Trừ 1 ngày cho lá số tử vi các em bé sinh trong tháng âm lịch này.

Hỏi đáp, luận giải về tử vi
Hà Túc Đạo
Chính thức
Chính thức
Bài viết: 68
Tham gia: 18:47, 12/06/16

Re: Trừ 1 ngày cho lá số tử vi các em bé sinh trong tháng âm lịch này.

Gửi bài gửi bởi Hà Túc Đạo » 11:58, 09/11/18

rqq đã viết:
13:44, 08/11/18
Topic này hay nè, kiến thức Địa lý - Thiên văn học, cơ sở xác định ngày tháng âm lịch.
2 cách hiểu của bạn Đan Trì và bác Đỗ Vạn Thông đều có lý, khác nhau là bởi quy ước khác nhau; cũng tại Trái đất tròn, nghiêng và lồi lõm hihi.
Theo bác Đỗ Vạn Thông thì ngày mới bắt đầu vào giữa giờ Tý (00:00), hiện nay Ban lịch nhà nước cũng lấy điểm này để tính - gọi là Chính Tý.
Theo bạn Đan Trì thì ngày mới bắt đầu vào thời điểm bắt đầu giờ Tý (23:00), người xưa tính theo cách này - gọi là Sơ Tý.
2 cách tính này làm cho tháng mới sẽ nhanh chậm hơn nhau 1 ngày nếu điểm Sóc rơi vào khoảng từ Sơ Tý đến Chính Tý. Vì có quy ước thì chúng ta nên theo quy ước để thống nhất và tiện trong việc tính toán.
Trong đây Đan Trì có nói giờ Tý theo Chính Ngọ - thời điểm mặt trời lên cao nhất (nghĩa là giờ Tý ko phải từ 23:00 - 01:00). Nếu xét theo nguyên tắc làm lịch thì cách tính này chuẩn nhất, nhưng rắc rối ở chỗ Chính Ngọ tại mỗi thời điểm trong năm là khác nhau, Chính Ngọ ở Hà Nội khác với Chính Ngọ ở Khánh Hòa (điểm cực Đông), cũng khác với Chính Ngọ ở Điện Biên (điểm cực Tây). Chẳng lẽ mang lá số đi xem, thầy hỏi sinh ở đâu rồi thầy tự tính lại?
Vấn đề nữa là khi điểm sóc nằm trong khung giờ Tý và chỉ vào tầm vài phút như ví dụ trong bài, nếu tính chi tiết điểm Chính Ngọ cũng chưa chắc đúng, vì thực tế Hà Nội đâu nằm trên đường kinh tuyến 105 độ Đông, không lẽ lấy Hòa Bình làm chuẩn? Nếu lấy Chính Ngọ tại Cột Cơ Hà Nội làm chuẩn thì những tỉnh về phía Đông như Nam Định, Thái Bình trừ 1 ngày, còn những tỉnh nằm về phía Tây như Điện Biên, Lai Châu thì giữ nguyên?
Câu hỏi là: Hà Nội (21.0278° N, 105.8342° E), Bắc Kinh (39.9042° N, 116.4074° E) nghĩa là đều nằm trong khoảng kinh độ từ 105 tới 120, về lý thuyết quy ước thì cùng múi giờ số 8, vậy tại sao Hà Nội GMT+7 còn Bắc Kinh GMT+8?
Bạn RQQ nắm bắt vấn đề rất chuẩn, kiến thức địa lý vững, nhưng kiến thức tử vi chắc là ít được cọ sát :D

Công nhận tính theo Đan Trì có rất nhiều ưu điểm, khoa học, logic, độ chính xác cao, dễ đối chiếu vì có tham khảo chiêm tinh phương Tây. Cách tính này chỉ có 1 khuyết điểm duy nhất là chưa kiểm nghiệm được thực tế nó có phù hợp với Tử Vi hay ko, vì dù sao thì khi Tử Vi ra đời thì chiêm tinh học phương Tây và bộ lịch Gregory chưa được biết đến ở phương Đông.

Tính như bạn Đỗ Vạn Thông có cái hay là nắm bắt nguyên lý của bộ lịch Thần Nông lịch rất vững. Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn Thông là bộ lịch "âm lịch" này độ chính xác không cao như bộ lịch Gregory hiện tại, cái gì cũng tương đối, âm dương giao hòa. Chỉ có điều, nếu theo bạn Thông thì có 2 vấn đề mà tôi nghĩ mãi và vẫn thấy là rất khó chấp nhận.
1/ là ngày mới bắt đầu từ giữa giờ Tý. ( Cổ nhân nói, ngay mới bắt đầu từ giờ Tý chứ tôi chẳng thấy ai nói bắt đầu từ giữ giờ Tý cả)
2/ Nếu bạn Thông đúng thì tất cả các phần mềm an sao online hiện nay đều sai với các lá số an giờ Tý. Điều này hơi vô lý vì tuy chưa kiểm chứng đủ nhiều nhưng tôi thấy với các phần mềm an sao hiện tại thì tính chính xác của các phần mềm này vẫn khá ổn cho các lá số sinh giờ Tý.

@: Các vấn đề của bạn Rqq nêu lên ko phải là vấn đề, vì diện tích VN nhỏ hẹp nên sai lệch điểm chính Ngọ của điểm cực đông và cực Tây cũng chỉ là vài phút, hơn nữa, đa số các thầy hiện nay đã cẩn thận với các lá số sinh giờ khe ( +- 15 phút ).

Nhưng nếu lệch 1 ngày như trong trường hợp Đan Trì nêu thì nghiêm trọng rồi, tuy an theo ngày sinh chỉ có QUang Quý Thai Tọa nhưng ngày sinh nó liên quan đến cục lá số và thế đứng của sao Tử Vi. Cho nên vụ này tôi nghĩ kiểu gì cũng phải test thật cẩn thận với các lá số sinh vào tháng có điểm sóc là 23h-24h.

Tôi đang nghiệm thử 1 lá số người quen sinh vào tháng 5/1984 và thấy nhiều khả năng là Đan Trì đúng :D


Trả lời bài viết

Quay về “Luận giải Tử vi”

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: 790 khách.