành những việc cuối cùng trong năm nên không đăng bài nhanh được.
KhucHao đã viết:
10:47, 25/01/19
Nhân chủ đề táo thấp thổ với tỵ thân hợp em xin hỏi anh @NeBoTat về tứ trụ này. theo anh thì tứ trụ này Tuất thổ có sinh kim không hay bị hợp với Ngọ hỏa khắc kim, thứ hai là tỵ thân hợp có hóa thủy không và thủy lá này có lực không ạ?
Hình ảnh
Càn: Nhâm Thân - Ất Tỵ - Bính Tuất - Giáp Ngọ (lá số không hiện lên nên anh gõ lại). Tám tuổi khởi vận.

Anh trả lời câu hỏi của em. Trong Tuất có Tân kim tàng, dĩ nhiên là có sinh kim nhưng không sinh kim tốt bằng thấp thổ. Tuy nhiên, trong bát tự này, Bính - Tuất - Ngọ hoả cục, hoá mất Tân kim, thành ra tính là vì hoá mà tổn kim khí.

Nhâm - Thân - Tỵ anh vẫn luận hợp hoá theo đúng qui tắc hợp hoá của Thiệu Vỹ Hoa. Tuy nhiên, để chắc chắn, cần phải luận đoán để nghiệm chứng.

Nếu Nhâm - Thân - Tỵ hoá thuỷ thì dĩ nhiên là có lực.

Bát tự này khó nghiệm chứng, vì phải nghiệm chứng 1 lúc 2 vấn đề: (1) thuỷ có hợp hoá không, và (2) nếu hoá rồi thì khí thế của thuỷ - hoả như thế nào, từ đó mà định vượng nhược. Thông thường chỉ nghiệm 1 vấn đề thì đáp án sẽ rõ ràng. Nghiệm cùng 1 lúc 2 vấn đề thì sự phức tạp không phải nhân đôi, mà là nhân lên gấp nhiều lần.

Để mai hoặc mốt nếu có thời gian anh thử xem, nhưng anh không dám chắc sẽ nghiệm ra kết quả, vì nghiệm 1 lúc 2 biến số là rất phức tạp.
vio đã viết:
22:32, 25/01/19
Nhân topic nói về thần sát của anh Thiên Khanh, vio xin đóng góp 1 cách xem 1 thần sát nhỏ có trong cả tử vi và tứ trụ: Đó là Lưu Hà.
1- ý nghĩa nguyên thủy của hung sát Lưu Hà:
" Lưu Hà, Nam chủ tha hương chết, Nữ ở sản trung vong"
Hàm ý là nam chết nơi đất khách, nữ sinh sản hung nguy.

2- lưu hà nguyên thủy bản chất:
- cách tìm: Giáp - Kê (dậu) Ất - Khuyển (tuẩt), Bính - dương (mùi), Đinh Hầu (thân), Mậu - xà (tị), Kỷ - mã (ngựa), Canh - long (thìn), Tân - mão, Nhâm- trư (hợi) Quý - hổ (dần) thấy Lưu Hà.

+ tức là Lưu Hà thần sát tìm theo can, và nó không phải là đặc sản của tử vi hay tứ trụ, quẻ dịch mà vốn nó có từ dịch từ cách xem phổ thông tử cổ xưa (các cụ thấy cô sinh năm Nhâm Ngọ lại sinh con năm 2019 là thày dãy nảy lên). Ví dụ thấy cô gái sinh năm can nhâm lại sinh con năm 2019 kỷ hợi, thì các thày sẽ nhắc sinh đẻ cẩn thận (cái này không thừa). Nhưng không lẽ tất cả người sinh can nhâm sinh con 2019 đều hậu sản, nguy hiểm cả sao? Tất nhiên không phải.
+ theo tử vi: cách an sao lưu hà dựa trên can năm an như nêu trên, giống tất cả cách tìm thần sát Lưu Hà ở các môn khác kể cả quẻ dịch.

3- cách luận Lưu Hà
Vấn đề tại sao người ta (luận đoán rất nhanh) chỉ căn cứ vào Lưu Hà mà có những trường hợp đặc thù (phải gặp đủ điều kiện mới luận, bằng không thì bỏ qua) luận ứng như thần?
Cách xem là tổ hợp như sau:
3.1- cần đặc biệt lưu ý đến Lưu Hà khi:
- bát tự khô nóng hoặc thủy quá vượng, nhất là phụ nữ. Bát tự thân nhược thương nặng ...
- tử vi mệnh mang lưu hà, cung tử tức có 1 trong tứ sát tinh.
- đương số có tiền sử khó khăn về con cái, từng nạo phá thai.
- trong tử vi nếu cung thiên di có hóa kị, mà can cung mệnh di tử điền lại phi hóa kị vào cung thiên di thì Nam Mệnh phải cực kỳ cẩn trọng khi gặp Lưu Hà (kể cả trong tử vi và tứ trụ).
3.2- vận phải kiêng kị lưu hà: khi có 1 trong các biểu hiện nêu ở 3.1. Và:
- nếu can năm sinh hay can ngày cùng gặp năm lưu hà thì phải cẩn thận.
- nam mệnh năm gập lưu hà mà mệnh mang hóa kị hay di mang hóa kị, mà can đại vận thái tuế phi hóa kị cung thiên di, hay mệnh phải đặc biệt cẩn thận khi đi lại.
- nữ mệnh thêm kiêu sát ở trụ giờ không nên sinh vào năm gặp lưu hà khi tuế xung động trụ giờ.
3.3- xét xem vận gặp lưu hà là vận hỷ dụng thì đẹp như thường còn vận kị lại gặp lưu hà thì xấu lắm (cái này lại đánh đố nhau rùi).
"Nếu can năm sinh hay can ngày cùng gặp năm lưu hà thì phải cẩn thận" <--- Phần này là anh nói về Tử Vi hay Tử Bình vậy anh?

Em không dùng Tử Vi nên không để ý về Lưu Hà. Thường em luận lưu thai bằng Tang, Hổ, Thương, Sát, Kiêu hỗ trợ cho hỷ dụng. Để hôm nào nghiệm thử Lưu Hà xem sao.
ngominhhuynh đã viết:
12:21, 26/01/19
Cảm ơn anh Thiên Khanh. Do em đọc phần Tứ ngôn tập dịch có phần cố hóa như dưới nên hơi loạn(chắc trường hợp đặc biệt)
Tam nguyệt tiết ( thìn nguyệt )
Đinh nhâm bất hóa ( mộc khí dĩ quá cố bất hóa )
Mậu quý hóa hỏa ( tiệm nhập hỏa hương khả hóa )
Ất canh thành hình ( thìn thổ sanh kim cố hóa )
Bính tân hóa thủy ( thìn vi thủy khố cố hóa )
Giáp kỷ ám tú ( chánh hóa )
Dần ngọ tuất hóa hỏa
Hợi mão mùi bất hóa
Thân tý thìn hóa thủy
Tị dậu sửu thành hình
Thìn tuất sửu mùi vô tín

Về phần hợp hóa của thiên can đại vận và tứ trụ, cho em hỏi thần dẫn căn cứ vào nguyệt lệnh hay địa chi đi cùng thiên can.
VD: Kỷ Tị- Mậu Tuất - xx-xx
Đại vận Giáp Tý->>> Giáp Tý & Kỷ Tị; lệnh tháng thổ ==> có khả năng hóa thổ ko anh?

Phần tam hình của 3 chi mộ khố: xung - hình lẫn nhau trong trụ thì căn khí của các thiên can bị ảnh hưởng như thế nào?
Vd: Kỷ Mùi- Giáp Tuất - Đinh Sửu - Canh X
Giáp căn mộ tại Mùi.
Đinh căn mộ tại Tuất, dư khí tại Mùi,
Canh căn mộ tại Mùi, dư khí tại Tuất.
Giáp Kỷ hợp hóa Thổ. 3 chi đều là bản khí của thổ.
Sửu hình Mùi, Mùi hình Tuất, Tuất hình Sửu, Sửu Mùi tương xung.

Nếu đại vận xuất hiện thêm một địa chi Mùi / Tuất/ Sửu thì xung - hình chuyển biến theo hướng nào?
Nếu vô vận Thìn thì đủ tứ quý. Lúc này toàn cục chuyển biến theo hướng nào?

Rất mong anh giải đáp.
Cảm ơn anh.
Chào bạn. Mình trả lời các vấn đề của bạn bên dưới.

(1) Tứ Ngôn Tập Dịch: phần này mình chưa nghiệm đầy đủ. Tuy nhiên, theo mình thì phần này rất loạn. Mình nghĩ nếu ở mức độ nhập môn, không nên quan tâm Tứ Ngôn Tập Dịch.

(2) Hợp hoá với tuế/vận can: Mình dùng tuế/vận chi để làm dẫn thần, có dẫn thần thì hoá. Nguyệt lệnh trong nguyên cục chỉ qui định vượng khí trong nội bộ nguyên cục, không thể nắm lệnh tại tuế vận. Tuy nhiên, phần này mình cần phải kiểm nghiệm thêm.

(3) Bát tự Kỷ Tỵ - Mậu Tuất - XX - XX, hành đến vận Giáp Tý: Giáp - Kỷ - Tỵ - Tý không hoá, vì thiếu dẫn thần. Xem lại lý do ở phần (2). Tuy nhiên, mình nói rõ là phải kiểm nghiệm thêm.

(4) Bát tự Kỷ Mùi - Giáp Tuất - Đinh Sửu - Canh X: Đủ Mùi Tuất Sửu tam hình. Trong ngày Đinh Sửu có 2 giờ Canh. Canh Tý và Canh Tuất. Nếu là giờ Canh Tý, chỉ luận Mùi - Tuất hình, bởi vì Sửu - Tý hợp giải hình. Nếu là giờ Canh Tuất thì phức tạp hơn nhiều. Ưu tiên luận 2 Tuất hình 1 Sửu vì Sửu bị kẹp hình. Mùi hầu như không tham gia hình Sửu vì tam hình không thành cách do bị tạp. Tuy nhiên, khi thủ tượng, có thể thử luận Mùi không ưa Sửu; nhưng phải chú ý kiểm nghiệm bằng những phương pháp khác, như thần sát chẳng hạn. Lúc đó sẽ tăng thêm độ chính xác.

(5): Nếu đại vận xuất hiện thêm Mùi Tuất Sửu: Để cho đơn giản, mình tạm không tính tác động của thời trụ, vì tính vào thì quá nhiều trường hợp xảy ra. Nếu hành vận Mùi: 2 Mùi xung 1 Sửu, 2 Mùi hình 1 Tuất. Nếu hành vận Tuất: 2 Tuất hình 1 Mùi, 2 Tuất hình 1 Sửu. Nếu hành vận Sửu: 2 Sửu xung 1 Mùi, 2 Sửu hình 1 Tuất.
yesterday2016 đã viết:
16:16, 26/01/19
Bạn Nebotat đánh giá cuốn Tam tự thiên này có giúp ích cho việc đọc hiểu sách Tử Bình của Trung Quốc không? Tại mình cũng đang mon men tìm hiểu.
À xin lỗi, mình có sửa lại 1 chút. Lần đầu đăng bài nhìn nhầm thành Tam Tự Kinh. Đối với quyển sách bạn đăng, mình nghĩ là hơi nhiều. Bạn có thể Google tài liệu này (dạng pdf): 现代汉语常用字表. Tài liệu này liệt kê những từ thường dùng trong tiếng Hoa hiện đại, từ dễ đến từ phức tạp. Tuy nhiên nó có điểm yếu là không liệt kê theo hệ thống thường thấy, ví dụ như các số từ 1 đến 10 không đi liền nhau.

Ngoài ra, mình có căn bản về ngôn ngữ học, mình từng giảng dạy môn này. Thành ra việc học thêm 1 ngôn ngữ mới đối với mình thuận lợi hơn vài người khác, vì mình có thể tự học phát âm bằng cách đọc tài liệu âm vị học và chính âm học, hoặc mình có thể tự học ngữ pháp vì mình hiểu cấu trúc học. Nếu không có căn bản về ngôn ngữ học thì học theo cách của mình hơi khó.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc học một số bộ thủ cơ bản. Sau đó là là tài liệu mình gửi. Sau khi có vốn từ thì có thể thử sức bằng sách Tử Bình, vì mình nghĩ nếu bắt đầu liền bằng sách Tử Bình thì sợ khó quá, dễ nản.

Nhưng mình thấy cách học an toàn nhất là cứ mua 1 bộ sách về rồi học theo, vì để 1 quyển sách đến được tay người đọc, phải qua nhiều khâu rồi, nên chất lượng cũng đảm bảo.

KhucHao
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 11
Tham gia: 18:34, 26/02/17

Re: Quà tặng mừng xuân Kỷ Hợi 2019: Các thần sát thường dùng và Hỏi - đáp các vấn đề Tử Bình

Gửi bài gửi bởi KhucHao » 14:31, 28/01/19

NeBoTat đã viết:
00:44, 28/01/19
Xin lỗi mọi người. Mấy nay mình hơi bận, đang hoàn thành những việc cuối cùng trong năm nên không đăng bài nhanh được.

Càn: Nhâm Thân - Ất Tỵ - Bính Tuất - Giáp Ngọ (lá số không hiện lên nên anh gõ lại). Tám tuổi khởi vận.

Anh trả lời câu hỏi của em. Trong Tuất có Tân kim tàng, dĩ nhiên là có sinh kim nhưng không sinh kim tốt bằng thấp thổ. Tuy nhiên, trong bát tự này, Bính - Tuất - Ngọ hoả cục, hoá mất Tân kim, thành ra tính là vì hoá mà tổn kim khí.

Nhâm - Thân - Tỵ anh vẫn luận hợp hoá theo đúng qui tắc hợp hoá của Thiệu Vỹ Hoa. Tuy nhiên, để chắc chắn, cần phải luận đoán để nghiệm chứng.

Nếu Nhâm - Thân - Tỵ hoá thuỷ thì dĩ nhiên là có lực.

Bát tự này khó nghiệm chứng, vì phải nghiệm chứng 1 lúc 2 vấn đề: (1) thuỷ có hợp hoá không, và (2) nếu hoá rồi thì khí thế của thuỷ - hoả như thế nào, từ đó mà định vượng nhược. Thông thường chỉ nghiệm 1 vấn đề thì đáp án sẽ rõ ràng. Nghiệm cùng 1 lúc 2 vấn đề thì sự phức tạp không phải nhân đôi, mà là nhân lên gấp nhiều lần.

Để mai hoặc mốt nếu có thời gian anh thử xem, nhưng anh không dám chắc sẽ nghiệm ra kết quả, vì nghiệm 1 lúc 2 biến số là rất phức tạp.

Vâng cảm ơn a Thiên Khanh đã hồi đáp. Nếu có thời gian mong a nghiệm lý giúp em nhe!
yesterday2016 đã viết:
13:51, 25/01/19
.....
chữ Giáp của bạn nguyên cục rất yếu nên ko khắc đc Mậu => Đúng hình như Giáp bị hóa bởi Bính-Ngọ-Tuất và cháy hết
Nếu có Quý thì Mậu Quý dễ hóa hỏa lắm thêm nóng đấy yesterday

vio
Thất đẳng
Thất đẳng
Bài viết: 5514
Tham gia: 09:52, 14/11/14

Re: Quà tặng mừng xuân Kỷ Hợi 2019: Các thần sát thường dùng và Hỏi - đáp các vấn đề Tử Bình

Gửi bài gửi bởi vio » 21:49, 28/01/19

NeBoTat đã viết:
00:44, 28/01/19
Xin lỗi mọi người. Mấy nay mình hơi bận, đang hoàn thành những việc cuối cùng trong năm nên không đăng bài nhanh được.
KhucHao đã viết:
10:47, 25/01/19
Nhân chủ đề táo thấp thổ với tỵ thân hợp em xin hỏi anh @NeBoTat về tứ trụ này. theo anh thì tứ trụ này Tuất thổ có sinh kim không hay bị hợp với Ngọ hỏa khắc kim, thứ hai là tỵ thân hợp có hóa thủy không và thủy lá này có lực không ạ?
Hình ảnh
Càn: Nhâm Thân - Ất Tỵ - Bính Tuất - Giáp Ngọ (lá số không hiện lên nên anh gõ lại). Tám tuổi khởi vận.

Anh trả lời câu hỏi của em. Trong Tuất có Tân kim tàng, dĩ nhiên là có sinh kim nhưng không sinh kim tốt bằng thấp thổ. Tuy nhiên, trong bát tự này, Bính - Tuất - Ngọ hoả cục, hoá mất Tân kim, thành ra tính là vì hoá mà tổn kim khí.

Nhâm - Thân - Tỵ anh vẫn luận hợp hoá theo đúng qui tắc hợp hoá của Thiệu Vỹ Hoa. Tuy nhiên, để chắc chắn, cần phải luận đoán để nghiệm chứng.

Nếu Nhâm - Thân - Tỵ hoá thuỷ thì dĩ nhiên là có lực.

Bát tự này khó nghiệm chứng, vì phải nghiệm chứng 1 lúc 2 vấn đề: (1) thuỷ có hợp hoá không, và (2) nếu hoá rồi thì khí thế của thuỷ - hoả như thế nào, từ đó mà định vượng nhược. Thông thường chỉ nghiệm 1 vấn đề thì đáp án sẽ rõ ràng. Nghiệm cùng 1 lúc 2 vấn đề thì sự phức tạp không phải nhân đôi, mà là nhân lên gấp nhiều lần.

Để mai hoặc mốt nếu có thời gian anh thử xem, nhưng anh không dám chắc sẽ nghiệm ra kết quả, vì nghiệm 1 lúc 2 biến số là rất phức tạp.
vio đã viết:
22:32, 25/01/19
Nhân topic nói về thần sát của anh Thiên Khanh, vio xin đóng góp 1 cách xem 1 thần sát nhỏ có trong cả tử vi và tứ trụ: Đó là Lưu Hà.
1- ý nghĩa nguyên thủy của hung sát Lưu Hà:
" Lưu Hà, Nam chủ tha hương chết, Nữ ở sản trung vong"
Hàm ý là nam chết nơi đất khách, nữ sinh sản hung nguy.

2- lưu hà nguyên thủy bản chất:
- cách tìm: Giáp - Kê (dậu) Ất - Khuyển (tuẩt), Bính - dương (mùi), Đinh Hầu (thân), Mậu - xà (tị), Kỷ - mã (ngựa), Canh - long (thìn), Tân - mão, Nhâm- trư (hợi) Quý - hổ (dần) thấy Lưu Hà.

+ tức là Lưu Hà thần sát tìm theo can, và nó không phải là đặc sản của tử vi hay tứ trụ, quẻ dịch mà vốn nó có từ dịch từ cách xem phổ thông tử cổ xưa (các cụ thấy cô sinh năm Nhâm Ngọ lại sinh con năm 2019 là thày dãy nảy lên). Ví dụ thấy cô gái sinh năm can nhâm lại sinh con năm 2019 kỷ hợi, thì các thày sẽ nhắc sinh đẻ cẩn thận (cái này không thừa). Nhưng không lẽ tất cả người sinh can nhâm sinh con 2019 đều hậu sản, nguy hiểm cả sao? Tất nhiên không phải.
+ theo tử vi: cách an sao lưu hà dựa trên can năm an như nêu trên, giống tất cả cách tìm thần sát Lưu Hà ở các môn khác kể cả quẻ dịch.

3- cách luận Lưu Hà
Vấn đề tại sao người ta (luận đoán rất nhanh) chỉ căn cứ vào Lưu Hà mà có những trường hợp đặc thù (phải gặp đủ điều kiện mới luận, bằng không thì bỏ qua) luận ứng như thần?
Cách xem là tổ hợp như sau:
3.1- cần đặc biệt lưu ý đến Lưu Hà khi:
- bát tự khô nóng hoặc thủy quá vượng, nhất là phụ nữ. Bát tự thân nhược thương nặng ...
- tử vi mệnh mang lưu hà, cung tử tức có 1 trong tứ sát tinh.
- đương số có tiền sử khó khăn về con cái, từng nạo phá thai.
- trong tử vi nếu cung thiên di có hóa kị, mà can cung mệnh di tử điền lại phi hóa kị vào cung thiên di thì Nam Mệnh phải cực kỳ cẩn trọng khi gặp Lưu Hà (kể cả trong tử vi và tứ trụ).
3.2- vận phải kiêng kị lưu hà: khi có 1 trong các biểu hiện nêu ở 3.1. Và:
- nếu can năm sinh hay can ngày cùng gặp năm lưu hà thì phải cẩn thận.
- nam mệnh năm gập lưu hà mà mệnh mang hóa kị hay di mang hóa kị, mà can đại vận thái tuế phi hóa kị cung thiên di, hay mệnh phải đặc biệt cẩn thận khi đi lại.
- nữ mệnh thêm kiêu sát ở trụ giờ không nên sinh vào năm gặp lưu hà khi tuế xung động trụ giờ.
3.3- xét xem vận gặp lưu hà là vận hỷ dụng thì đẹp như thường còn vận kị lại gặp lưu hà thì xấu lắm (cái này lại đánh đố nhau rùi).
"Nếu can năm sinh hay can ngày cùng gặp năm lưu hà thì phải cẩn thận" <--- Phần này là anh nói về Tử Vi hay Tử Bình vậy anh?

Em không dùng Tử Vi nên không để ý về Lưu Hà. Thường em luận lưu thai bằng Tang, Hổ, Thương, Sát, Kiêu hỗ trợ cho hỷ dụng. Để hôm nào nghiệm thử Lưu Hà xem sao.

Ừ cái này anh dùng hồn hợp
Anh viết hôm ấy là lúc đang say.
Bỏ qua đi.
ngominhhuynh đã viết:
12:21, 26/01/19
Cảm ơn anh Thiên Khanh. Do em đọc phần Tứ ngôn tập dịch có phần cố hóa như dưới nên hơi loạn(chắc trường hợp đặc biệt)
Tam nguyệt tiết ( thìn nguyệt )
Đinh nhâm bất hóa ( mộc khí dĩ quá cố bất hóa )
Mậu quý hóa hỏa ( tiệm nhập hỏa hương khả hóa )
Ất canh thành hình ( thìn thổ sanh kim cố hóa )
Bính tân hóa thủy ( thìn vi thủy khố cố hóa )
Giáp kỷ ám tú ( chánh hóa )
Dần ngọ tuất hóa hỏa
Hợi mão mùi bất hóa
Thân tý thìn hóa thủy
Tị dậu sửu thành hình
Thìn tuất sửu mùi vô tín

Về phần hợp hóa của thiên can đại vận và tứ trụ, cho em hỏi thần dẫn căn cứ vào nguyệt lệnh hay địa chi đi cùng thiên can.
VD: Kỷ Tị- Mậu Tuất - xx-xx
Đại vận Giáp Tý->>> Giáp Tý & Kỷ Tị; lệnh tháng thổ ==> có khả năng hóa thổ ko anh?

Phần tam hình của 3 chi mộ khố: xung - hình lẫn nhau trong trụ thì căn khí của các thiên can bị ảnh hưởng như thế nào?
Vd: Kỷ Mùi- Giáp Tuất - Đinh Sửu - Canh X
Giáp căn mộ tại Mùi.
Đinh căn mộ tại Tuất, dư khí tại Mùi,
Canh căn mộ tại Mùi, dư khí tại Tuất.
Giáp Kỷ hợp hóa Thổ. 3 chi đều là bản khí của thổ.
Sửu hình Mùi, Mùi hình Tuất, Tuất hình Sửu, Sửu Mùi tương xung.

Nếu đại vận xuất hiện thêm một địa chi Mùi / Tuất/ Sửu thì xung - hình chuyển biến theo hướng nào?
Nếu vô vận Thìn thì đủ tứ quý. Lúc này toàn cục chuyển biến theo hướng nào?

Rất mong anh giải đáp.
Cảm ơn anh.
Chào bạn. Mình trả lời các vấn đề của bạn bên dưới.

(1) Tứ Ngôn Tập Dịch: phần này mình chưa nghiệm đầy đủ. Tuy nhiên, theo mình thì phần này rất loạn. Mình nghĩ nếu ở mức độ nhập môn, không nên quan tâm Tứ Ngôn Tập Dịch.

(2) Hợp hoá với tuế/vận can: Mình dùng tuế/vận chi để làm dẫn thần, có dẫn thần thì hoá. Nguyệt lệnh trong nguyên cục chỉ qui định vượng khí trong nội bộ nguyên cục, không thể nắm lệnh tại tuế vận. Tuy nhiên, phần này mình cần phải kiểm nghiệm thêm.

(3) Bát tự Kỷ Tỵ - Mậu Tuất - XX - XX, hành đến vận Giáp Tý: Giáp - Kỷ - Tỵ - Tý không hoá, vì thiếu dẫn thần. Xem lại lý do ở phần (2). Tuy nhiên, mình nói rõ là phải kiểm nghiệm thêm.

(4) Bát tự Kỷ Mùi - Giáp Tuất - Đinh Sửu - Canh X: Đủ Mùi Tuất Sửu tam hình. Trong ngày Đinh Sửu có 2 giờ Canh. Canh Tý và Canh Tuất. Nếu là giờ Canh Tý, chỉ luận Mùi - Tuất hình, bởi vì Sửu - Tý hợp giải hình. Nếu là giờ Canh Tuất thì phức tạp hơn nhiều. Ưu tiên luận 2 Tuất hình 1 Sửu vì Sửu bị kẹp hình. Mùi hầu như không tham gia hình Sửu vì tam hình không thành cách do bị tạp. Tuy nhiên, khi thủ tượng, có thể thử luận Mùi không ưa Sửu; nhưng phải chú ý kiểm nghiệm bằng những phương pháp khác, như thần sát chẳng hạn. Lúc đó sẽ tăng thêm độ chính xác.

(5): Nếu đại vận xuất hiện thêm Mùi Tuất Sửu: Để cho đơn giản, mình tạm không tính tác động của thời trụ, vì tính vào thì quá nhiều trường hợp xảy ra. Nếu hành vận Mùi: 2 Mùi xung 1 Sửu, 2 Mùi hình 1 Tuất. Nếu hành vận Tuất: 2 Tuất hình 1 Mùi, 2 Tuất hình 1 Sửu. Nếu hành vận Sửu: 2 Sửu xung 1 Mùi, 2 Sửu hình 1 Tuất.
yesterday2016 đã viết:
16:16, 26/01/19
Bạn Nebotat đánh giá cuốn Tam tự thiên này có giúp ích cho việc đọc hiểu sách Tử Bình của Trung Quốc không? Tại mình cũng đang mon men tìm hiểu.
À xin lỗi, mình có sửa lại 1 chút. Lần đầu đăng bài nhìn nhầm thành Tam Tự Kinh. Đối với quyển sách bạn đăng, mình nghĩ là hơi nhiều. Bạn có thể Google tài liệu này (dạng pdf): 现代汉语常用字表. Tài liệu này liệt kê những từ thường dùng trong tiếng Hoa hiện đại, từ dễ đến từ phức tạp. Tuy nhiên nó có điểm yếu là không liệt kê theo hệ thống thường thấy, ví dụ như các số từ 1 đến 10 không đi liền nhau.

Ngoài ra, mình có căn bản về ngôn ngữ học, mình từng giảng dạy môn này. Thành ra việc học thêm 1 ngôn ngữ mới đối với mình thuận lợi hơn vài người khác, vì mình có thể tự học phát âm bằng cách đọc tài liệu âm vị học và chính âm học, hoặc mình có thể tự học ngữ pháp vì mình hiểu cấu trúc học. Nếu không có căn bản về ngôn ngữ học thì học theo cách của mình hơi khó.

Bạn có thể bắt đầu bằng việc học một số bộ thủ cơ bản. Sau đó là là tài liệu mình gửi. Sau khi có vốn từ thì có thể thử sức bằng sách Tử Bình, vì mình nghĩ nếu bắt đầu liền bằng sách Tử Bình thì sợ khó quá, dễ nản.

Nhưng mình thấy cách học an toàn nhất là cứ mua 1 bộ sách về rồi học theo, vì để 1 quyển sách đến được tay người đọc, phải qua nhiều khâu rồi, nên chất lượng cũng đảm bảo.

vio
Thất đẳng
Thất đẳng
Bài viết: 5514
Tham gia: 09:52, 14/11/14

Re: Quà tặng mừng xuân Kỷ Hợi 2019: Các thần sát thường dùng và Hỏi - đáp các vấn đề Tử Bình

Gửi bài gửi bởi vio » 21:53, 28/01/19

Hôm ấy anh say!
Ý anh là hỗn hợp. Luyên thyên! Thien khanh.
Thực sự hôm ấy anh say dã man.
Bỏ qua đi.

4pillar
Nhị đẳng
Nhị đẳng
Bài viết: 375
Tham gia: 02:58, 30/12/17

Re: Quà tặng mừng xuân Kỷ Hợi 2019: Các thần sát thường dùng và Hỏi - đáp các vấn đề Tử Bình

Gửi bài gửi bởi 4pillar » 12:43, 29/01/19

vio đã viết:
21:53, 28/01/19
Hôm ấy anh say!
Ý anh là hỗn hợp. Luyên thyên! Thien khanh.
Thực sự hôm ấy anh say dã man.
Bỏ qua đi.
Ngủ đi vio. Giữ gìn sức khỏe. Uống làm đéo gì?

NeBoTat
Nhị đẳng
Nhị đẳng
Bài viết: 416
Tham gia: 23:03, 01/07/15

Re: Quà tặng mừng xuân Kỷ Hợi 2019: Các thần sát thường dùng và Hỏi - đáp các vấn đề Tử Bình

Gửi bài gửi bởi NeBoTat » 15:08, 29/01/19

4pillar muốn phá topic này của tôi nên cố tình chọc phá cho anh Vio mắng. Xem như cũng là 1 loại mưu hèn, nhưng vụng.

haiphong2233
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 21
Tham gia: 21:22, 31/12/17

Re: Quà tặng mừng xuân Kỷ Hợi 2019: Các thần sát thường dùng và Hỏi - đáp các vấn đề Tử Bình

Gửi bài gửi bởi haiphong2233 » 18:17, 05/02/19

Xin chào TK!
Chúc TK 1 năm mới dồi dào sức khỏe.
Hiện nay mình đang mắc vấn đề về thủ tượng. Theo cá nhân mình thấy vấn đề này rất khó. Mình đang rơi vào trạng thái biết tốt xấu chung chung. Xem bát tự mà không biết vận này ứng việc nào, năm nay có những gì xảy ra. Nguyên nhân, thứ nhất do thực chiến còn ít; thứ hai là do những tài liệu mình biết thì phân này nói thường bị giấu bớt đi. Mắc phần nào xoáy sâu phần đó. Hiện mình đang thực chiến người thân quen. Đồng thời đang xem tài liệu manh phái. Phương pháp xuyến cung áp vận mình thấy k đúng lắm(có thể do mình không biết dùng). Phương pháp an 12 cung chức của Bành Khang Dân mình đang xem, cũng đang đọc quả lão linh tông để hiểu thêm.
Đầu năm rảnh vào diễn đàn thấy thiên khanh lì xì.
Hy vọng TK cho mình chút chỉ điểm
Ngoài ra, nếu TK có tài liệu về thập can tinh túy của thái tích quỳnh, manh phái mệnh lý kim khẩu quyết của Bành khang dân( bản việt càng tốt nếu không bản tiếng hán cũng được) thì cho mình xin.

NeBoTat
Nhị đẳng
Nhị đẳng
Bài viết: 416
Tham gia: 23:03, 01/07/15

Re: Quà tặng mừng xuân Kỷ Hợi 2019: Các thần sát thường dùng và Hỏi - đáp các vấn đề Tử Bình

Gửi bài gửi bởi NeBoTat » 11:22, 06/02/19

@Haiphong2233: Chào bạn. Chúc bạn và gia đình năm mới nhiều sức khoẻ, nhiều may mắn, làm ăn phát tài.

Bạn muốn xem thủ tượng, trước cần nắm khí thế và sự vận động nguyên cục khi bị tác động bởi hành vận, tức là cho đại vận và lưu niên nhập cục. Sau đó cần nắm cung tinh cơ bản, lấy cung làm chính, lấy tinh làm phụ.

Xem lục thân. Như ông bà: niên trụ, cha mẹ: niên nguyệt trụ, anh chị em: nguyệt trụ, phối ngẫu: nhật thời, con cái: thời trụ.

Như xem tài phú: nhật thời trụ, Tài tinh hỷ kỵ.

Như xem công danh: nhật thời trụ, Quan tinh hỷ kỵ.

Như xem dương trạch âm phần. Bên trong: niên nguyệt nhật. Hiện trạng bên ngoài: thời.

Đó là phần cung, còn phần tinh chính là Thập Thần.

Xuyến Cung Áp Vận về thủ tượng, chỉ nên lấy làm tham khảo. Tức là nó chỉ nên làm phụ, bổ trợ để làm rõ tượng. Nó có điểm hạn chế là xem nguyên cục thành 4 cung, thay vì 8 cung như bình thường. 4 cung này đại biểu xuân hạ thu đông. Tức là nó đã bỏ đi những tượng của cung vị mình nêu phía trên, thành ra sẽ khó khăn khi muốn xem chi tiết.

Xuyến Cung Áp Vận nó cũng có giá trị rất lớn, phần này trùng với 1 phần khác trong hệ thống lý luận Manh Phái. Khi khác có điều kiện mình sẽ viết về Xuyến Cung Áp Vận.

Thập Can Tinh Tuý mình không có. Manh Phái Mệnh Lý Kim Khẩu Quyết mình đang dịch dang dở, vì đã tạm chuyển sang dịch Manh Phái Tin Tức Thủ Tượng, khi nào quay lại dịch và dịch gần xong Kim Khẩu Quyết mình sẽ đăng lên từ từ.

Trả lời bài viết

Quay về “Luận giải Tứ trụ”

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: 280 khách.