NGŨ HÀNH NÀO CÓ LÝ HƠN ?

Các bài viết học thuật về môn Phong thủy, địa lý
Hình đại diện của thành viên
nncuong
Sáng lập
Sáng lập
Bài viết: 2499
Tham gia: 12:44, 03/09/08

TL: NGŨ HÀNH NÀO CÓ LÝ HƠN ?

Gửi bài gửi bởi nncuong »

Môc huynh đã viết: Nói dứt khoát như bạn, mình hoàn toàn đồng quan điểm, trong thực tiễn trong cái khắc tốt cần nhau, ví dụ : Mộc khắc thổ ( BĐ mộc + BT thổ ) các vị thầy còn thòng thêm câu : Dù sao cũng sẽ gặp trở ngại vì bản chất mộc khắc thổ ?
Bạn thấy đúng sai thế nào ở câu cuối ấy?
Chúng ta đang cần xem xét 02 thuyết ngũ hành, bạn thẳng thắn cho mình ý kiến tham luận nhé.
Xin trao đổi với bác ở 2 khía cạnh: Kiến thức ngũ hành và cách vận dụng.

Về kiến thức ngũ hành thì cơ bản nhất là Ngũ hành phải cân bằng, không quá mạnh và không quá yếu. Mạnh quá cần chế ngự, yếu quá cần bồi bổ. Như thế ngoài cơ chế tương sinh tương khắc còn có cơ chế tương thừa, tương vũ. Gọi chung lại là Ngũ hành sinh khắc chế hoá. Khi ngũ hành quá mạnh thì sự khắc bớt là có lợi, nó chỉ có hại khi sự khắc nhằm tiêu diệt. Do vậy, không phải mọi tình huống đều nói là có khắc là có trở ngại được.
Ví dụ: Hoả quá mạnh sẽ làm cho đất nóng, thổ khô cần có thuỷ chế bớt. Mộc quá mạnh cần có kim phạt bớt, chế thành công cụ. Thổ quá mạnh cần có mộc khắc để canh tác, đất trở nên tốt. Kim quá mạnh cần có hoả chế thành khí cụ. Thuỷ quá mạnh cần có thổ chế để ngăn lại phục vụ cho cuộc sống.

Về vấn đề áp dụng, đây là do trình độ của mỗi con người khi học Âm dương, ngũ hành và khả năng áp dụng vào trong cuộc sống. Nếu có một thày nào đó nói 1 câu đơn giản "Dù sao cũng sẽ gặp trở ngại vì bản chất mộc khắc thổ ?" thì thày đó áp dụng chưa đúng luật Ngũ hành, chưa đạt thấu được cái lẽ của SINH KHẮC CHẾ HOÁ. Trong trường hợp này thì bác lại lấy một cái sai để phản biện cái đúng.

Trân trọng
Đầu trang

Môc huynh
Lục đẳng
Lục đẳng
Bài viết: 2957
Tham gia: 08:46, 11/11/12

TL: NGŨ HÀNH NÀO CÓ LÝ HƠN ?

Gửi bài gửi bởi Môc huynh »

Trích đoạn:
"Về kiến thức ngũ hành thì cơ bản nhất là Ngũ hành phải cân bằng"
Vấn để mâu thuẫn giữa thấy Tử vi và thầy Tứ trụ là ở chỗ bạn nêu ra ấy.
1- Nếu là thầy Tứ trụ thì Ngũ hành phải cân bằng như bạn nói, chỉ xét Can, Chi 04 trụ. nạp âm mệnh gì không cần xem xét.
2- Nếu là thầy Tử vi thì hoàn toàn khác : Thiên sinh Địa...Vượng, Tướng, Hưu, Tù, khi xét việc phối hợp Ngũ hành, đặc biệt lại dùng nạp âm mệnh gì để phán xét khi vào các hạn.
Đó là mình mới đưa ra 02 thầy, mình gọi là thầy vì các thầy thường xuyên tranh luận khi có mặt mình, hai thầy thộc dạng cao thủ trong thực tiễn kiếm tiền trong giới đại gia SG, 01 thầy đã ở tuổi 70, thầy hơn 60 vẫn còn giảng dạy môn Tứ trụ phong thủy trong trường ĐH.

Mình rất cảm ơn bạn đã dành thời gian trả lời mình tận tình và chân thành, qua đây bạn cũng thấy rõ mình còn đang phân vân như bao bạn khác trong lĩnh vực này và không phải ở nhận thức hay ứng dụng Ngũ hành chi tiết mà chính vì số đông thường tìm hiểu vận hạn tốt xấu trên lá số Tử vi, mà lá số nền hiện tại lại được tạo lập trên thuyết Ngũ hành phổ cập đang có sai lệch không biện chứng được như thuyết Ngũ hành Nguyên thủy, đó là việc chúng ta cần bàn luận cụ thể, để nếu chúng ta đã bước lên bậc thang thứ 100 mà thấy sai, thì cho dù phải bước lại bậc thang thứ 01 cơ bản thì chúng ta cũng nên bước lại phải không bạn.
Đầu trang

Môc huynh
Lục đẳng
Lục đẳng
Bài viết: 2957
Tham gia: 08:46, 11/11/12

TL: NGŨ HÀNH NÀO CÓ LÝ HƠN ?

Gửi bài gửi bởi Môc huynh »

Các bạn nên xem lại những lá số chúng ta đang lấy cho chính mình để nhờ hay tự xem xét vận hạn như vậy kết quả sẽ ra sao ? khi mà dữ liệu đầu vào bất cập như vậy vẫn dùng để xây dựng thành những lá số ấy, riêng mình có lẽ do bản năng, khi thầy nói mình bắt dầu vào Tu vi bằng cách đọc cuốn Tu vi ao bi, mình đọc đc 20 trang tự mình đã thấy sự bất cập, nhưng không giám nói với thầy chỉ dẫn vì sợ mất lòng khi phản biện lại thầy, mình không phải loại ngưới cứ mắt nhắm mắt mở theo thầy để lãng phí thời gian vô bổ, mình lặn luôn chẳng theo thầy nữa, cũng may mình gặp được sự đồng cảm đầy trí tuệ chuyên nghành của Việt dịch:http://vietdich.blogspot.com/p/giai-ma- ... ua-ha.html

Các bạn cho mình xin lời phản biện nhé.
Đầu trang

Môc huynh
Lục đẳng
Lục đẳng
Bài viết: 2957
Tham gia: 08:46, 11/11/12

TL: NGŨ HÀNH NÀO CÓ LÝ HƠN ?

Gửi bài gửi bởi Môc huynh »

Như vậy là không ai có đủ khả năng để phản biện lai cái đúng, sai của 02 thuyết ngũ hành, nếu là như vậy các bạn không thể khẳng định những điều các bạn muốn biết chắc chắn sẽ sảy ra trong cộc sống hiện tại và tương lai của các bạn ntn?
Mình viết bài lên đây không ngoài mục đích như những bài mình đã viết trên thị trường chứng khoán, chỉ mong sao các bạn thức tỉnh cơn say, đừng lãng phí thời gian vô bổ tuổi thanh xuân của chính bạn trong linh vực này quá nhiếu, nếu bạn cảm nhận không có đủ khả năng tư duy, tổng hợp, phân tích đúng hay sai về nó tại thời điểm này. Bạn muốn cuộc sống thay đổi tốt hơn hiện tại mà không phụ thuộc vào các lá số mơ hồ, theo mình cách tốt nhất là hãy chủ động thay đổi tư duy, thay đổi môi trường sống của chính bạn hiện tại, điều đó bạn có thể chủ động làm được, ở một môi trường tốt hơn chắc chắn bạn sẽ có cơ hội tốt hơn để vươn lên trong cuôc sống mà chẳng cần thầy phán.
Quay lại những phần còn khiếm khuyết trong lĩnh vực này.
Mình không phủ nhận số mạng của một con người là thiên định, và đã là thiên định thì không có ông thầy nào có đủ uy đức, tài giỏi thay thiên chuyển đổi số mạng của con người được, ví dụ hạn xấu của thiên định đến, tìm thầy là giải hạn xấu ấy được....về logic nó chỉ mang lại cho số người kém hiểu biết, mất tự chủ ấy có một tâm trạng tốt hơn về mặt tinh thần mà thôi, nếu bạn không tự chủ thoát ra khỏi ngữ cảnh hiện tại trong cuộc sống quanh bạn, hay thay đổi công việc đang trì trệ để chuyển sang trạng thái khác, môi trường thích hợp hơn với khả năng thực của bạn thì kết quả bạn sẽ vỡ mộng với ông thấy của chính bạn.
Các bạn thấy rõ ràng một người đàn ông và một người phụ nữ thì hoàn toàn khác nhau, đặc biệt là giới tính nam và nữ không ai có thể nói họ giống nhau, vậy để đánh giá tốt xấu trong vận hạn của 02 người nam và nữ cùng sinh trong 01 năm thì lại được nạp âm ra cùng mạng ( kim, mộc, thủy...) giống nhau, như vậy theo mình là bất cập khi dùng nạp âm để truy sét đánh giá tốt xấu.
Về ý nạp âm mình đưa ra chắc chẳng khó để phản biện, các bạn cho ý kiến nhé.
Đầu trang

Hình đại diện của thành viên
anhlinhmotminh
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 2047
Tham gia: 15:43, 09/09/12
Liên hệ:

Re: NGŨ HÀNH NÀO CÓ LÝ HƠN ?

Gửi bài gửi bởi anhlinhmotminh »

Một bên là khí vô hình , một bên là vật chất hữu hình thì làm sao mà lấy làm chuẩn mực cho nhau được . Tư duy lẫn lộn vậy thì làm sao mà thấu lý .
Người gọi KIM MỘC THỦY HỎA THỔ là năm vật chất hình thành đại diện cho vũ trụ . Nhưng đó chỉ là gượng gọi đặt tên cho quá trình tiêu tưởng của 5 loại khí ngũ hành . Tuy 5 mà một này . Chia ra thứ tự thì thành 5 chứ thật sự chỉ là 1 đó là Thái cực hay thái nhất , tuy 2 mà 1 , tuy 1 mà 2 này .
Chứ ngũ hành mà hiểu như sắt thép bê tông , lửa lò bún hay nước rửa bát ở quán nhậu thì chít . :-S
Sẵn nói tới nhậu thì làm 1 ly zui zẻ nhé mọi người =P~
Đầu trang

Trả lời bài viết

Quay về “Kiến thức Phong thủy”