Gương Phong Thủy (NguyenVu)

Các bài viết học thuật về môn Phong thủy, địa lý
Trả lời bài viết
Minh Di
Chính thức
Chính thức
Bài viết: 92
Tham gia: 00:02, 21/05/12

Gương Phong Thủy (NguyenVu)

Gửi bài gửi bởi Minh Di » 13:50, 06/07/12

Được sự cho phép của thầy NguyenVu, tôi đăng lại loạt bài về gương Phong thủy của thầy.
Hi vọng thời gian tới, thầy sẽ có nhiều chia sẻ thêm với gia đình Lý số.

Minh Di
Chính thức
Chính thức
Bài viết: 92
Tham gia: 00:02, 21/05/12

TL: Gương Phong Thủy (NguyenVu)

Gửi bài gửi bởi Minh Di » 14:23, 06/07/12

1. Chú ý khi sử dụng gương Tiên thiên bát quái và gương Hậu thiên bát quái
Muốn hiểu cách thức các nhà phong thủy sử dụng gương Tiên thiên bát quái và Hậu thiên bát quái như thế nào thì trước tiên ta phải đặc biệt chú ý đến câu sau xin chớ coi thường: "Tiên thiên là vô hình, hậu thiên là hữu hình, tiên thiên là thể hậu thiên là dụng, tiên thiên là nội tại chủ quan, hậu thiên là khách quan...".
- Đối với gương Tiên thiên bát quái ta chỉ cần treo gương có quẻ Càn ở trên Khôn đối diện ở dưới là được.
- Đối với gương Hậu thiên bát quái thì phức tạp hơn một chút:
+ Trước thiên ta phải xem chủ nhà đối ngôi nhà họ đang ở phạm phải Ngũ quỉ, hay Lục sát, Tuyệt mệnh, Hoạ hại. Sau đó cũng dùng luật giống như an Táo (bếp) để chế hoá (Theo tôi nếu treo gương đúng cách tốt hơn an Táo vì dùng Táo là khí đã vào nhà, dùng Gương là khí chưa vào nhà).
+ Bước thứ hai là phải xác định dùng sao nào trong 4 sao tốt để chế. Nguyên tắc: Sinh khí giáng Ngũ quỉ, Thiên y chế Tuyệt mạng...vv.
+ Bước ba Đặt mệnh chủ vào vị của Hậu thiên bát quái để được sao tốt mà mình muốn dùng để chế hóa.
+ Bước thứ tư là chọn thời điểm để treo gương, có thể chọn ngày giờ tốt ,hoặc tứ trụ tốt. Tinh vi nữa phải chọn ngày tốt kết hợp để lập thành quái Lôi Thuỷ Giải ( lập số cho gương).

2. Sử dụng gương cầu lồi
Đặc tính thị trường của gương lớn, phản xạ (phân kỳ) hầu như hoàn toàn những tia chiếu vào nó. Ảnh tạo ra cùng chiều, nhỏ và gần hơn so với vật thực.
Dựa vào các đặc tính này các nhà phong thủy sử dụng trong mộ số trường hợp như treo gương trước cửa nhà với góc nghiêng thích hợp để trấn: con đường, hẻm ngõ đâm thẳng vào cửa, hoặc nhà khác làm có mái nhọn đâm vào ... Những trường hợp này gương lồi có tác dụng khá lớn.
Cần lưu ý thêm điểm sau: một số người thường cho rằng sao tốt đáo hướng thì đường đâm thẳng vào cũng không sao thậm trí còn tốt là không đúng, vì theo hình thế thì bản thân đặc tính đường đâm vào cửa đã là không hay bất luận những vấn đề khác. Hai là nếu sao tốt đáo hướng tính theo huyền không thì khí tốt vào quá nhiều cũng không phải là hay, ngoài ra còn phải chú ý đến mệnh nhà trước.

3. Sử dụng gương cầu lõm
Gương lõm đối ngược lại với gương lồi. Gương lõm có tác dụng hội tụ những tia sáng chiều vào nó. Tạo ảnh cùng chiều, lớn và xa hơn so với vật thực khi khoảng cách từ vật đến gương nhỏ hơn khoảng cách từ tiêu điểm đền gương (d < f). Tạo ảnh thật và ngược chiều vật trên màn chắn trước gương và lớn hơn vật khi khoảng cách từ vật đến gương lớn hơn khoảng cách từ tâm của gương đến gương (d > 2f)
Dựa các đặc tính này mà các nhà phong thủy sử dụng gương lồi để làm rộng, xa phần không gian trước nhà (minh đường), đối với trường hợp minh đường xấu. Nếu minh đường tốt (hồ ao..) mà ở xa thì các nhà phong thủy sử dụng gương lõm thu gần lại. Còn phần bùa người ta kết hợp thêm vào có cũng được, không cũng chẳng sao, nếu chúng ta hiểu tường tận ý nghĩa tác dụng gương mà chúng ta sử dụng.
Thời điểm treo gương chúng ta có thể dùng theo cuốn Hiệp kỷ Biện phương thư để chọn ngày giờ tốt.

4. Mục đích sử dụng các loại gương
Mục đích của việc sử dụng các loại gương khác nhau, trong phong thuỷ theo nghĩa cơ bản nhất là thu nhỏ, hoặc mở rộng không gian để chỉnh sửa các khiếm khuyết phong thủy. Việc sử dụng gương phẳng cho ta cảm giác vì ảnh ảo, phù hợp với bố trí phong thủy nội thất. Còn Gương lồi, lõm nếu xắp đặt hợp lý lại cho ta ảnh thật, vậy dùng nó vào những vấn đề mang ý nghĩa biến đổi vật chất. Việc dùng như thế nào cho phù hợp phải hết sức linh hoạt trên cơ sở nguyên lý cấu tạo của gương và kiến thức phong thủy.Hơn nữa thuật phong thủy cũng phải biến đổi theo điều kiện xã hội thì mới đáp ứng được điều kiện mới.
Gương bát quái chúng ta nên hiểu nó như việc dùng một trận bát quái nhỏ để khắc phục nhà không hợp hướng tính theo Bát trạch. Trong trận pháp có những điều cơ bản như sau:
- Dùng trận vào việc gì, dùng trận nào.
- Mệnh chủ phải phối trận như thế nào.
- Địa hình sắp trận.
- Thời điểm thiết lập trận .

Tam Xa
Chính thức
Chính thức
Bài viết: 75
Tham gia: 22:48, 29/02/12

TL: Gương Phong Thủy (NguyenVu)

Gửi bài gửi bởi Tam Xa » 11:09, 08/12/14

Xin hỏi bạn Mr Hiếu, nhiều trường phái là những trường phái nào vậy?

Trả lời bài viết

Quay về “Kiến thức Phong thủy”

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: 50 khách.