THIÊN ĐỒNG luận

Các bài viết học thuật về tử vi
Trả lời bài viết
tuetvnb
Thượng khách
Thượng khách
Bài viết: 1502
Tham gia: 12:44, 25/12/08

THIÊN ĐỒNG luận

Gửi bài gửi bởi tuetvnb » 16:29, 30/06/10

THIÊN ĐỒNG LUẬN
============

PHẦN 1: Thiên Đồng thuyết.

Thiên Đồng, ngôi sao trong Tử vi hệ đóng ở vị trí thứ 4 sau sao Tử vi, thuộc về Nam Đẩu tinh. Trong Tử vi, Thiên Đồng được coi là Phúc tinh. Trên trời là thần cai quản cung Phúc Đức, chủ về việc tế tự. Nhập mệnh Hóa khí là Phúc tinh.

Thiên Đồng thuộc Thủy,
Miếu địa tại Dần - Thân,
Vượng địa tại Tý, đắc địa tại Mão-Tỵ-Hợi,
Hãm địa tại Ngọ-Dậu-Thìn-Tuất-Sửu-Mùi.

Tại Dần–Thân thì đồng cung với Thiên Lương,

Tại Tý-Ngọ thì đồng cung với Thái Âm,

Tại Sửu–Mùi thì đồng cung với Cự Môn.

Các cung khác là đơn thủ.

Đối với Cổ nhân nhìn nhận về sao Thiên Đồng cho rằng : Thiên Đồng – Thập nhị cung trung giai viết phúc. Tức là trong cả 12 cung, Thiên Đồng cư cung nào cũng giáng Phúc cho cung đó. Thiên Đồng nhập mệnh là người Thông minh, có tính thiện, bẩm tính ôn lương khoan hòa nhân hậu. Nếu nhập miếu thì Phú Quý Phúc thọ toàn vẹn, nhược bằng hãm địa thì phiêu dạt, thoái tổ ly tông.

Vì Thiên Đồng là Phúc Thần, chủ quản việc tế tự, nên người Thiên Đồng thường ưa các việc tâm linh, chùa chiền lễ bái. Vì là Phúc Thần nên Thiên Đồng rất có lợi trong việc sinh sản, hôn nhân. Hạn đến Thiên Đồng khả dĩ có thể thêm nhân khẩu trong nhà.

Về hình dáng :

Người Thiên Đồng thường đầy đặn, nét mặt sáng sủa, da trắng. Hình tính phú viết về Thiên Đồng : "Thiên đồng phì mãn, mục tú thanh kì". (Người thiên đồng thì béo đầy, vẻ mặt thanh kỳ, mắt đẹp). Nhưng đấy là Thiên Đồng nhập Miếu. Còn nếu Hãm, hoặc gia ngộ sát tinh hình kỵ thì thường có vết trên cơ thể, tuy da trắng nhưng không phì mãn, đặc biệt, mắt thường có điểm dị biệt. Phú nói “Thiên Đồng Như Đà Kỵ phì mãn nhi mục miểu” (Thiên đồng giống như Đà Kỵ, béo đầy nhưng mắt thường có vẻ man mác buồn, hoặc có điểm khác lạ).
Trong Đẩu Số Tân Biên, Thái Thứ Lang viết “thân hình nở nang, hơi thấp, chân tay ngắn, da trắng, mặt vuông vắn đầy đặn”.


Với Nữ nhân, Thiên Đồng đắc địa nếu được hội cũng Quý Tinh, Xương Khúc, Khôi Việt thì Dung nhan mỹ ái. Phú nói “Phúc diệu phùng Việt Diệu, định thị hải hà dục tú” (Thiên Đồng mà gặp Thiên Việt, hẳn là người đẹp đẽ khoáng đạt như sống dài biển rộng)

Về tính tình :

Người Thiên Đồng thì Nhân hậu, từ thiện, thích làm việc thiện, ưa điều thiện. Thích các việc tâm linh, chùa chiền, lễ bái. Câu phú nối tiếng nói về tính tình của Thiên Đồng là “Thiên Đồng hoán cải vô thường” (thiên đồng nhập mệnh, là người thay đổi không ổn định). Do vậy mà Thái Thứ Lang mới viết “Canh cải thất thường” “không bền chí, hay thay đổi ý kiến, công việc”.

Thiên Đồng là Phúc tinh, đương nhiên là mang tính thiện. Người Thiên Đồng sống hòa đồng, có phần dễ dãi, không ưa tranh đấu cừu thù. Ghét thị phi miệng tiếng (trừ một vài trường hợp đặc biệt). Nếu Đồng miếu nhập mệnh thì bẩm tính ôn hòa lương thiện, đẹp lòng mọi người. Nếu hội được Văn Tinh, Quý tinh thì Văn mặc tinh thông, hiền lành mà ngay thẳng. Nếu hãm địa mà lại ngộ sát tinh hội hợp thì là người ba phải, không có chính kiến. Thích phiêu lưu thay đổi. Điểm đặc tính chung của Thiên Đồng là khả năng dục tính mạnh, cả Nam lẫn nữ. Nếu hãm địa, gia sát, Nam Nữ thường dâm bôn.

tuetvnb
Thượng khách
Thượng khách
Bài viết: 1502
Tham gia: 12:44, 25/12/08

TL: THIÊN ĐỒNG luận

Gửi bài gửi bởi tuetvnb » 13:10, 01/07/10

Cổ nhân luận về sao Thiên Đồng :

La Hồng Tiên tiến sĩ viết :

“thiên đồng tinh chúc thủy, nãi nam phương đệ tứ tinh dã, vi phúc đức cung chi chủ tể. Phục vân: hóa phúc tối hỉ ngộ cát diệu, trợ phúc thiêm tường, vi nhân liêm khiết, mạo bẩm thanh kì. Hữu ki xu vô kháng kích, bất phạ thất sát tương xâm, bất phạ chư sát đồng triền. Hạn nhược phùng chi, nhất sanh đắc địa, thập nhị cung trung giai viết phúc, vô phá định vi tường”

Tạm dịch : Thiên Đồng thuộc thủy, là ngôi thứ 4 trong chòm Nam Đẩu, là chủ tể cung Phúc Đức. Lại nói rằng : Hóa Phúc (Thiên Đồng) tối hỉ nếu gặp được cát diệu, trợ phúc thêm điều lành. Là người liêm khiết, dung mạo vốn dĩ đẹp đẽ. Gặp cơ hội cũng không tranh giành vội vã. Chẳng sợ Thất Sát xâm hại, chẳng sợ các sát tinh khác vây bọc. Hạn nếu gặp được (thiên đồng), là được đắc địa, mười hai cung đều nói rằng được ban phúc. Nếu không bị phá, nhất định là điềm tốt.

Hi Di tổ sư viết :

“Thiên đồng nam đấu ích toán bảo sanh chi tinh, hóa lộc vi thiện, phùng cát vi tường, thân mệnh trị chi, chủ vi nhân khiêm tốn, bẩm tính ôn hòa. Tất từ ngạnh trực, văn mặc tinh thông, hữu kì chí vô hung kích. Bất kị thất sát tương xâm, bất úy chư hung đồng độ, thập nhị cung trung giai vi phúc luận. Ngộ tả hữu xương lương quý hiển, hỉ nhâm ất bính sanh nhân, tị hợi hãm địa. Bất nghi lục canh sanh nhân cư dậu địa, chung thân bất thủ. Hội tứ sát cư tị hợi vi hãm, tàn tật cô khắc. Nữ nhân phùng sát trùng phá, hình phu khắc tử. Lương nguyệt trùng phá, hợp tác thiên phòng, tăng đạo nghi chi, chủ hưởng phúc”

Tạm dịch : Thiên Đồng thuộc Nam Đẩu tinh, lợi ích cho việc sinh lời, bảo trở cho sinh sản. Hóa khí là Thiện Tinh, gặ được cát tinh thì tốt, nếu nhập vào thân mệnh, chủ về người khiêm tốn, bẩm tính ôn hòa, hiền mà ngay thẳng, văn mặc (học vấn, văn chương) tinh thông, gặp cơ hội cung không vội vã. Không sợ Thất sát xâm hại, chẳng sợ hung tinh vây khốn. Mười hai cung đều luận là tốt. Gặp Tả Hữu Xương Lương thì quý hiển, rất tốt đối với người tuổi Nhâm, Tuổi Bính. Đắc địa tại Tỵ Hợi, không nên gặp ở người tuổi Canh mà lại cư Dậu, nếu gặp như thế thì Chung thân bất thủ (không giữ được tiết nghĩa). Nếu hội cung Tứ Sát mà đóng ở Tỵ Hợi là xấu, ắt tàn tật cô khắc. Nếu Nữ nhân có Thiên ĐỒng mà gặp Sát tinh, trùng phùng với Phá, ắt hình phu khắc tử. Nếu Lương Nguyệt trùng Phá, dễ làm lẽ mọn, nên làm tăng đạo, thì được hưởng phúc.

tuetvnb
Thượng khách
Thượng khách
Bài viết: 1502
Tham gia: 12:44, 25/12/08

TL: THIÊN ĐỒNG luận

Gửi bài gửi bởi tuetvnb » 13:17, 01/07/10

Vân Đằng Thái Thứ Lang viết :

“……
− Đồng Miếu địa, Vượng địa hay Đắc địa là người thông minh, có tính khoan hòa, nhân hậu, từ thiện, nhưng không quả quyết, không bền chí, hay thay đổi ý kiến, công việc. Tuy vậy, vẫn được hưởng giàu sang và phúc thọ song toàn.
− Đồng Đắc địa tại Tỵ, Hợi, lại là người thích phiêu lưu, nay đây mai đó, và hay thay đổi chỗ ở.
− Đồng Đắc địa tại Tỵ, Hợi, khắc tuổi Đinh, Canh, vậy cho nên tuổi Đinh, Canh mà cung Mệnh an tại Tỵ, Hợi, có Đồng tọa thủ, tất suốt đời chẳng mấy khi được xứng ý toại lòng.
− Đồng Miếu địa, Vượng địa hay Đắc địa, gặp nhiều sao sáng sủa tốt đẹp hội hợp, nhất là Xương, Khúc, Khôi, Việt, Tả, Hữu, Khoa, Quyền, Lộc, chắc chắn là được hưởng phú quí đến tột bực và có uy danh lừng lẫy.
− Đồng Miếu địa, Vượng địa hay Đắc địa, gặp nhiều sao mờ ám xấu xa hội hợp, nhất là Sát tinh, Hình tuy suốt đời vẫn được no cơm ấm áo, nhưng lao tâm khổ tứ, sức khỏe lại suy kém, thường có bệnh tật hoặc ở mắt, hoặc ở bộ tiêu hóa.
− Đồng Hãm địa là người kém thông minh và nông nổi, cũng có tính nhân hậu, nhưng thay đổi thất thường, không quả quyết, không có định kiến, làm việc gì rồi cũng chóng chán, lại thích chơi bời ăn uống, tuy sống lâu nhưng rất vất vả, thường phải ly tổ bôn ba, luôn luôn lo lắng vì sinh kế, lại hay mắc tiếng thị phi. Cung Mệnh có Đồng Hãm địa tọa thủ, nên đi buôn.
− Đồng Hãm địa, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi, lại là người hay nói khoác lác và không cẩn ngôn.
− Đồng Hãm địa Ngọ, là người có óc kinh doanh.
− Đồng Hãm địa Tuất, Ngọ ứng hợp với tuổi Đinh. Vậy cho nên tuổi Đinh mà cung Mệnh an tại Tuất, Ngọ có Đồng tọa thủ, tất nhiên là khá giả.
− Đồng Hãm địa gặp nhiều sao mờ ám xấu xa hội hợp, nhất là Xương Khúc, Khôi, Việt, Tả, Hữu, Khoa, Quyền, Lộc phải đoán là cũng có công danh và tiền tài.
− Đồng Hãm địa gặp nhiều sao mờ ám xấu xa hội hợp, nhất là Sát tinh, Kỵ, Hình. Thật là suốt đời lao khổ phải lang thang phiêu bạt, thường có bệnh tật khó chữa, hoặc ở mắt, hoặc ở bộ tiêu hóa, lại hay mắc tai nạn và không thể sống lâu được.

NAM MỆNH

Đồng Miếu địa, Vượng địa hay Đắc địa thủ Mệnh, gặp nhiều sao sáng sủa tốt đẹp hội hợp, tất được hưởng phú quí đến tột bậc, có uy danh lừng lẫy. Phúc thọ song toàn.
− Đồng Hãm địa gặp nhiều sao mờ ám xấu xa hội hợp, thật là suốt đời lao khổ, phải lang thang phiêu bạt, thường có bệnh tật khó chữa, hoặc ở mắt, hoặc ở bộ tiêu hóa, lại hay mắc tai nạn và không thể sống lâu được.

NỮ MỆNH

− Đồng Miếu địa, Vượng địa hay Đắc địa, Mão thủ Mệnh, là người đảm đang, có đức độ, rất vượng phu ích tử.
− Đồng Đắc địa, Tỵ, Hợi, là người đảm đang, nhưng đa dâm, thường phải sớm ly tổ.
− Đồng Miếu địa, Vượng địa hay Đắc địa, tất được hưởng giàu sang và sống lâu. Đây nếu Đồng gặp nhiều sao mờ ám xấu xa hội hợp, chắc chắn là được hưởng phú quí đến tột bực, và phúc thọ song toàn.
− Đồng Đắc địa, Tỵ, Hợi, hay Hãm địa, phải muộn lập gia đình hay lấy kế lấy lẽ, mới tránh buồn thương.
− Đồng Hãm địa là người hoang đãng dâm dật, tuy được no cơm ấm áo và sống lâu, nhưng suốt đời vất vả, thường phải sớm ly tổ, bôn ba, nay đây mai đó. Đây, nếu Đồng gặp nhiều sao mờ ám xấu xa hội hợp, thật là chung thân cùng khốn cô đơn, khắc chồng hại con, phải lang thang phiêu bạt, lại có bệnh tật khó chữa, hoặc ở mắt, hoặc ở bộ tiêu hóa, hoặc ở tử cung và hay mắc tai nạn: tuổi thọ cũng bị chiết giảm. …………”

(còn tiếp)

tuetvnb
Thượng khách
Thượng khách
Bài viết: 1502
Tham gia: 12:44, 25/12/08

TL: THIÊN ĐỒNG luận

Gửi bài gửi bởi tuetvnb » 11:17, 06/07/10

PHẦN 2: Thiên Đồng Phụ Luận

Như trên đã nói về các điều khái quát của Thiên Đồng. Cổ nhân cho rằng, Thiên Đồng là một Phúc Tinh, không sợ Hung Tinh Thất Sát, chẳng sợ các hung tinh khác vây bọc. Lại cho rằng trên cả 12 cung, cung nào cũng ban phúc.

Xin Phụ luận về mấy luận điểm trên đây :

Thứ nhất : Số Mệnh người Thiên Đồng như thế nào?

Thiên Đồng nhập mệnh, vốn dĩ là Phúc Thiện Tinh, hợp với nhóm văn tinh, quý tinh, cho nên nếu đắc cách hội được Tả Hữu, Xương Khúc thì văn mặc tinh thông, kiến văn quảng bác, cổ nhân nói rằng “Thiên Đồng dữ Xương Khúc tụ củng – Chủ hoa vinh” - Một đời quý hiển nhàn nhã. Nếu hội được thêm Khoa Quyền Lộc Quý, thì Phú Quý toàn vẹn ít ai bằng. Phú viết rằng “Thiên Đồng hội cát thọ nguyên thời”, nếu Thiên Đồng tránh xa được sát tinh, dâm tinh. Hội cát tinh thì tuổi thọ, phúc ấm cao dày.

Nhược bằng hãm địa, thì phiêu dạt, thoái tổ ly tông, Nếu hãm mà gặp sát tinh, ắt tàn tật, cô khắc hoặc mang bệnh nan y trong người. Nếu hãm mà gặp Dâm tinh thì hoang dâm vô độ, tuổi thọ chiết giảm. Phúc ấm suy đồi.
Thiên Đồng, với cổ nhân có 2 tính xấu :

+ Thứ nhất là cái sự hay thay đổi, không ổn định. Luận về Thiên Đồng, cổ nhân phê rằng :” Thiên Đồng nhập mệnh, hoán cải vô thường”. Tức là thay đổi không ổn định, không biết đâu mà lần.

+ Thứ hai là công danh, tài lộc thường chậm muộn. Cổ nhân phê rằng “Thiên Đồng bạch thủ thành gia” (Thiên đồng – tay trắng làm nên cơ nghiệp). hay cụ thể hơn “Thiên đồng bạch thủ sinh tài vãn phát”. (thiên đồng tay trắng làm ra tiền bạc, nhưng cuối đời mới phát).

Về đặc tính thứ nhất, cổ thư đều nói rằng “thiên đồng canh cải thất thường”, cái sự biến đổi của Thiên Đồng không thể lường trước được. Nhưng không nên hiểu theo nghĩa hẹp là TÍNH NGƯỜI. Đúng là về TÍNH thì người Thiên Đồng cũng rất hay thay đổi, mục tiêu, chí hướng thường không rõ ràng. Dễ quên, dễ tha thứ, dễ bị người khác làm cho lung lạc. Còn trên phương diện tổng quát, cái sự “hoán cải vô thường” nó thể hiện cả trên số mệnh. Người Thiên Đồng thì công danh, việc làm, gia đình, chỗ ở đều có xu hướng không ổn định. Trong các thế đứng của Thiên Đồng, thì tại Tỵ Hợi, Thiên Đồng đối cung với Thiên Lương, tạo ra cách “Đồng Lương Tỵ Hợi”, theo cách này thì “Nam đa lãng đãng, nữ đa dâm”, Nam thì phiêu dạt giang hồ nơi chân trời góc bể, nữ thì dâm bôn. Cái câu “nam đa lãng đãng” chỉ rằng con người phiêu du, phiêu lãng không có gì ổn định. Đây cũng là một đặc tính xấu của Thiên đồng.

(còn tiếp)

ctm8-k44
Chính thức
Chính thức
Bài viết: 67
Tham gia: 08:35, 14/04/10

TL: THIÊN ĐỒNG luận

Gửi bài gửi bởi ctm8-k44 » 14:52, 18/08/10

Chào bác “Thành Hoàng” của Lyso.vn. Tôi là người có Mệnh Thiên Đồng, đọc bài viết của bác tôi mở mang ra rất nhiều kiến thức. Tuy nhiên, tự thân mình chiêm nghiệm cũng như tìm hiểu về một số người khác có Thiên Đồng, tôi thấy nếu cứng nhắc đưa các câu luận của tử vi để đưa vào nhận định lá số là sẽ sinh ra thiếu chính xác (cụ thể ở đây là Thiên Đồng).
Xét về bản thân tôi mà thấy các câu phú của tử vi có nhiều điểm không thực sự chính xác.
Phú nói là Mệnh Thiên Đồng thì thường hay thay đổi quan điểm, dễ bị lung lay mà xoay chuyển ý hướng. Vấn đề này theo tôi chỉ đúng 1 nửa. Lấy ví dụ: sau khi tôi tốt nghiệp ĐH, tôi xin vào công ty nước ngoài, mặc dù điểm phỏng vấn rất cao nhưng tôi lại không được chọn đi Nhật. Sau đó, tôi được ông giám đốc của 1 công ty rất lớn mời nhiệt tình về công ty, lúc tôi nói truyện với ông ấy, tôi đã nghĩ đến việc chuyển đến làm cho công ty mới, nhưng sau đó tôi quyết định ở lại công ty cũ phấn đấu và đã toại nguyện. Đã có rất nhiều việc tương tự xảy ra với tôi theo kịch bản kể trên. Tôi có tiếp xúc với một số người cũng có Mệnh Thiên Đồng, và chứng kiến những việc tương tự với họ. Tôi cho rằng tính cách quyết tâm này không phải vốn có của Thiên Đồng, đương số có được theo thời gian nhờ sự tác động của giáo dục, hay kinh nghiệm bản thân. Câu phú “Thiên Đồng hoán cải vô lường” thường được mọi người luận là “không bền trí, thay đổi ý kiến, công viêc” theo tôi là không chính xác, nên luận là “tư tưởng dễ bị lung lay, nhưng quyết định cuối cùng thì chưa chắc sẽ thay đổi” cái này mới là cái “hoán cải vô lương” rằng dù tư tưởng bị lung lay nhưng quyết định cuối của Thiên Đồng thì không biết đâu mà đoán. Theo tôi tìm hiểu thực tế thì hầu hết những người có Thiên Đồng đều rất mất tập trung trong công việc, làm việc theo cảm hứng. Như vậy về tính cách của Thiên Đồng nên nói: tư tưởng thiếu ổn định, dễ lung lay nhưng quyết định thì khó lường.
Tôi Mệnh có Thiên Đồng đóng Hợi có Thiên Lương cung Di theo phú là người lãng tử, phiêu du. Sau một thời gian tìm hiểu, thiết nghĩ có lúc đúng có lúc sai. Đến nay tôi mới chỉ chuyển công ty có 1 lần, nơi ở rất ổn định, có tí tính nghệ sĩ nhưng không đến nỗi lãng tử. Có 1 số Thiên Đồng khác, họ còn chưa một lần chuyển nhà hay đổi việc. Nhưng tôi bất chợt nghĩ đến một việc là liệu cung Mệnh của người con trai có nói lên tính cách của cha mẹ không? Ông già tôi tuy không đến nỗi phiêu du, nhưng do công việc liên quan đến công trình, nên ông suốt đời đi đây đi đó theo công trình; hơn nữa ông già ngày còn trẻ cũng khá lãng tử; khi ông anh trai tôi đi xem tử vi, ông thầy đọc ra toàn ông già tôi, chẳng thấy đúng với ông anh tôi gì cả. Nếu việc đó có thật thì quả là không thể nhìn vào Mệnh, đọc phú mà đoán hết được. Cần phải tìm hiểu thông tin về cha mẹ thì mới có thể đoán chính xác đương số được.
Còn tiếp.

bacsy
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 2
Tham gia: 15:54, 18/09/10

TL: THIÊN ĐỒNG luận

Gửi bài gửi bởi bacsy » 10:03, 19/09/10

tuetvnb đã viết:PHẦN 2: Thiên Đồng Phụ Luận

Như trên đã nói về các điều khái quát của Thiên Đồng. Cổ nhân cho rằng, Thiên Đồng là một Phúc Tinh, không sợ Hung Tinh Thất Sát, chẳng sợ các hung tinh khác vây bọc. Lại cho rằng trên cả 12 cung, cung nào cũng ban phúc.

Xin Phụ luận về mấy luận điểm trên đây :

+ Thứ hai là công danh, tài lộc thường chậm muộn. Cổ nhân phê rằng “Thiên Đồng bạch thủ thành gia” (Thiên đồng – tay trắng làm nên cơ nghiệp). hay cụ thể hơn “Thiên đồng bạch thủ sinh tài vãn phát”. (thiên đồng tay trắng làm ra tiền bạc, nhưng cuối đời mới phát).

Về đặc tính thứ nhất, cổ thư đều nói rằng “thiên đồng canh cải thất thường”, cái sự biến đổi của Thiên Đồng không thể lường trước được. Nhưng không nên hiểu theo nghĩa hẹp là TÍNH NGƯỜI. Đúng là về TÍNH thì người Thiên Đồng cũng rất hay thay đổi, mục tiêu, chí hướng thường không rõ ràng. Dễ quên, dễ tha thứ, dễ bị người khác làm cho lung lạc. Còn trên phương diện tổng quát, cái sự “hoán cải vô thường” nó thể hiện cả trên số mệnh. Người Thiên Đồng thì công danh, việc làm, gia đình, chỗ ở đều có xu hướng không ổn định. Trong các thế đứng của Thiên Đồng, thì tại Tỵ Hợi, Thiên Đồng đối cung với Thiên Lương, tạo ra cách “Đồng Lương Tỵ Hợi”, theo cách này thì “Nam đa lãng đãng, nữ đa dâm”, Nam thì phiêu dạt giang hồ nơi chân trời góc bể, nữ thì dâm bôn. Cái câu “nam đa lãng đãng” chỉ rằng con người phiêu du, phiêu lãng không có gì ổn định. Đây cũng là một đặc tính xấu của Thiên đồng.


(còn tiếp)


Xin chào anh tuetvnb.
bacsy có một số điều còn chưa hiểu về Thiên Đồng, mong được cùng anh trao đổi nhằm sáng tỏ vấn đề.

- Thiên Đồng sách nào cũng nói là "canh cải", "hoán cải bất định" ... tức là dễ thay đổi, không mục tiêu, không định hướng. Cái này em thấy có phần rất giống với cách luận cung vô chính diệu, đặc biệt khi Đồng hãm (tam hợp cũng hãm). Vậy có đặc điểm gì khác nhau hoàn toàn giữa Thiên đồng và VCD không ạ?

- Khi Thiên Đồng tại Ngọ, gặp Kình Dương, theo phú thì nói là tướng giỏi trấn giữ biên cương. Đây chính là một biệt cách của Mã đầu đới kiếm, có điều em chưa hiểu nguyên lý của câu phú này. Có thật Đồng tại Ngọ có thể dẫn được Kình không? Cần có thêm đk gì nữa mới đạt được như câu phú?

Cảm ơn anh.

tuetvnb
Thượng khách
Thượng khách
Bài viết: 1502
Tham gia: 12:44, 25/12/08

TL: THIÊN ĐỒNG luận

Gửi bài gửi bởi tuetvnb » 10:12, 25/09/10

Nhiều việc quá hôm nay mới quay lại đây được, phần 2 của Thiên ĐỒng Luận, tôi sẽ đăng sau, nhưng xin đàm luận về mấy điều mà mọi người đang thắc mắc.

@ctm8-k44 : Bạn mới chỉ nhìn và chiêm nghiệm Tử vi trên 1 cá nhân bạn, và chắc hẳn thời gian trải nghiệm chưa nhiều, cho nên chưa thể kết luận ĐÚNG - SAI được. Như trên đã dẫn, chữ HOÁN CẢI VÔ THƯỜNG, khô chỉ là tính người, mà nó là cả cuộc đời. Nếu chủ quan của bạn kiên định, nhưng rồi sẽ có những hoàn cảnh xô đấy buộc bạn phải HOÁN CẢI thì bạn sẽ nghĩ sao về điều này?

@Bacsy : VCD là một cách cục đặc biệt, trong đó cái tính THAY ĐỔI, HOÁN CẢI chỉ là một khí cạnh rất nhỏ, và trên thực tế, người VCD chưa hẳn đã là người CANH CẢI THẤT THƯỜNG. Hoàn cảnh của số mệnh người VCD (trên phương diện số mệnh) là hoàn cảnh khắc nghiệt, vì thế mà đôi khi họ rất kiên định. Nên nhớ "cái khó bó cái khôn", Bản thân tôi thì chưa bao giờ đặt quan điểm CANH CẢI THẤT THƯỜNG đối với người VCD cả. Còn với Thiên Đồng, thì đây là BẢN TÍNH của tinh diệu, khó thay đổi, nó thuộc về bản chất gốc của sao. Nên phân biệt.

Cách Đồng - Kình cư Ngọ, có thể "Trấn ngự biên cương" trong phú đoán đã nêu là do phụ thuộc vào KÌNH DƯƠNG làm nên cách này, và THIÊN ĐỒNG là TRỢ CÁCH, vì sao?
Để ý, về Kình dương có 2 câu phú :
- Kình dương cư ngọ, mã đầu đới kiếm, phi yểu chiết tắc hình thương
- Kình dương cư Ngọ, trấn ngự biên cương
Hai câu phú này trái ngược nhau, vì bản chất Kình cư Ngọ là đất Hãm, chủ về sát phạt. Tượng của Kình là Kiếm, cư cung Ngọ thì như kiếm treo cổ Ngựa, là kẻ bôn ba, xông xáo nơi hòn tên mũi đạn, nước sôi lửa bỏng. Nếu được trợ tinh tốt, tá tinh tốt thì có thể tạo lên sự nghiệp, mà trước hết là An toàn cho bản thân, sau nữa là có uy danh. Thiên Đồng vốn dĩ là Phúc tinh, cách Mã đầu đới kiếm mà gặp được Phúc tinh thì sẽ tránh được cái “hình-sát” do Kình Hãm mang lại, nhưng cái tượng Mã đầu đới kiếm thì không đổi, cho nên dù an toàn, có uy danh, nhưng cũng là “lưu danh nơi biên ải” (hình tượng thế!), làm nên sự nghiệp trong những hoàn cảnh khó khăn, nước sôi lửa bỏng. Do vậy, nếu nói Đồng chế được Kình cư Ngọ cũng không sai.
Còn trường hợp 2, nếu Kình hãm, mà hội một bầy sát tinh, bại tinh, đặc biệt là dâm tinh thì khỏi bàn, nhẹ thì cũng mang thương tích, nặng thì cố tật, mà nặng nữa thì táng mạng khó toàn.

raul07
Chính thức
Chính thức
Bài viết: 85
Tham gia: 05:32, 16/07/11

TL: THIÊN ĐỒNG luận

Gửi bài gửi bởi raul07 » 21:07, 26/09/11

Thiên Đồng nhập mệnh, hoán cải vô thường” hoán cải vô thường đôi khi không phải là từ tâm tư bên trong mà là trong cuộc đời các ngoại cảnh, thời vận "hoán đổi vô thường".

Hình đại diện của thành viên
BumYeu
Nhất đẳng
Nhất đẳng
Bài viết: 101
Tham gia: 00:38, 07/12/10
Đến từ: HCMC
Liên hệ:

TL: THIÊN ĐỒNG luận

Gửi bài gửi bởi BumYeu » 22:55, 24/10/11

Mong bác tuetvnb tiếp tục phần bài còn lại ạ. Cháu có Mệnh, Thân đồng cung VCD nhưng thân hình, tính tình không "ăn" vào chính tinh ở cung Di mà "ăn" nhiều vào Thiên Đồng ở cung Quan nên rất quan tâm tới topic này để được nghiệm lý thêm.
Chúc bác và các thành viên khác nhiều sức khõe.

Trả lời bài viết

Quay về “Kiến thức tử vi”

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: 180 khách.