DỰ BÁO NĂM ÁT MÙI

Kiến thức tổng hợp về âm dương, ngũ hành, can chi, ...
Trả lời bài viết
lytranle
Thượng khách
Thượng khách
Bài viết: 240
Tham gia: 11:05, 05/11/09
Đến từ: Thành phố HCM

DỰ BÁO NĂM ÁT MÙI

Gửi bài gửi bởi lytranle »

DỰ BÁO VỀ NHỮNG ĐIỀU TỐT LÀNH CỦA NĂM ẤT MÙI

( Bài này đã được đăng trên Báo Đời Sống và Hôn Nhân, Số Báo Xuân Năm Ất Mùi. Tôi viết lại, bổ sung thêm vài lời giải thích ).

Những dự báo trong bài viết này được rút ra từ các Nguyên Lý hoạt động của Âm Dương, Ngũ hành; hoàn toàn không bị chi phối bởi những thông tin khác.
Năm Giáp Ngọ và Năm Ất Mùi có mối liên hệ mật thiết với nhau, vì Giáp và Ất đều là Hành Mộc, Ngọ và Mùi lục hợp ; Giáp có Thiên Ất Quý Nhân tại Mùi, Ất trường sinh ở Ngọ ; Mùi là Thiên Khố Lộc của Giáp và Ất ; Giáp Ngọ và Ất Mùi có chung Ngũ Hành Nạp Âm là Sa Trung Kim .
Năm Giáp Ngọ đã trôi qua nên bài viết này chủ yếu nói về năm Ất Mùi, tuy nhiên vẫn phải điểm qua vài nét về Năm Giáp Ngọ. Cuối Năm Quý Tỵ tôi đã viết một Bài Dự Báo về Năm Giáp Ngọ, bài đã đăng trên Diễn đàn Lý Số Viêt Nam . Các điều đã dự báo như sau :

1/ Năm Giáp Ngọ, nền Kinh Tế Nước Nhà khởi sắc và phát triển, Dân ta có nhiều cơ hội làm giàu .
2/ Năm Giáp Ngọ bắt đầu có sự đổi mới, cái cũ bị xóa bỏ, nhân tố mới phát sinh và phát triển .
3/ Năm Giáp Ngọ, mọi vật, mọi sự việc sẽ được mở ra một cách công khai minh bạch .
4/ Năm Giáp Ngọ, Hỏa rất vượng, có nhiều nguy cơ hỏa hoạn. Cần hết sức đề phòng.
5/ Năm Giáp Ngọ, giữa Lãnh Đạo và Nhân Dân có sự thông cảm và tin tưởng lẫn nhau .
6/ Về Dân Tình Thế Thái : Năm Giáp Ngọ, Con Người sống với nhau có đạo lý, có kỷ cương, có tình nghĩa , tính Nhân Văn được đề cao.
7/ Đặc biệt, Năm Giáp Ngọ, có những tín hiệu gay gắt về Chiến Tranh, nhưng chiến tranh sẽ không nổ ra .
Theo các Cổ Thư về Dịch Lý thì Giáp là vỏ ngoài, vỏ bao phủ, khí Âm bắt đầu sinh ra, tượng trưng cho cây cỏ bắt đầu phá vỡ vỏ để mọc ra.
Do đó, tất cả những sự kiện xẩy ra ở Năm Giáp Ngọ mới chỉ là sơ khởi, như là những mầm non mới nhú lên.
( Xin nhắc lại, những dự báo trên hoàn toàn chỉ căn cứ theo Nguyên lý hoạt động của Âm Dương Ngũ Hành ).
Cuối Năm, nhìn lại, thấy tất cả những điều dự báo đó đều đúng.

Vậy, sang Năm Ất Mùi ?

Vì Năm Giáp Ngọ và Năm Ất Mùi có mối liên hệ mật thiết với nhau, nên toàn bộ những sự kiện đã xẩy ra trong năm Giáp Ngọ sẽ được chuyển tiếp sang năm Ất Mùi.
Sang Năm Ất Mùi, những sự kiện đó sẽ phát triển tốt lên hay bị tàn lụi đi ?

Cổ Thư nói : Ất là nẩy mầm, đã chui ra khỏi vỏ, nhưng vẫn cong chưa khỏe . Ất Mộc có thể sinh Vạn Vật , đồng thời cũng có thể khiến cho Vạn Vật phát triển không ngừng. Thuộc tính của Ất Mộc là Âm, là loại Mộc tràn đầy sức sống. Ất đại diện cho niềm vui khi mầm thực vật nhô ra khỏi vỏ. Ất Mộc còn có nghĩa là Mộc hoa quả.
Vậy là, những điều đã xẩy ra trong Năm Giáp Ngọ khi chuyển sang Năm Ất Mùi sẽ được định hình rõ nét, nhưng vẫn còn non yếu, cần phải được chăm sóc và bảo vệ . Những sự kiện này sẽ phát triển mạnh mẽ và tạo tiền đề cho các sự kiện mới phát triển theo. Năm Ất Mùi báo hiệu một niềm vui mới sẽ đến với Đất Nước .
Giáp Ngọ là Kim tự bại, Ất Mùi là Kim tự ẩn ở Thiên Khố, so với Năm Giáp Ngọ thì Năm Mùi chứa đựng một sức sống dồi dào,ổn định và sinh sôi nẩy nở hơn. Năm Mùi tàng ẩn trong mình một “Kho Vàng” – Một tín hiệu của sự giàu có đang ẩn mình. Sa Trung Kim của Ất Mùi không phải là Sắt thép làm Vũ khí mà là Vàng trong Cát, là vàng để làm Kinh Tế, để làm giàu, tuy nhiên phải lao động cực lực và sáng tao để tinh chế “ Vàng trong Cát ”.
+ Mùi là Thiên Ất Quý Nhân của Giáp : Thiên Ất Quý Nhân là Cát Tinh, là sao giải ách, cứu trợ, gặp nó thì mọi hung sát đều phải tránh xa, là Quý Thần (2*) của Vận Mệnh Đất Nước.
+ Mùi còn có nghĩa là Vị, ý nói là Vạn Vật đã có mùi vị , cùng nghĩa với Tân – Mới . Cây cối đã ra hoa kết trái, đã có mùi vị : Mùi Vị của cuộc sống mới đã tỏa hương.
Những sự thay đổi đó tiệm tiến dần dần đến Mùa Thu thì bột phát vì Kim ( Niên Mệnh ) vượng vào Mùa Thu. Sang Tháng 9 Â L , Tuất hình Mùi , Thiên Lộc Khố được xung khai và Tài Lộc được hiện lộ : Nền Kinh Tế thực sự phát triển và hiện lộ.

Cụ thể về 7 điều đã dự báo trong Năm Giáp Ngọ bây giờ sẽ ra sao ?


1/ Trong Năm Giáp Ngọ , nền Kinh Tế mới chỉ khởi sắc. Sang Năm Ất Mùi ta vẫn có Sa Trung Kim là vàng để làm Kinh Tế, để làm giàu, nhưng Vàng đang lẫn trong Cát. Lại có Mùi là Lộc Khố , tức là Tài Lộc đang giấu trong Mộ. Đó là những tiêm năng lớn của Nền Kinh Tế. Chỉ cần Con Người lao động cực lực và sáng tạo để luyện Vàng, khai Mộ. Điều kiện thuận lợi cũng đã sẵn sàng : Trong Mùi có Đinh Hỏa để luyện Kim và có Ất Mộc sinh trợ cho Hỏa.
2/ Năm Giáp Ngọ bắt đầu có sự đổi mới, Năm Ất Mùi : Vỏ ngoài của Vạn Vật đã hoàn toàn được lột bỏ, Hình hài đã hiển lộ . Bộ mặt của cuộc sống đã thay áo mới.
3/ Năm Giáp Ngọ, mọi vật, mọi sự việc sẽ được mở ra một cách công khai minh bạch và phát triển mạnh mẽ. Năm Ất Mùi mọi vỏ bọc đã được bóc ra, sự vật sự việc được hiển lộ đầy đủ và công khai.
4/ Năm Giáp Ngọ, Hỏa rất vượng, có nhiều nguy cơ hỏa hoạn. Sang Năm Mùi, Hỏa đã suy, sức tàn phá cua Hỏa đã giảm mạnh, nhưng Hỏa còn tàng ẩn trong Mùi, đây là Đinh Hỏa – Âm Hỏa , có Ất Mộc trong Mùi sinh trợ. Nguy cơ Hỏa hoạn vẫn còn nhưng không gay gắt.

5/ Năm Giáp Ngọ, giữa Lãnh Đạo và Nhân Dân có sự thông cảm và tin tưởng lẫn nhau . Sang Năm Ất Mùi sự thông cảm và niềm tin giữa Lãnh Đạo và Nhân Dân đồng thuận và sâu đậm hơn. Lãnh Đạo và Nhân Dân có tiếng nói chung.

Để giải thích điều này ta cần phải dựa vào Nguyên Lý Nạp Âm Ngũ Hành .


Âm nói ở đây không phải là Âm Dương mà là Âm Nhạc. Giáp Ngọ và Ất Mùi tuy đều là Sa Trung Kim , nhưng “ Tiếng Kim ” của Năm Giáp Ngọ và “ Tiếng Kim ” trong Năm Ất Mùi mang những sắc thái khác nhau rất tinh tế và rất sâu sắc. Nếu không có những kiến thức về Nguyên Lý Nạp Âm thì không thể hiểu được điều này ( 3*).
Trong lý luận Âm Nhạc, Người Trung Hoa Cổ Đại đã đem Ngũ Cung ( Cung, Thương, Giốc, Chủy, Vũ – Mỗi Âm này được gọi là Âm Chủ, hoặc Âm Gốc ) lần lượt cho ứng với Ngũ Hành ( Thổ, Kim, Mộc, Hỏa, Thủy – Mỗi Hành này ta gọi là Hành cơ bản,hoặc Hành Gốc ). Họ chia Quãng 8 ( Octave ) của mỗi Âm Chủ thành 12 phần ( 12 bậc ), mỗi phần sẽ mang tính Dương hoặc tính Âm, phần mang tính Dương được gọi là Âm Luật, phần mang tính Âm gọi là Âm Lữ; ngoài ra mỗi Bậc còn có Tên gọi riêng để phân biệt, ta có 12 Âm Luật Lữ. 12 Luật Lữ này chủ yếu dùng trong các Học Thuyết, còn trong sinh hoạt Âm Nhạc người ta không dùng chúng. Người Trung Hoa nói riêng và người Phương Đông nói chung ưa dùng Âm Giai Ngũ Cung.
Mỗi cặp Can Chi được nạp một Âm Luật hoặc Lữ, hai cặp Can Chi liền nhau ( theo thứ tự Dương, Âm ) của cùng một Hành được nạp một Âm Luật và một Âm Lữ liền nhau và được sinh ra một Hành Nạp Âm.
Cặp Can Chi Giáp Ngọ được nạp Âm Luật Nhuy Tân ( Âm Bậc VII ) của Cung Thương, cặp Can Chi Ất Mùi được nạp Âm Lữ Lâm Chung ( Âm Bậc VIII ) của Cung Thương. Sau khi nạp Âm chúng trở thành Trọng Kim của Thượng Nguyên của Tam Nguyên Thứ hai mà Cổ Thư gọi là Sa Trung Kim ( Vàng trong Cát ).
Âm Nhuy Tân và Âm Lâm Chung cùng thuộc Cung Thương (Âm Kim ), nhưng là hai Âm thuộc hai bậc cao thấp khác nhau nên Âm sắc khác nhau, gây ra những hiệu ứng khác nhau . Âm Nhuy Tân ( của Giáp Ngọ ) là Âm thuộc cung bậc thứ VII của Thương, Âm này không có mặt trong Âm Giai Ngũ Cung, nếu nó xuất hiện trong đó thì nghe không hòa hợp , gay gắt, căng thẳng, khó nghe. Âm Lữ Lâm Chung ( cùa Ất Mùi ) là Âm bậc VIII của Thương , Âm này có mặt trong Âm Giai Ngũ Cung nên nghe hòa hợp. Với những Âm này, Con Người có thể tạo nên những giai điệu ngọt ngào, êm dịu, làm say đắm lòng Người.
Cổ Nhân quan niệm rằng, Âm Cung ( Tiếng Thổ ) là Tiếng của Nhà Vua. Âm Thương ( Tiếng Kim ) là Tiếng nói của Các Bậc Cận Thần, truyền đạt Chiếu Chỉ của Vua đến với Muôn Dân, để làm cho mọi sự việc trở nên hiển dương.
Nhưng âm Nhuy Tân nghe chói tai, khó lọt tai. Ta hiểu là, tiếng nói của các Bậc Đại Thần khó nghe. Tuy Người Dân vẫn nghe, nhưng lòng chưa thuận. Sang năm Ất Mùi, Âm Lâm Chung hòa điệu vào Âm Giai Ngũ cung. Ta hiểu là, tiếng nói của Lãnh Đạo mà cụ thể là các chủ trương chính sách, những lời huấn thị của Lãnh Đạo được Nhân Dân lắng nghe và thuận tình ủng hộ . Tức là giữa Dân và Lãnh Đạo có sự có sự thuận chiều và sự thông cảm sâu sắc.
[ Phần nói về ý nghĩa của Âm trong Ngũ Hành Nạp Âm là do tôi mới suy nghĩ và phát hiện ra, chưa được kiểm nghiệm. Đề nghị Quý Bạn kiểm nghiệm và phân tích thêm . Cảm ơn . ].

6/ Năm Giáp Ngọ,Con Người sống với nhau có đạo lý, có kỷ cương, có tình nghĩa , tính Nhân Văn được đề cao.
Sang Năm Ất Mùi, truyền thống “ Anh Em Đồng Bào ” được phát huy mạnh mẽ, nghĩa tình làng xóm ấm áp hơn.
Vì :
+/ Âm Lữ Lâm Chung dễ di vào lòng người để cảm hóa, làm cho mọi người hiểu nhau, gần nhau hơn. Người nói có người nghe, nghĩa là có tiếng nói chung trong cộng đồng Dân Cư, Xã Hội.
+/ Ất Mộc nuôi dưỡng Vạn Vật, Ất Mộc có thể sinh Vạn Vật , đồng thời cũng có thể khiến cho Vạn Vật phát triển không ngừng. Ất Mộc : Đại diện cho Âm Mộc, có tính nhẹ nhàng, giỏi chịu đựng, có khả năng thích ứng nhanh .

7/ Năm Giáp Ngọ, có tín hiệu gay gắt về Chiến Tranh : Vì Ngọ có Ngũ Hành thuộc Hỏa , có màu đỏ vàng, có tên là Màu Khói Lửa Chiến Tranh. Sinh tiêu của Ngọ là Ngựa. Ngựa là phương tiện chủ lực của Chiến Tranh. Khói Lửa Chiến Tranh là nơi mà Ngựa Chiến đến. Năm Giáp Ngọ lại có Sao Kim Thần đóng tại Ngọ – Sao chủ về Chiến tranh .
Sang Năm Ất Mùi, không có tín hiệu nào cho chiến tranh. Sa Trung Kim của Ất Mùi không phải là Sắt thép để làm Vũ khí mà là Vàng trong Cát, là vàng để làm Kinh Tế, để làm giàu.
Tuy nhiên, Năm Giáp Ngọ nối iền với Ất Mùi và có quan hệ khăng khít, nên nguy cơ chiến tranh vẫn quanh quẩn đâu đó.

Kết luận : Mọi đề xuất ở Năm Giáp Ngọ được thực hiện ở Năm Ất Mùi, ứng với câu “Thiên xướng Địa Tòng ”.
Tuy nhiên, Năm Ất Mùi vẫn còn nhiều khó khăn. Lưu Niên là Ất Mùi, Niên Mệnh là (Sa Trung) Kim. Ất Mộc khắc Mùi Thổ, tức là Thiên khắc Địa. Kim khắc Ất, tức là Mệnh – Con Người – khắc Thiên. Thiên Địa Nhân xung khắc lẫn nhau, chưa phải là lúc Thiên thời, Địa lợi, Nhân Hòa. Công cuộc đổi mới chưa hẳn thuận buồm xuôi gió. Tuy nhiên, trong cuộc đấu tranh này Con Người – Nhân Dân – giữ thế chủ động, vẫn nắm phần thắng trong tay, vì Niên Mệnh chủ động khắc Thiên và được Mùi Địa vượng – sinh trợ cho Mệnh Kim.

LyTranLe
Đầu trang

Trả lời bài viết

Quay về “Kiến thức chung”