Một câu chuyện thay đổi vận hạn xấu

Trao đổi về phong tục, tín ngưỡng
Trả lời bài viết
Hình đại diện của thành viên
Tây Đô đạo sĩ
Bát đẳng
Bát đẳng
Bài viết: 7976
Tham gia: 19:37, 19/10/10
Đến từ: Tây Đô
Liên hệ:

Một câu chuyện thay đổi vận hạn xấu

Gửi bài gửi bởi Tây Đô đạo sĩ » 21:08, 15/03/15

Hình ảnh


Người Thiện sẽ có quả báo tốt

Người xưa có câu: “Nhẫn được cái tức một lúc, tránh được mối lo trăm ngày”.

Câu nói này quả thực là đúng đắn muôn phần.

Xưa có một người tên là Tô Thành, nhà ở huyện Trâu Bình (Trung Quốc), trước nay luôn vui vẻ hành thiện giúp người, thường hay làm những việc có lợi cho người khác.
Trên một con đường cách thôn trang Tôn Thành ở khoảng 10 dặm có một cây liễu rất to, cành lá xum xuê. Những người đi qua con đường này thường hay ngồi nghỉ chân, hóng mát dưới gốc cây.
Mùa hè năm đó, trời vô cùng nóng nực. Tô Thành đi từ huyện về nhà, khi đi ngang qua cây liễu bèn dừng lại, cởi áo, bỏ nón hóng gió cho mát.
Lúc đó có một cụ già đi từ phía Đông tới, đi bộ rất nhanh, đến cả người trẻ cũng khó mà theo kịp.
Khi đến gần Tô Thành, người này lẩm nhẩm: “Hôm nay thời vận không tốt, đi cả nửa ngày trời mà chưa kiếm được xu nào. Giờ gặp được gốc cây này, phải tranh thủ nghỉ ngơi một lát mới được. Tiện thể bói cho cây này một quẻ, xem vận mệnh của nó thế nào?”
Một lúc sau cụ già thất kinh nói: “Thực là xui xẻo. Cây liễu này sắp bị chặt rồi, giống như bói quẻ cho người chết vậy”. Sau đó vừa than thở vừa lặng lẽ rời đi.
Ban đầu Tô Thành cho rằng ông lão này lẩm cẩm, nói năng nhảm nhí nên chẳng để tâm. Nhưng một lúc sau thấy một đám người cầm cưa đi tới nói: “Giờ phải đốn cái cây này đi rồi”.
Tô Thành vô cùng kinh ngạc, bèn hỏi: “Vào mùa hè trời rất nắng, nếu chặt cây này đi rồi những người lữ hành qua đây sẽ không có chỗ để nghỉ chân nữa”.
Những người đó nói: “Người chủ của cái cây này đã bán nó rồi, còn cách nào đây!”
Tô Thành nói: “Tôi sẽ mua cái cây này với giá cao hơn giá cũ mà các anh mua, như thế có được không?”
Họ nói: “Đương nhiên là được rồi” và hẹn nhau ngày hôm sau sẽ lập điều khoản mua lại cây liễu.
Tô Thành thầm nghĩ, ông lão khi nãy có thể biết trước được việc cái cây sắp bị đốn lẽ nào là thần tiên? Nhưng nếu là thần tiên sao lại không thể bói ra được có người sẽ mua cái cây này?” Nghĩ vậy nên bèn vội vã đuổi theo.
Chạy theo một lúc thì gặp được cụ già ban nãy. Tô Thành bèn hỏi: “Hồi nãy tiên sinh bói cái cây đó sắp chết, sao chẳng chuẩn chút nào?”
Ông lão đáp: “Cậu nói đúng, ta bói được là nhất định sẽ có người mua cái cây đó, nhưng người tốt như vậy trên đời này quả thực rất hiếm rồi, nên lúc đó ta không dám quả quyết”.
Tô Thành nói: “Người mua cái cây đó chính là tôi”.
Ông lão nói: “Làm việc tốt như vậy, tiên sinh nhất định sẽ gặp nhiều chuyện may mắn”.
Tô Thành nói: “Thỉnh tiên sinh xem bói cho một quẻ, xem xem tương lai của tôi sẽ như thế nào?”
Ông lão nói: “Chuyện đó khoan hãy nói, bởi tiên sinh hôm nay sẽ gặp tai họa. Nhưng nếu tiên sinh có thể nhẫn được việc mà thiên hạ không thể nhẫn thì sẽ tránh được họa này”.
Tô Thành nghe vậy liền vội vàng trở về nhà. Về đến nơi liền thấy vợ mình và một thanh niên trẻ đang nằm ôm nhau giữa thanh thiên bạch nhật. Tô Thành lập tức nổi cơn thịnh nộ, rút đao ra chuẩn bị chém chết 2 người. Nhưng đột nhiên nhớ tới lời giận của ông lão ban nãy, Tô Thành bèn nguôi giận, lay vợ dậy hỏi rằng: “Mau tỉnh dậy đi, là ai nằm ôm nàng giữa ban ngày vậy?”
Vợ Tô Thành bèn nói: “Còn ai vào đây nữa. Chàng nghĩ ai có thể ngủ trên chiếc giường này?”
Tô Thành nói: “Có thể ngủ trên chiếc giường này, ngoài nàng ra chỉ có ta và con gái ta!”
Vợ Tô Thành nói: “Thì đúng thế. Sao chàng hỏi lạ vậy?”
Tô Thành nhìn kỹ lại, quả nhiên là con gái của mình, bèn cười mà rằng: “Con gái ta sao lại mặc y phục của con trai thế này?”
Vợ Tô Thành nói: “Hôm nay là sinh nhật thiếp, vì chàng không có nhà nên thiếp bèn cùng con gái trêu đùa, giả mặc y phục của nam nhi để chơi trò phu thê giao bái”.
Tô Thành nói: “Hôm nay mẹ con nàng suýt mất mạng dưới tay ta, may được một vị tiên nhân chỉ giáo mới tránh được họa này”.
Sau đó Tô Thành bèn kể lại cặn kẽ đầu đuôi câu chuyện cho vợ con nghe. Vì làm việc thiện nên năm đó Tô Thành sinh con trai, đến khi cháu nội chào đời mới tạ thế.

Qua câu chuyện này có thể thấy hành thiện và đại nhẫn quan trọng như thế nào trong tiến trình sinh mệnh của con người. Hành thiện có thể tích âm đức từ đó nhận được phúc báo. Còn đại nhẫn giúp con người hóa giải ân oán, hận thù để từ đó thay đổi vận mệnh.

Theo: Minhhue

Hình đại diện của thành viên
hoang tan
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 2191
Tham gia: 13:15, 17/03/13

TL: Một câu chuyện thay đổi vận hạn xấu

Gửi bài gửi bởi hoang tan » 21:33, 15/03/15

Lâu rồi, không được đọc bài của bác Tây Đô sưu tầm và bình luận, rất nhiều ý nghĩa đáng để trẻ trâu suy ngẩm! Dạo này bác có khõe hơm? Bác có tính tái xuất giang hồ hơm?
Kính bác!

Hình đại diện của thành viên
buocchan_210
Tam đẳng
Tam đẳng
Bài viết: 550
Tham gia: 11:58, 13/08/14

TL: Một câu chuyện thay đổi vận hạn xấu

Gửi bài gửi bởi buocchan_210 » 23:10, 15/03/15

Dễ mà khó , khó mà dễ.

Hình đại diện của thành viên
Tây Đô đạo sĩ
Bát đẳng
Bát đẳng
Bài viết: 7976
Tham gia: 19:37, 19/10/10
Đến từ: Tây Đô
Liên hệ:

TL: Một câu chuyện thay đổi vận hạn xấu

Gửi bài gửi bởi Tây Đô đạo sĩ » 06:30, 16/03/15

hoang tan đã viết:Lâu rồi, không được đọc bài của bác Tây Đô sưu tầm và bình luận, rất nhiều ý nghĩa đáng để trẻ trâu suy ngẩm! Dạo này bác có khõe hơm? Bác có tính tái xuất giang hồ hơm?
Kính bác!

Hì..hì...cám ơn cậu quan tâm, dạo này bần đạo bị cô Tiên Huyền đè suốt ngày, không cho ra cửa nên chưa tái xuất giang hồ được...hè...hè.... :-j

ngô quyết thắng
Tam đẳng
Tam đẳng
Bài viết: 655
Tham gia: 10:50, 28/02/13
Đến từ: tư sơn bắc ninh

TL: Một câu chuyện thay đổi vận hạn xấu

Gửi bài gửi bởi ngô quyết thắng » 12:08, 16/03/15

lâu lắm không được thấy bác Ngô (tây đô) diễn đàn không có bài viết của bác thấy bình lặng quá sự ồn ào của những lão nhân trong diễn đàn xưa nay vắng quá mong sao bác là người thắp lại ngọn lửa xưa. chúc bác một năm mới nhiều sức khỏe và tâm huyết cùng diễn đàn.

Tử Long
Nhất đẳng
Nhất đẳng
Bài viết: 180
Tham gia: 16:39, 13/03/16

Re: Một câu chuyện thay đổi vận hạn xấu

Gửi bài gửi bởi Tử Long » 02:01, 16/06/16

Câu chuyện ý nghĩa quá bác TâyĐô, giận quá thì mất khôn , khi giận mà đủ tỉnh táo để tính trước tương lai hậu quả của việc mình làm , khi đó mới thật sự là chữ nhẫn ^^

Trả lời bài viết

Quay về “Phong tục - Tín ngưỡng”

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: 150 khách.