LUẬN VỀ TƯỚNG DA

Các bài học thuật về môn tướng pháp, danh tính, chữ viết
Trả lời bài viết
Phuocduyen
Thượng khách
Thượng khách
Bài viết: 493
Tham gia: 23:18, 10/02/09

LUẬN VỀ TƯỚNG DA

Gửi bài gửi bởi Phuocduyen » 14:15, 03/05/11

* Màu da thế nào là tốt ?
* Đào Hoa diện là gì ?
* Giá trị của mùi thơm đối với phụ nữ.
* Một gia thoại về Nguyễn Bỉnh Khiêm.
* Da dày không sang.

Đại cương

Da là phần ngoài cùng, dùng để bao bọc cơ thể, giúp con người chống lại vi trùng. Đây là một bộ phận cần thiết nhưng không mấy quan trọng. Trừ trường hợp bị phỏng đến cháy hơn 30 % da của thân thể ta mới bị lâm nguy, còn thường thì không có trường hợp nào nguy hiểm mà da có thể gây ra cho ta cả. Da không đáng kể lắm về mặt y học nhưng lại rất quan trọng về mặt thẩm mỹ. Các bà các cô ai cũng mong có được một làn da trắng mịn màng để được khen là mặt hoa da phấn hay da trắng như trứng gà bóc. Ai không may phải chịu một nước da bồ hóng thì đó là một điều đau khổ triền miên đối với họ, nó cứ âm ỉ gặm nhấm tâm hồn, không bao giờ dứt được. Cái đẹp của Thúy Vân ngoài sự xinh tươi tự nhiên còn nhờ ở mái tóc mềm và làn da trắng của nàng nữa :

Hoa cười ngọc thốt đoan trang
Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da

Da đẹp còn biểu hiện cho sự trẻ trung. Loài rắn lột da để sống mãi còn loài người bây giờ cũng lột da để mong kéo lại tuổi thanh xuân của mình.

Da có giữ vai trò nào trong phạm vi tướng pháp không ?.

Câu trả lời là có. Nếu ta hiểu rằng khoa học huyền bí Đông phương là một khoa vô cùng tinh vi - mất hào ly sai nghìn dặm – chỉ một chút thay đổi nhỏ nhặt cũng có thể làm nghiêng lệch hẳn cuộc đời một con người thì chắc chắn da cũng có tướng lý của nó. Vả chăng, tuy tầm thường da lại chiếm một diện tích lớn nhất trong cơ thể, như vậy khi tìm hiểu số mạng ta không thể không kể đến da được.

Phuocduyen
Thượng khách
Thượng khách
Bài viết: 493
Tham gia: 23:18, 10/02/09

LUẬN VỀ TƯỚNG DA

Gửi bài gửi bởi Phuocduyen » 14:28, 03/05/11

LUẬN VỀ TƯỚNG DA

Màu sắc
Da có hai chỗ cần quan sát hơn cả đó là khuôn mặt và hai bàn tay. Bất luận già hay trẻ, nam hay nữ, một làn da tốt bao giờ cũng phải quang nhuận sáng sủa, đó là màu da hồng hào của người khỏe mạnh. Da trắng nhưng phải mịn màng, không được trắng bệch như vôi hay như thoa phấn, có vẻ khô khan, đó là tướng người bần tiện. Trắng nhưng lại không nên láng. Đàn ông cũng như đàn bà ai da bóng láng như thoa mỡ đều bị lận đận về đường tình duyên. Phú Ma y nói :

Người nào mặt láng da ngà
Trai đôi ba vợ, gái đôi ba chồng

Riêng đối với đàn bà da mặt luôn luôn ửng màu hồng lại càng không tốt. Đó là hạng người không đoan chính, tướng pháp mệnh danh là “đào hoa diện” một trong 72 tiện tướng của đàn bà :

Gái mà hai má hồng hồng
Con mắt điên đảo có chồng theo trai.

“Hồng diện đa dâm thủy”cổ nhân đã từng nói, nên ai đã có bộ mặt đào như vậy trước sau gì cũng sống cái cảnh hoa tường liễu ngõ không sao thoát được. Nhưng khổ thay những ai có đào hoa diện lại rất quyến rũ người khác phái và nếu trời phú cho một thanh âm ngọt ngào nữa, họ dễ trở thành những nàng ca kỹ tài danh. Hiểu được lẽ này ta sẽ khống lấy làm lạ khi thấy những người làm nghề xướng ca – một nghề mua vui cho khắp thiên hạ - trong số tử vi của họ thường phải sống một cuộc đời “bình bồng mặt nước chân mây” và đa số có đường chồng con chẳng ra gì. Tuy nhiên danh sĩ và giai nhân vốn thường nặng nợ nên khoảng 200 về trước chàng công tử đa tình Nguyễn Du co dan díu với một người đẹp vốn là ca sĩ ở đất Thăng Long. Cuộc tình duyên ngắn ngủi đó về sau được nhà thơ lưu lại cho hậu thế trong bài “Long Thành Cầm giả ca” và ở đây nhan sắc người đẹp được thi nhân mô tả là : Hồng trang điểm ái đào hoa diện. Chỉ một câu thơ đủ nói lên đặc điểm nhan sắc của một con người (còn tiếp).

Phuocduyen
Thượng khách
Thượng khách
Bài viết: 493
Tham gia: 23:18, 10/02/09

TL: LUẬN VỀ TƯỚNG DA

Gửi bài gửi bởi Phuocduyen » 17:31, 18/07/11

Mặt trắng đã tốt, tai trắng hơn mặt lại càng tốt hơn. Phú cổ viết :

Nhĩ bạch qúa diện triều dã văn danh
(Tai trắng hơn mặt từ triều đình đến nơi quê mùa vắng vẻ ai cũng nghe đến tên mình)

Nhĩ bạch ư diện chung vi trụ thạch chi thần.
(Tai trắng hơn mặt suốt đời là quan lớn trong triều, lương đống quốc gia)

Ngày xưa Âu Dương Tu có nét tướng này mà danh lừng thiên hạ. Riêng hiện tại có có một điều này độc giả để ý suy nghiệm sẽ thấy rất đúng, đó là những ai đã học hành đỗ đạt đều có hai tai sáng nhuận hơn mặt chưa kể đến việc có thành quách hay không, còn những người tai đen, u ám đều là hạng dốt nát, kiến thức không ra gì. Theo căn bản của tướng pháp hai tai thuộc Kim Tinh (trái) và Mộc Tinh (phải); thuộc Kim nên cần trắng, thuộc Mộc nên cần tươi tốt như cái cây mới lên, không được điêu tàn héo úa.

Không riêng gì tai mà hai tay, da cũng cần trắng hơn mặt nữa. Đàn bà kỵ nhất hai tay da khô khan cằn cỗi như cái cây già hết lộc.
Bàn tay nước da khô khan
Thiếu niên sao khỏi gian nan nhọc nhằn.

Tôi được biết hai người có bàn tay như trên : một người mặt khá sáng sủa, duyên dáng nhưng chỉ là một cô thợ may làm công cho người khác; một người nữa khá hơn, làm giáo sư nhưng lấy phải người chồng học thức kém hơn mình, bản thân lại bị bịnh suyễn và chân lại có tật. Nếu cho rằng tất cả những điều xấu này đều do cái tay gây ra sợ có quá đáng chăng ?.

Tục ngữ có câu :”Giàu hai con mắt, khó hai bàn tay”. Người giàu cần con mắt để kiểm soát công việc và xem xét tiền nong, người nghèo cần hai bàn tay làm việc kiếm tiền sinh sống. Đã nghèo mà tay – vật làm ra tiền - lại xấu nữa thì làm sao sung sướng được !

Cho mặt trắng là tốt tức là mặc nhiên công nhận mặt da chì hoặc lốm đốm như vẩn tro bụi là xấu. Đó là gương mặt của những kẻ phong trần, suốt đời không hề biết thế nào là vinh hoa phú quí.

Phuocduyen
Thượng khách
Thượng khách
Bài viết: 493
Tham gia: 23:18, 10/02/09

LUẬN VỀ TƯỚNG DA

Gửi bài gửi bởi Phuocduyen » 17:34, 18/07/11

Bề dày

Da không nên dày và thô cũng không nên mỏng và nhẹ. Dày và thô thì không sang. Trong truyện “Tiếng sấm Bạch Vân” tác giả Văn Tuyền kể lại rằng : Hồi nhỏ Nguyễn Bỉnh Khiêm có lần sống trong chùa. Một hôm, lúc trời gần tối có hai người Tàu lỡ độ đường xin vào tá túc. Vị sư già trụ trì ra tiếp rước và mời khách vào chùa nghỉ ngơi. Chủ khách đang đàm đạo thì Nguyễn Bỉnh Khiêm đem nước vào. Hai người khách nhìn sửng sốt cậu bé một hồi lâu. Đến lúc cậu bé đi ra, hai người mới nói với sư già :

– Đứa nhỏ này mày tầm mắt phụng, tam đình cân xứng, ngũ nhạc câu triều, tất sẽ ở ngôi vị đế vương.

Vị sư già vừa ngạc nhiên vừa mừng rỡ, liền đem những chuyện chứng tỏ sự thông minh đĩnh ngộ của Nguyễn Bỉnh Khiêm đã xảy ra từ trước đến nay nói cho hai người khách nghe. Họ lại càng thán phục.

Một lát sau, trời đã tối hẳn. Nguyễn Bỉnh Khiêm lại đem đèn vào cho hai vị khách dùng. Hai người lại ngắm nghía cậu bé một lúc nữa rồi đột nhiên một người quay sang nhìn bạn, thở dài, nói :

– Tiếc thay !

Vị sư già còn đang ngơ ngác thì Nguyễn Bỉnh Khiêm đã ra khỏi phòng. Người khách lúc nãy vừa uống xong ngụm nước, lúc bấy giờ mới đặt tách xuống bàn và chậm rãi nói :

– Lúc nãy trời tối, chưa xem được kỹ nên lúc trông qua thấy các bộ vị đều tốt nên mới đoán đứa trẻ này làm vua. Vừa rồi nhờ đèn sáng, tôi quan sát được tường tận hơn thì thấy số cậu bé này chỉ có thể đậu đến Trạng Nguyên, làm đến Tể Tướng mà thôi.

Nhà sư hỏi :

– Tại sao vậy, xin tiên sinh cho biết ?.

Tại da mặt dày quá, màu da lại không được quang nhuận.

Người khách trả lời, giọng có vẻ buồn. Sau đó cả hai khuyên vị sư nên cho Nguyễn Bỉnh Khiêm đến thụ giáo quan Bảng Nhãn Lương Đắc Bằng (chính vị này về sau đã cho Nguyễn Bỉnh Khiêm cuốn Thái Ất Thần-Kinh, giúp cho đứa học trò yêu quý của mình thành một nhà tiên tri)

Về sau sự việc đã xảy ra đúng như lời đoán của người khách : Nguyễn Bỉnh Khiêm thi đậu Trạng Nguyên đời Mạc Đăng Doanh, làm quan đến chức Đông Các học sĩ. Sau đó ông về ở ẩn nhưng lại làm cố vấn cho cả ba triều Lê-Trịnh, Nguyễn, Mạc và không bao giờ làm vua cả.

Câu chuyện trên đây không có cách gì để kiểm chứng vì sử sách không cho ta biết rõ cuộc đời của Nguyễn Bỉnh Khiêm thời niên thiếu như thế nào. Cũng theo tác phẩm này thì cha của ông là Nguyễn Văn Định đã mất sớm và ta biết mẹ ông đã có một người chồng khác (sau khi sinh ra Phùng Khắc Hoan) thì việc đi ở chùa của ông là điều có thể xảy ra được. Nhưng mục đích của bài này không phải là bàn về chuyện ấy. Điều đáng để ý ở đây là một người thông minh nhất ở nước ta hồi đó đã không thể làm vua được chỉ vì một làn da xấu (còn tiếp).

Phuocduyen
Thượng khách
Thượng khách
Bài viết: 493
Tham gia: 23:18, 10/02/09

LUẬN VỀ TƯỚNG DA

Gửi bài gửi bởi Phuocduyen » 17:36, 19/09/11

Da dày xấu thì da mỏng quá cũng không tốt : sẽ không thọ, phú viết :

Diện bì hư hại, hậu tam thập, thọ nan tái kỳ
(Da mặt mỏng hư, sau ba mươi tuổi yểu tử)

Người già da đầu phải nhăn nheo mới sống lâu. Ai có da căng như mặt trống thế nào cũng chết sớm.

Diện bì thái cấp, tuy cấu huyết trường nhi thọ diệc khuy
(Da mặt căng quá dù nhân trung dài, tuổi thọ cũng nghiêng lệch)

Da cũng không nên sần sùi như vỏ cam, vỏ quýt; chưa ai có loại da mặt này sung sướng cả

Diện như quất bì chung chủ bần bạc.
(Da mặt như vỏ cam, cuối cuộc đời sẽ nghèo khổ)

Tướng pháp nói như vậy chứ tôi thấy một người phạm phải tướng này dù còn trẻ cũng đã vất vả lắm rồi. Anh đã 36 tuổi mà vẫn chưa vợ lại phải chạy ăn cho cả nhà gồm một mẹ già và một lũ em thật đông. Tất nhiên là anh cũng có một vài tướng xấu khác (trán lép, răng hô) nhưng cái da mặt thì xấu nhất và đáng chú ý hơn cả.

Phuocduyen
Thượng khách
Thượng khách
Bài viết: 493
Tham gia: 23:18, 10/02/09

LUẬN VỀ TƯỚNG DA

Gửi bài gửi bởi Phuocduyen » 19:01, 01/01/12

Mùi thơm

Mội người lại có một mùi riêng do da tiết ra. Đây không hẳn là mùi hôi nách – cái mùi này chua lè, của ai cũng giống nhau ! Mùi này cần thơm tho tự nhiên, dễ chịu. Ai da sạch sẽ mà vẫn có mùi tanh hôi như bùn đất, cóc nhái là hạng hạ tiện. Đàn bà da dẻ thơm tho, cực quí, không có tướng nào sánh bằng. Phú viết :

Cơ phu tự lan, tự hinh phi phàm cốt cách.
(Da thơm tự nhiên như hoa lan cốt cách hơn đời)
Bì phu hương nhị nãi phú thất chi nữ nương.
( Da dẻ thơm tho mềm mại là con gái con nhà giàu)

Mùi thơm của phụ nữ là một thứ khí giới hữu hiệu giúp họ đi chính phục tình yêu và giữ được tình yêu. Biết bao chàng trai mê man trước người đẹp không những vì nhan sắc mà còn vì cái hương thơm trời cho đó nên hễ xa là nhớ nhung không chịu được. Hàn Mạc Tử đã có lần than thở :

- Thấy gió là ôm ngang lấy gió,
Tưởng chừng như trong gió đó có hương.
Của người mình nhớ mình thương.
Nào hay gió tạt không vương vấn gì.

Ý tưởng lãng mạn trên đã đi sâu vào trong tâm thức quảng đại quần chúng, nên ta không lạ gì khi thấy ca dao Miền Nam có câu :

Chim quyên ăn trái nhãn lồng.
Thia lia quen chậu, vợ chồng quen hơi.

Có được một giai nhân đầy đủ sắc nước hương trời như thế, cổ nhân đem nghìn vàng đổi lấy một nụ cười tưởng cũng không có gì là quá đáng.

Phuocduyen
Thượng khách
Thượng khách
Bài viết: 493
Tham gia: 23:18, 10/02/09

LUẬN VỀ TƯỚNG DA

Gửi bài gửi bởi Phuocduyen » 11:10, 25/05/12

Da và những phần liên hệ

Trên da thường mọc tóc, râu hay lông. Những thứ này phải xuất hiện đúng chỗ của nó. Tóc không nên lấn xuống trán, râu không nên mọc trên cổ. Trán bị tóc xâm phạm, học hành vất vả, cha mẹ cũng không được nhờ; râu mọc trên cổ là yết hầu bị khóa, người trong lòng không bao giờ được yên, dù cho có tiền bạc hay danh vọng cũng vậy. Trên mặt nhất là trên mũi không được mọc lông, trán mọc lông là người tầm thường. Cả mặt mọc lông tơ dài bất kể chỗ nào và dày đặc là người tư cách rất kém, đã gian xảo lại còn kiêu căng hợm hĩnh. Trong lỗ tai, trái lại nên mọc dài. Tuổi già ai có lông tai dài thì thọ.

Trong người lưng nhất thiết không được mọc lông còn đùi và bắp chân đàn ông phải có lông; ai không có lông, tư cách cũng như đàn bà. Trên lưng bàn tay và lưng bàn chân cũng thường có lông mọc. Nhiều tướng gia cho rằng lông xuất hiện ở bàn tay tốt hơn ở bàn chân. Bàn tay có lông thì dồi dào sức khỏe còn bàn chân có lông thì không có lợi về đường công danh. Tuy vậy điều quyết đoán này cũng chưa có gì chắc chắn lắm.

Phuocduyen
Thượng khách
Thượng khách
Bài viết: 493
Tham gia: 23:18, 10/02/09

LUẬN VỀ TƯỚNG DA

Gửi bài gửi bởi Phuocduyen » 11:12, 25/05/12

KẾT LUẬN

Nói tóm lại làn da cho biết được một phần quan hệ trong số mạng con người qua sự nhục vinh và thọ yểu. Da trắng thì tốt nhưng da không trắng cũng không phải là xấu; Ta đừng quên rằng, con người được chia ra năm loại thuộc ngũ hành và mỗi loại có một màu da khác nhau :

Người hình Thủy hợp sắc đen
Người hình Thổ hợp sắc vàng
Người hình Hỏa hợp sắc đỏ
Người hình Kim hợp sắc trắng
Người hình Mộc hợp sắc xanh

Ngày nay thiên hạ đua nhau dùng phấn để trang sức, dùng kem để nuôi da mặt, lại có người đến mỹ viện lột da để mong có được một gương mặt trẻ trung hơn. Họ không biết hay cố tình quên đi rằng, màu sắc hương thơm và đôi khi cả bề dày của làn da nữa là những thứ tự nhiên trời sinh, không thể thay đổi được. Và trong khi thay đổi cái tướng bên ngoài họ đã không chịu khó thay đổi một cái khác bên trong cần thiết hơn : đó là cái TÂM của mình. Buồn thay !.
(Theo Tướng Mệnh của HOÀNG-SINH trích từ Báo KHHB)

Trả lời bài viết

Quay về “Kiến thức tướng pháp”

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: 80 khách.