Mong được giải thích câu nói" tam hợp biến tam tai"

Các bài viết học thuật về dịch lý, thái ất, kỳ môn...
Trả lời bài viết
Phí Thị Nga
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 1
Tham gia: 11:48, 24/04/13

Mong được giải thích câu nói" tam hợp biến tam tai"

Gửi bài gửi bởi Phí Thị Nga »

Kính gửi anh Thiện Vũ Long!
Em là Phí Thị Nga, sinh ngày 30/05/1986 khoảng từ 16h-17h chiều, năm Bính Dần, mệnh Hỏa .Em lấy chồng là Nguyễn Văn Thắng sinh 05/12/1982, khoảng từ 0h đến 1h đêm, năm Nhâm Tuất, mệnh Thủy. Em đã có một em bé tên là Nguyễn Minh Nhật, sinh ngày 06/11/2011 , khoảng từ 16h đến 17h, năm Tân Mão, mệnh Mộc . Em dự định năm 2014( năm Giáp Ngọ) thì sinh thêm em bé. Nếu sinh thì gia đình em sẽ có Dần- Ngọ- Tuất là tam hợp, Nhưng có người lại nói là tam hợp thì biến tam tai. Em đang phân vân không biết làm thế nào cả.Em mong anh chỉ giúp cho em? có nên sinh em bé vào năm 2014 hay không? và nếu sinh thì bé trai hay gái thì tốt và nên sinh ở tháng nào thì tốt?

Em ơn anh rất nhiều

Kính chúc anh và gia đình luôn mạnh khỏe.
Chúc anh luôn thành công trong công việc
Đầu trang

Hình đại diện của thành viên
Tây Đô đạo sĩ
Bát đẳng
Bát đẳng
Bài viết: 7976
Tham gia: 19:37, 19/10/10
Đến từ: Tây Đô

TL: Mong được giải thích câu nói" tam hợp biến tam tai"

Gửi bài gửi bởi Tây Đô đạo sĩ »

Có lẽ anh Long bận, tôi tạm trả lời cô nhé.

Các năm mà nhóm tam hợp gặp hạn tam tai:

- Các tuổi Thân, Tí, Thìn: Tam tai tại các năm : Dần, Mão, Thìn.
- Các tuổi Dần, Ngọ, Tuất: Tam tai tại các năm : Thân, Dậu Tuất.
- Các tuổi Hợi, Mão, Mùi: Tam tai tại những năm : Tỵ, Ngọ, Mùi.
- Các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu : Tam tai tại những năm : Hợi, Tý, Sửu.

Nếu những người trong nhà có tuổi trong cùng một tam hợp thì sẽ gặp năm tam tai giống nhau, thí dụ vợ dần, chồng ngọ, con tuất, hoặc vợ dần chồng dần, con ngọ...thì năm tam tai sẽ là thân hay dậu hoặc tuất, vào các năm này ba người gặp hạn tam tai cùng một lúc.
Việc trùng năm tam tai của nhiều người trong nhà có khả năng tăng độ xấu lên.
Thân mến
Đầu trang

Lão Nông
Ban tư vấn
Ban tư vấn
Bài viết: 408
Tham gia: 18:05, 05/01/09

TL: Mong được giải thích câu nói" tam hợp biến tam tai"

Gửi bài gửi bởi Lão Nông »

Tam hợp biến tam tai, vấn đề này hình như tôi đã có lần góp ý đâu đó trên diễn đàn, nay thấy hỏi lại, vậy lại giải thích nhé:

Đời người, tại họa lớn nhất mà không ai tránh được, chỉ khác nhau là đến vào lúc nào, chính là giai đoạn già yếu, sinh bệnh, và ... leo lên nóc tủ ngắm gà khỏa thân. Minh họa cho chu kỳ đời người này, Dịch học dùng vòng sao Tràng Sinh để chỉ ra 12 giai đoạn tuần hoàn của một đời người.
Tràng Sinh là lúc mới được sinh ra, đỏ loe ngoe cất tiếng oe oe báo với thiên hạ rằng lão tử đã chui ra đây rồi, giành chỗ cho lão tử ganh đua với đời đấy nhé. Mộc Dục là tắm rửa, ý là lão tử đã chui ra, bây giờ đi tắm một cái cho sạch nhớt, để còn chuẩn bị đi kua gái, sâu xa thì nói đến thời kỳ còn đang yếu ớt, phài được chăm sóc nuôi dưỡng cẩn thận, kẻo lão từ giận, bỏ lên giời chơi với Thượng đế. vân vân và vân vân.
Nếu ai chưa biết về vòng Tràng Sinh thì tìm đọc, lão không giải thích dài dòng vấn đề này.
Bây giờ xét tam hợp Thân Tý Thìn, đây là tam hợp thuộc Thủy. Theo Dịch thì Thủy Tràng sinh tại Thân, tính thuận chiều kim đồng hồ, đến Tý là Đế Vượng, Suy ở Sửu, Bệnh ở Dần, Tử (chết) ở Mão, Mộ (chôn cất) ở ở Thìn.
Như vậy đối với tam hợp Thân Tý Thìn thì các cung Dần - Mão -Thìn ứng với các thời Bệnh, Chết, Chôn của Thủy Tràng Sinh.
Do đó, ba cung Dần - Mão - Thìn được xem là xấu nhất, ghê gớm nhất đối với tam hợp Thân Tý Thìn, dân gian gọi là Tam Tai của Thân Tý Thìn.
Các Tam hợp khác xét tương tự.
Đến đây thì lý giải về Tam hợp biến Tam tai chắc là có vẻ có lý.
Kụ nào có lý giải khác logic hơn thì xin mời cho ý kiến.

Tam tai theo tôi lý giải là như vậy, còn đối với thân chủ mở toppic này, theo ý kiến cá nhân tôi, tôi cho là việc luận tuổi cha mẹ và con để tính tam tai, là một sự vận dụng khá mờ nhạt và khiên cưỡng lý thuyết tính Tam Tai theo vòng Tràng Sinh của Dịch học. Cá nhân tôi chưa đọc thấy một tài liệu thống kê chính thức nào cho thấy rằng cha, mẹ, con nằm trong tam hợp thì bị biến tam tai. Cho nên tôi không tin vào thuyết biến hóa tam hợp thành tam tai như chủ toppic nêu. Nỗi sợ hãi vô căn cứ này được nhiều "thầy" hay "bà" nhay đi nhay lại mà không giải thích được căn nguyên liên hệ, chỉ tổ hù dọa các con nhang đệ tử chân thành mà ngốc nghếch.
Vậy nên, sinh con năm nào, tốt hay xấu ... có thể dựa trên tứ trụ hoặc tử vi của bố mẹ mà luận, sau khi sinh con thì lấy lá số hoặc tứ trụ của bé con mà luận, thì có vẻ hợp lý hơn nhiều.
Đầu trang

Tử Dương
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 11
Tham gia: 18:33, 27/06/13

TL: Mong được giải thích câu nói" tam hợp biến tam tai"

Gửi bài gửi bởi Tử Dương »

Tôi cũng có đồng quan điểm như Lão nông- Xưa nay tôi cũng ko coi trọngTam tai trong xem ngày & nhiều việc. Theo tôi mệnh của cha mẹ là cố định, vận hạn hay dở ko thể thay đổi do sinh con - Vẫn xảy ra tình huống sinh con có lộc và sinh con gặp hoạ- Cái này thiết nghĩ đã được cài đặt trong lá số T.V của chính cha mẹ. Vì vậy việc sinh con chỉ nên chọn MỆNH-CUNG (cung phi) phù hợp với cha mẹ và đặc biệt cần chọn tìm được Tứ trụ năm tháng ngày giờ sinh của đứa trẻ tốt cân bằng, nghĩa là cho sản phẩm tốt. Nếu quá câu nệ thì ko làm đc gì bởi xét về hung sát thì ko chỉ có Tam tai mà còn nhiều hung thần ác sát khác phải kiêng dè...Các bạn trẻ ko nên quá nặng nề về chuyện này.
Đầu trang

Trả lời bài viết

Quay về “Kiến thức Dịch lý”