Ứng kì trong bốc phệ

Hỏi đáp, luận giải về các môn gieo quẻ: Lục nhâm, Thái Ất, Lục hào, Mai hoa ...
Nội qui chuyên mục
Đây là chuyên mục dành cho việc xem quẻ: Lục nhâm, Thái ất, Lục hào, Mai hoa... Các bài mang tính trao đổi học thuật xin vui lòng đăng trong mục Kiến thức Dịch lý.
Các bài không liên quan sẽ bị chuyển khỏi chuyên mục này.
am_duongM
Nhị đẳng
Nhị đẳng
Bài viết: 416
Tham gia: 10:17, 15/09/08

Ứng kì trong bốc phệ

Gửi bài gửi bởi am_duongM »

Trong môn bốc phệ, việc giải đoán đúng 1 quẻ là yếu tố rất quan trọng. Tuy nhiên việc xác định khi nào việc lành/dữ xảy ra cũng chiếm phần quan trọng ko kém, mà thuật ngữ được dùng là ứng kì. Động, tĩnh, ngũ hành, can chi đều dự phần vào việc xác định ứng kì. Mặc dùi vậy, trong môn bốc phệ thì chỉ cần dùng địa chi là, cho nên ứng kì của quẻ dựa vào động tĩnh, ngũ hành của địa chi.
Bởi vì có 12 địa chi, ứng kì không những xảy ra ở năm, tháng, ngày mà còn xảy ra ở giờ, ngoài ra còn phụ thuộc sự vượng suy của dụng thần, hào thế, kỵ thần, nguyên thần, nhật nguyệt cho nên việc xác định sai lầm ứng kì là chuyện thông thường.
Sau đây là 1 số dấu hiệu của ứng kì:
1. Đại tượng hung là chịu khắc, sau sẽ ứng vào hào khắc chứ ko ứng hào sinh.
Ví dụ, dụng thần là tị ngọ khắc hào thế, nếu nhật nguyệt, hào động ko sinh là tượng hung, sau ứng vào tị ngọ.
2. Đại tượng tốt mà chịu khắc, đợi lúc khắc thần bị khắc
Ví dụ: Dụng thần là sửu được nhật nguyệt sinh là đại tượng tốt, nếu bị dần mão khắc thì sau ứng vào thân hoặc dậu.
3. Nhập mộ thì chờ xung khai mộ khố
Ví dụ: dụng thần là dần nhập mộ ở mùi, thì sau ứng vào sửu là lúc xung với mùi.
4. Động thì gặp trị, hợp
Ví dụ: Dụng thần là thìn thì về sau ứng vào dậu hoặc thìn.
5. Quá vượng thì gặp mộ, gặp xung
6. Tuần không thì ứng lúc điền thực

(tham khảo trong Tăng San bốc dịch, Dịch giả Vĩnh Cao)
Được cảm ơn bởi: apollo, PHEPMAU, LysoVN
Đầu trang

Labatvi
Nhị đẳng
Nhị đẳng
Bài viết: 365
Tham gia: 09:05, 24/12/08

TL: Ứng kì trong bốc phệ

Gửi bài gửi bởi Labatvi »

Xin hỏi am duong M, Người thầy tướng số, khi coi bói cho mình ( hoặc giả như người khác lấy quẻ cho ông thầy tướng) thi lấy hào gì làm dụng thần? Nếu ông thầy tướng số kia lại đi làm 1 việc trần tục như lấy vợ chẳng hạn thì phải lấy thế nào cho hợp lý???? Neu 1 người giỏi về tướng số, dịch lý....nhưng không xem cho ai thì dụng thần phải lấy thế nào?
Vài dòng thắc mắc, trao đổi...đừng cho là có ý gì !
Thân.
Đầu trang

am_duongM
Nhị đẳng
Nhị đẳng
Bài viết: 416
Tham gia: 10:17, 15/09/08

TL: Ứng kì trong bốc phệ

Gửi bài gửi bởi am_duongM »

Thầy cũng là người, ai cũng cần có vợ/chồng, sinh con đẻ cái, nên chẳng có việc gì là việc trần tục cả. Theo như tháp nhu cầu của A.Maslow đó là nhu cầu cơ bản của tất cả, từ kẻ khố rách áo ôm, đến các nguyên thủ đều cần điều đó.
Có việc gì cần thì mới xem, nếu ko xem tức là đâu có việc gì, và như thế cũng chẳng cần chọn dụng thần làm gì cả.
Người tự xem cho mình, thì cũng như 1 cá thể, việc đầu tiên là xem hào thế ở hào nào và tuỳ từng việc để xét mối quan hệ của hào thế với việc cần xem. Nếu xem cho những thứ trần tục như Labatvi nói, ví dụ xem cho con thì lấy hào tử tôn làm dụng thần, xem cho vợ thì hào thê tài...

Người khác lấy quẻ cho ông thầy tướng, nếu chung nhất thì xem hào ứng. Còn nếu ko thì chọn hào tử tôn. Về lý thuyết thì có thể cãi là, giả sử như tôi xem cho thầy Labatvi, tôi sẽ chọn hào tử tôn như vậy hoá ra Labatvi là tử tôn so với tôi??? Tuy nhiên từ xưa các cụ đã dùng như thế cho nên hậu học cứ thế mà dùng, còn việc giải thích, tìm lý do là việc của các nhà nghiên cứu. Như tôi là kẻ trần tục, người trần mắt thịt nên cứ dùng vào công việc hàng ngày, mà chẳng có thời gian để đi tìm lý do tại sao lại như vậy

Kính
Được cảm ơn bởi: phutan
Đầu trang

Labatvi
Nhị đẳng
Nhị đẳng
Bài viết: 365
Tham gia: 09:05, 24/12/08

TL: Ứng kì trong bốc phệ

Gửi bài gửi bởi Labatvi »

Chào AmduongM!
Lời lẽ trên tự mình nhận là kẻ phàm, lại dùng theo các cụ, không có thời gian tìm hiểu lý do, thực cũng có chỗ vô lý. Vì lý trước rồi mới đến số ...bất tri lý còn lần ra số làm sao được?
Tuy nhiên công phu cũng đã có căn cơ, xin xem hộ labatvi một quẻ cầu công danh, tiền bạc thế nào ? âu cũng là duyên. Họ Lã chỉ xin am duongM đừng lấy hào tử tôn làm dụng thần mà xấu hổ cho Labatvi này lắm....chẳng phải xấu hổ vì làm con cháu của Amduongm đâu, mà xấu hổ vì chữ "thầy" đó. hihi.
Giờ lấy quẻ, cách lấy quẻ tuỳ ý âmduong nhé. Có thể lấy giờ bài viết này cũng được....Lã đang có việc, xin được thỉnh amduongM xem cho 1 quẻ.
Biết đâu...duyên khởi trùng trùng, có ngày tương ngộ?
Kinh!
Đầu trang

am_duongM
Nhị đẳng
Nhị đẳng
Bài viết: 416
Tham gia: 10:17, 15/09/08

TL: Ứng kì trong bốc phệ

Gửi bài gửi bởi am_duongM »

Đọc bài viết của labatvi, tôi lại nhớ ngày trc, khi còn là sv có 1 lần ngồi nghe Tiến sỹ An Khang, Chủ tịch Hội sở hữu công nghiệp Việt Nam (VIPA), nói chuyện về đội tuyển VN thi olympic Vật lý quốc tế. TS Khang nói rằng, báo chí cứ thổi phồng và đề cao kết quả, chứ người trong cuộc mới hiểu ta ở đâu. Về lý thuyết đội tuyển VN làm rất hay, nói rất mượt, nhưng đến phần thi thực hành thì dở tệ, như kiểu anh nông dân lần đầu cầm lái xe đạp. Trong khi mấy thằng Tây, nó bất ngờ về khả năng lý thuyết của VN, thậm chí có phần nó còn chả được học, thế nhưng phần thực hành nó rất cừ.

DÙ sao labatvi đã hỏi thì tôi cũng nói vài câu,
Theo giờ labatvi post bài là"
Đã gửi: 13:29, 26/08/09
tức giờ Mùi, ngày 7/7 năm kỷ sửu. Tra tứ trụ là: giờ Mùi, ngày quý mão, tháng nhâm thân, năm kỷ sửu
Được quẻ Khôn biến Bác.
Tử tôn dậu...thế x (biến dần)
Thê tài hợi
Huynh đệ sửu
Quan quỷ mão...ứng
Phụ mẫu tị
Huynh đệ mùi
Bởi vì kì vọng quá, lại "nhu thuận" quá cho nên hỏng việc. Xem về công danh mà tử tôn trì thế thì khỏi bàn làm gì! quan quỷ ở hào ứng thì người được chức vị là đối thủ đang tranh giành trực tiếp.
Vài lời càn.
Đầu trang

Labatvi
Nhị đẳng
Nhị đẳng
Bài viết: 365
Tham gia: 09:05, 24/12/08

TL: Ứng kì trong bốc phệ

Gửi bài gửi bởi Labatvi »

Thanks a lot. He he, mình chẳng phải thầy bà gi, sao bắt quẻ toàn tử tôn trì thế mới kỳ, lần này cũng ngẫu nhiên....lạ thật. Kết quả thế nào sẽ báo lại thầy âmduong nhé. Cái món bốc phệ này....phải nhờ thầy nhiều rồi, nghe đại danh đã lâu....
Hay mình có số làm thầy??? hihi nghe mà sướng quá đi mất. Nghe nói làm thầy thuốc thì cũng tử tôn trì thế phải không hở thầy âmduong??? hihi!
à cái ông an khang đó, Lã cũng biết sơ sơ, ông này bày ra cái lý thuyết giải pháp hữu ích để bảo hộ (cái này thấp hơn sáng chế), kết quả là Việt Nam du nhập toàn các loại sáng chế vứt đi, dở hơi thành ra 1 bãi rác công nghệ...dẫn đến nền công nghiệp lạc hậu....
Vài dòng nói ngược....amduong thử kiểm chứng xem! hihi.
Đầu trang

am_duongM
Nhị đẳng
Nhị đẳng
Bài viết: 416
Tham gia: 10:17, 15/09/08

TL: Ứng kì trong bốc phệ

Gửi bài gửi bởi am_duongM »

Vài lời với labatvi:
Tôi ko phải là thầy và chưa bao giờ có ý định làm thầy. Nếu làm thầy thì tôi đã đứng trên bục giảng từ lâu rồi.
Còn về chuyện ông An Khang, tôi cũng ko quan tâm lắm đến chuyện công việc của ông ấy. Các vĩ nhân còn có sai lầm, nếu họ nói đúng thì ta nghe, còn họ nói sai thì ta xem xét lại. Nếu tất cả các việc trước đó đều đúng thì chưa chắc việc tiếp theo người đó cũng sẽ đúng. Và ngược lại 1 người nào đó nếu trước mắc sai lầm thì ko thể nói là tiếp theo họ cũng sai lầm. Tôi thấy hầu như người VN đều mắc cái tật này, theo như người ta nói vui là "nhìn 1 đứa biết cả họ".
Công danh là việc cả đời, nếu "mệnh" đã ko có điều đó, cố gắng thì cũng chỉ làm chân lon ton mà thôi.

Vài lời càn.
Đầu trang

Labatvi
Nhị đẳng
Nhị đẳng
Bài viết: 365
Tham gia: 09:05, 24/12/08

TL: Ứng kì trong bốc phệ

Gửi bài gửi bởi Labatvi »

Về ông An Khang, tôi cũng chỉ nói chơi thế thôi, chứ tôi cũng biết công của ông ta không nhỏ. Nói vậy tôi cũng đoán anh sẽ phản ứng như thế - chuyện này là phản ứng tự nhiên chẳng bói cũng biết được. Được biết anh còn trẻ, văn phong theo lối cũ kể cũng lạ.
Còn về mệnh cũng xin nói càn vài lời như sau:
Trong nhiều topic thấy đề: xem tử vi để cải mệnh...cái này tôi cho la không phải, cải mệnh phài trước hết từ tâm, sau đó bằng hành động, chứ xem tử vi chỉ để biết mệnh mà thôi. Mệnh làm lon ton...có nghĩa là lon ton??? hic...cái này cũng cho là không phải....ví dụ: Mệnh Mao trạch đông tham lang cư thân...chỉ bình thường, chả miếu địa theo sách cổ....sao ông ta lại nổi như cồn? người đời sau bịa ra nào là: có thể lưu danh thiên cổ, có thể xú uế vạn niên??? thật chỉ là tán cho vui. Còn nhiều ví dụ khác chả nói hết được. vài dòng tán vui...trong lúc trà dư tửu hậu làm chuyện bông lơn xin đừng lấy gì làm quan trọng.
.....
xin dừng ở đây, rất cám ơn âmduongM đã xem cho tôi, giờ biết anh chẳng muốn làm thầy, lại kêu anh ra, thật phiền anh quá. (khác nào Lưu Bị phiền Khổng Minh??? hihi - đùa một chút) Chúc anh mọi sự như ý.
Đầu trang

anhminh1990
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 1114
Tham gia: 18:57, 19/10/09

TL: Ứng kì trong bốc phệ

Gửi bài gửi bởi anhminh1990 »

xin hỏi các cao nhân là xem quẻ bốc phệ nếu khi nào ta phần biệt hạn thái tuế ví dụ năm Nhâm Thìn với năm Canh Thìn đều cùng luận theo chữ Thìn? em ko biết ứng dụng của Thiên Can trong vận hạ ra sao xin các anh chị chỉ giáo
Đầu trang

BichPhuong
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 29
Tham gia: 12:20, 01/05/11

TL: Ứng kì trong bốc phệ

Gửi bài gửi bởi BichPhuong »

6. Tuần không thì ứng lúc điền thực

(tham khảo trong Tăng San bốc dịch, Dịch giả Vĩnh Cao)
Cho em hỏi "điền thực" nghĩa là gì vậy? BichPhuong đọc 2 chữ này ngẫm nghĩ hoài mà vẫn không hiểu. Giải thích cho mình hiểu với!
Đầu trang

Trả lời bài viết