luận về đại vận thái tuế

Hỏi đáp, luận giải về tử vi
can_spacy_77
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 1634
Tham gia: 14:59, 19/12/11
Đến từ: Sài Gòn

luận về đại vận thái tuế

Gửi bài gửi bởi can_spacy_77 »

tôi có một bài luận về vòng thái tuế, mong các cao nhân qua nhận xét giúp tôi với ạ.
quy luật ngũ hành sinh hóa, khắc chế :
trong tý có thổ, kim, thủy, hỏa, mộc
trong sửu có thổ, mộc, kim, thủy, hỏa
....
....
trong hợi có thổ, mộc, kim, hỏa, thủy
mỗi cung liên quan nhiều nhất đến một hành :
tý có cả 5 hành nhưng tý liên quan nhiều nhất đến thủy nên lấy là hành thủy.
sửu có cả 5 hành nhưng sửu liên quan nhiều nhất đến thổ nên lấy là hành thổ.
.
.
.
hợi có cả 5 hành nhưng hợi có liên quan nhiều nhất đến thủy nên lấy là hành thủy.
theo quy luật:
trong tam hợp dần ngọ tuất : mộc (dần) sinh hỏa(ngọ), hỏa (ngọ) vượng sinh thổ (tuất), thổ (tuất) vượng phản sinh mộc(dần)...
trong tam hợp tỵ dậu sửu :thổ ở tỵ sinh cho kim(dậu), kim (dậu) vượng phản sinh thổ (sửu)...
trong tam hợp thân tý thìn : kim (thân) sinh thủy(tý), thủy (tý) vượng phản sinh thổ(thìn)...
trong tam hợp hợi mão mùi : thủy (hợi) sinh mộc (mão), mộc(mão) vượng phản sinh thổ(mùi)...
theo quy luật thì mọi hành đều về thổ, nhưng vì vạn vật hình thành biến hóa từ ngũ hành chúng luôn biến đổi nên không thể nói là về thổ là suy tàn được.
ty dậu sửu hành kim
hợi mão mùi hành mộc
thân tý thìn hành thủy
dần ngọ tuất hành hỏa
quy luật ngũ hành luôn biến đổi từ dạng này sang dạng khác nên em nghỉ chưa lấy gì làm chính xác khi cho các hành cục tam hợp ở trên, như tỵ (hỏa) sinh thổ(sửu), thổ(sửu) sinh kim(dậu) nhưng chưa kết thúc, kim dậu vượng phản sinh hỏa(tỵ) lấy lại cân bằng nên không lấy làm hài lòng khi cho tỵ dậu sửu hành kim
tạm chấp nhận việc ngũ hành cục tam hợp như vậy. theo lý thuyết cục.
tam hợp tuổi đồng hành hoặc khắc xuất tam hợp vận thì là vận tam hợp tuế -phù- hổ
tam hợp tuổi khắc nhập tam hợp đại vận thì là vận tam hợp tang- tuế- điếu
tam hợp tuổi sinh xuất tam hợp đại vận thì là vận tam hợp thiếu âm- long đức -trực phù
tam hợp tuổi sinh nhập tam hợp đại vận thì là vận tam hơp thiên không
tôi nghỉ theo quan điểm cụ thiên lương tuế phù hổ gặp nhiều thuận lợi, cao thượng, thong dong, dễ làm việc nên quy là thiên thời.
vận tam hợp tang tuế điếu tính bất mãn chống đối, mọi việc thường bị cản trở có thêm thiên hư gây khó khăn cho đại vận tuy nhiên nếu nói nó xấu thì chưa phải ví như có lộc mã đồng cung thành lộc mã giao trì thì lại rất đẹp.
vận đến thiếu âm-long đức-trực phù thì ra ngoài hay bị thua thiệt trong đại vận nên khó khăn.
vận đến thiên không thì xấu vì phá sản do thiên không gây ra.
xét các tam hợp thấy rằng tuế-phù -hổ hạnh thông nhất nên đó là thiên thời chăng???
nếu luận theo kiểu tam hợp tuổi bị tam hợp đại vận khắc nhập đó là môi tường hoàn cảnh tác động lên mình, mình bị thụ động thì chưa thật sự chính xác khi quy luật này là mới có cụ thiên lương sáng tạo ra thì tử vi qua hàng nghìn năm thiết nghỉ không cần thiết mà chỉ cần so sánh tam hợp, liệu có vô lý không?
đến tam hợp tuổi sinh xuất cho tam hợp đại vận khiến mình mệt mỏi vì môi trường cũng là từ suy luận, vì từ xa xưa xét vận hạn là thường xét tương quan mệnh và cung mệnh với vận hạn.
các trường hơp khác tương tự như vậy
như vậy thì thiên thời là gì?
Được cảm ơn bởi: nguyenlan_xon, dangminhtuan
Đầu trang

can_spacy_77
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 1634
Tham gia: 14:59, 19/12/11
Đến từ: Sài Gòn

TL: luận về đại vận thái tuế

Gửi bài gửi bởi can_spacy_77 »

kinh nghiệm anh nana1981 luận giải :
22 năm nay anh nghiên cứu không thể nhớ hết bao nhiêu lá số. Trong đó có ít nhất là 1000 lá số có Mệnh Thân Tuế-Hổ- Phù. Và bản thân anh là người đắc Thái Tuế-Quan Phù- Bạch Hổ đây. Nhưng anh thấy chỉ có cái hơn ngươi khác là có tài thuyết trình, ăn nói và suy nghĩ nhiều (Quan Phù). Còn cuộc sống thì lúc lên lúc xuống, lúc rất yêu đời khi có tiền trong tay, lúc rất chán đời khi thiếu nợ người ta, thế thôi, vẫn là kẻ phàm phu tục tử. Anh theo thuyết Tử vi của Hoa lục, và anh học từ nhỏ cũng theo Tử vi này. Vì thế sách của Cụ Thiên Lương anh cũng chỉ dùng để tham khảo thôi, không hề dùng để luận giải cho lá số bất kỳ ai. Vì anh thấy rất nhiều cái không đúng, không hợp lý, đặc biệt là cái luận giải Vòng Thái Tuế và chia ra Thiên Thời, Địa Lợi, Nhân hòa.

Anh theo quan điểm rất toán học và xác xuất thống kê. Trong thống kê, chúng ta đánh giá một chỉ tiêu nào đó, cách thông thường nhất là lấy mẫu. Mà mẫu lấy cần phải đại diện cho tổng thể. Ví dụ, muốn kết luận là người khi đi vào đại vận nằm trong tam hợp tuổi, tức đắc Thái Tuế- Quan Phù- Bạch Hổ là dễ thuận lợi hơn những đại vận khác theo thuyết của Cụ Thiên Lương. Như vậy, khi đưa ra thuyết này, cụ lấy mẫu dựa trên bao nhiêu lá số? mẫu Cụ lấy có đại diện cho tổng thể không. Gỉa sử cuộc đời Cụ xem 30.000 lá số, trong đó có 5000 lá số là đại vận đi vào Tam hợp Tuế-Hổ-Phù, thì trong 5000 đó có được 3000 là thuận lợi hay không? hay chỉ có 1500 thuận lợi. Tổ hợp năm tháng ngày giờ sinh thì có tổng cộng bao nhiêu lá số? Cụ đã xem bao nhiêu lá số để đưa ra kết luận như vậy. Nên nhớ, Tử vi là một môn học được kết tinh tinh hoa hàng ngàn năm nay, là tinh hoa và kinh nghiệm của rất nhiều người. Nếu em có dịp qua Đài Loan, Hương Cảng, em sẽ thấy rất nhiều sách khác nhau, nhưng về cơ bản các sách đó giống nhau, chỉ khác ở một số chi tiết luận giải nhỏ. Vì anh là người đam mê môn này nên nghiên cứu và đang viết sách Tử vi, nên Anh có xem qua trên 1000 lá số có mệnh Tuế-Hổ- Phù. Nếu anh lấy mẫu từ 1000 lá số đó để xét vòng Thái Tuế thì bảo đảm rằng thuyết của Cụ Thiên Lương về vòng Thái Tuế hay Thiên-Địa- Nhân Thời chưa chuẩn đâu.

Một cách đơn giản thôi, người tuổi Giáp Dần, nạp âm mệnh là hành Thủy, Cục là Thủy nhị cục, nếu có Mệnh an tại Dần. Tất được Quan Phù- Bạch Hổ-Thái Tuế trong tam hợp Dân-Ngọ- Tuất. Khi hành vận đến cung Tuất, cũng đắc vòng tam hợp Thái Tuế vậy, nhưng Tuất cung thuộc hành Thổ, khắc ngũ hành Bản mệnh thì làm sao mà dễ thuận lợi được. Chưa xét đến sao, chỉ xét đến ngũ hành của cung nhập hạn 10 năm là cũng thấy có chỗ hỏng rồi. Giả như đại hạn đi đến cung Ngọ, Ngọ thuộc Hỏa, hành bản mệnh phải khắc hành Hỏa, có mệt mõi không, cũng là đắc Tam hợp Thái Tuế vậy? Như vậy vững chắc không?
Sửa lần cuối bởi can_spacy_77 vào lúc 20:42, 05/03/12 với 1 lần sửa.
Được cảm ơn bởi: nguyenlan_xon, linhdinh7968
Đầu trang

can_spacy_77
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 1634
Tham gia: 14:59, 19/12/11
Đến từ: Sài Gòn

TL: luận về đại vận thái tuế

Gửi bài gửi bởi can_spacy_77 »

đại vận thái tuế có rất nhiều tranh cãi, liệu ai có thể trả lời được câu hỏi của anh nana1981.
Gửi các bạn,

Tại sao lấy hành Tam hợp tuổi so với hành tam hợp cục từ đó cho là Yếu tố thiên thời? Dựa trên nguyên lý âm dương ngũ hành hay biến hoá nào trong Dịch học gì để quy cho nó là Thiên Thời? Các bạn cần phải chứng minh được cái thuyết này nó Thuyết phục như thế nào? Bằng nguyên lý vận động biện chứng của Âm dương ngũ hành và các lá số thực tiễn. Chứ không copy y nguyên sách ra như thế. Sách đó là ý tưởng của Cụ Thiên Lương, các bạn áp dụng nó thì phải thấy nó đúng như thế nào, tại sao nó đúng, tại sao cụ Thiên Lương đưa ra như thế, căn cứ vào đâu?
Được cảm ơn bởi: nguyenlan_xon
Đầu trang

lequangvu1512
Chính thức
Chính thức
Bài viết: 57
Tham gia: 16:34, 11/01/12

TL: luận về đại vận thái tuế

Gửi bài gửi bởi lequangvu1512 »

hic vấn đề này kiến thức mình chưa đủ
Đầu trang

Hình đại diện của thành viên
nguyenlan_xon
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 2038
Tham gia: 19:54, 08/03/11

TL: luận về đại vận thái tuế

Gửi bài gửi bởi nguyenlan_xon »

tiếp nữa đi...............................
Đầu trang

can_spacy_77
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 1634
Tham gia: 14:59, 19/12/11
Đến từ: Sài Gòn

TL: luận về đại vận thái tuế

Gửi bài gửi bởi can_spacy_77 »

đây là nhận xét của một người xem đại vận theo phái thiên lương.
Khi mệnh nằm trong tuế hổ phù. thì chính tinh và trung tinh khác chiếm 60% nhân hòa, long phượng hổ cái chiếm 40 % nhân hòa. Mệnh có hành mệnh ứng với sao chính tinh thủ và cung mệnh thủ chiếm 50% địa lợi, 50% còn lại chính là hành cục thiên thời và địa lợi thống nhất. Khi mệnh nằm trong tam hợp tuế hổ phu( thái tuế) thì cục tuổi và cục mệnh đóng thống nhất là một. Nên khi vào vận thái tuế( ngoài 40 t) hiên nhiên cục tuổi đóng trùng hành cục vận gọi là đắc 100% thiên thời do ngũ hành tam hợp cục đồng nhất( cùng 1 hành), địa lợi hưởng 50% do cục mệnh trùng cục vận( 50% còn lại do hành mệnh so với cung mệnh và cục mệnh toạ thủ), và 40% nhân hoà do long phượng hỏ cái. Những cái trên là chưa kể đến tuần triệt phá cục tam hợp nên nếu mệnh tài quan không dính tuần triệt mà mệnh vào tuế hổ phù vận ngoài 40 t gặp tuế hổ phù tự nhiên chiếm đến 60=70% thành công rồi( ko có tuần triệt). nếu hành mệnh trùng hay được cục mệnh sinh cho, hay cung mệnh sinh cho hành mệnh tự nhiên địa lợi tăng lên > 50% nhiều, nếu lại được chính tinh, phụ tinh khắc tốt mà chính tinh mệnh đồng hành hay sinh bản mệnh tự nhiên nhân hoà lớn hơn 40% nhiều và tự khắc vận tuế hổ phù cho người mệnh tuế hổ phù một phút thắng quan tiến chức lớn, tiền tài phát triển.

tác giả của cuốc Tử Vi Giảng Minh khá nổi tiếng là người theo trường phái thiên lương thì giải thích có thiên thời vì có tứ linh.

đây là lời luận giải, dựa vào tam hợp tuổi và đại vận, nhưng cái luận giải này dựa vào đâu hay chỉ là cụ thiên lương nghỉ ra sau khi xem nhiều lá số và thấy nó đúng, nhưng người khác lại không thấy nó đúng.
vấn đề là dựa trên quy luật, hiện tượng gì khi đặt hành tam hợp rồi đem ra so sánh nhau rồi đưa ra kết luận???
Được cảm ơn bởi: nguyenlan_xon, linhdinh7968
Đầu trang

can_spacy_77
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 1634
Tham gia: 14:59, 19/12/11
Đến từ: Sài Gòn

TL: luận về đại vận thái tuế

Gửi bài gửi bởi can_spacy_77 »

cao nhân theo phái thiên lương thì nhiều nhưng không ai dám lên tiếng cả sao?
Được cảm ơn bởi: *THỜI* _*THẾ*
Đầu trang

thiencoxd
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 1046
Tham gia: 20:53, 16/12/11

TL: luận về đại vận thái tuế

Gửi bài gửi bởi thiencoxd »

Anh đọc quyển Tử Vi Nhiệm Lý Toàn Thư của cụ Thiên Lương đi.
http://www.mediafire.com/?81jda91oubjvjax" target="_blank" target="_blank

Vòng thái tuế -Cụ Thiên Lương cũng được bàn nhiều qua topic này:
http://tuvilyso.net/forum/forum_posts.asp?TID=2200" target="_blank
Được cảm ơn bởi: *THỜI* _*THẾ*
Đầu trang

can_spacy_77
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 1634
Tham gia: 14:59, 19/12/11
Đến từ: Sài Gòn

TL: Re: luận về đại vận thái tuế

Gửi bài gửi bởi can_spacy_77 »

thiencoxd đã viết:Anh đọc quyển Tử Vi Nhiệm Lý Toàn Thư của cụ Thiên Lương đi.
http://www.mediafire.com/?81jda91oubjvjax" target="_blank" target="_blank" target="_blank
mấy quyển sách đó là xem hư thực thôi, có thể cụ ấy đúng nhiều trường hợp nhưng có trường hợp thì không, lập luận ở đâu ra, mang sách ra để làm gì? tìm không thấy trong sách lời giải thích nhưng vẫn tin nó là thật thế mới lạ chứ.
Đầu trang

can_spacy_77
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 1634
Tham gia: 14:59, 19/12/11
Đến từ: Sài Gòn

TL: luận về đại vận thái tuế

Gửi bài gửi bởi can_spacy_77 »

không có bác nào có ý kiến :-w
Đầu trang

Trả lời bài viết

Quay về “Luận giải Tử vi”