NGŨ HÀNH NÀO CÓ LÝ HƠN ?

Các bài viết học thuật về môn Phong thủy, địa lý
Môc huynh
Lục đẳng
Lục đẳng
Bài viết: 2688
Tham gia: 08:46, 11/11/12

NGŨ HÀNH NÀO CÓ LÝ HƠN ?

Gửi bài gửi bởi Môc huynh »

Nhân dịp năm mới 2013 ( Quý Tỵ)
Xin mời các bạn đã nghiên cứu trước cho ý kiến về Ngũ hành, mình luôn thắc mắc tại sao Hỏa lại không sinh Kim?.
Tài liệu tham khảo theo link:http://vietdich.blogspot.com/2010/11/gi ... bai-5.html
Hình ảnh
Đầu trang

Môc huynh
Lục đẳng
Lục đẳng
Bài viết: 2688
Tham gia: 08:46, 11/11/12

NGŨ HÀNH NÀO CÓ LÝ HƠN ?

Gửi bài gửi bởi Môc huynh »

Thuyết Ngũ hành là điểm tựa cơ bản của hầu hết các môn trong khoa học nhân văn Phương Đông.
Việt dịch đã dùng kiến thức chuyên sâu để so sánh, cảnh báo. Chúng ta cũng nên xem xét thêm từ các góc độ thực tiễn của chính mình:
- Trong thực tiễn mình theo dõi 01 cặp trai gái yêu nhau rất thắm thiết nhiều năm liền, bạn trai là con út, lêu têu, sống không ý chí tiến thủ, vậy mà nhờ bạn gái giúp sức học hành xong đại học, ra trường có công ăn việc làm ổn định,(gái Mệnh Hỏa trai Mệnh Kim và cho dù Hỏa gì và Kim gì thì theo thuyết NH phổ cập đều khắc kỵ).
- Trong hầu hết các trang lấy lá số có phần luận giải, các phần mềm lập trình mới nhất luận giải, trang luận giải miễn phí 01 lần hoành tráng....gần như mình đã lục tung tất cả để soi xét, so sánh tỷ mỉ từ một cung luận sai cơ bản nào đó khi so với sự thật đã xảy ra ngoài đời, các trang luận giải đều có một điểm sai trùng nhau cơ bản. Tại sao lại như vậy?
- Cha ông ta ngàn xưa đã lấy điểm tựa cơ bản nhất từ quy luật của tự nhiên trên trái đất, bốn mùa cùng mặt trăng mặt trời và con người....qua theo dõi thống kê, sửa đổi hàng thập kỷ để rồi cuối cùng mượn hình tượng của 12 con giáp cùng các sao "ma" làm tín hiệu chỉ báo, giúp cho việc xem xét phán đoán nhiều mặt của mỗi con người theo giờ, ngày, tháng, năm sinh, cho tới ngày hôm nay vẫn còn điều sai sót ( đặc biệt) trùng lặp.
Vậy điều gì tác động đến cuộc sống chúng ta nhiều nhất, tại sao tại các vùng miền có địa lý khác nhau thì con người lại có những hình dạng và đặc tính khác nhau?, như vậy trái đất sẽ là ứng cử năng ký nhất, cái tác động đến chúng ta liên tục cả cuộc đời lại là lõi của nó, nếu không ngay khi ta được sinh ra chúng ta đã tự bay lửng lơ vào không gian vũ trụ để thành "tiên" rồi.
Cuối cùng mình muốn nói tới, đó là "nhà máy phát điện" thiên tạo lớn nhất tự xoay đã có từ ngàn xưa, hoạt đông không ngừng nghỉ từ trong lòng trái đất, Hỏa ấy đã luyện các vật chất thành các cột Kim loại tựa như cuộn dây khổng lồ, phát ra điện từ trường có cực âm và dương, tác động vào hệ tuần hoàn của chúng ta ngay từ trong bụng mẹ vì một lẽ giản đơn trong máu chúng ta luôn có một lượng sắt.
( còn tiếp) không có lửa sao luyện tạp đất thành kim đây?
Mình được trời se duyên gần với 03 ông thầy khá thân thiết ở độ tuổi 70, thầy luôn chỉ giáo khi cần (03 môn phái khác nhau), tuy nhiên được gọi là trò ngang ngạnh...
Đầu trang

Môc huynh
Lục đẳng
Lục đẳng
Bài viết: 2688
Tham gia: 08:46, 11/11/12

TL: NGŨ HÀNH NÀO CÓ LÝ HƠN ?

Gửi bài gửi bởi Môc huynh »

Hai lần mình định "ẩn cư" viết tiếp nhưng không thành, khách khách và khách. Mong sao Tết qua mau.
Mình rất mong có sự góp ý chân thành của các bạn trên diễn đàn, phần mình xin tiếp sau.
Đầu trang

tdc
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 13
Tham gia: 15:16, 23/07/13

TL: NGŨ HÀNH NÀO CÓ LÝ HƠN ?

Gửi bài gửi bởi tdc »

chào bạn, mình cũng đã từng thắc mắc rất nhiều giống câu hỏi bạn đặt ra. sau thời gian tìm hiểu thì mình nhận thấy như sau :
- về cơ bản thì kim gặp hoả thì đương nhiên là chảy ra thành nước rồi, không thể còn cứng cáp được nữa (tuy nhiên phải là loại hoả cao, chứ đốm lửa nhỏ thì không ăn thua ^^! ).
- khi xem tuổi cho hai người thì không chỉ xét trên mệnh, mà còn nhiều thứ khác (như cung phi chẳng hạn, rất quan trong) và lúc này mệnh như trong ví dụ của bạn thì yếu tố hoả có thể là yếu tố cần thiết để giúp luyện kim loại thành vật dụng.

* đây là ngu kiến của mình, chúc bạn một ngày vui vẻ ^^
Đầu trang

Môc huynh
Lục đẳng
Lục đẳng
Bài viết: 2688
Tham gia: 08:46, 11/11/12

TL: NGŨ HÀNH NÀO CÓ LÝ HƠN ?

Gửi bài gửi bởi Môc huynh »

Mỗi con người đều có trí tuệ bản năng, xuyên thấu nhất định trong lãnh vực tâm linh và được tiềm ẩn qua nguồn năng lượng vũ trụ đã quy nạp cho đương số từ lúc mới cất tiếng khóc chào đời, đáng kể hơn là sự cộng hưởng từ việc tìm tòi nghiên cứu và ghi nhớ đúng cách thì mới có khả năng vận dụng chuẩn xác, hữu ích cho chính mình và những người thân.
Muốn đánh giá, nhận xét hay phán đoán chuẩn xác một vấn đề thì phải có cơ sở dữ liệu nền tảng đầu vào từ Ngũ hành Âm dương đúng thì mới cho ra kết quả đúng.
Bạn tdc viết " - về cơ bản thì kim gặp hoả thì đương nhiên là chảy ra thành nước rồi"
Nói vui với bạn thế thì trước khi gặp hỏa thì kim sinh ở đâu ra mà có ? thứ gì sinh ra nó đề rồi bạn biết đó là kim.
Chỉ cần cơ bản mang tính quy luật tự nhiên ấy chúng ta cũng thấy rõ nếu không có lửa luyện các tạp chất nóng chảy để rồi sinh ra một mớ hỗn độn trong ấy có kim loại được lắng đọng kết tủa, như vậy sao không gọi là hỏa sinh kim được, mình chỉ sơ qua các cung trong lá số Tử vi đã thể hiện : Từ cung Ngọ ( Hỏa) => cung Mùi ( Thổ) => cung Thân (Kim).
Lại nói vui với bạn : Không có Hỏa liệu cục đất ( Mùi - Thổ) lạnh nhạt có sinh ra( Thân - Kim) không ?
Mình nhận thấy trong cuộc sống thực tiễn chẳng có ông thầy nào dám nói lời khẳng định cả, tất cả lời phán ra chỉ là mờ ảo, đúng đúng, sai sai lẫn lộn, có chăng chỉ vì các vị thuộc lòng và chỉ dựa vào cái thứ Ngũ hành ...Hỏa khắc kim ấy.

Đầu trang

Môc huynh
Lục đẳng
Lục đẳng
Bài viết: 2688
Tham gia: 08:46, 11/11/12

TL: NGŨ HÀNH NÀO CÓ LÝ HƠN ?

Gửi bài gửi bởi Môc huynh »

Mình xin chia sẻ thêm cùng bạn qua đoạnn bạn đã viết :
"- khi xem tuổi cho hai người thì không chỉ xét trên mệnh, mà còn nhiều thứ khác (như cung phi chẳng hạn, rất quan trong) và lúc này mệnh như trong ví dụ của bạn thì yếu tố hoả có thể là yếu tố cần thiết để giúp luyện kim loại thành vật dụng."

Mình cũng thừa nhận khi xem xét sâu hơn và chi tiết hơn, nhưng nhất quán phải theo quy luật tự nhiên hợp lý của vạn vật biến đổi từ dạng này sang dạng khác, khi chúng tương tác với nhau:
Hỏa và Kim => thành vật dụng hữu ích ( Hỏa nào, Kim nào)
Kim và Mộc => thành vật dụng hữu ích (Kim nào Mộc nào)
..............

"(như cung phi chẳng hạn, rất quan trong)" . Theo mình cung phi của hai đối tượng cần xem xét khi kết hợp lại, để rồi qua đối chiếu từ Bát quái đồ hiện hành => 04 ok và 04 không ok. như trong thực tế nhiều cặp vợ chồng trong cung tuyệt mạng, mà họ vẫn tồn tại, con cái thành đạt.... Chúng ta cần nghiên cứu xem xét lại cẩn trọng có nên định hướng cuộc sống hiên tại của chính mình và con cái vào mê cung trận này không ?
Đầu trang

tdc
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 13
Tham gia: 15:16, 23/07/13

TL: NGŨ HÀNH NÀO CÓ LÝ HƠN ?

Gửi bài gửi bởi tdc »

* thực ra khi đã xét đến vấn đề này thì chúng ta đựa trên nền tảng của kinh dịch và kinh nghiệm được đúc kết lại từ bao nhiêu đời nay, bạn cố lý giải theo góc độ vật lý thực nghiệm mình e khó có thể xát sao được. bạn đã viết "...[highlight=#f7f5ee]Chỉ cần cơ bản mang tính quy luật tự nhiên ấy chúng ta cũng thấy rõ nếu không có lửa luyện các tạp chất nóng chảy để rồi sinh ra một mớ hỗn độn trong ấy có kim loại được lắng đọng kết tủa..". thì bạn nên nhớ lửa thì chỉ có thể nấu chảy kim loại , chứ bản thân kim loại đã được có sẵn trong tự nhiên rồi [/highlight][highlight=#f7f5ee](có trong mớ hỗn độn mà theo cách gọi của bạn)[/highlight][highlight=#f7f5ee], vậy sao gọi là lửa sinh ra kim được. còn nếu nhờ lửa mà kim loại thành vật hữu ích thì đó mới là tác dụng của lửa đối với kim loại. đối với khoa học mà nói thì mọi vật chất được hình thành sau vụ nổ bigbang, và tất cả mọi thứ hình thành nhờ các phân tử hóa học, trong đó lửa (mức nhiệt cao trong lòng mỗi hành tinh) được sinh ra do các phân tử chuyển động cọ sát vào nhau, trong đó có thành phần kim loại. nếu bạn học cấp 3 nắm rõ vật lý chắc bạn sẽ hiểu lửa sinh ra kim như bạn nói là sai hay đúng.[/highlight]
Đầu trang

Môc huynh
Lục đẳng
Lục đẳng
Bài viết: 2688
Tham gia: 08:46, 11/11/12

TL: NGŨ HÀNH NÀO CÓ LÝ HƠN ?

Gửi bài gửi bởi Môc huynh »

Cảm ơn bạn đã nhiệt tình phản biện mình nhé.
Bạn thấy không nếu mình và bạn không mổ sẻ chi tiết thì chẳng ra vấn đề cụ thể nào, Bạn cũng biết Kim trong ngũ hành nạp âm đã có từ ngàn xưa, chứ làm gì có Kim ( sắt thép) trong Tử vi ...phải không bạn.
Bạn viết :" bạn cố lý giải theo góc độ vật lý thực nghiệm mình e khó có thể xát sao được." Mình thừa nhận điều này, mình viết ra như vậy bởi các vị thầy khi giải thích hợp khắc luôn dùng hình tượng mang tính vật lý như vậy thì tránh sao những người chưa tìm hiểu về học thuật này sẽ nhận thức sai lầm và dĩ nhiên sẽ lo lắng... khi không hợp đôi.
Về nền tảng cho dù dựa vào kinh dịch hay bất cứ môn nào khác thì cũng được đúc kết từ quy luật tự nhiên theo trời... đất bốn mùa mà ra phải không bạn, do vậy khi mình thấy không hợp với quy luật tự nhiên là mình phản biện, chủ yếu là để học hỏi thêm từ các bạn đi trước trong lĩnh vực này.
Nhân tiện mình thấy khó giải thích, nếu theo thuyết ngũ hành phổ cập, khắc và hợp tương đương nhau như vậy sao dân số VN lại tăng lên nhanh thế ??? Bạn cho mình vài lời giải thích nhé.
Đầu trang

tdc
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 13
Tham gia: 15:16, 23/07/13

TL: NGŨ HÀNH NÀO CÓ LÝ HƠN ?

Gửi bài gửi bởi tdc »

* Thực ra mình cũng không có ý phản biện bạn. chủ yếu đây là ý kiến của mình tham gia đóng góp một vài lời thôi.(để giúp vấn đề nêu ra được xem xét đa chiều hơn). Mình cũng không phải là thầy,hoặc chuyên gia trong lĩnh vực này. và chỉ là người đang tìm hiểu học hỏi. Công việc chính của mình là làm khoa học (viện vật lý xây dựng) nên cũng ít nhiều liên quan :D , vì vậy mình vẫn tìm hiểu về lĩnh vực này một phần là công việc nhưng phần nhiều là đam mê, về tính logic và ứng dụng thực tế của nó. chẳng hạn chúng ta đều biết có địa khí, các cụ ngày xưa có lẽ chẳng có máy móc chuyên dụng nhưng đã biết tìm, và ngày nay thì chúng ta đã có những thiết bị để tìm chính xác, rồi còn nhiều thứ nữa... ~X(
* Quay lại chủ đề chúng ta đang bình luận, Thì tôi và bạn đang đưa ra những thứ thực tế và áp dụng lý giải theo thuyết ngũ hành để tạm gọi là kiểm chứng của hai thuyết mà bạn đưa ra từ đầu xem cái nào hợp lý. khi nói vấn đề này ở cơ quan mình có anh đưa ra dẫn chứng mình thấy cũng hay nhưng cũng chưa rõ. Nó là thế này : Khi tàu vũ trụ trở về và vào khí quyển thì bốc cháy (tạm gọi vậy), vậy nguyên nhân do đâu. lúc này thì kim sinh hoả à (thân tàu là kim) ? hay ngược lại hoả sinh ra "tàu vũ trụ bỗng dưng xuất hiện trên trời" Hình ảnh. tất cả chúng ta đều biết cả 2 lý do trên đều không phải. đem ví dụ này mình tham khảo ý kiến của một số vị chuyên gia trong lĩnh vực phong thuỷ trong cơ quan thì về cơ bản đều không có ý kiến thoả đáng. Còn trên thực tế chúng ta cũng biết đó là do khí oxy bốc cháy, mà nguyên nhân thì lại do kim loại ma sát mạnh vào, vậy câu hỏi là trường hợp này kim có thể gọi là sinh hoả không ? nếu có ta có thêm thuyết về ngũ hành.

Bạn đã hỏi "[highlight=#fdfbf7]Nhân tiện mình thấy khó giải thích, nếu theo thuyết ngũ hành phổ cập, khắc và hợp tương đương nhau như vậy sao dân số VN lại tăng lên nhanh thế ??? Bạn cho mình vài lời giải thích nhé.". mình xin phép không trả lời câu hỏi của bạn trực diện, vì đơn giản mình không làm bên dân số, mình không có tư liệu và dẫn chứng về vấn đề này. mình chỉ biết rằng tỉ lệ dân số Việt Nam tăng, nhưng trong đó có biết bao nhiêu gia đình đổ vỡ, kéo theo đó là rất nhiều trẻ em thành trẻ mồ côi, hoặc không nơi nương tựa. vậy nguyên nhân do đâu ?[/highlight][highlight=#fdfbf7]nếu sử dụng thuyết ngũ hành tương - khắc thì ta sẽ lý giải vấn đề này như nào? có thể lý giải thế này không : chẳng hạn như đã biết khắc đừng đến với nhau nữa thì không có 2 đứa con, rồi đến khi chia tay thì khi lập gia đình mới 2 người lại thêm cả thảy 4 thành viên chào đời nữa, như vậy là 6. vậy nếu hợp nhau không chia tay thì có thể Việt Nam chỉ đón có 2 thành viên chào đời thôi. Đấy là còn chưa kể những đứa con chung trước đây, chúng sẽ sống thế nào..có người rồi sẽ sống buông thả, làm tỉ lệ con ngoài giá thú tăng cao....Đây phải chăng là một nguyên nhân tăng dân số? Thực tế thì số vụ ly dị ngày càng gia tăng..nếu bạn đọc kỹ ví dụ của mình ở trên thì bạn sẽ thấy. có rất nhiều thứ trong thời đại ngày nay không thể lý giải theo ngũ hành thông thường, mà ta chỉ nên áp dụng thuyết đó để tìm ra mối tương quan trong cuộc sống, và kế thừa phát triển nó cho hợp với cuộc sống thời nay. và trên luận điểm đó của mình thì mình thấy thuyết nào gần gũi nhất với cuộc sống (đặc biệt ngày xưa là nghề nông và thủ công) thì thuyết đó sẽ được số đông chấp nhận. tuy nhiên trong thực tế cũng như bạn nói thì ngày nay, nhiều thầy thậm chí có khi không nghiên cứu (hoặc nghiên cứu qua loa) rồi khi xem đưa ra những cái không đúng hoặc không có căn cứ. rồi đáng lẽ ra người hợp thì bảo là không? người không bảo là có...kết quả chắc bạn hiểu...Còn về phía bạn và tôi thực tế khi đang yêu thầy có phán khắc (hoặc tự biết) chắc gì tôi và bạn đã chấp nhận bỏ người yêu vì lý do đó. và có biết bao người kết đôi khi đã biết như vậy để rồi...nguy cơ tăng dân số[/highlight]Hình ảnh cao.
Kết luan : kiến thức là vô bờ bến tin hay không, mức độ nào, lý giải ra sao tuỳ từng người...và nghiên cứu sâu thì ai cũng sẽ biết cuối cùng nhất là mệnh.... mà chỉ có đức là đổi được vận mệnh ,hai vợ chồng sống có tâm, có đức, nhường nhịn với nhau thì lo gì xung khắc (ngày xưa tỉ lệ ly dị thấp hơn giờ nhiều), mà đã không xung thì lo gì ly dị, mà đã không li dị thì lo gì....vợ chồng nào cũng thế thì vấn đề tăng dân số còn lại là do quản lý nhà nước,(mà lúc được vậy nhà nước cũng đỡ vất vả).Vậy đã đổi được thì còn áp dụng ngũ hành cho những người có đức không?. nói rộng ra cả một quốc gia to lớn người ta còn dùng từ "Vận mệnh của quốc gia" cơ mà. Đôi điều lan man chia sẻ cùng bạn, coi như chúng ta có duyên bàn luận. sẽ rất vui nếu được làm quen kết bạn với bạn.
Đầu trang

xuankiemtran
Nhất đẳng
Nhất đẳng
Bài viết: 124
Tham gia: 21:06, 03/05/13

TL: NGŨ HÀNH NÀO CÓ LÝ HƠN ?

Gửi bài gửi bởi xuankiemtran »

Vậy theo các bạn học thuyết ngũ hành là tiên đề hay định lý ? Liệu lúc đó ng ta đã biết đến âm dương chưa ý nhỉ :s
Người xưa khi nghĩ ra ngũ hành , những nguyên tố cổ thời đó đâu có giống bây giờ. Vật chất luôn biến đổi không ngừng, chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác chứ đâu chỉ đơn thuần là cái nguyên lý sinh khắc kia nữa
Tôi đã từng đọc đâu đó có bài báo viết về công nghệ biến nước thành lửa. Chậc , khoa học giờ tiên tiến thật cơ đấy :D , cái này mà đưa cho mấy ông nghiên cứu ngũ hành thì giải thích sao ta ? :))
Xem ra trong tương lai có khả năng chúng ta sẽ đón nhận vài ba cái học thuyết ngũ hành mới cũng không chừng.Lúc đó biết đâu được thủy lại sinh hỏa, hỏa sinh kim chăng ... :D
Đầu trang

Trả lời bài viết

Quay về “Kiến thức Phong thủy”