để đương số trả lời cho chị dễ hình dung nè:Mười Hai Tháng đã viết: 15:07, 04/05/26Dạ anh ơi. Nghe nói em gái này rất khát sự chú ý của anh đó ạ.EinEMC2 đã viết: 12:18, 30/04/26Học Tự nhiên không nên có những bộ sao như Thiên Tướng hãm địa, Thiên Tướng hãm địa là người lãng mạn, và phù hợp với những môn xã hội.draft01 đã viết: 11:11, 30/04/26 Dạ, con đã học xong cử nhân QTKD năm 2023 (do bị lằng nhằng 1 số giấy tờ nên đến hiện tại vẫn chưa lấy bằng được) và đi làm đến nay nhưng đứt quãng vì mỗi năm con làm 1 công việc khác nhau chứ không phải chỉ đổi công ty không. Lý do đổi công việc là vì càng làm càng cảm thấy tính chất các công việc ngành kinh tế nó hơi chống lại với những gì con tin tưởng, vd làm marketing nhưng con k muốn khai thác con người chỉ để kích cầu; làm vận hành nhưng lúc nào cũng stress vì luôn cảm thấy mình chưa tham gia đủ vào quá trình ra sản phẩm dù cường độ làm việc cũng rất căng. Con không ngại khổ, con cũng ko muốn than mình chọn sai ngành vì con vẫn thấy kiến thức đã học vẫn quý và dùng dc tốt nhưng thử rồi mới thấy nó cứ sai sai, tự làm rồi tự sửa chứ cũng không có người hướng dẫn rõ ràng.
Sau khi nghiêm túc suy nghĩ thì con dự tính năm 2027 đi du học về sinh học theo hướng khoa học nghiên cứu và vì không thể liên thông 2 ngành khác nhau nên con sẽ bắt đầu lại từ bậc cử nhân. Con có 2 khuyết điểm lớn là trình độ và gia đình. Trình độ là do bỏ tự nhiên lâu rồi bây giờ muốn theo lại thì nó khó cạnh tranh với các bạn nhỏ hơn vừa học xong cấp 3 (do con đặt nguyện vọng ở 1 trường tốt) nhưng con đã có kế hoạch thực tiễn để bù vô khoảng yếu này và con đang làm.
Hoàn cảnh gia đình: Nhà có 4 anh chị em nhưng 3 người trước sinh gần nhau còn con là khi ba mẹ đã lớn tuổi rồi, ba mẹ con hiền lành, chăm chỉ nhưng không có số nên làm cả đời cũng chả dư giả gì. các chị thì đều đã lập gia đình, ở xa nhau, mà cũng xa cách luôn. ba mẹ có thương con nhưng một số vde cần hà khắc nghiêm chỉnh quan tâm như những vấn đề này thì ba mẹ con cũng ko định hướng dc cho con, chị em thì cũng khó. Đi học cử nhân ít nhất phải có 1 khoảng sinh hoạt thì thực sự đắt đỏ quá ba mẹ con lo ko nổi, đó là nếu con có học bổng còn nếu không thì rất khó. Mà gia đình cũng chưa biết gì về dự định này của con nên làm là chỉ có xác định im và làm chứ hỗ trợ về mặt tâm lí hay tiền bạc thì khó lắm ạ. Còn lí do muốn đi xa thì một phần cũng là ko muốn ở gần gia đình nữa.
Nhưng con rất muốn đi, nếu không đi được trong năm sau con sợ con nghĩ ko thông quá, con all-in cho mục tiêu này rồi cũng không có kế hoạch B. Mà có B thì vẫn là du học và chọn 1 trường khác nhưng con cũng lo. Con vẫn luôn muốn học cao lên nữa thì không biết con đặt hết vào như vậy thì có khả thi ko?
Bác/anh chị em đã đọc đến đây và có đc lời khuyên nào cho con/em từ người có kinh nghiệm đi trước hoặc một cách nào bổ trợ để có thể aim đc mục tiêu này tốt hơn nữa con/em cũng rất quý. Con/em cám ơn mọi người!
![]()
Anh cho em hỏi
1/ tại sao em gái ý Học QTKD mà giờ làm gì cũng không hợp à?
2/ Sao nghe giống phim truyền cảm hứng ghê, chỉ thiếu đoạn thực tế thôi ạ?
3/ Vậy rồi kế hoạch cụ thể là gì, hay mới dừng ở phần kể khổ ạ?
Anh giải đáp giúp em ạ!
1. em làm gì cũng hợp hết, lương đc trả từ công việc đầu tiên cũng cao so với mặt bằng chung các bạn học cùng khoá nhưng em không hợp vì tâm lý. càng học càng vỡ ra đi sâu vô ngành là khai thác tâm lý để con người mua hàng, thực hành những gì không giống với cái mình tin tưởng và đấu tranh, dĩ nhiên là lấn cấn.
2. thiếu đoạn thực tế chỗ nào, em luân chuyển công việc thường xuyên chứ em có thất nghiệp đâu mà thiếu thực tế, em thấy lấn cấn nhưng em vẫn đi làm mà chị.
3. kế hoạch cụ thể của em, nếu chị giỏi có khi chị nhìn ra được trên lá số rồi. mà tại chị là cái phường ti tiện tiểu nhân, không lý luận được nên mới công kích em chỗ này. thôi thì em chia sẻ cho chị đại khái vầy, em đang làm 3 công việc: 1 kinh tế, lấy tiền công việc kinh tế nuôi 1 công việc hỗ trợ nghiên cứu ở 1 cái lab academic khác để chuẩn bị hồ sơ đi học sau này. em còn đi dạy nữa đó, mà em đi dạy ko lấy tiền là tại vì em tin cái chuyện con người nên được access với cơ hội tiếp cận với giáo dục. gia đình em ngày xưa cũng đầu tư nhiều cho chuyện học của em nhưng em biết k phải ai ngoài kia cũng dc như z, đây là lý tưởng cá nhân mà để hiểu truyền cảm hứng chỗ nào, chị phải được học qua mấy môn triết học, đi sâu về giai cấp, mới hiểu dc tại sao có người lấn cấn vì vde đó chứ hệ giá trị lởm bởm như chị đụng vào lý luận triết học là tẩu hoả nhập ma ngay.

