CHUYỆN LẠ QUANH TA...

Trao đổi về các lĩnh vực khoa học và đời sống
lavi
Thượng khách
Thượng khách
Bài viết: 676
Tham gia: 09:11, 08/01/10

Re: CHUYỆN LẠ QUANH TA...

Gửi bài gửi bởi lavi »

(Đoạn 5: tiếp theo CÂU CHUYỆN ĐỜI TÔI - st)

Gia đình anh L.V.T. không còn ai ở làng nữa. Chỉ còn lại một bà cô nghèo, không lấy chồng ở vậy một mình trông nom hương khói cho nội tộc. Chính bà cô họ ấy đã rưng rưng nước mắt kể cho tôi nghe ngọn ngành.

Năm đó, chỉ cách độ 1 tháng, gia đình của T. vừa nhận được thư của con trai báo về cho cha mẹ và vợ con rằng T. đang chuẩn bị lên đường hành quân vào chiến trường B sau đợt huấn luyện dài 4 tháng. T. ở trong một đơn vị huấn luyện đặc công, bức thư kể tỉ mỉ về nỗi háo hức của T. sắp được ra chiến trường trực tiếp chiến đấu với quân thù. T. là con cả trong một gia đình đông anh em, 3 gái, 2 trai.

Trước khi nhập ngũ, cha mẹ bắt anh cưới vợ để nhỡ ra có chuyện gì xấu xảy ra với T. thì nhà còn có chút đích tôn mà báo hiếu với tổ tông. Khi T. nhập ngũ thì vợ đã có thai được 5 tháng. Khi T. lên đường hành quân đi B thì cũng vừa hay tin, vợ T. sinh được thằng con trai kháu khỉnh. Vì thế, tinh thần của T. càng thêm phấn khởi, chỉ mong mau mau vào chiến trường, lập công giết được nhiều giặc Mỹ để ăn mừng sự kiện anh có con trai.


Thế nhưng không hiểu sao, chỉ 1 tháng sau, địa phương và gia đình nhận được một cái giấy báo từ phía đơn vị rằng T. đã đào ngũ, hiện giờ không có mặt tại đơn vị nữa. UBND xã đã tổ chức một cuộc họp mời gia đình T. đến dự và thông báo cho toàn thể bà con nhân dân trong làng về việc T. bỏ đơn vị đi đâu mất tích ngay trong cuộc hành quân. Xã kiểm điểm sâu sắc thái độ của T. và qua đó cũng đã kiểm điểm gia đình T., bố mẹ và vợ của T. đã không giáo dục T. bản lĩnh chính trị vững vàng, để xảy ra chuyện đáng tiếc. Đồng thời giao cho dân quân xã theo dõi động tĩnh ở phía gia đình T., nếu thấy T. trở về thì phải trình báo với xã ngay để động viên T. quay lại đơn vị.

Sau cuộc họp nặng nề ấy, không chịu nổi lời xì xầm bàn tán nhỏ to và ánh mắt ghẻ lạnh của những gia đình có con đi bộ đội. Cả việc hầu như tháng nào ở xã cũng nhận được giấy báo tử của trai làng đi bộ đội, và tổ chức những buổi lễ truy điệu lặng lẽ trong nỗi đau thương tột cùng của mọi người trong làng, bố T. phẫn uất nhục nhã mà thắt cổ tự vẫn.

Cha chết, chồng mang tiếng là đào ngũ không trở về, vợ T. sau một thời gian dài cầm cự ở làng, rồi không chịu nổi điều tiếng, không chịu nổi không khí trong làng một bên là những người lính thực sự đi chiến đấu và hy sinh ở chiến trường, một bên là chồng mình bặt vô âm tín, lại còn mang tội đào ngũ, vợ T. đã ôm con bỏ đi biệt xứ, chẳng ai biết là đi đâu. Còn lại một mình mẹ T. là vẫn cầm cự, vẫn một mực khẳng định, con trai bà là một chàng trai dũng cảm, nó không thể đào ngũ, nếu nó còn sống nhất định nó sẽ trở về.

Thời gian thấm thoắt trôi đi, khi cả ba cô con gái đã lấy chồng, thằng con trai thứ hai nhập ngũ rồi hy sinh ở chiến trường B, nỗi nhục trong một gia đình có con đào ngũ cũng đã vơi bớt. Sau giải phóng năm 1975, mẹ T. quyết định chống gậy đi tìm con trai. Bà báo cáo với xã, nói với các con, với bà con chòm xóm rằng, nếu bà không tìm được thằng T. trở về, bà chết không nhắm mắt.

Sau này, một số người biết chuyện đã kể lại rằng bà T. đã không đủ sức đến những nơi bà muốn đến, đó là các trại thương binh hay bất cứ chỗ nào có bộ đội, có những người lính thuộc đơn vị cũ của con trai bà, để hỏi cho ra lẽ. Hành trình dài với người mẹ đã trên 70 tuổi không chở nổi ước vọng mãnh liệt của bà là tìm bằng được đứa con yêu dấu của mình lưu lạc nơi nào, nếu có chết cũng phải có một nghĩa trang nào đó lưu danh tên tuổi của con bà. Bà đã không thể đi đến cùng trời cuối đất, bà T. đã gục chết trên một chuyến xe tốc hành.

Những người đồng hành trên chuyến xe của bà chỉ biết bà là một người mẹ đi tìm con, họ không biết bà ở đâu nên đã an táng cho bà ở ngay bên một cái nghĩa trang ở Quy Nhơn. Bà cô già kể trong nước mắt, rằng gia đình các con làm ăn lưu lạc, chưa ai có điều kiện để vào Quy Nhơn bốc mộ mẹ về an táng nơi quê nhà. Còn chuyện của T., sau khi bà mẹ chết, từ đó không còn một ai hay biết tin tức về T. nữa. Câu chuyện về T. đã bị quên lãng cho đến một ngày tôi trở về làng và hỏi thăm T.

(còn tiếp)
Được cảm ơn bởi: Vĩ Tuyến 18
Đầu trang

lavi
Thượng khách
Thượng khách
Bài viết: 676
Tham gia: 09:11, 08/01/10

Re: CHUYỆN LẠ QUANH TA...

Gửi bài gửi bởi lavi »

(Đoạn 6: tiếp theo CÂU CHUYỆN ĐỜI TÔI - st)

Thưa các anh, các chị. Thật sự tôi đã chết điếng người khi biết được những bi kịch đau lòng của người chiến sỹ mà tôi đã lấy bộ quân phục của anh. Và cái bi kịch đau đớn ấy không phải ai khác mà nguyên nhân là do tôi.

Trời ơi, ngay lúc đó, nghe chuyện của bà cô già kể, tôi đã phải chạy ra sau vườn để khóc. Những ám ảnh quá khứ, cho dù tôi đã dốc lòng cầu nguyện thì giờ đây bất chấp tất cả đã trở thành sự thật, giáng xuống cuộc đời tôi trong cuộc truy đuổi của số phận không biết đâu là điểm dừng. Tôi thấy đất dưới chân mình sụm xuống, bao nhiêu dự cảm, hy vọng và sợ hãi đã bất ngờ ập đến, đốn ngã tôi trong phút chốc. Tôi cảm nhận đến tận cùng nỗi cay đắng của cuộc đời mình. Tôi không thể nói gì hơn, tôi còn biết làm gì nữa.

Tôi hỏi thăm địa chỉ của vợ T. để đến thăm hai mẹ con cô ấy nhưng cô ấy đã ôm con bỏ làng ra đi từ bấy đến nay không biết đi đâu. Tôi có lên UBND xã và hỏi về việc T. bị kết tội đào ngũ. Tôi đã không biết nói gì hơn khi giấy trắng mực đen của đơn vị T. báo về địa phương là T. đào ngũ. Không tìm được T. lúc này, tôi biết nói gì đây, ai có thể tin tôi, một người xa lạ không có lấy một bằng chứng trong tay.

Mười hai ngày phép của tôi đã hết. Tôi trở lại cơ quan làm việc, trong lòng vô cùng buồn bã. Thú thực lúc này, tôi không đoán định được T. còn sống hay đã chết. Nếu T. hy sinh ngay trong đêm ấy ven bờ sông Gianh thì phải có giấy báo tử về địa phương và cơ quan. Cho dù đào ngũ hay không đào ngũ thì cũng phải có giấy báo về việc chết. Đằng này chỉ báo là đào ngũ chứ không phải là mất tích. Vậy chắc chắn, T. còn sống, T. bị thương nặng nên đã được đưa vào một trạm phẫu nào đó ở chiến trường, và do nhìn thấy bộ quần áo thường dân T. mặc trên người, cùng với thẻ quân nhân nên ở đó người ta mới phán đoán là T. đào ngũ nhưng bị trúng đạn, người ta sẽ báo về cho đơn vị, và đơn vị báo về cho địa phương.

Vậy thì chắc chắn, những trạm phẫu dã chiến ở khu vực Vĩnh Linh, Quảng Trị, Quảng Bình chắc chắn người ta đã tiếp nhận trường hợp của T. Hy vọng dẫu le lói nhưng cũng đủ thắp lên niềm tin mãnh liệt trong tôi. Tôi quyết tâm bằng mọi giá, phải tìm được T., người chiến sỹ đã cùng tôi bị thương trong đêm hỗn chiến đó, người đã bị tôi tước đoạt bộ quần áo bộ đội và bỏ anh ta lại trong vòng xoáy của cuộc đời.

Những năm tháng trở về sau chiến tranh, do làm việc tích cực, uy tín của tôi rất cao ở trong nhà máy dệt. Từ công việc của một Trưởng phòng Tổ chức, tôi được đề bạt lên làm Phó Giám đốc và rồi là Giám đốc nhà máy dệt, Bí thư Đảng ủy cơ quan. Nói chung tôi rất có uy tín trong cơ quan. Hễ ai là con gia đình thương binh, liệt sỹ không có công ăn việc làm, đến cơ quan tôi, nếu tìm gặp được trực tiếp tôi, họ sẽ có ngay một cơ hội làm việc.

Tiếng lành đồn xa, uy tín của tôi lên đến cấp thành phố, UBND TP còn có ý điều động tôi rời khỏi nhà máy dệt lên làm việc trên Ủy ban nhưng tôi một mực chối từ. Tôi chỉ muốn xây dựng nhà máy dệt ngày một mạnh, tạo được thật nhiều công ăn việc làm cho nhiều người nghèo, gia đình chính sách. Tôi không có ham ước và nguyện vọng gì hơn.

Thật ra, ổn định công việc rồi, tôi cũng muốn dành thời gian để đi tìm lại người chiến sỹ mà tôi đã nợ ông cả cuộc đời. Ngay năm sau đó, đợt phép thứ hai, tôi dành cả trọn vẹn 2 tuần về lại Quảng Trị và đến tất cả những nơi mà trạm cứu thương đã từng đóng ở đó để lần tìm T. Song việc đầu tiên của tôi là quyết tâm đến Quy Nhơn, ngay nghĩa địa bên cạnh QL1A, hỏi thăm bà con địa phương, những người đã an táng và coi sóc phần mộ của bà cụ. Tôi đã lặng lẽ xin phép bà cô tự tay bốc mộ của bà cụ về quy tập lại trong nghĩa trang của xã, an táng bà cụ ngay cạnh ông cụ.

Lần đó, tôi đã quyết tâm thu xếp nhờ bà cô già và chính quyền địa phương xây mộ cho hai ông bà. Tôi nói tôi là bạn của T., và tôi biết chắc, T. không đào ngũ, tôi sẽ đi tìm bằng được T. trở về để chứng minh anh ấy không phải là người lính hèn khi ra trận. Làm xong phần việc phải làm ấy, tôi mới trở ra Quảng Trị để lần tìm T.

(còn tiếp)
Được cảm ơn bởi: Vĩ Tuyến 18
Đầu trang

lavi
Thượng khách
Thượng khách
Bài viết: 676
Tham gia: 09:11, 08/01/10

Re: CHUYỆN LẠ QUANH TA...

Gửi bài gửi bởi lavi »

(Đoạn 7: tiếp theo CÂU CHUYỆN ĐỜI TÔI - st)

Lời BBT:

Như chúng tôi đã thông tin với bạn đọc. Lần đầu tiên chúng tôi đăng tải một câu chuyện khó tin nhưng có thật trải dài trong 3 kỳ liên tiếp bởi số phận éo le của mỗi nhân vật trong đó và những bài học nhân văn sâu sắc. Liệu rồi nhân vật tôi trong câu chuyện ấy có tìm lại được người lính tên T. năm xưa mà anh ta đã đánh tráo bộ quân phục trong lúc T. bị thương mê man bất tỉnh không? Số phận của T. trong 20 năm qua ra sao, mời bạn đọc tiếp tục theo dõi trang 31- số ANTG Giữa tháng tiếp theo.


Kính thưa các anh các chị trong BBT!

Cuộc tìm kiếm người chiến sỹ năm xưa bị tôi đánh tráo bộ quân phục thật nhọc nhằn bởi thường xuyên phải gián đoạn do không có thời gian. Tôi đã đến tất cả những nơi cần đến. Trạm phẫu dã chiến thời chiến tranh, nơi tôi được chuyển vào điều trị sau giải phóng đã không còn dấu vết. Tôi quyết định về Tỉnh đội Quảng Trị để hỏi thăm trường hợp của T.

Ở đó, người ta đã xóa sổ tên T ra khỏi danh sách quân ngũ vì T mắc tội đào ngũ. Tôi ngược trở ra Bắc, tìm đến đơn vị cũ trước đây của T. Ở đây, họ cũng không giúp gì tôi hơn ngoài thông tin T đào ngũ, không trở về đơn vị, không biết cậu ấy ở đâu cả. Chẳng lẽ T biến mất trong cõi đời này? Chẳng lẽ T đã chết và cậu ấy không tồn tại nữa. Không, tôi không thể tin điều đó được. Tôi đến các trại thương binh từ Bắc chí Nam để tìm T, biết đâu, bằng một hy vọng mỏng manh nào đó, tôi có thể tìm lại được T.

Trái đất tròn, mọi ước nguyện và niềm tin trong đời rồi cũng có lúc được đền đáp. Nhưng với tôi, mọi chuyện lại quá ư bất ngờ trong sự run rủi kỳ lạ của số phận.

Nhà máy dệt của tôi có một tai nạn xảy ra. Trong lúc vận hành thử một cái máy tách sợi mới nhập từ nước ngoài về thì có một sự cố chập điện khiến lưỡi dao cán sợi văng ra chặt đứt bàn tay của C, một kỹ thuật viên đang điều khiển máy. Tôi nhanh chóng cho gọi cấp cứu và đưa C vào Bệnh viện GD trong thành phố, bố trí cắt cử anh em vào viện chăm sóc C và cho người về quê đón người nhà của C lên.

Quê C ở Rạch Giá, nhà C chỉ có 2 mẹ con. Tôi nhận C vào làm việc vì hoàn cảnh của C rất đáng thương, ba C mất tích trong chiến tranh, mẹ C ở vậy thờ chồng và nuôi con khôn lớn. Những trường hợp như của C, tôi nhận ngay vào nhà máy mà không một chút đắn đo. Hôm ấy, sau khi đón mẹ C lên bệnh viện, thoáng nhìn người đàn bà gầy đét, héo hắt, nước da sạm đen, tôi đã chạnh lòng.

Nghe giọng của chị ở miền Trung, tôi đã giật mình. Tôi không tiện hỏi, đang định bụng chờ lúc nào C đỡ chút ít sẽ hỏi thăm gia cảnh. Mẹ C lên đến nơi, nhìn thấy con cụt mất một bàn tay, chị gào khóc thảm thiết rồi ngất xỉu đi. Khi tỉnh dậy, thấy hộ lý là một người đàn ông đang chăm sóc cho mình và con trai, chị K lại la lên rồi ngất xỉu. Trời ơi, tôi cũng không ngờ phần kết của câu chuyện cuộc đời tôi lại là đây, xảy ra ở chính cái bệnh viện nhỏ bé này.

Chị K liên tục ngất mỗi lần nhìn thấy anh S. Cả anh S cũng không hiểu tại sao mình lại là nguyên nhân làm cho người đàn bà đen đúa tội nghiệp kia xúc động mạnh đến thế.

Cứ mỗi lần tỉnh lại, chị K lại ôm chầm lấy người đàn ông đang chăm sóc mình mà mếu máo: "Ông đấy ư? Vậy mà tôi đã tìm ông suốt bao nhiêu năm nay rồi, sao ông bỏ mẹ con tôi mà đi không ngoái lại, sao ông nỡ làm thế với mẹ con tôi?". Rồi chị K lại khóc, lại ngất xỉu, phải chuyển lên Khoa Hồi sức cấp cứu.

Sau này C hồi phục, chính cậu đã kể lại ngọn ngành câu chuyện của mẹ cậu: “Suốt hơn 20 năm nay, mẹ cháu luôn dắt cháu đi tìm ba. Mẹ nói, ba bị mất tích trong chiến tranh, nhưng chắc chắn ba vẫn còn sống. Có một sự hiểu lầm nào đó mà đơn vị báo tin về nhà rằng ba đào ngũ. Mẹ không tin ba là người hèn nhát, vì vậy mẹ dắt con trai lên 5 tuổi đi khỏi làng và phiêu bạt khắp nơi chốn để tìm ba.

Mẹ có nghe người ta mách ở trại thương binh NB có một người đàn ông tên S nói giọng miền Trung mất trí nhớ đang phục vụ thương binh nặng ở đó. Người đàn ông đó đã có vợ và chuyển vào Nam sinh sống. Mẹ con cháu lại phiêu bạt vào Nam tìm ba. Mẹ đến các trại thương binh để tìm ba với hy vọng mong manh ba vẫn đang lưu lạc ở phương trời nào.

Đã nhiều lần cháu khuyên mẹ đừng đi tìm ba nữa, nhiều bác thương mẹ lắm, nhưng mẹ chẳng gật đầu với ai, mẹ nói mẹ chỉ yêu một mình ba, nếu ba không trở về thì mẹ sẽ ở vậy nuôi cháu. Cháu cũng không ngờ là mẹ cháu lại gặp ba ngay ở bệnh viện này, tình cờ đến như vậy”.

Chị K cũng đã bình tĩnh trở lại, chị liên tục đòi gặp anh S và khóc. Anh S rất hoảng sợ vì không hiểu chuyện gì xảy ra. Anh nói anh không quen biết chị K, không biết ai ở Quảng Trị. Chỉ đến khi chị K mang tấm ảnh anh S chụp trước khi nhập ngũ, và tấm ảnh cưới duy nhất của S với chị K thì anh mới ớ cả người ra như ở trên trời rơi xuống. S khóc, anh ngơ ngơ ngác ngác một mực không biết tại sao mình lại xuất hiện trong tấm ảnh kia, không biết nguồn gốc của mình từ đâu tới.

(còn tiếp)
Được cảm ơn bởi: Vĩ Tuyến 18
Đầu trang

Linh12091996
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 10
Tham gia: 16:55, 22/09/20

Re: CHUYỆN LẠ QUANH TA...

Gửi bài gửi bởi Linh12091996 »

lavi đã viết:
20:55, 18/10/20
(Đoạn 7: tiếp theo CÂU CHUYỆN ĐỜI TÔI - st)
...
(còn tiếp)
Bác ơi cháu hóng câu chuyện của bác. hay quá ạ
Được cảm ơn bởi: Vĩ Tuyến 18
Đầu trang

lavi
Thượng khách
Thượng khách
Bài viết: 676
Tham gia: 09:11, 08/01/10

Re: CHUYỆN LẠ QUANH TA...

Gửi bài gửi bởi lavi »

(Đoạn 8: tiếp theo CÂU CHUYỆN ĐỜI TÔI - st)

Anh S về nhà và dẫn vợ con tới gặp mẹ con chị K. Chị L, vợ của S nhìn cháu C, nhìn người đàn bà đen đúa tội nghiệp, và nhìn bức ảnh cưới trước đó của chồng mình với chị K, chị L đã quỳ sụp xuống và khóc. Chị ôm anh S nói trong nước mắt: "Anh ơi, đây đúng là gia đình lưu lạc của anh suốt bao nhiêu năm rồi. Anh hãy nhận vợ và con trai anh đi. Khổ cho anh, mất trí nhớ nên mất luôn cả vợ con, quê hương bản quán". S hết ngơ ngác lại lên cơn đau đầu dữ dội. Anh cũng ốm luôn mấy ngày sau các sự kiện dồn dập xảy ra với mình.

Chao ôi! Cuộc hội ngộ của hai người vợ, 3 đứa con và LVT (nay có tên là S do mọi người đặt cho vì anh mất trí nhớ) diễn ra trong nước mắt trước sự chứng kiến của tập thể y, bác sỹ ở Khoa Chấn thương chỉnh hình, và bản thân tôi. Ông M, Trưởng khoa đã kể cho mọi người nghe vì sao ông nhận S vào làm hộ lý ở khoa.

Trước đây, ông M cũng là bộ đội, trong một lần bị thương về nằm điều trị ở trạm phẫu. Lần đó trạm phẫu hết thuốc gây tê, gây mê, nhưng vết thương của ông M không mổ sẽ rất nguy hiểm. Cuối cùng ông M quyết định lên bàn mổ. Khi các bác sỹ mổ không còn thuốc gây tê gây mê, chính S đã ôm chặt ông M trong tay và hát cho ông nghe những lời ru cổ ở miền Trung Quảng Trị cho M vơi bớt cơn đau. Chính S là người chăm sóc chu đáo tận tình các thương bệnh binh nặng.

Cảm kích trước tấm lòng nhân hậu của S, biết hoàn cảnh mất trí nhớ của S do bị thương nặng, hết chiến tranh, M tốt nghiệp Đại học Y khoa và làm việc tại Bệnh viện GD. Trong một lần trở lại thăm người bạn là thương binh nặng ở trại thương binh NB, M đã gặp lại S, và đưa anh vào TP Hồ Chí Minh, phục vụ bệnh nhân ở Khoa Chấn thương chỉnh hình, nơi M làm việc.

Lúc này, S đã có một người phụ nữ đem lòng yêu thương, chị đã tự nguyện theo S vào TP Hồ Chí Minh làm vợ anh. Cuộc đời ơi, như vậy có quá trớ trêu không khi người đàn ông suốt bao năm cả tôi và vợ con anh đi kiếm tìm lại ở ngay trong cùng một thành phố với tôi, và đau đớn hơn, khi chính S lại không hề biết mình đích thực là LVT, là người chiến sỹ năm xưa trong lúc bị thương nặng, anh đã bị tôi đánh tráo bộ quân phục. Vết thương vào đầu khá nặng đã làm cho T hoàn toàn mất trí nhớ.

Chính trong đêm bom đạn đó, cả tôi và T đều được chuyển vào cùng một trạm phẫu, được chăm sóc và cứu chữa ngay cùng một nơi mà chúng tôi không hề hay biết. Sau khi tỉnh lại, T đã hoàn toàn mất trí nhớ, thẻ quân nhân của T, T không nhận vì không biết đó là mình, T nói của ai chứ không phải của T, ai đó đã bỏ quên lại nên T cầm. T cũng khai không phải là bộ đội, không biết từ đâu tới. Do bộ thường phục trên người T nên T chỉ được cấp cứu ở trạm phẫu dã chiến, khi tỉnh lại, T được chuyển về địa phương để chữa trị ở bệnh viện dân sự.

Chiến tranh liên miên, thương bệnh binh nhiều, không ai có đủ thời gian để lưu tâm tới số phận của T nữa. T được xem như là một người dân thường bị ảnh hưởng của bom, mất khả năng phục hồi trí nhớ. Chuyển về bệnh viện dân sự, từ đó cuộc đời của T lưu lạc không một ai biết. Khỏi bệnh, T trở thành người lang thang hết nơi nọ đến nơi kia để làm thuê.

(còn tiếp)
Được cảm ơn bởi: Vĩ Tuyến 18, Nguyen Minh Thuy
Đầu trang

Vĩ Tuyến 18
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 1
Tham gia: 16:02, 21/10/20

Re: CHUYỆN LẠ QUANH TA...

Gửi bài gửi bởi Vĩ Tuyến 18 »

Đọc chuyện cô Lavi kể làm đêm qua cháu mơ thấy cả một cuộc chiến, pháo bắn ngập trời, đứng từ xa mà cháu còn nghe thấy tiếng pháo nổ, nhìn thấy cả súng của các bên tham chiến đỏ rực nòng. Trong mơ cháu cầm ống nhòm quan sát từ xa mà hồi hộp xen lẫn buồn cười. Hồi hộp vì nó căng thẳng quá, súng bắn sắp hết đạn, lưỡi lê cả các bên sắp bật lên tới nơi rồi, thế mà cũng chỉ có vài lần giáp lá cà. Buồn cười vì hình như giấc mơ được tạo thành từ mấy bộ phim chiến tranh cháu hay xem.

Xem xong nghe Cô Tường Vy hát "Tiếng đàn ta lư" rất hay cô ạ.

https://www.youtube. com/watch?v=5b6U4GzxCWQ
Đầu trang

lavi
Thượng khách
Thượng khách
Bài viết: 676
Tham gia: 09:11, 08/01/10

Re: CHUYỆN LẠ QUANH TA...

Gửi bài gửi bởi lavi »

Vĩ Tuyến 18 đã viết:
16:35, 21/10/20
Đọc chuyện cô Lavi kể làm đêm qua cháu mơ thấy cả một cuộc chiến, pháo bắn ngập trời, đứng từ xa mà cháu còn nghe thấy tiếng pháo nổ, nhìn thấy cả súng của các bên tham chiến đỏ rực nòng. Trong mơ cháu cầm ống nhòm quan sát từ xa mà hồi hộp xen lẫn buồn cười. Hồi hộp vì nó căng thẳng quá, súng bắn sắp hết đạn, lưỡi lê cả các bên sắp bật lên tới nơi rồi, thế mà cũng chỉ có vài lần giáp lá cà. Buồn cười vì hình như giấc mơ được tạo thành từ mấy bộ phim chiến tranh cháu hay xem.

Xem xong nghe Cô Tường Vy hát "Tiếng đàn ta lư" rất hay cô ạ.

https://www.youtube. com/watch?v=5b6U4GzxCWQ
@"Vĩ Tuyến 18",

Một câu chuyện thực mà như trò đùa của số phận em nhỉ?

Mà giấc mơ của em khá hay.
Giải nghĩa giấc mơ trên theo cách của Cô Lavi có nghĩa em sắp/đang có tin vui đấy.
Được cảm ơn bởi: Vĩ Tuyến 18
Đầu trang

lavi
Thượng khách
Thượng khách
Bài viết: 676
Tham gia: 09:11, 08/01/10

Re: CHUYỆN LẠ QUANH TA...

Gửi bài gửi bởi lavi »

(Đoạn 9: tiếp theo và hết CÂU CHUYỆN ĐỜI TÔI - st)


Lạ lùng cái ký ức về quê nhà, về gốc gác của T cũng đã bị xóa sạch trong trí nhớ của T. Nhưng có một điều lạ, T hay lang thang đến các trạm phẫu, các trạm xá, các trại thương binh và xin giúp đỡ những người thương binh nặng ở đó. Thấy T hiền lành thật thà, lại không nề hà trong việc chăm sóc các bệnh nhân thương binh nặng, nên T đã được mọi người yêu thương và cho vào làm việc như một hộ lý thực thụ.

Cuộc hội ngộ hôm nay đẫm nước mắt. Nhưng đau đớn vô cùng là quá khứ với T đã bị chiến tranh, thêm vào đó là cả tôi nữa, chặt đứt khỏi T. T chỉ còn lại trụi trần với những vết thương không bao giờ lành nổi. Đến lúc này L, vợ sau của T cũng khóc xin phép được ôm hai đứa con ra đi để cho T và chị K cùng với cháu C đoàn tụ với nhau. Nhưng éo le thay tình cảnh trớ trêu của hai người đàn bà cùng có con với T, cùng là vợ của T khiến cho không ai nỡ tước đoạt T về cho riêng mình. Họ nhường nhau và ai cũng đòi ra đi, chỉ riêng T là không thể hiểu nổi tại sao cuộc đời của mình lại rắc rối đến như vậy.

Sau này, trong những lúc tỉnh táo nhất, T đã quỳ sụp xuống trước mặt chị K và xin chị tha lỗi cho T vì T không nhớ gì nữa, người phụ nữ mà T đã yêu thương, đã ở với nhau như vợ chồng, đã sinh cho T 2 đứa con T không thể bỏ được, đành bạc nghĩa với chị K.

Trời ơi, tôi có ngờ đâu, hành động trong một phút cùng đường của tôi đã hại cuộc đời T và bao nhiêu số phận nữa trong cuộc đời T ra đến nông nỗi này. Gia cảnh của T hiện tại rất khó khăn, vợ T phải đi gánh tào phớ bán rong kiếm tiền nuôi hai con ăn học.

Tôi đã xin phép cho T nghỉ việc một thời gian chở cả gia đình T và mẹ con chị K về lại Quảng Trị thăm họ hàng và thắp hương cho cha mẹ T. Suốt cả chuyến đi, T như một người trong mơ lúc khóc lúc cười. Tôi nói rằng, chính tôi là người đã đánh tráo bộ quân phục của T năm xưa, đã vô tình đẩy T tới một cuộc sống tan đàn sẻ nghé bi thảm đến như thế này nhưng T nghe như chuyện của ai đó không liên quan tới mình, T chỉ lắc đầu méo mó cười.

T không nhận lời xin lỗi của tôi, T nói tôi không có lỗi, T không biết điều gì đã xảy ra trong cuộc đời của T cả, vì vậy sao lại phải xin lỗi một người tốt như tôi mà cả gia đình T đang chịu ơn. Thật chua chát và khổ sở cho tôi khi T nói, trời thương nên đã cho gia đình vợ chồng con cái T được gặp tôi, được tôi giúp đỡ cho T tìm lại với quê hương nguồn cội, được gặp lại người thân. Ông trời thật có mắt. Chính T mới phải đội ơn tôi. T dứt khoát không cho tôi đi tìm lại những gì đã mất của T, phục hồi cho T danh chính, và đề nghị làm chế độ thương binh cho T. T nói, những gì không thuộc về T, T không thể nhận. Thế đấy các anh chị ạ. N


Lời BBT: Anh NLĐ kính mến! Chúng tôi cũng rất xót xa khi đọc câu chuyện của cuộc đời anh. Mặc dù, nhờ bộ quân phục của T, anh đã thay đổi được cuộc đời mình nhưng xét cho cùng anh cũng không thể thay đổi được số phận và những bất hạnh đeo đẳng trong tâm can. Giờ đây, cách tốt nhất mà chúng tôi tin anh đang làm đó là lo cho mẹ con K, người vợ đầu và con trai của T một cách chu đáo trong điều kiện có thể. Và cả cuộc sống hiện tại của T và vợ cùng 2 đứa con của T sau này nữa, anh cũng nên lo cho họ những gì có thể. Đó là cách mà anh trả nợ cho T. Tất nhiên, những gì mà anh nợ T theo chúng tôi là không thể trả nổi. Vì vậy làm được chút gì đó giúp cho cuộc đời của T bớt vất vả, bất hạnh là trách nhiệm của anh. Chúng tôi tin cuộc đời bao giờ cũng có những kết thúc có hậu cho tất cả những ai biết phục thiện. Tìm được đầy đủ gia đình của T cũng là một kết thúc có hậu cho cuộc đời của anh đấy. Chúc anh bình an.

Hết
Đầu trang

Trả lời bài viết

Quay về “Cuộc sống muôn màu”