Có ai kết món bánh bèo Hải Phòng khôn?

Trao đổi về kiến thức Hán Nôm và cổ học
ngo_ngot
Tam đẳng
Tam đẳng
Bài viết: 702
Tham gia: 14:21, 03/03/11

Có ai kết món bánh bèo Hải Phòng khôn?

Gửi bài gửi bởi ngo_ngot »

Bánh bèo Hải Phòng



Posted on 08/11/2010 bybevung

Mẹ Vừng gọi thứ bánh này là bánh của ký ức, loại bánh mà có đến hơn chục năm có lẻ mẹ Vừng chưa được ăn, loại bánh mà gần 20 năm nay lẩn khuấn trong nỗi nhớ, lẩn khuất trong tuổi thơ đầy ắp tiếng cười của mẹ Vừng.
Bánh được ưa thích nhất vào mùa đông và quả thật, hầu như không có cô cậu học trò nào ở Hải Phòng lại không biết đến cái thứ bánh giản dị, rẻ tiền này. Gọi là bánh bèo, thế có nghĩa là chẳng thể nào phức tạp, diêm dúa được…cái thứ bánh giản dị vào bậc nhất của người dân phố thợ.
Người Hải Phòng ăn sóng nói gió, thế nên cái bánh bèo cũng không giống với bánh bèo của tất cả các tỉnh thành khác, thay vì để trong chén nhỏ, bánh được chở trong chiếc thuyền lá chuối mỏng mảnh, dẻo dai và chỉ cần ăn hai – ba cái bánh bèo là đã chặt bụng, chẳng cần gì thêm. Bánh được ăn kèm với thứ nước chấm đặc biệt, được nêm nếm, chế biến kỹ lưỡng, và chính thứ nước chấm này khiến cho bánh bèo Hải Phòng có một sức sống bền bỉ trong tâm trí của bất kỳ ai đã từng nếm qua một lần. Bánh thường được bán trong những quá nhỏ lúp xúp, thực khách quây quần, co ro quanh gánh bánh bèo rồi từ từ làm ấm mình bằng những miếng bánh nóng hổi, thơm ngọt…
Ngày nhỏ, hôm nào muốn ăn bánh bèo, mẹ Vừng thường cố gắng dậy từ 5 giờ sáng, chuẩn bị thật nhanh để có mặt ở trường vào khoảng 06h, khi đó, cô hàng bánh bèo cũng vừa quẩy đôi gánh nặng trĩu đến trước cổng trường; nhanh tay sắp mấy cái ghế con quanh mẹt bánh, thực khách xà xuống, những chiếc bánh nóng hổi được cắt nhỏ dọn cùng chén mắm ớt, vắt thêm quả quất xanh vạt núm, vừa ăn bánh, vừa húp mắm …còn gì bằng???
CÔNG THỨC BÁNH BÈO HẢI PHÒNG
NGUYÊN LIỆU CHO 30 chiếc bánh:
1/2 kg lá cuối tươi – rửa sạch, trụng qua nước sôi rồi gấp thành những chiếc “thuyền” kích thước khoảng 5 x 10cm.
Nhân bánh:
- 600 g bột gạo khô (Mẹ Vừng dùng bột Tài Ký)
- 1,5 l nước nóng 100 độ
- 1/2 kg thịt xay xào thơm với tiêu, muối, bột ngọt, nêm vừa ăn
- 100 g nấm mèo ngâm mềm xắt chỉ, xào chung với thịt
- 100g hành tím phi thơm
- Tiên, muối, bột ngọt
Nước chấm:
- 1kg xương ống ninh lấy 1,5 l nước dùng
- đường
- Nước mắm ngon
- Tỏi phi
- Chanh, ớt
Cách làm nhân bánh
Bột và nước đổ chung, khuấy đều, thêm chút muối, tiêu, bột ngọt ; cho hỗn hợp thịt – nấm mèo, hành phi vào hỗn hợp bột trộn đều.
Bắc nồi hấp lên bếp, đun sôi nước, xếp các thuyền lá chuối vào xửng rồi đổ hỗn hợp bột và, độ dày mỏng tùy ý, hấp cho đến khi bánh trong là được.
Cách làm nước chấm
Nước dùng pha thêm khoảng 03 muỗng mắm ngon, 02 muỗng đường, nêm vừa ăn, thêm tỏi phi vào cho thơm.
Nước chấm nên pha vừa ăn để có thể vừa ăn bánh, vừa húp mắm.
Dọn bánh:
Bánh cắt làm 6, dùng nóng cùng với nước chấm thêm ớt chanh. Ngon nhất là hấp bánh đến đâu dùng ngay đến đấy.Hình ảnhHình ảnhHình ảnhHình ảnh
Tập tin đính kèm
banhbeo.jpg
banhbeo.jpg (40.54 KiB) Đã xem 2047 lần
Đầu trang

ngo_ngot
Tam đẳng
Tam đẳng
Bài viết: 702
Tham gia: 14:21, 03/03/11

TL: Có ai kết món bánh bèo Hải Phòng khôn?

Gửi bài gửi bởi ngo_ngot »

ngo_ngot kết nhứt món nỳ. Lâu lém rùi ko được thưởng thức
Tập tin đính kèm
P1010335.jpg
img_3582_500.jpg
img_3582_500.jpg (58.66 KiB) Đã xem 2038 lần
haiphong1.jpg
haiphong1.jpg (45.25 KiB) Đã xem 2038 lần
Đầu trang

xccmaila1ngaymoi
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 2263
Tham gia: 08:59, 17/12/10

TL: Có ai kết món bánh bèo Hải Phòng khôn?

Gửi bài gửi bởi xccmaila1ngaymoi »

Nguyên liệu và nhìn cũng hơi giống bánh giò, mà mình thì thích bánh giò :)
Ở Hải Phòng ăn bánh này chỗ nào ngon hả bạn? hôm nào phải xin bám càng đi công tác HP ghé ăn mới được :)
Đầu trang

ngo_ngot
Tam đẳng
Tam đẳng
Bài viết: 702
Tham gia: 14:21, 03/03/11

TL: Có ai kết món bánh bèo Hải Phòng khôn?

Gửi bài gửi bởi ngo_ngot »

Đến phố Lê Đại Hành bạn ah. Bánh bèo ngon hơn bánh giò ở chỗ nước chấm. Ăn cũng ít ngấy hơn bánh giò.. ^^
Được cảm ơn bởi: xccmaila1ngaymoi
Đầu trang

Hình đại diện của thành viên
Cá Chép
Tứ đẳng
Tứ đẳng
Bài viết: 814
Tham gia: 09:58, 03/10/10

TL: Có ai kết món bánh bèo Hải Phòng khôn?

Gửi bài gửi bởi Cá Chép »

Thế bánh giò ở hpc hỗ nào ngon hả bạn!
Đầu trang

ngo_ngot
Tam đẳng
Tam đẳng
Bài viết: 702
Tham gia: 14:21, 03/03/11

TL: Có ai kết món bánh bèo Hải Phòng khôn?

Gửi bài gửi bởi ngo_ngot »

Bánh giò ko phải món "đinh" của HP nên chắc ko có chỗ nào đáng kể cả ^^. Với lị mìh ko phải fan của bánh giò nên ko để ý. Chỉ kết bánh bèo thui..
Đầu trang

Hình đại diện của thành viên
Cá Chép
Tứ đẳng
Tứ đẳng
Bài viết: 814
Tham gia: 09:58, 03/10/10

TL: Có ai kết món bánh bèo Hải Phòng khôn?

Gửi bài gửi bởi Cá Chép »

Nói chung bánh hp giờ cũng bình thường, không ngon như trước! lê đại hành quán cũ ăn còn tạm tạm, quán mới ăn cũng chẳng khác gì hững chỗ khác!
Đầu trang

tomy
Nhất đẳng
Nhất đẳng
Bài viết: 115
Tham gia: 18:01, 27/05/09

TL: Có ai kết món bánh bèo Hải Phòng khôn?

Gửi bài gửi bởi tomy »

bánh bèo HP giống bánh giò thật, lúc đầu tưởng là bánh bèo này:

Hình ảnh

lâu ko ăn bánh bèo này, nhớ ghê! 8->
Đầu trang

Hình đại diện của thành viên
vo_danh_00
Thất đẳng
Thất đẳng
Bài viết: 6289
Tham gia: 10:12, 03/05/10
Đến từ: nam định

TL: Có ai kết món bánh bèo Hải Phòng khôn?

Gửi bài gửi bởi vo_danh_00 »

ở nam đinh cũng có món bánh bèo này, nhìn ảnh rất giống, ăn cũng rất ngon nhưng mà ăn nhiều thì ngấy, chỉ thưởng thức thôi! mà không hiểu vì sao gọi là bánh bèo nhỉ!
Đầu trang

ngo_ngot
Tam đẳng
Tam đẳng
Bài viết: 702
Tham gia: 14:21, 03/03/11

TL: Có ai kết món bánh bèo Hải Phòng khôn?

Gửi bài gửi bởi ngo_ngot »

Bánh bèo HP chỉ măm khoảng 3 cặp là no bụng roài. Bánh bèo bạn Tomy đưa là bánh bèo của người miền trung. Hồi trước mình vào Nghệ An được bạn dẫn đi ăn món bánh bèo nỳ. Cay lém. Hic.

Cũng chả bít vì seo có tên Bánh Bèo nữa.. 8->
Đầu trang

Trả lời bài viết

Quay về “Cầm kỳ thi họa”