Cách lập bàn thờ Phật tại nhà đơn giản

Các bài viết trao đổi học thuật về môn phong thủy, địa lý
Nội qui chuyên mục
Các bài viết trong chuyên mục này mang tính nghiên cứu và nghiệm lý. Không được đăng lá số để nhờ xem ở đây.
Trả lời bài viết
cavoihappy
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 2
Tham gia: 16:43, 14/07/22
Đến từ: Hà Nội
Liên hệ:

Cách lập bàn thờ Phật tại nhà đơn giản

Gửi bài gửi bởi cavoihappy »

Phương hướng và điều kiện cách lập bàn thờ Phật tại nhà
Lập bàn thờ Phật là một cách lập bàn thờ Phật tại nhà công việc rất tốt, tạo nhiều phúc nghiệp, nhưng công việc đó không hề đơn giản chút nào. Theo như tập tục hàng ngàn năm nay, nên chú ý những điều sau:

- Người thờ Phật phải có thành tâm, nhất thiết phải ăn chay vào ngày mùng 1 và ngày rằm. Vì hiểu theo cách thông thường Phật ăn chay, thấy được ích lợi của việc chay tịnh thì không thể phổ độ cho một chúng sinh thờ mình suốt ngày ăn mặn được, nhất là sát sinh.

- Điều kiện thứ hai là người lập bàn thờ Phật không thể cúng dường Phật bằng xôi gà, bằng thịt của động vật, vì Phật không hưởng thụ những thứ đó. Về hướng bàn thờ tốt nhất là quay theo cổng chính của căn nhà bạn, có trường hợp cũng có thể quay bàn thờ Phật về hướng xấu so với trạch mệnh của thân chủ, một phần để hóa giải hướng đó.

- Thứ ba là bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn bàn thờ Phật sẽ phạm xung, vì hiểu một cách đơn giản theo dân gian Phật đã đạt được sự giải thoát, là bậc Đại giác, không thể ở thấp hơn chúng sinh. Thực ra chúng sinh cũng là Phật nhưng chưa giác ngộ, làm vậy là để trọng Phật. Có rất nhiều nhà thờ ảnh các thần cùng với ngài Quan Âm Bồ Tát, đó là không đúng cách, coi ngài là một vị thần cũng không đúng, nên người thờ Phật nên quy y để hiểu được những điều căn bản nhất về việc thờ cúng cho đúng với đạo, không được tùy tiện hiếu theo suy nghĩ chủ quan của mình mà có tà kiến về việc thờ, việc cúng. Nếu không làm được những điều kiện đó thì chúng ta nên cẩn trọng ở việc lập bàn thờ Phật.

Hướng đặt bàn thờ các Tượng Thần Tiền và Phật Bà Quan Âm
Khi sắp xếp bàn thờ Phật, hướng đặt bàn thờ Phật nên đặt vào những cơ sở sạch sẽ, yên tĩnh và trang trọng nhất của ngôi nhà, nếu đã tìm được những cơ sở tốt kết hợp với hướng của bàn thờ hợp với mệnh của gia đình thì như gấm thêm hoa, tốt lại càng tốt.

Tuy nhiên quý Phật tử phải luôn lưu ý “Nhất vị nhì hướng” luôn phải ưu tiên chọn vị trí trước, nếu hướng có tốt đi chăng nữa nhưng đặt không đúng nơi thì cũng vô ích vậy.

Hướng bàn thờ hợp cung mệnh và cách đặt Chóe (Gạo, Muối, Nước)

gia đình mệnh Đông Tứ Trạch: Khảm (hướng Bắc), Tốn (hướng Đông Nam), Chấn (hướng Đông), Ly (hướng Nam).

Đối với gia chủ mệnh Tây tứ Trạch: Đoài (hướng Tây), Càn (hướng Tây Bắc), Cấn (hướng Đông Bắc), Khôn (hướng Tây Nam).
Đầu trang

Trả lời bài viết

Quay về “Nghiên cứu Phong thủy”