Môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông trong làng võ Việt.

Trao đổi về y học, võ thuật cổ truyền, thiền, Yoga
Trả lời bài viết
ducthanhgtvt
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 8
Tham gia: 08:44, 17/12/09

Môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông trong làng võ Việt.

Gửi bài gửi bởi ducthanhgtvt » 09:52, 05/08/10

Nhân lần đầu tiên ghé qua chuyên mục Y-VÕ của diến đàn. Với lòng đam mê và sự trải nghiệm, tôi xin được giới thiệu đến các bạn một môn phái danh bất hư truyền trong làng võ việt của cố võ sư Hắc Phi Hùng - Nguyễn Văn Thơ, với các bài quyền nổi tiếng như: Qúy Châu Quyền, Mai Hoa Quyền, Tôn Quyền, Thiết Phi Xoa, Đoản Côn. Song Kiếm, Song Dao, Hầu Quyền, Xà Quyền...

Ngược theo dòng lch s để tìm hiu v ngun gc hình thành và phát trin môn phái Vit Nam thì người đã đưa TLSĐ t Trung Quc vào Vit Nam là ông Chen Wei Xin, mt lương y chuyên bc thuc cu người ca tnh Qung Đông. Sau khi sang đến Việt Nam năm 1921, ông lại thu nạp ba đệ tử người Việt là Trần Ngọc Ninh, Trần Vinh Quang và Nguyễn Văn Thơ - sau này là chưởng môn phái TLSĐ. Ông cùng ba học trò lập một đoàn võ Sơn Đông chuyên đi diễn võ bán thuốc khắp nơi.
Ông Nguyễn Văn Thơ (1915-2004) sinh tại Vũ Thư- Thái Bình. Lên 10 tuổi ông đã đi theo và thụ giáo võ học của thầy. Sau mười mấy năm theo thầy đi khắp Đông Dương ông đã được truyền toàn bộ sở học tinh hoa của môn phái. Sau khi chính thức trở thành Trưởng môn TLSĐ, tuân theo sự chỉ dạy của thầy, ông đã trở về quê hương Thái Bình mở những lò võ đầu tiên của mình. Năm 1932, ông trở lại Hà Nội tiếp tục truyền dạy võ thuật đồng thời lập ra một đoàn múa Lân đi biểu diễn khắp nơi. Trong những năm tháng đó ông kết giao thân thiết với nhiều cao thủ các võ phái khác như ông Tiền, ông Khánh, ông Tụng của Thiếu lâm…Từ năm 1938 đến 1954, để có chỗ đứng cho đoàn Lân trước sự cạnh tranh của hàng chục các đoàn Lân khác, ông Nguyễn Văn Thơ và các bạn đã trải qua hàng trăm cuộc thi đấu nhỏ, không ít các cao thủ phải bái phục trước tài nghệ của ông. Chính từ đây biệt hiệu “ Hắc Phi Hùng- Nguyễn Văn Thơ” bắt nguồn từ đó. Tuy nhiên sự kiện đáng ghi nhớ trong cuộc đời của vị Trưởng môn Sơn Đông là vào ngày 1-3-1954. Một cuộc thi đấu đối kháng quyền thuật quy mô lớn được tổ chức tại Hà Nội trong suốt mấy ngày liền. Hầu như các anh tài cao thủ trong giới đều dồn về đây thi đấu. Các cao thủ so tài với nhau ganh nhau từng đòn thế, từng thời khắc ra đòn. Luật đấu loại trực tiếp dường như càng làm cho không khí các trận đấu thêm ngột ngạt căng thẳng bởi đây không chỉ còn là một giải thi đấu thông thường mà chiến thắng còn là vinh dự của cá nhân và toàn môn phái. Kết thúc giải đấu, vượt lên trên tất cả các cao thủ bằng những chiến thắng ngoạn mục, Nguyễn Văn Thơ đã giành được chiếc cúp vô địch do đích thân ngài Thủ Hiến Bắc Việt trao tặng cho ông. Sau ngày giải phóng Thủ đô và trong những năm kháng chiến chống Mỹ, ông Thơ đã làm việc tại nhà máy Xay Lương Yên và tham gia huấn luyện võ thuật cho các tự vệ của nhà máy. Khi đất nước thống nhất ông nghỉ hưu, mở võ đường tại nhà riêng của mình. Cũng chính trong thời gian này, ông đã thu nhận rất nhiều môn đồ xuất sắc như võ sư Hùng, võ sư Khang, võ sư Tùng, võ sư Lợi, võ sư Hải, HLV Long, HLV Thắng và nhiều võ sư HLV khác… Chính những đệ tử này là thế hệ thứ ba tiếp bước ông phát triển, làm rạng danh môn phái.
Từ năm1988 đến 1990, các môn đồ của võ sư Nguyễn Văn Thơ như Võ sư Trịnh Đức Hùng, Dương Ngọc Hải… đã giành được rất nhiều huy chương các loại tại các kỳ Hội diễn võ thuật của Thủ đô, khu vực phía bắc và toàn quốc. Đặc biệt có Võ sư Trịnh Đức Hùng và Trần Hải Yến được vinh dự lựa chọn tham gia đoàn võ thuật của Việt Nam đi biểu diễn thi đấu tại Liên Xô cũ. Với các tuyệt kỹ của môn phái anh Trịnh Đức Hùng đã để lại những ấn tượng vô cùng mạnh mẽ tại những nơi mà đoàn đến tham gia. Hiện nay, TLSĐ do võ sư Phạm Xuân Tùng phụ trách, có nhiều võ đường và phân đường do các võ sư, HLV là truyền nhân đời thứ 3 truyền dạy. Các thế hệ môn sinh đã luyện tập không ngừng theo tinh thần võ đạo truyền thống của bản môn. Môn phái giành được hàng trăm huy chương các loại trong nhiều kỳ Hội diễn Võ thuật Hà Nội. Trong võ thuật thể thao thành tích cao môn phái giành được nhiều huy chương tại các giải khu vực và thế giới.
Từ phong trào đến đỉnh cao
Học TLSĐ để biết được bước căn bản của môn phái môn sinh phải mất từ 3 đến 6 tháng. Tuy nhiên để có thể tập luyện thành thạo các bài quyền, các thế võ của môn phái người học nhanh nhất phải mất đến 7 năm. Về quyền thuật của TLSĐ từ các bài quyền căn bản cho đến cao cấp đều có sự logic và móc xích lẫn nhau từ các chiêu thức, thế đánh được thể hiện trong các bài quyền Thảo tay không, binh khí ngắn, binh khí dài, binh khí nhuyễn, binh khí đặc dị… Thậm chí ngay cả trong đồ hình của các bài quyền. Cụ thể là các bài quyền được học về sau, nó chứa đựng các chiêu thức của các bài quyền trước và có thêm các chiêu thức mới có tính chất đặc trưng của bài quyền mới. Vì thế người tập không nhàm chán trong tập luyện mà khi luyện lại tạo nên sự tôi luyện rất căn bản, nhuần nhuyễn và tự nhiên cho người tập. ở trình độ cao cấp chuyên luyện nội, ngoại khí kungfu và khẩu khuyết của các bài quyền này chỉ truyền dạy cho học trò cao cấp, chân truyền, chính tông của môn phái, đây là sở học cuối cùng về quyền thuật, tinh hoa của môn phái. Về chiến đấu TLSĐ sử dụng phương pháp né tránh và nhập nội, áp sát đối phương, nhìn vào sơ hở của đối phương khi ra đòn công mà khống chế, hoá giải hoặc tiêu diệt bằng các ứng dụng từ bài quyền ra như bắt, khoá (kỹ thuật Nã Cầm Thủ), ke, gài, ghìm hoặc đánh ngược đòn( dùng chiêu thức của mình để hoá giải chiêu thức của đối thủ) Với 2 cách đánh dài hoặc đánh nhanh để hạ gục hoặc làm mất khả năng chiến đấu của đối thủ, cách tấn công hoặc phản đòn của TLSĐ đa số tập trung vào các giao điểm của xương khớp, huyệt đạo và điểm lõm, cử động của cơ thể, làm tê liệt, mất khả năng chiến đấu của đối thủ, áp dụng đòn đánh đặc trưng riêng và theo quy tắc “chế thì nhu, phản cương kình”. Binh khí sử dụng trong cận chiến đa số là các loại côn và dao găm...
Theo xu hướng phát triển chung của võ thuật cổ truyền Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thơ đã cho phép các môn đồ của mình mở võ đường riêng. Khi xưa vị Tổ môn phái một mình lang bạt, chỉ nhận có 3 đồ đệ người Việt. Đến trưởng môn đời sau, ông cũng rất khắt khe và kỹ lưỡng trong việc nhận học trò. Nhưng cùng với thời gian, theo xu hướng phát triển chung của võ thuật cổ truyền Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thơ đã cho phép các môn đồ của mình mở võ đường riêng. Đến nay, môn quy này đã có sự thay đổi cho phù hợp với sự phát triển và quảng bá võ thuật theo phong trào. Chỉ những môn sinh nào sau khi tham gia luyện tập trong môn phái một thời gian, thực sự đam mê theo đuổi võ công bản môn, có sự đóng góp cống hiến nhất định cho môn phái và nhất thiết phải có sự giới thiệu, bảo lãnh của sư phụ mình mới được phép làm lễ Bái Tổ, trở thành môn đồ thân cận trung thành của môn phái Sơn Đông. Quy định này đã làm cho môn phái vừa có thể nhân rộng và phát triển hơn nữa, lại vừa không làm mất đi ý nghĩa giáo lý truyền thống của bản môn. Hiện nay, môn phái TLSĐ có 9 võ đường trực thuộc ở Hà Nội, Hà Nam và TP Hồ Chí Minh thu hút trên 400 môn sinh tham gia luyện tập thường xuyên. Các võ đường đều hoạt động rất hiệu quả, đóng góp nhiều môn sinh cho môn phái tham gia các giải võ thuật của Hà Nội. Qua các kỳ Hội diễn do Hội Võ thuật Hà Nội tổ chức hàng năm, TLSĐ đã giành được trên 100 huy chương các loại. Đặc biệt với chủ trương đào tạo VĐV hạt giống cho các môn thể thao võ thuật đỉnh cao, môn phái đã cung cấp khá nhiều võ sinh giỏi ở các môn Wushu ( Sanshou, Taolu), Judo …tiêu biểu như: Phùng Anh Tuấn VĐV Wushu - HCB Đông Nam á năm 1999, HCV giải trẻ Châu á năm 2000; Nguyễn Thị Bích- HCV toàn quốc 2005 môn Wushu tán thủ, HCB giải trẻ Châu á 2005….
Võ sư Phạm Xuân Tùng- Phụ trách môn phái cho biết: “ Thầy Thơ dạy cho các môn sinh không lấy tiền. Noi theo gương thầy, trong mấy chục năm qua, tôi thu nạp đệ tử cũng chưa lấy tiền của ai. Mỗi lớp tôi chỉ nhận tối đa là 20 môn sinh. Điều đầu tiên khi nhận đệ tử là hướng cho các em võ đức và nhân cách sống của con người, lịch sử môn phái, các kỹ thuật cơ bản của môn phái. Tuy nhiên càng học lên cao mức độ tập rất khắt khe nên số lượng các em tập được lâu dài rất ít”.
Với những gì đã làm được, trong thời gian tới môn phái TLSĐ sẽ mở thêm nhiều võ đường, phổ biến rộng rãi kỹ thuật của môn phái tới mọi tầng lớp thanh thiếu niên góp phần thúc đẩy phong trào TDTT quần chúng theo định hướng của Hội Võ thuật Cổ truyền Hà Nội. Thông qua đó môn phái tuyển chọn và phát hiện những em có khả năng đóng góp vào các môn võ thuật thể thao đỉnh cao

tuetvnb
Thượng khách
Thượng khách
Bài viết: 1502
Tham gia: 12:44, 25/12/08

TL: Môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông trong làng võ Việt.

Gửi bài gửi bởi tuetvnb » 23:43, 05/08/10

Sư đệ!
Đọc bài viết này, lại thấy nhớ thủa xưa - một thủa ngang dọc, nhớ tất cả anh em Huynh đệ trong môn phái, thấm thoắt vậy mà đã 5 năm rồi...
Tháng 9 này sư phụ tổ chức Đại Lễ Khai Danh môn phái, Sư đệ cố gắng về nhé. Chủ nhật này (8/8/2010) họp sư môn chuẩn bị kế hoạch. Đệ liên lạc lại cho sư phụ nhé.

Chúc Mã đáo thành công, hẹn ngày tái ngộ.

ducthanhgtvt
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 8
Tham gia: 08:44, 17/12/09

TL: Môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông trong làng võ Việt.

Gửi bài gửi bởi ducthanhgtvt » 15:15, 06/08/10

Sư Huynh!
Than ôi càn khôn xoay chuyển, thế sự đổi thay. Mới đây thôi mà thấm thoắt đã mấy năm ròng. Nhớ ngày nào còn miệt mài trên sân tập, ánh kiếm ánh đao lóe sáng một vùng trời. Được sư huynh chỉ giáo, chiêu hiền đãi sỹ, tuyển mộ nhân tài, chẳng mấy chốc đã gây dựng được võ đường để huynh đệ, thầy trò ngày ngày thi triển võ công, đường quyền thế kiếm ngày một tinh xảo, môn đệ khắp nơi tụ hội.
Nay còn dở hẹn với tang bồng, xin được hẹn sư huynh cùng các huynh đệ đồng môn ngày tụ họp. Huynh đệ ta sẽ lại được cùng nhau uống rượu bình thơ, đi quyền, những bài danh quyền như: Qúy Châu, Mai Hoa, Xà quyền, Tôn Quyền... sẽ lại có dịp được thi triển.
Chúc cho anh em trong môn phái ngày càng đoàn kết và xây dựng môn phái phát triển xứng với tầm vóc vốn có!
Chào thân ái!

huuduyenduong
Chính thức
Chính thức
Bài viết: 79
Tham gia: 14:03, 13/11/10
Đến từ: miền Bắc - Việt Nam
Liên hệ:

TL: Môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông trong làng võ Việt.

Gửi bài gửi bởi huuduyenduong » 21:37, 16/11/10

SU THAT VE TRUYEN THUYET TLSD RA SAO CON RAT IT NGUOI BIET!TOI NGHI KO PHAI NHU "DUCTHANH"VIET CHAC BAN LA NGUOI HIEU RO NHAT PHAI KO?CON DUNG LA NO DC DU NHAP TU TRUNG QUOC VAO VN TAI THAI BINH NAM XUA!!!!?

huuduyenduong
Chính thức
Chính thức
Bài viết: 79
Tham gia: 14:03, 13/11/10
Đến từ: miền Bắc - Việt Nam
Liên hệ:

TL: Môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông trong làng võ Việt.

Gửi bài gửi bởi huuduyenduong » 12:50, 21/11/10

toi cung duoc linh hoi may bai quyen phap hay nhu;MAI HOA;LONG QUA HAI;HONG QUYEN VV.....dai khai la co may cau la"KHOI THE HOA MAI NHAP THU SON_TIEN BO SONG XA CHAM DIA TIEN_THU MA HA SON AM DUC THUONG_SONG HPI DAO CUOC TAN THOI SON.................!:-h :-w

ducthanhgtvt
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 8
Tham gia: 08:44, 17/12/09

TL: Môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông trong làng võ Việt.

Gửi bài gửi bởi ducthanhgtvt » 00:41, 18/01/11

Thiếu Lâm Sơn Đông hiện nay có nhiều chi phái phát triển theo các khuynh hướng khác nhau. Tuy nhiên, tinh hoa của võ thuật Thiếu Lâm Sơn Đông đã đang và sẽ luôn được khẳng định trong làng võ, quyền cước của TLSĐ mang một màu sắc đặc trưng mà khó có thể lẫn với nhưng môn phái khác. Mặc dù chưa có nhiều kiến thức và công phu tập luyện TLSĐ nhưng với lòng mong mỏi môn phái sẽ ngày càng phát triển và lớn mạnh, hy vọng sẽ nhận được sự trao đổi, giao lưu của các bạn hữu bốn phương quan tâm. Nhân đây cũng xin được gửi một đường link bài Qúy Châu Côn do môn sinh của môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông thể hiện http://www.youtube.com/watch?v=mU6TSbZD ... re=related" target="_blank

Hình đại diện của thành viên
phminhtuan
Hội viên CLB
Hội viên CLB
Bài viết: 281
Tham gia: 14:28, 30/12/09
Đến từ: Nam sơn đạo quán

TL: Môn phái Thiếu Lâm Sơn Đông trong làng võ Việt.

Gửi bài gửi bởi phminhtuan » 11:12, 26/07/11

nhà em xang dự mới được ko lâu lắm chẳng đi đâu
nhà em cho 1 vé khách mời nhé ^^

Trả lời bài viết

Quay về “Y học - Võ thuật”

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: 20 khách.