Em đang bế tắc teong cuộc sống này quá. 28 tuổi thất tình thất nghiệp. Mong mn hữu duyên

Hỏi đáp, luận giải về tử vi
kimhoai
Tứ đẳng
Tứ đẳng
Bài viết: 795
Tham gia: 14:19, 22/12/18

Re: Em đang bế tắc teong cuộc sống này quá. 28 tuổi thất tình thất nghiệp. Mong mn hữu duyên

Gửi bài gửi bởi kimhoai »

Long Đức đã viết: 18:57, 24/06/22 Dù đạt đến trạng thái vô cực, nếu đơn thuần chỉ theo Tử Vi mà luận (không luận kiểu linh cảm, giác quan cuối tuần gì đó) bằng bất cứ chiêu thức, phương pháp nào đi nữa thì những người có cùng lá số cho ra kết quả như nhau, nhưng thực tế thì không phải là như vậy, không phải cùng lá số thì đều kết hôn cùng một năm (chứ chưa nói đến tháng).

Thế nên năm kết hôn cũng không phải là chắc chắn, các hạn khác cũng thế. Cũng chỉ là tín hiệu, khả năng có thể xảy ra mà thôi. Có tín hiệu, có khả năng, nhưng không xảy ra thì cũng là chuyện thường. Hoặc như việc đoán đúng hạn ông Jack Ma thì cũng như thế, thấy có tín hiệu thì đoán, nhưng không phải những ai có cùng lá số đều bị như vậy, và đoán hạn thì chắc bản thân Tù Trưởng Da Đỏ gì đó đoán cũng nhiều nhưng có cái đúng cái sai (đôi khi có thể sai còn nhiều hơn đúng nữa) hoặc cũng nhiều người đoán hạn cho Jack Ma thì trong số đó có người đoán đúng thì cũng không nói lên Tử Vi đoán hạn chuẩn, mà đơn giản là Tử Vi có thể đoán hạn dựa trên tín hiệu/tiêu chí và nói về khả năng/xác suất xảy ra sự việc thôi chứ không thể khẳng định được.

Tử Vi muốn chính xác hơn thì có lẽ cho thêm thông số, thông tin đầu vào thì đầu ra sẽ ok hơn.
Lúc mới học tử vi hoặc các thày kém hiểu biết sẽ gọi nó là môn xem định mệnh. Định mệnh thì chắc chắn phải xảy ra, nên đoán sai thì cho là kỹ thuật tệ. Khi kiến thức đủ nhiều, tầm như Long Đức, Đan Trì, các bạn sẽ soi xét về mặt logic, mặt khoa học nhiều hơn là cảm tính. Vì thực tế là các bạn là những người có 1 tầm hiểu biết nhất định về cả trình độ khoa học lẫn kiến thức mệnh lý.

Về mặt lý thuyết, tử vi đúng là một môn logic học, môn dự đoán các xu hướng xảy ra trên từng nhóm người nhưng cũng không thể phủ nhận nó có một phần tính huyền học, tâm linh trong đó, dù trong lý thuyết không có nhưng nó xuất hiện trong luận đoán của từng người. Rất nhiều người mà chỉ xem cách họ luận là biết ngay trình độ vỡ lòng, nói thẳng ra chả hiểu gì về mệnh lý, thế nhưng những điều họ phán ra vẫn đúng, từ cách suy luận hỡi ôi đi đến kết quả đúng, có những thời điểm còn đúng nhiều hơn các bạn có trình độ thực. Và khi xét đến khía cạnh này thì khi trình độ học thuật càng cao, yếu tố huyền học và tâm linh trong luận đoán của các bạn càng thấp, khi đó nó trở thành 1 môn logic thuần tuý và thống kê nửa vời.

về mặt logic mà nói, lý số chính là thuận lý để luận số, xu hướng cat hung có thể đoán được, hạn chi tiết thì chắc chắn phải cần thêm dữ liệu như tướng pháp, lời nói...hoặc thông tin nhân thân/tâm lý/điều người ta đang truy cầu để mà luận. Các môn lý số đều là 1 tượng ứng trăm điều, đoán vu vơ mà trúng chính là ăn may.

Câu chuyện gõ cửa mượn đồ

Vào giờ Thìn một tối mùa đông, Thiệu Khang Tiết tiên sinh vừa mới ngồi xuống bên lò sưởi, thì bỗng có tiếng người gõ cửa. Bắt đầu gõ 1 tiếng rồi dừng lại, tiếp đó lại gõ liên 5 tiếng. Thiệu tiên sinh bảo người gõ cửa chớ có nói mục đích đến vì việc gì, để nguời con trai của tiên sinh đoán một quẻ cho người gõ cửa, xem ý ông ta muốn mượn một vật gì.

Dùng số 1 chỉ cho một tiếng đối ứng là quẻ "Càn" làm quẻ trên, dùng số 5 chỉ 5 tiếng, đối ứng với 5 là quẻ "Tốn" làm quẻ dưới. Lại dùng số 1 của quẻ Càn với số 5 của quê "Tốn" cộng thêm với số 10 giờ Dậu tất có 1 + 5 + 10 = 16. Dùng 16 chia 6 tất sẽ có 16 : 6 = 2 (lân) dư 4 được quẻ "Càn" trên, que "Tốn" dưới, tất là Thiên phong quẻ "Chấn" Hào thứ tự của quẻ "Chấn" dương hào biến thành âm hào, tất sẽ là quẻ "Tốn" trên, quẻ "Tốn" dưới, được quẻ biến. Bốn hào giữa của quẻ "Khảm" hỗ thể tất sẽ được hỗ quái là quẻ "Càn". Quẻ "Càn" hỗ dưới là hai quẻ "Càn". Một quẻ "Càn" trong quẻ gốc hợp lại liền có 3 quẻ "Càn" kim, hai quẻ "Tốn" mộc sẽ là mộc ở trong kim, hoặc kim mộc phối hợp. Lại căn cứ kim trong quẻ "Càn" ngắn, mộc trong quẻ "Tốn" dài, nên xác định là đến mượn "búa".

Người con của Thiệu Khang Tiết đoán: "Kim ngắn", "mộc dài" là đồ vật dùng trong sản xuất, vật mà người đó muốn mượn đó là "cái cuốc". Thiệu Khang Tiết nói: "Không đúng! Nhất định là búa", tiên sinh liền hỏi người tới mượn, quả nhiên là người ấy mượn búa. Người con Thiệu Khang Tiết hỏi vì nguyên nhân nào.

Thiệu Khang Tiết nói: "Đoán số cần phải biết rõ sự lý. Dùng quẻ để suy đoán thì có thể là búa cùng có thể là cuốc. Dùng lý để suy đoán, ban đêm họ mượn cuốc để làm gì?. Tất nhiên là họ mượn búa. Có lẽ chỉ là việc họ cần bổ củi đêm đó thôi. Đối với việc đoán số cần phải cắt nghĩa rõ ràng nguồn gốc lý của sự vật, đó là nguyên tắc quan trọng trong việc suy đoán bốc quẻ. Đại để là số không lấy lý để suy thì không thấy hết được sự bí mật lắt léo riêng của công việc suy đoán sự việc. Con người làm số học cần phải ghi nhớ kỹ lưỡng điều đó"
Được cảm ơn bởi: Hà Túc Đạo, Ariance
Đầu trang

Long Đức
Lục đẳng
Lục đẳng
Bài viết: 2676
Tham gia: 20:12, 18/09/14

Re: Em đang bế tắc teong cuộc sống này quá. 28 tuổi thất tình thất nghiệp. Mong mn hữu duyên

Gửi bài gửi bởi Long Đức »

kimhoai đã viết: 01:26, 25/06/22 Về mặt lý thuyết, tử vi đúng là một môn logic học, môn dự đoán các xu hướng xảy ra trên từng nhóm người nhưng cũng không thể phủ nhận nó có một phần tính huyền học, tâm linh trong đó, dù trong lý thuyết không có nhưng nó xuất hiện trong luận đoán của từng người. Rất nhiều người mà chỉ xem cách họ luận là biết ngay trình độ vỡ lòng, nói thẳng ra chả hiểu gì về mệnh lý, thế nhưng những điều họ phán ra vẫn đúng, từ cách suy luận hỡi ôi đi đến kết quả đúng, có những thời điểm còn đúng nhiều hơn các bạn có trình độ thực. Và khi xét đến khía cạnh này thì khi trình độ học thuật càng cao, yếu tố huyền học và tâm linh trong luận đoán của các bạn càng thấp, khi đó nó trở thành 1 môn logic thuần tuý và thống kê nửa vời.
Đúng thế!

Và khi tiếp cận với nó theo chiều hướng khoa học thì những gì liên quan đến tâm linh, giác quan cuối tuần, nhường chỗ cho luận lý.
kimhoai đã viết:về mặt logic mà nói, lý số chính là thuận lý để luận số, xu hướng cat hung có thể đoán được, hạn chi tiết thì chắc chắn phải cần thêm dữ liệu như tướng pháp, lời nói...hoặc thông tin nhân thân/tâm lý/điều người ta đang truy cầu để mà luận. Các môn lý số đều là 1 tượng ứng trăm điều, đoán vu vơ mà trúng chính là ăn may.
Đấy chính là Lý Số! Số phải đi đôi với Lý
kimhoai đã viết:Câu chuyện gõ cửa mượn đồ
Đọc qua nhớ lại thấy giống với câu chuyện đoán quẻ đêm 30 Tết của cụ Trạng Trình nhà ta thế nhỉ! Có vẻ như từ 1 khuôn mà ra (?)
Trích đã viết:Quẻ bói tối 30 Tết

Tối 30 tết năm ấy, Nguyễn Bỉnh Khiêm đang ngồi đàm luận lý số với một người học trò từ xa đến, bỗng ngoài cửa có tiếng gọi cửa. Ông sai gia nhân ra bảo người đó chờ chút.

Trong khi đó, ông và người học trò ngồi bấm quẻ để xem thử người gõ cửa có chuyện gì. Cả hai thầy trò đều bấm vào quẻ “thiết đoản mộc tràng”, nghĩa là “sắt ngắn gỗ dài”. Ông hỏi học trò:

“Anh đoán người đó vào đây để làm gì?”

Anh học trò trả lời:

“Thưa thầy, sắt ngắn gỗ dài theo ý con, người này vào đây chắc chắn chỉ mượn có cái mai đào đất. Chứ ngoài ra không có cái gì sắt ngắn gỗ dài nữa đâu”.

Nguyễn Bỉnh Khiêm cười:

“Tôi đoán anh ta vào mượn cái búa”.

Quả nhiên người gõ cửa vào mượn cái búa thật. Anh học trò hỏi lý do thầy đoán đúng. Nguyễn Bỉnh Khiêm giải thích:

“Như anh bấm quẻ cũng là giỏi nhưng mức đoán còn thấp. Anh nói sắt ngắn gỗ dài mà đoán vậy thử hỏi 30 tết, người ta đến đây mượn mai để làm gì? Tôi đoán người ta đến mượn cái búa để họ bổ củi nấu bánh chưng. Bấm quẻ đã trúng, nhưng phán đoán phải cơ biến, linh hoạt mới tránh được sai lầm”.

Người học trò nghe xong rất khâm phục tài nghệ thầy mình.
Được cảm ơn bởi: kimhoai
Đầu trang

Hà Túc Đạo
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 1009
Tham gia: 18:47, 12/06/16

Re: Em đang bế tắc teong cuộc sống này quá. 28 tuổi thất tình thất nghiệp. Mong mn hữu duyên

Gửi bài gửi bởi Hà Túc Đạo »

Quan tâm thiên hạ sao dốt vẫn đoán đúng làm gì? Quan tâm các bạn thôi. Cũng như Đan trì thời xưa lúc viết về giới hạn tử vi vậy. Lý luận thì có vẻ đúng logic nhưng tử vi ko phải là logic. Cuộc đời cũng ko phải là logic. Thực ra cái giới hạn lớn nhất luôn ở trong tâm mình thôi. Tu gì cũng phải tu tâm là thế. Cố chấp rằng mình đúng, ko dám maoh hiểm đoán vì sợ sai và bị chê cười. Ko cam lòng vì thấy người khác dám đoán và dám trúng.
lý luận nền móng của các bạn rất vững rồi vậy sao ko xây nhà? Nhà mới là cái thiên hạ nhìn thấy chứ móng nhà dưới đất mấy ai thấy. Nếu nhà bạn cao chục tầng, trăm tầng thì chắc chắn móng phải chắc. Chứ còn ko móng, ko cơ sở giỏi lắm đúng đc vài lần, vài năm, hết lộc xem bói là hết. Xây đc cái nhà cấp 4 là cùng.
Cho nên, thiên hạ chỉ cần nhìn nhà bạn xây là đủ rồi.
Xưa nay chỉ thấy người nay cười
Có ai thấy người xưa khóc đâu

Cho nên, cứ đoán thôi. Lúc đầu sẽ sai rất nhiều, cố 5/5 thôi, sau đúng nhiều lên. Mọi lý thuyết đều phải trải qua mưa nắng phản biện thì mới châc chắn là đúng đc.

@: ah, tôi nhớ ko lầm thì triệu khang tiết cũng chưa bao giờ đúng đc 1 lần luận đoán công khai hạn tương lai gần thì phải. Thua Đan Trì xa :))
Đừng nghĩ rằng mình ko bằng người, cao thủ VN ko bằng TQ
Được cảm ơn bởi: kimhoai, Ariance
Đầu trang

kimhoai
Tứ đẳng
Tứ đẳng
Bài viết: 795
Tham gia: 14:19, 22/12/18

Re: Em đang bế tắc teong cuộc sống này quá. 28 tuổi thất tình thất nghiệp. Mong mn hữu duyên

Gửi bài gửi bởi kimhoai »

Hà Túc Đạo đã viết: 07:31, 25/06/22 Quan tâm thiên hạ sao dốt vẫn đoán đúng làm gì? Quan tâm các bạn thôi. Cũng như Đan trì thời xưa lúc viết về giới hạn tử vi vậy. Lý luận thì có vẻ đúng logic nhưng tử vi ko phải là logic. Cuộc đời cũng ko phải là logic. Thực ra cái giới hạn lớn nhất luôn ở trong tâm mình thôi. Tu gì cũng phải tu tâm là thế. Cố chấp rằng mình đúng, ko dám maoh hiểm đoán vì sợ sai và bị chê cười. Ko cam lòng vì thấy người khác dám đoán và dám trúng.
lý luận nền móng của các bạn rất vững rồi vậy sao ko xây nhà? Nhà mới là cái thiên hạ nhìn thấy chứ móng nhà dưới đất mấy ai thấy. Nếu nhà bạn cao chục tầng, trăm tầng thì chắc chắn móng phải chắc. Chứ còn ko móng, ko cơ sở giỏi lắm đúng đc vài lần, vài năm, hết lộc xem bói là hết. Xây đc cái nhà cấp 4 là cùng.
Cho nên, thiên hạ chỉ cần nhìn nhà bạn xây là đủ rồi.
Xưa nay chỉ thấy người nay cười
Có ai thấy người xưa khóc đâu

Cho nên, cứ đoán thôi. Lúc đầu sẽ sai rất nhiều, cố 5/5 thôi, sau đúng nhiều lên. Mọi lý thuyết đều phải trải qua mưa nắng phản biện thì mới châc chắn là đúng đc.

@: ah, tôi nhớ ko lầm thì triệu khang tiết cũng chưa bao giờ đúng đc 1 lần luận đoán công khai hạn tương lai gần thì phải. Thua Đan Trì xa :))
Đừng nghĩ rằng mình ko bằng người, cao thủ VN ko bằng TQ
KH cho rằng mỗi người có một góc nhìn riêng và vì vậy họ tiếp cận mệnh lý theo sở thích riêng của họ. Có người thích đi đoán số, có người lại chỉ thích nghiên cứu. Thật ra đoán số cũng như những công việc tay chân thôi, bỏ mấy cái giác quan này lọ đi thì kinh nghiệm càng nhiều chính xác càng cao. Trăm hay không bằng tay quen. Hiểu biết là một chuyện đoán đúng hay không lại là một chuyện. Một vị giáo sư điện không bao giờ đi so sánh kỹ năng đấu dây điện với một anh chàng thợ điện. Một nhà vật lý có thể thao thao tính toán góc đánh, lực đánh bao nhiêu để ghi điểm trong một thế bida, nhưng anh ta chắc chắn ko cầm cây cơ đánh đc điểm như một anh chàng vận động viên bida chuyên nghiệp. Quan trọng mình biết mình muốn gì và tập trung vào đó. Không cần so sánh với ai cả.
Được cảm ơn bởi: Hà Túc Đạo, Long Đức, Ariance
Đầu trang

quách xảo què
Lục đẳng
Lục đẳng
Bài viết: 3788
Tham gia: 13:51, 18/10/14

Re: Em đang bế tắc teong cuộc sống này quá. 28 tuổi thất tình thất nghiệp. Mong mn hữu duyên

Gửi bài gửi bởi quách xảo què »

Cái lộc hay lá gì đó là " cổ ngữ" của dân phía Bắc dùng để kiếm ăn, lộc bà, lộc thánh, hầu đồng....

Đừng nghĩ người khác đoán cái gì cũng đúng là ăn lộc, người ta học dịch mà ra, xem theo dịch, kết hợp các môn khác.

Bản thân mình kém thì cũng đừng nghĩ người khác kém.

Đoán hạn chưa vượt qua 50% mà suốt ngày " ní nuận" hoài khổ ghê. Cũng vẫn mấy câu thành ngữ" Sai là sai, tôi sai thì sai bạn ạ" nhưng đoán cái nào cũng sai thành ra luôn sai, thiết nghĩ tịnh khẩu, bớt gõ chữ lại, đọc thấy hài quá thầy ợ.

Chẳng ai ăn lộc lá mà đoán trúng cả đâu, ba cái trò bịp thiên hạ phía Bắc thôi, nghèo quá nghĩ ra vài trò hầu đồng đặng kiếm tiền, chứ lộc với chả lá cái nổi gì.

Còn nếu về lý luận thì chắc mấy thầy sao qua được tôi, ngòi bút của tôi sắc quá viết thêm sợ mấy thầy tổn thương tâm hồn.

Tôi cũng thấy mình rảnh chuyện thật, vô đây cạnh trạnh với cái vũng nước chứ chưa được là cái ao.

Thôi tôi thấy mình nên rút, à nhắn tới 1 thầy kiểm điểm lại mình xem luận đúng được bao nhiêu cái hạn mà " ní nuận " suốt ngày, đi luận thì chưa điểm được cái hạn nào nét cả, đọc mà rầu quá, ngày xưa tôi đánh giá thầy cao ở tính cách, chứ trình mấy món của thầy tôi chưa bao giờ thèm đánh giá, chẳng qua sau này tôi đánh giá vì thấy tính cách cũng chẳng ổn, người ta xem đúng thì cho là người ta ăn lộc( lộc nào mà ăn) , mình xem sai thì chẳng nhận, cứ cho mình là ngon......thành ra tôi quay ra đánh giá trình độ chứ nhân cách đã mang đặc cái tính sĩ diện hảo của đàn ông cũ( phong kiến) ngoài đó rồi thì ra đời nó ất ở lắm.

Thôi lo tập trung làm ăn, lên đây tranh luận tôi thấy hạ thấp bản thân thật, vài lời thật lòng nhưng nó rất đúng, bỏ cái tính sĩ diện hảo của đàn ông cũ ngoài đó đi.
Được cảm ơn bởi: Tôn Ngộ Không !!!
Đầu trang

Hà Túc Đạo
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 1009
Tham gia: 18:47, 12/06/16

Re: Em đang bế tắc teong cuộc sống này quá. 28 tuổi thất tình thất nghiệp. Mong mn hữu duyên

Gửi bài gửi bởi Hà Túc Đạo »

Mày cút đi Què.
Loại mày đừng lăng xăng vào chỗ người lớn nói chuyện
Đầu trang

quách xảo què
Lục đẳng
Lục đẳng
Bài viết: 3788
Tham gia: 13:51, 18/10/14

Re: Em đang bế tắc teong cuộc sống này quá. 28 tuổi thất tình thất nghiệp. Mong mn hữu duyên

Gửi bài gửi bởi quách xảo què »

Mãi mãi chỉ là thằng ất ơ mà thôi, nhưng phải cố thay đổi chứ, lẽ nào để mấy cái tính đó di truyền đời sau.

Kakaka, ất ơ mãi là ất ơ mà thôi.

Ní nuận mãi là ní nuận chứ chẳng bao giờ là lí luận.
Được cảm ơn bởi: Tôn Ngộ Không !!!
Đầu trang

Hà Túc Đạo
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 1009
Tham gia: 18:47, 12/06/16

Re: Em đang bế tắc teong cuộc sống này quá. 28 tuổi thất tình thất nghiệp. Mong mn hữu duyên

Gửi bài gửi bởi Hà Túc Đạo »

kimhoai đã viết: 13:35, 25/06/22
Hà Túc Đạo đã viết: 07:31, 25/06/22 Quan tâm thiên hạ sao dốt vẫn đoán đúng làm gì? Quan tâm các bạn thôi. Cũng như Đan trì thời xưa lúc viết về giới hạn tử vi vậy. Lý luận thì có vẻ đúng logic nhưng tử vi ko phải là logic. Cuộc đời cũng ko phải là logic. Thực ra cái giới hạn lớn nhất luôn ở trong tâm mình thôi. Tu gì cũng phải tu tâm là thế. Cố chấp rằng mình đúng, ko dám maoh hiểm đoán vì sợ sai và bị chê cười. Ko cam lòng vì thấy người khác dám đoán và dám trúng.
lý luận nền móng của các bạn rất vững rồi vậy sao ko xây nhà? Nhà mới là cái thiên hạ nhìn thấy chứ móng nhà dưới đất mấy ai thấy. Nếu nhà bạn cao chục tầng, trăm tầng thì chắc chắn móng phải chắc. Chứ còn ko móng, ko cơ sở giỏi lắm đúng đc vài lần, vài năm, hết lộc xem bói là hết. Xây đc cái nhà cấp 4 là cùng.
Cho nên, thiên hạ chỉ cần nhìn nhà bạn xây là đủ rồi.
Xưa nay chỉ thấy người nay cười
Có ai thấy người xưa khóc đâu

Cho nên, cứ đoán thôi. Lúc đầu sẽ sai rất nhiều, cố 5/5 thôi, sau đúng nhiều lên. Mọi lý thuyết đều phải trải qua mưa nắng phản biện thì mới châc chắn là đúng đc.

@: ah, tôi nhớ ko lầm thì triệu khang tiết cũng chưa bao giờ đúng đc 1 lần luận đoán công khai hạn tương lai gần thì phải. Thua Đan Trì xa :))
Đừng nghĩ rằng mình ko bằng người, cao thủ VN ko bằng TQ
KH cho rằng mỗi người có một góc nhìn riêng và vì vậy họ tiếp cận mệnh lý theo sở thích riêng của họ. Có người thích đi đoán số, có người lại chỉ thích nghiên cứu. Thật ra đoán số cũng như những công việc tay chân thôi, bỏ mấy cái giác quan này lọ đi thì kinh nghiệm càng nhiều chính xác càng cao. Trăm hay không bằng tay quen. Hiểu biết là một chuyện đoán đúng hay không lại là một chuyện. Một vị giáo sư điện không bao giờ đi so sánh kỹ năng đấu dây điện với một anh chàng thợ điện. Một nhà vật lý có thể thao thao tính toán góc đánh, lực đánh bao nhiêu để ghi điểm trong một thế bida, nhưng anh ta chắc chắn ko cầm cây cơ đánh đc điểm như một anh chàng vận động viên bida chuyên nghiệp. Quan trọng mình biết mình muốn gì và tập trung vào đó. Không cần so sánh với ai cả.
Thôi để dịp khác nói chuyện với KH và LĐ vậy :))
Được cảm ơn bởi: Long Đức, kimhoai
Đầu trang

Trả lời bài viết

Quay về “Luận giải Tử vi”