Học Bát tự hà lạc

Các bài viết học thuật về dịch lý, thái ất, kỳ môn...
mysterious
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 1577
Tham gia: 10:51, 10/05/10

TL: Học Bát tự hà lạc

Gửi bài gửi bởi mysterious »

Uhm ... vì Toppic của bạn , lúc đầu vào xem thấy hay hay , vì là nơi trao đổi , mỗi người có một hướng đi riêng , khi người khác chịu mở lời để nói tức là mình có Duyên . Nên biết lắng nghe , quan sát , tìm hiểu để Duyên còn thêm Duyên . Đã là học thì nên hỏi về Kiến Thức , đừng đưa lá số lên Dịch giải kẻo mất Gốc .
- Có Câu : " Thầy đi tìm Trò " . " Cái gì cũng nằm trong Tay mình cả " .
Đầu trang

kiennd
Hội viên CLB
Hội viên CLB
Bài viết: 1145
Tham gia: 22:44, 22/11/09

TL: Học Bát tự hà lạc

Gửi bài gửi bởi kiennd »

mysterious đã viết:Uhm ... vì Toppic của bạn , lúc đầu vào xem thấy hay hay , vì là nơi trao đổi , mỗi người có một hướng đi riêng , khi người khác chịu mở lời để nói tức là mình có Duyên . Nên biết lắng nghe , quan sát , tìm hiểu để Duyên còn thêm Duyên . Đã là học thì nên hỏi về Kiến Thức , đừng đưa lá số lên Dịch giải kẻo mất Gốc .
- Có Câu : " Thầy đi tìm Trò " . " Cái gì cũng nằm trong Tay mình cả " .
Ừa, thực ra đúng là có những bình luận đi theo hướng riêng. Nhưng thực ra, tôi ý muốn trao đổi những thứ căn bản về Bát Tự Hà Lạc, ứng dụng trong luận giải nhân mệnh. Vì tài liệu ít, thông tin tham khảo cũng hiếm, nên tôi mới đưa lên để cùng tham luận. Các ý kiến đưa ra, có nhiều thứ tôi chưa hiểu, hoặc chưa nghiên cứu, tôi chỉ biết "Cám ơn" một cái rồi chứ không biết hỏi tiếp cái gì. Tuy nhiên vẫn phải tiếp tục chủ đề, chứ để chờ lúc hiểu rồi mới tiếp tục thì không biết đến bao giờ.

Còn việc hiểu sâu các quẻ Dịch thì nó là một giai đoạn dài, công phu, nghiền ngẫm. Nhưng không hẳn phải chờ đến khi thấu hiểu nó rồi thì mới đưa ra bàn luận, ứng dụng, mà ta có thể tiến hành song song, hoặc cái gì làm được trước thì làm.

Thứ nữa, ở đây tôi muốn căn bản, chuẩn hóa, hay làm rõ những điều mà người mới học Bát Tự Hà Lạc dễ băn khoăn, không hiểu. Nó mới dừng ở các quy tắc mà tác giả Học Năng đưa ra. Còn việc ứng dụng Quẻ dịch vào lại là một câu chuyện dài tiếp theo.

Việc đưa ví dụ lên là cũng để học, chiêm nghiệm dần, có đúng có sai rồi chỉnh sửa dần, việc gì mới đầu cũng phải vậy. Đại ý, đưa ví dụ lên thì ta dễ thấy được cái đích mà tập trung vào suy nghĩ, chiêm nghiệm.

Vài ý kiến,

Thân!
Đầu trang

mysterious
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 1577
Tham gia: 10:51, 10/05/10

TL: Học Bát tự hà lạc

Gửi bài gửi bởi mysterious »

Như vậy chỉ có một , thời gian tập trung vào cái đó hơi phí , vì sau này những cái Dịch gọi là Quả , muốn có quả thì Tạo Nhân gốc cho vững , lúc đó dịch đâu được đó , tha hồ mà giải , chỉ sợ không giám giải , Bởi " Họa Tòng Khẩu Xuất " . Nên " Duy Lý ".
-P/s : Bạn mở chức năng PM lên . Thượng Đoài , Hạ Tốn , Động hào 3.
Đầu trang

kiennd
Hội viên CLB
Hội viên CLB
Bài viết: 1145
Tham gia: 22:44, 22/11/09

TL: Học Bát tự hà lạc

Gửi bài gửi bởi kiennd »

mysterious đã viết:Như vậy chỉ có một , thời gian tập trung vào cái đó hơi phí , vì sau này những cái Dịch gọi là Quả , muốn có quả thì Tạo Nhân gốc cho vững , lúc đó dịch đâu được đó , tha hồ mà giải , chỉ sợ không giám giải , Bởi " Họa Tòng Khẩu Xuất " . Nên " Duy Lý ".
Không chắc là "chỉ có một thời gian tập trung vào nó", mà cũng có thể, riêng chuyện này, đam mê, hứng thú, chút duyên là chính, chứ không tính toán, kế hoạch được :).

Khoa học huyền bí tôi luôn coi là một phương pháp Tu thân, Định hướng là chính, chuyện "tha hồ mà giải, chỉ sợ không giám giải" vốn dĩ không quan tâm, quan trọng lắm. Và tôi học, hiểu theo cái nghĩa rất đời thường, không thích trừu tượng hóa nó lên.

OK! Có lẽ kết thúc việc bàn cá nhân nhỉ. Tôi rất muốn tập trung vào học thuật, và cụ thể ở đây là "Học Bát Tự Hà Lạc", kiến thức cơ bản để có để đánh giá tổng quan ở mức cơ bản một mệnh số, sao ta có thể biết được cái Thế của mình, cái Ưu của mình, cái Nhược của mình và cái Ứng biến ra sao cho hợp Thời.

Rất mong mọi người đóng góp. Tất nhiên, dù không ai đóng góp thì tôi vẫn sẽ phát triển topic này chừng nào tôi còn nghiên cứu Hà Lạc :)

Thân!
Sửa lần cuối bởi kiennd vào lúc 17:00, 17/02/11 với 2 lần sửa.
Đầu trang

mysterious
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 1577
Tham gia: 10:51, 10/05/10

TL: Học Bát tự hà lạc

Gửi bài gửi bởi mysterious »

Những gì có thể nói thì cũng nói rồi . Xin nhờ ĐHV xóa hết tất cả bài viết của Mys ở toppic này .
Mys thấy những lời mình nói ra không hay nên ...
Đầu trang

kiennd
Hội viên CLB
Hội viên CLB
Bài viết: 1145
Tham gia: 22:44, 22/11/09

TL: Học Bát tự hà lạc

Gửi bài gửi bởi kiennd »

mysterious đã viết:Những gì có thể nói thì cũng nói rồi . Xin nhờ ĐHV xóa hết tất cả bài viết của Mys ở toppic này .
Mys thấy những lời mình nói ra không hay nên ...
Hix, đây chỉ là diễn đàn trao đổi kiến thức, có gì đâu mà phải bận tâm lắm vậy :)

Thân!
Đầu trang

mysterious
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 1577
Tham gia: 10:51, 10/05/10

TL: Học Bát tự hà lạc

Gửi bài gửi bởi mysterious »

Vì bị số 349 bạn àh . Thủy Hỏa Giao Tranh. Mys off về Thiền đây , ngồi nét lâu rồi.
Đầu trang

kiennd
Hội viên CLB
Hội viên CLB
Bài viết: 1145
Tham gia: 22:44, 22/11/09

TL: Học Bát tự hà lạc

Gửi bài gửi bởi kiennd »

khochu đã viết:Sau đây tôi xin thử phân tích theo ý hiểu của mình, mong quý vị góp ý:

Phân tích:


Mệnh được quẻ Tiên thiên là Địa Thiên Thái là Thông chủ người sinh ra thời vận hanh thông, cát. Quẻ Thái thuộc tháng 1, người này lại sinh đúng tháng 1, nên chủ thuận quẻ, Thiên - Nhân tương ứng.

Nguyên đường (Mệnh) là Hào 1:
Sơ cửu: bạt mao nhự, dĩ kỳ vị, chinh cát.

Dịch: Hào 1, dương : Nhổ rể cỏ mao mà được cả đám, tiến lên thì tốt.

Giảng: Hào nay là người có tài, còn ở vị thấp, nhưng cặp với hào hai trên, như có nhóm đồng chí dắt díu nhau tiến lên, để gánh việc thiên hạ, cho nên việc làm dễ có kết quả như nhổ rể có mao, nhổ một cọng mà được cả đám.
Các hào chủ vận trong quẻ Tiên thiên này đều cát, đặc biệt giai đoạn 34-45 của Tiền vận, nên cố gắng phấn đấu, tiến lên, tham vọng, sẽ có thành tựu.

Tuy nhiên chỉ số Âm-Dương hơi thiên lệch. Sinh tháng 1, thời tiết mùa Xuân ôn hòa, đêm ngày dài ngắn không lệch nhau là mấy, nguyệt lệch quẻ Thái, 3 quẻ Âm, 3 quẻ Dương, nên tổng số Âm từ 30-34, tổng số Dương từ 25-35 là thuận. Số này Âm quá lớn mà Dương quá nhỏ, chủ thiên về nhu tính nặng, mềm yếu, thiếu quyết đoán. Nguyên đường nằm tại Hào 1 dương thuộc quẻ Kiền, chủ cần phải xông xáo, mạnh mẽ, quyết đoán hơn.

Xét qua lá số Tử Vi:

Mệnh sinh ra trong thời Tử Vi cư Ngọ yên ổn, bình trị, là lúc thuận cho những hiền tài. Mệnh lại được Thái Âm miếu địa tại Hợi trúng cách "Nguyệt lãng thiên môn" gia Khôi Hồng chủ có tài, có danh, có cơ hội phát triển. Quan Dương Lương hội Khôi Việt, đi theo quan cách ắt có địa vị, thanh danh.

Tuy nhiên nam mệnh có Thái Âm thì không hợp cách lắm do quá nhu, trên con đường tiến thân tính cách này sẽ làm hạn chế cơ hội. Nên rất cần mệnh Thổ chế phục được Thái Âm Thủy để tiến tới Thái Dương Hỏa tại Quan cung (Thổ khắc Thủy, Hỏa sinh Thổ), đó là hướng đi tốt.

(còn tiếp...)
Tiếp tục:

Tiền vận là cát, tuy nhiên thiếu Hóa Công, Thiên-Địa nguyên khí nên có cát cũng chỉ cát bậc trung, không phải là giai phát cao về Danh Lợi.

Hậu vận quẻ chính là Phong Địa Quán, Nguyên đường ngồi hào 4
Quán: Quán nhi bất tiến, hữu phu ngung nhược.

Dịch: Biểu thị (làm mẫu mực cho người ta thấy) cũng như người chủ tế, lúc sắp tế, rửa tay (quán ) cho tinh khiết, bấy nhiêu cũng đủ rồi, không cần phải bày mâm cỗ dâng lên (tiến); mình chí thành (phu) như vậy thì người khác cũng chí thành tín ngưỡng (ngung) mình.

Giảng: Theo tượng quẻ, Tốn ở trên, Khôn ở dưới là gió thổi trên đất, tượng trưng cho sự cổ động khắp mọi loài, hoặc xem xét (quan) khắp mọi loài.
Lục tứ: Quan quốc chi quang, lợi dụng tân vu vương.

Dịch: Hào 4, âm: Xem cái quang vinh của nước mà lợi dụng địa vị thân cận với vua.

Giảng: Hào này âm, đắc chính, ở ngay dưới hào 5, tức là vị thân cận với vua (quí khách của vua) được vua tín nhiệm, xem xét đức sáng của vua (vua hiền thì nước mới vinh quang, nền vinh quang của nước tức là đức sáng của vua), mà bắt chước, đem tài sức ra giúp đời.
Nguyên đường tốt, lại thêm Thiên-Địa nguyên khí chủ Danh Lợi phát vào hậu vận (từ 46 tuổi trở đi). Giai đoạn nào của hậu vận thì phải xem cụ thể.

Điều này khá ứng với Tử Vi khi đại vận 43-52 rơi vào cung Quan có Dương Lương sáng sủa hội Khôi Việt Đào Hồng Khoa Xương Khúc. Kể cũng sát với cái tính chất "Lục tứ: Quan quốc chi quang."

Tuy nhiên, đó mới là xét những cái dễ nhìn thấy: Quẻ, Hào hay (Sao). Tôi sẽ lần lại 10 điểm để xét một mệnh cách tốt để xem mệnh này có thêm ưu/nhược gì.

(còn tiếp...)
Sửa lần cuối bởi kiennd vào lúc 17:35, 17/02/11 với 1 lần sửa.
Đầu trang

PMK
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 1039
Tham gia: 14:49, 25/11/10

TL: Học Bát tự hà lạc

Gửi bài gửi bởi PMK »

@ khochu

Bạn là con người rất lý trí. Hoàn toàn dễ hiểu lý do bạn học các môn khoa học tự nhiên rất giỏi.

Chỉ e là với tư duy khoa học hiện đại của bạn, e là khó phát triển đến mức đỉnh cao khi học các môn học huyền ảo này, bởi vì bạn hơi thiếu một chút linh cảm.

Theo PMK nghĩ, riêng đối với những môn cổ học phương Đông này, không thể học như kiểu học toán học hiện đại được. PMK nghĩ cuốn đầu tiên bạn nên đọc là Kinh dịch - đạo của người quân tử của tác giả Nguyễn Hiến Lê. Bạn tìm đọc thêm tác phẩm Tám chữ Hà Lạc và quỹ đạo đời người của tác giả Xuân Cang, trong ấy đưa ra nhiều ví dụ thực tế về cuộc đời và sự nghiệp thơ văn của một số văn nghệ sĩ.

Không chỉ đọc quẻ nào có liên quan đến cuộc đời bạn mà phải đọc, hiểu và cảm nhận được hết 64 quẻ, bởi vì trong cuộc đời một con người có thể sẽ phải trải qua tất cả những hoàn cảnh (Thời) ấy. Trong lúc đọc sách hãy tạm thời quên Tử vi đi, để mình hoàn toàn đắm chìm vào thế giới huyền ảo của 64 quẻ dịch, hãy đặt mình vào thời của từng quẻ dịch một mà suy ngẫm lời dạy của thánh nhân.

PMK không dám bình luận quẻ Hà Lạc của ai đó khi chưa tiếp xúc với người ấy. Bởi vì PMK giải quẻ chủ yếu là do những yếu tố nói ra hơi buồn cười, PMK cũng không biết phải diễn đạt như thế nào nữa.

Nếu như đột nhiên nhìn quẻ Kiển hay quẻ Bác, PMK sẽ không dám tự nhiên mà đưa ra những nhận xét, mà do có trao đổi với bạn một ít trên mạng ảo, có vào blog của bạn đọc một chút, đặc biệt là mục suy ngẫm. Và trước đây có lần PMK search về một sao nào đó, google đã đưa một đường link đến blog của bạn, lúc đó bạn vẫn còn đăng ảnh của bạn lên blog, khi ấy PMK cũng có tò mò quan sát một chút, chỉ không biết đấy lại là người mang nick khochu trên lyso.vn (cái nick mà mới nhìn dễ phiên thành "khổ chủ" hơn là khốc hư ^_^) Kết hợp nhiều yếu tố như vậy mới dám mạnh dạn phát biểu tí xíu (tất nhiên đó hoàn toàn chỉ là ý kiến cá nhân, và rất có thể là sai bét hihihi). :)
Được cảm ơn bởi: UyenChi, cloudstrife
Đầu trang

PMK
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 1039
Tham gia: 14:49, 25/11/10

TL: Học Bát tự hà lạc

Gửi bài gửi bởi PMK »

@ mysterious

Hihi cứ tiếp tục tham gia topic đi nha.
PMK sẽ chuyển hết ngân lượng mới kiếm được một cách chân chính bằng mồ hôi nước mắt cho bạn nhé ^_^
Đầu trang

Trả lời bài viết

Quay về “Kiến thức Dịch lý”