ÂM DƯƠNG . Bài 4

Kiến thức tổng hợp về âm dương, ngũ hành, can chi, ...
Trả lời bài viết
lytranle
Thượng khách
Thượng khách
Bài viết: 240
Tham gia: 11:05, 05/11/09
Đến từ: Thành phố HCM

ÂM DƯƠNG . Bài 4

Gửi bài gửi bởi lytranle »

ÂM DƯƠNG

Bài 4

6 / Một số nét tương đồng giữa Thuyết Âm Dương và Khoa Học Hiên đại .

1/ Vụ nổ Big Bang :

Theo các Nhà Khoa học Vật Lý Thiên Văn thì Vũ trụ hình thành cách đây khoảng 14 tỷ năm sau một vụ nổ lớn. Những người chống lại Thuyết này đã hài hước gọi nó là “ Big Bang ” để chế diễu, nhưng không ngờ Thuật Ngữ Big Bang đã tồn tại và trở thành Tên gọi chính thức cho một Học Thuyết lớn về sự Hình Thành Vũ Trụ – Học Thuyết Big Bang.
Trong Tác Phẩm “ Nguồn Gốc – Nỗi hoài niệm về những thuở ban đầu ” của mình, Nhà Thiên Văn Học Trịnh Xuân Thuận viết : “ Năm 1946, Nhà Vật Lý Người Mỹ, gốc Nga, George Gamow ( 1904 – 1968 ) đã sử dụng Thuyết Tương Đối của Einstein để đi ngược trở lại Thời Gian cho tới tận Big Bang. Các Phương Trình của Lý Thuyết này đã nói với Ông rằng, Vũ Trụ đã khởi phát cách đây khoảng 14 tỷ năm, từ một trạng thái vô cùng nhỏ và đặc ” .
Vũ Trụ Nguyên Thủy nhỏ như cái đầu kim nhưng có mật độ và nhiệt độ cực lớn. Sau vụ nổ, ngay giây phút đầu tiên Vũ Trụ là một máy Gia Tốc các Hạt Cơ Bản. 100 000 Năm sau vụ nổ, Vũ Trụ tràn ngập các Bức Xạ γ có năng lượng cao. Sau 500 000 Năm, các Proton mới kết hợp với các Electron để tạo ra những Nguyên Tử đầu tiên. Suốt nửa tỷ năm sau, Vũ Trụ chỉ là những đám mây khổng lồ dày đặc ( Thế giới hỗn mang ). Hàng tỷ năm sau đám mây nguội dần và giãn nở ra bắt đầu hình thành các Thiên Hà.
Vũ Trụ có hàng trăm tỷ Thiên Hà, mỗi Thiên Hà có đến hàng trăm tỷ Ngôi Sao. Quần thể dày đặc trong Thiên Hà của chúng ta được gọi là Ngân Hà. Thiên Hà của chúng ta có bề ngang rộng chừng 100 000 Năm Ánh Sáng. Cách đây 5 tỷ năm : Xuất hiện Hệ Mặt Trời của chúng ta.
Vũ Trụ đang tiếp tục giãn nở. Nhưng Vũ rụ không thể tiếp tục phình to ra mãi được. Khoảng vài tỷ năm nữa, Vũ Trụ sẽ ngưng không giản nở ra nữa và khoảng 10 tỷ năm nữa Vũ Trụ sẽ bắt đầu co lại…
Như vậy, có sự tương đồng về Nguồn Gốc của Vũ Trụ trong Triết Lý Cổ Đông Phương : Thái Cực. Trong Khoa Học HIện Đại Tây Phương, Nguồn Gốc của Vũ Trụ là một trạng thái vô cùng nhỏ và đặc .

b/ Nguyên Lý Bổ Sung :

Niels Henrik David Bohr ( 1885 –1962) là nhà vật lý học người Đan Mạch với những đóng góp nền tảng về lý thuyết cấu trúc nguyên tử và cơ học lượng tử , Ông được Giải Nobel Vật lý năm 1922. Ông nêu mô hình Bohr cho cấu trúc nguyên tử, với đề xuất mới là các mức năng lượng của electron trong nguyên tử bị gián đoạn, và chúng tồn tại trên những quỹ đạo ổn định quanh hạt nhân nguyên tử, cũng như có thể nhảy từ một mức năng lượng (hay quỹ đạo) tới mức khác. Bohr đưa ra nguyên lý bổ sung trong cơ học lượng tử: rằng thực tại có thể được phân tích theo những tính chất mâu thuẫn với nhau, lúc thì hành xử giống như sóng hay như dòng hạt. Ý niệm về tính bổ sung đã ảnh hưởng đến tư tưởng của Ông trong cả khoa học và triết học.
Khi nghiên cứu Triết Cổ Phương Đông, Ông đã phát hiện ra sự tương đồng giữa Nguyên Lý Bổ sung của mình với Tư Tưởng Trung Quốc. Khái niệm về đối cực của Trung Quốc đã tác động mạnh lên Ông.
Bohr đã nhận ra sự hòa điệu sâu sắc giữa nền Đạo Học Phương Đông và nền Khoa Học Phương Tây hiện đại.Những phát minh của Bohr có liên quan chặt chẽ với Học Thuyết Thái Cực Lưỡng Nghi của Triết Học Cổ Phương Đông. Cũng nhờ Thông hiểu về Học Thuyết này mà Bohr đã đạt được những thành tựu rực rỡ trong Vật Lý. Khi tìm một Biểu hiệu phù hợp cho mình, Bohr đã chọn Thái Cực Đồ – Đồ Hình diễn tả tính chất Bổ Túc của hai đối cực Âm Dương.

C / Ứng dụng của Thuyết Âm Dương

1/ Mỗi học thuyết ra đời đều nhằm trực tiếp hoặc gián tiếp phục vụ cuộc sống con người.

Ví dụ :

a/ Vũ Trụ Luận dạy Con Người phải tuân theo quy luật Thiên – Địa – Nhân hòa hợp. Phải biết bảo vệ Môi Trường, Bảo vệ Trái Đất, Bảo vệ Tầng Khí Quyển. Phải sống theo quy luật củ Tự nhiên, hành động ngược với Quy Luật Tự Nhiên, tàn phá Môi Trường là tự sát.

b/ Đạo :

Đạo của Lão Tử là thể hiện sự vận động của Triết lý Âm Dương, Đạo dạy Con Người biết tôn trọng Tự Nhiên, biết tôn thờ Tổ Tiên, Ông Bà, Cha Mẹ, những Bậc sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta. Tổ Tiên chúng ta thường dạy Hậu Thế : Sống phải hợp Đạo Lý Làm Người và hợp với Đạo Trời, Đạo Đất.
Tuy nhiên Đạo Lão có hạn chế trong việc ứng xử thụ động với Môi Trường và Xã Hội, không có thực tiễn sống động mà Con Người cần thể hiện.

c/ Các Sách Mệnh Lý :

Các Sách Mệnh Lý không những chỉ cho Con Người biết Vận Mệnh của mình để biết cách ứng phó, giúp Con Người tìm Cát tránh Hung mà luôn luôn nhắc nhở Con Người phải sống Phức Đức, hướng Thiện.

2/ Học thuyết Đông Y :

Sách Y Học Nhập Môn : “Sát Âm Dương, quyết Sinh Tử ” : Xét lẽ Âm Dương, có thể đoán sống chết.
Học Thuyết Âm Dương là cơ sở của Đông Y Học, nó được vận dụng để xây dựng Y Đạo và Y Lý rồi đề ra Y Thuật.
Nguyên Lý của Đông Y Học là sự cân bằng Âm Dương, mất cân bằng Âm Dương sẽ sinh ra bệnh. Âm thắng thì Dương Bệnh. Dương thắng thì Âm bệnh. Dương thắng thì nhiệt, Âm thắng thì Hàn . Bất cứ mặt nào của Âm Dương nếu mạnh hơn sẽ gây nên bệnh. Do đó Âm Dương phải luôn luôn quân bình nhau. Dương thịnh sinh ngoại nhiệt, Âm thịnh sinh nội hàn . Âm hư sinh nội nhiệt. Dương hư sinh ngoại hàn.
Việc bắt mạch, Châm Cứu cũng trên cơ sở Âm Dương biến hóa.

3/ Âm Dương biến hóa ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống Con Người .

Trong Sách Xuân Thu Phồn Lộ, Đổng Trọng Thư viết : “ Trong khoảng Thiên Địa, có khí Âm Dương bao phủ Con Người như Nước bao phủ Cá vậy ”. Ý nói : Khí Âm ương ảnh hưởng trực tiếp và thường xuyên đối với cuộc sống Con Người. Do đó Con Người phải biết cách cân bằng Âm Dương để giữ gìn sức khỏe. Mọi điều không hay xẩy ra đều do mất cân bằng Âm Dương mà ra.
Từ ngàn xưa, Ông Cha chúng ta đã biết điều hòa Âm Dương : Bánh Chưng, Bánh Giầy được xem là thức ăn lý tưởng nhất, đã nói lên quan niệm hòa hợp Âm Dương trong thức ăn.
Ngày nay, chúng ta khi dùng nước mắm thường cho thêm Chanh ( Chua – Âm ) và Đường ( Ngọt – Dương ) để điều hòa Âm Dương.
Với mỗi Con Người, nếu Dương Tính quá mạnh dễ sinh ra manh động, liều lĩnh, nóng vội và thường khó thành công trong mọi việc. Ngược lại, nếu Âm Tính quá nhiều sẽ ủy mỵ, không quyết đoán làm lỡ mất thời cơ. Cần rèn luyện để đạt tới trạng thái cân bằng, bình tĩnh, khoan hòa để giải quyết mọi việc hợp thời hợp lý.
Về sức khỏe, lo cho sức khỏe không hẳn chỉ lo chữa trị bệnh mà còn phải lo vấn đề dinh dưỡng. Cần quan niệm đúng rằng, thức ăn hàng ngày cũng là thuốc, phải biết cách chọn lựa cách ăn uống sao cho phù hợp tính cân bằng Âm Dương, tránh ăn quá nhiều thức ăn Âm Tính sẽ làm yếu mềm cá tính, hại cho nội quan, cũng tránh ăn quá nhiều thức ăn Dương Tính hại Tỳ Vỵ, sinh nhiều bệnh tật. Cần ăn cân bằng cả chất rau, hoa quả và các chất đạm, chất béo.để giữ gìn sức khỏe, tránh các bệnh do ăn uống gây ra.
Cần nói thêm rằng, Cơ thể Con Người cũng biết tự điều chỉnh Âm Dương. Khi Trời lạnh, máu trong người cũng bị lạnh, khi đó Trung Tâm giao cảm sẽ kích thích làm cho mạch máu ngoại biên co lại, da gà nổi lên, làm tăng thân nhiệt. Nếu nhiệt độ cao làm cho máu bị nóng, các Trung tâm Đối Giao cảm bị kích thích làm giảm mạch máu ngoại biên, gây xuất mồ hôi, thân nhiệt được giảm xuống.
Nét đẹp Văn Hóa ăn uống theo triết lý Âm Dương là con người thích hợp với phong cách ăn nhiều rau quả và từ đó tạo ra sự dẻo dai, không mập ú, nhanh nhẹn, điềm tĩnh và nhân hậu.

Hãy xem Quẻ Sơn Lôi Di để suy ngẫm. Đại Truyện giải thích : “Họa tòng khẩu xuất, Bệnh tòng khẩu nhập ”. Phải giữ gìn nhất cái miệng !

Hết bài ÂM DƯƠNG.
Bài tiếp theo : NGŨ HÀNH
Đầu trang

Trả lời bài viết

Quay về “Kiến thức chung”