4 CHỮ “NGUYÊN HANH LỢI TRINH” TRONG KINH DỊCH & 4 CHỮ “Ê” CỦA NGƯỜI VIỆT

Hỏi đáp, luận giải về các môn gieo quẻ: Lục nhâm, Thái Ất, Lục hào, Mai hoa ...
Nội qui chuyên mục
Đây là chuyên mục dành cho việc xem quẻ: Lục nhâm, Thái ất, Lục hào, Mai hoa... Các bài mang tính trao đổi học thuật xin vui lòng đăng trong mục Kiến thức Dịch lý.
Các bài không liên quan sẽ bị chuyển khỏi chuyên mục này.
Hình đại diện của thành viên
MaiThienThu
Nhất đẳng
Nhất đẳng
Bài viết: 121
Tham gia: 14:17, 26/12/17

4 CHỮ “NGUYÊN HANH LỢI TRINH” TRONG KINH DỊCH & 4 CHỮ “Ê” CỦA NGƯỜI VIỆT

Gửi bài gửi bởi MaiThienThu »

Kinh Dịch được bắt đầu bằng hàng chữ
乾: 元, 亨, 利, 貞.
Càn: Nguyên, Hanh, Lợi, Trinh.

Từ xưa đến nay, có vố số chú giải cho hàng chữ này. Gần đây, tại hạ mới sưu tầm được trong dân gian Việt Nam một chú giải rất thú vị.

NGUYÊN 元: có tượng hình nhấn mạnh phần thân người, bộ phận lớn nhất mà từ đó tứ chi mọc ra, chỉ cái gốc lớn, tương ứng với HẬU DUỆ.

HANH 亨: có tượng hình là ngôi miếu, nơi vua chúa thời xa xưa thờ cúng tổ tiên, cầu xin sự chỉ dẫn từ anh linh của các vị tiên đế, chỉ sự thông suốt, tương ứng với TRÍ TUỆ.

LỢI 利: có tượng hình là lúa được thu hoạch bằng dao (liềm), là thứ có giá trị quan trọng, thiết yếu nhất trong sinh hoạt của xã hội Á Đông, chỉ cái lợi ích, tương ứng với TIỀN TỆ.

TRINH 貞: có tượng hình là cái đỉnh, một trong những bảo vật có vai trò quan trọng nhất trong hệ thống lễ nghi của các triều đại cổ xưa, tượng trưng cho tính "chính" danh của vua chúa, chỉ sự chính đáng (có thể hiểu như là sự chấp thuận của số đông), tương ứng với QUAN HỆ.

Càn, hay quẻ Thuần Càn, là quẻ đầu tiên trong 64 quẻ (Chu) Dịch, tượng trưng cho thiên tử. Thiên tử phải là người hội tụ Nguyên, Hanh, Lợi, Trinh; tức là, có liên quan đến dòng dõi rồng phượng, có trí tuệ xuất chúng, có nguồn tài lực hùng hậu, được lòng của đông đảo quần chúng.

Trong thời đại ngày nay, nếu có một vị thiên tử xuất hiện, thì vị đó phải hội tụ đủ bốn yếu tố: Hậu duệ, Trí tuệ, Tiền tệ, Quan hệ :D
Đầu trang

Trả lời bài viết