Tử Vi hàng chợ có thật là hàng chợ ??

Hỏi đáp, luận giải về tử vi
yesterday2016
Lục đẳng
Lục đẳng
Bài viết: 3283
Tham gia: 18:29, 08/07/16

Tử Vi hàng chợ có thật là hàng chợ ??

Gửi bài gửi bởi yesterday2016 »

Trong xã hội VN mình hay trong dân gian quần chúng vẫn tồn tại phổ biến lưu truyền rộng rãi về cách xem "tử vi" căn cứ mỗi vào năm sinh, với các kiểu suy luận dạng như :

- Thằng này tuổi tuất là chó nên trung thành, con kia tuổi dần nên dữ như cọp khó "chống lầy" :)) vân vân...
- Tứ hành xung, như dần thân, tị hợi ....kiêng kị kết hôn.
- Các thể loại tử vi dạng: năm nay với người tuổi Tý tốt hay xấu, người tuổi Sửu năm nay cưới vợ tốt không ?
- Năm Thìn rồng được bố mẹ ưa thích đẻ con năm này.
- Gái đinh nhâm quý 2 lần đò...

Chúng ta thấy có vẻ nó là những hàng chợ "vớ vỉn", vì bỏ qua tháng, ngày, giờ sinh, căn cứ mỗi năm sinh mà phán.

Nhưng nó vẫn lưu truyền lâu năm, ăn vào tín ngưỡng người VN, đến cả các bạn trẻ nhiều người vẫn tin.

Liệu năm sinh có tính quyết định lớn nhất? Trong tương quan so với tháng ngày giờ.

Năm sinh ẩn chứa sức mạnh:
- Năm sinh quyết định ngũ hành nạp âm mệnh.
- Can năm sinh quyết định an tứ hóa.
- Can năm sinh quyết định can 12 cung, từ đó quyết định đến tứ hóa đại vận. Ngũ hành nạp âm cung mệnh quyết định cục từ đó quyết định thế đứng tử vi và toàn bộ chính tinh.
- Năm sinh quyết định đến an tuần triệt.

Như vậy năm sinh là yếu tố quyết định các tính chất nền tảng nhất, lớn nhất, ảnh hưởng sâu rộng nhất trong tử vi. Vậy thì dân gian lưu truyền có thô sơ hàng chợ? Hay là ẩn sau đó là bí mật đang được giấu kín?

Liệu vỏ là "hàng chợ Đồng Xuân" nhưng giấu trong đó là "hàng hiệu LV" ?
Được cảm ơn bởi: thanhtcn, hanmactusg
Đầu trang

Long Đức
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 1945
Tham gia: 20:12, 18/09/14

Re: Tử Vi hàng chợ có thật là hàng chợ ??

Gửi bài gửi bởi Long Đức »

yesterday2016 đã viết:
10:40, 15/09/20
Đó cũng như là một tổ hợp, một bài toán xác suất. Đó là 1 tổ hợp rộng. Tổ hợp rộng thì tính chất rất chung chung nhưng có xác suất rất cao. Ví dụ như việc phân giới tính, là trai hay gái (thời nay thêm giới tính 3, 4 nữa), nếu là trai thì đoán là sẽ thích phụ nữ, sẽ lấy vợ, v.v... đại loại như thế. Đoán như thế thì 10 đúng trên 9 rồi. Nhưng đoán như vậy cũng gần như huề vốn vì nó cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Khi tổ hợp càng hẹp lại thì càng chi tiết hơn, và cũng bởi vì càng chi tiết hơn nên xác suất càng thấp hơn.

Để xét cho chi tiết và xác suất được cao thì người ta cố gắng tìm ra những phương pháp và phân tích nó để cho ra xác suất cao hơn mức trung bình/tính chung của nó. Và Tử Vi cũng là 1 trong các phương pháp đó.
Được cảm ơn bởi: Polyrhythm
Đầu trang

Hình đại diện của thành viên
Đan Trì
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 1485
Tham gia: 13:12, 30/10/14

Re: Tử Vi hàng chợ có thật là hàng chợ ??

Gửi bài gửi bởi Đan Trì »

Sở dĩ vẫn được lưu truyền vì các lý do sau:
1. Dân VN học mấy môn này từ TQ truyền sang. Sách thì ít lại toàn chữ Hán. Dân mình ai có được 1 quyển là quý như kho báu rồi. Nhưng dẫu có muốn truyền ra ngoài cũng không truyền nổi với đa số dân ít học và trình độ hạn chế. Nên chỉ truyền ở mức độ đơn giản-cơ bản, sử dụng mỗi năm cho gọn. Dễ nhớ, dễ thuộc, truyền miệng được. Nhưng tất nhiên độ chính xác không cao.

2. Sự ghi nhớ và truyền miệng các câu chuyện tương ứng.
Với đa số người dân (trên thế giới), việc tư duy xác suất thống kê là rất hạn chế. Nên khi đã có niềm tin vào 1 việc gì đó, chúng ta sẽ ghi nhớ và lan truyền các câu chuyện thể hiện niềm tin đó rất nhanh, rất mạnh. Còn những câu chuyện trái với niềm tin, thì chúng ta coi đó là sai số nhỏ và bỏ qua.
Không ai thực sự thống kê xem các sự tương ứng đó độ chính xác đến mức nào.
Một số ví dụ:
- Lan truyền việc ăn thịt chó, ăn mực đầu tháng là đen. Ai lỡ ăn mà tháng đó đen thật thì nhớ rất kĩ, rất dai. Nhưng nhiều người ăn chẳng việc gì, và họ cũng không đi nói chuyện đó ra.
- Những chuyện ở hiền gặp lành, tích đức gặp phúc được lan truyền rất mạnh rất xa. Còn những chuyện ở ác vẫn gặp phúc, sống bạc vẫn giàu có thì chẳng mấy ai lan truyền.
- Những gia đình chia ly, tan vỡ vì xung tuổi thì được truyền miệng rất ác. Nhưng nhiều gia đình xung tuổi vẫn êm ấm thì người ta lờ đi không quan tâm.
Được cảm ơn bởi: Polyrhythm, hanmactusg
Đầu trang

dung1
Lục đẳng
Lục đẳng
Bài viết: 3981
Tham gia: 12:53, 27/02/10

Re: Tử Vi hàng chợ có thật là hàng chợ ??

Gửi bài gửi bởi dung1 »

Năm sinh vẫn quyết định khá nhiều thứ vì bản chất an sao theo năm sinh cũng nhìn ra được năm nào sinh con tốt hơn. Vd như cụ Thiên lương nói năm giáp dần, ngọ , tuất tốt để sinh con vì năm này lộc tồn trong tam hợp thái tuế ( hưởng lộc chính đáng) và âm dương thuận lý thì lộc hưởng trọn vẹn. Với điều kiện là mệnh hay thân nằm trong tam hợp dần ngọ tuất. Vậy là năm sinh mở ra cơ hội xác xuất 3/12 =1/4 để người sinh năm tốt như vậy có cơ hội hưởng cách tốt về tiền tài. Vậy cái gọi là tử vi hàng chợ đó là đều có cơ sở nhưng nó chỉ ra xác xuất được hưởng hay chỉ đúng với một góc hẹp nhất định chứ không phải luôn đúng với mọi người. Cái sai của nó là luôn chốt đúng chung chung cho mọi đối tượng, mọi trường hợp.
Được cảm ơn bởi: nguoigiaochi, Polyrhythm
Đầu trang

Game1
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 4
Tham gia: 20:22, 15/09/20

Re: Tử Vi hàng chợ có thật là hàng chợ ??

Gửi bài gửi bởi Game1 »

Tử vi chính thống các cụ viết Hàn lâm quá nên hàng chợ lên ngôi. Nó dễ hiểu, dễ nhớ, dễ phán và dễ được người ta tin.
Đầu trang

Polyrhythm
Tam đẳng
Tam đẳng
Bài viết: 504
Tham gia: 12:40, 26/10/19

Re: Tử Vi hàng chợ có thật là hàng chợ ??

Gửi bài gửi bởi Polyrhythm »

Thuận mua vừa bán. Hàng chợ cũng có giá trị của nó cho những người hàng chợ.
Vấn đề là nếu chỉ phán mấy thứ chung chung ai cũng đúng kiểu "số cô chẳng giàu thì nghèo, ngày 30 tết thịt treo trong nhà , số cô có mẹ có cha, mẹ cô đàn bà cha cô đàn ông... " thì xem cái gì chẳng ra đc, chiêm tinh, bói bài, tâm linh, tâm lý học.... etc đều xem đc. Nhiều môn xem mấy cái này còn nhân văn hơn, xem hay hơn tử vi. Ví dụ MBTI thậm chí còn đc áp dụng trong quản lý nhân sự.

Có điều tử vi hàng chợ ko nên gọi là tử vi. Lấy tên gọi khác điiiii

Mang tiếng là bỏ công nghiên cứu học hỏi 1 môn Đệ nhất thần số mà chỉ để xem mấy cái chung chung như tính cách gia đạo thì khác gì bỏ cả đống tiền mua con siêu xe Mercedes S650 về chỉ để tán gái vậy. :))
Đc thì cũng đc thôi nếu bạn là tỉ phú usd... có điều nó quá phí phạm.
Như vậy là phạm tội coi thường, rẻ rúng giá trị và quỹ thời gian của bản thân mình nữa. Đời người đc mấy năm mà tốn cả đống thời gian chỉ để nghiêm cứu mấy cái rẻ tiền :(
Được cảm ơn bởi: Thupy
Đầu trang

Hình đại diện của thành viên
thejackichan
Nhất đẳng
Nhất đẳng
Bài viết: 214
Tham gia: 17:35, 13/11/18

Re: Tử Vi hàng chợ có thật là hàng chợ ??

Gửi bài gửi bởi thejackichan »

Môn nào dính tới yếu tố tâm lý con người mà chẳng có phiên bản dễ áp dụng hơn đâu?

MBTI nền tảng sâu xa của nó là thuyết về cognitive function của Carl Jung nói về 8 function gốc sau đó mới được phát triển thành bộ 16 tính cách MBTI. Không thiếu người mới tìm hiểu phán type tính cách này abcxyz, thành công hơn thậm chí còn có mấy cái bảng nghiên cứu liên hệ thu nhập với type nữa. Trong khi thuyết gốc của Jung thì chả có nói.

Quản trị học bắt đầu manh nha những khái niệm đầu tiên từ những năm 1800 cho tới giờ với biết bao mô hình nhưng hiện tại vẫn không thiếu các thầy dạy quản lý doanh nghiệp livestream phán tùm lum đấy thôi.

Tâm lý học nghiên cứu về não bộ, về các thói quen sau cũng được "đóng gói" thành những khóa chữa lành, tư vấn mối quan hệ, coaching,... do mấy người tay ngang nhảy qua đấy thôi.

Bản chất tử vi có dính tới yếu tố con người, gốc là dịch lý nên sẽ không có ranh giới rõ ràng đúng sai và sẽ phát triển thành nhiều tầng áp dụng. Đúng sai là đúng sai trong hệ tự tạo giới hạn ranh giới thì có, nhưng sẽ ra sao nếu cái gốc ranh giới đó bị sai?

Sẵn đây nói thêm.

Nếu muốn đào sâu vào gốc rễ sẽ không ra đâu, cho dù đào tới gốc của dịch lý luôn. Vì sao? Vì vốn như định lý bất toàn, mọi khái niệm trong một hệ bản thân nó không thể tự chứng minh nếu không có một khái niệm khác ngoài hệ. Nên bản thân tử vi và kể cả dịch lý không thể truy đến tận cùng nếu chỉ xét một mình nó. Điều này giải thích tại sao truy một hồi lại lan man qua tôn giáo, triết học,... Không thiếu những công trình nghiên cứu tâm lý học phải truy ngược về tôn giáo, triết học, y học,... để làm rõ vấn đề.

Nên, ai áp dụng được tầng nào thì áp dụng thôi, nhu cầu không tới mức phải hiểu rõ tường tận thì chịu. Vì càng muốn hiểu thì lại càng truy ngược về gốc rễ, lại càng không thấy.
Đầu trang

yesterday2016
Lục đẳng
Lục đẳng
Bài viết: 3283
Tham gia: 18:29, 08/07/16

Re: Tử Vi hàng chợ có thật là hàng chợ ??

Gửi bài gửi bởi yesterday2016 »

Trong 4 yếu tố, năm sinh chiếm tới 50%, còn tháng + ngày + giờ chỉ chiếm 50% còn lại ?
Đầu trang

Hình đại diện của thành viên
Lê Nin
Nhị đẳng
Nhị đẳng
Bài viết: 316
Tham gia: 13:22, 24/06/20

Re: Tử Vi hàng chợ có thật là hàng chợ ??

Gửi bài gửi bởi Lê Nin »

Tử vi hàng chợ đúng được năm và tháng sinh. Năm và tháng có ngũ hành sinh thuận thì độ số khá tốt, nghĩ qua bên tứ trụ cũng vậy.

Ví dụ minh giáp Tuất mà sinh cuối năm hoả gặp muà đông thì vất vả. Sách ghi " nếu giàu cũng cực mà nghèo thì bơ vơ "
Đầu trang

hysshu
Tam đẳng
Tam đẳng
Bài viết: 634
Tham gia: 23:43, 24/09/19

Re: Tử Vi hàng chợ có thật là hàng chợ ??

Gửi bài gửi bởi hysshu »

yesterday2016 đã viết:
14:35, 16/09/20
Trong 4 yếu tố, năm sinh chiếm tới 50%, còn tháng + ngày + giờ chỉ chiếm 50% còn lại ?
Mùa sinh các thầy tử vi có vẻ ít đề cập,tăng thêm độ số.Giờ sinh cũng quan trọng,ví dụ đối với mệnh âm dương thì sinh đêm hay ngày quan trọng.Mệnh Thái âm thì sinh từ 7 âm đến 16 âm là đẹp,tốt nhất ngày 13 hoặc 14 âm.Tuổi dương dần ngọ tuất mà mệnh tử phủ vũ tướng đóng ở dần ngọ tuất thì ngon.Phá quân tuổi Bính,Mậu ko hay.Mã đầu đới tiễn tuổi Bính Mậu cũng ko hay
Đầu trang

Trả lời bài viết

Quay về “Luận giải Tử vi”