Ngày xưa mấy năm 80s, mẹ làm thợ may. Do cũng hên nên được nhiều khách đặt lắm. Lúc đó ở Đà Nẵng có phong trào vẽ acrylic tranh triếc này nọ lên quần áo để tạo kiểu. Mẹ tìm tới thằng cha này là người duy nhất ở đây nhận vẽ. Người ta kể mẹ là thằng chả vẽ rất đẹp, lại thông thái thơ văn nên rất rất rất chảnh. Khi gặp thì mẹ chẳng ấn tượng gì mấy, thằng chả chỉ ừ hử rồi hẹn 7 ngày sau tới lấy.
Một tuần trôi đi, mẹ tới thì ổng không ra mà bảo thằng em trai mặc quần xà lỏn ra kêu “chị đi về đi, chưa xong đâu, tuần sau nữa chị mới nhận được hàng” Tức lắm nhưng phải về thôi chứ làm được gì, tại mình cần người ta mà.
Bảy ngày nữa trôi qua, lần này, vẫn thằng em xà lỏn ra và vẫn bài ca như cũ “tuần sau mới xong”. Mẹ bực quá gạt thằng nhỏ qua một bên đứng trước cửa nhà chửi luôn “Cái thứ làm ăn không có uy tín! Không vẽ cho bà thì đưa quần áo đây đem về, bà khỏi cần!” Hét một hồi thì thằng chả đi ra, ốm đói, miệng ngậm điếu thuốc rất dễ ghét, bất cần hất mặt lên nhìn mẹ nói “vậy cô cho tôi xin địa chỉ và số điện thoại đi, mai tôi đem qua tận nhà”
Hôm sau ổng tới giao hàng, rồi ổng ở lại tới giờ luôn, rồi tao mới đẻ ra được mày đó!
—
Happy 30th anniversary
___________________
Đọc mấy mẩu chuyện của "It's happened to be Vietnam" thấy sao nhẹ nhàng đáng yêu quá.
Đừng quên rằng vẫn rất nhiều điều bình dị ở ngoài kia, đừng mất niềm tin chỉ vì cuộc sống này quá ngột ngạt.
____________________
Tối qua dành cả một tối đi chơi với đứa bạn suốt 2 tháng qua bị xa cách bởi công việc và học hành, hai đứa lại nói chuyện về hiểu mình, hiểu người.
Tụi mình đến một quán khá vintage, mình thích không gian như thế. Một nơi không quá nhiều người, nhạc nhè nhẹ và trang trí rất thích mắt. Một không gian quá hợp lí để ngồi xem tarot và nói về astro.
Mình cũng chẳng biết nữa, mình vẫn tiếp tục complicated.
Tình cờ gặp một anh trai khá duyên bắt chuyện khi nghe bọn mình bàn về cung hoàng đạo

. À đấy, anh kia lại là một Kim Ngưu. Thật sự thì chẳng thể hiểu nổi tại sao vây quanh chỉ toàn Kim Ngưu. Thế thành ra tối qua xem như hội nghị tam giác 3 đứa Kim Ngưu (chính cái Moon Sign của mình cũng là Kim Ngưu nên chắc cứ suốt ngày gặp lũ Kim Ngưu haha).
Mỗi người có 3 cung hoàng đạo: Cung mọc (Ascendant/ AC) – Cung mặt trời – Cung mặt trăng (Moon Sign). Cung mặt trời là tính theo ngày sinh đó, còn để biết được 2 cung kia cần có giờ sinh. Mình thấy cách giải thích thích hợp nhất với 3 cung này là dựa vào cách người khác (tùy mức độ thân thiết) cảm nhận mình như nào. Ví một cách hình ảnh là lớp vỏ ngoài cùng là AC, phần giữa là Sun S và phần sâu trong cùng là Moon S. Nó tương ứng với các trạng thái trả lời lần lượt cho 3 câu hỏi:
Đa số mọi người cảm thấy bạn thế nào trong những lần gặp đầu? – Bạn đối xử thế nào với người mới quen.
Mọi người cảm thấy bạn thế nào khi tiếp xúc gần gũi hàng ngày? – Bạn đối xử thế nào với người quen thường ngày.
Người thân cận cảm thấy bạn thế nào? – Thể hiện rõ nhất khi bạn mất bình tĩnh hay vào tình huống khác thường.
Nghe thú vị nhỉ, mỗi con người có rất nhiều trạng thái mà nhỉ. Cũng chẳng hiếm trường hợp, gặp một đứa thấy trầm vãi lúa mà quen thân rồi mới biết nó cũng là một con ngựa điên.
Thực chất thì mình có AC là Bảo Bình - cung khí, có nghĩa tạo cảm giá khá dị, lành lạnh, thông minh. Thế nhưng chẳng hiểu sao, nhất là bọn Kim Ngưu, mới gặp vẫn nhìn thấy mình giống một cung nước. Chắc có vẻ khi đi vào những nơi nhẹ nhàng ấm áp thế này nhìn mình cũng dịu dàng bớt đi nhị.
_____________________
Sau thời gian nói chuyện với nó bọn mình mới nhận thấy rằng bọn mình đang trong một trạng thái khá sợ giao tiếp với người dù rằng thiên tính của mình với nó cảm nhận về người rất tốt. Một kiểu dạng bệnh lí tâm hồn ý. Một dạng mâu thuẫn, thích nhìn ngắm cách con người nhưng không muốn chạm vào con người. Bọn mình thích nhìn cách hành xử, phân tích và đưa ra kết luận về tâm lí con người nhưng tuyệt nhiên chẳng hề hứng thú với chuyện mình phải tương tác với họ. Sợ mấy dạng quan hệ xã giao, cười nụ bẽn lẽn cùng nhau.
Đây chắc cũng giống như thói quen thích đứng trên cao nhìn xuống đoàn xe tắc nghịt, đèn xe nhấp nháy nhưng đ hề muốn là một trong số những người đi đường ở dưới kia vậy

. Khá là bệnh.
Mình với nó phân tích về trạng thái tình cảm của Kim Ngưu. Phải nói rằng những con mẹ KN nói chuyện với nhau có khác, nói câu nào thấy giống nhau câu đấy. Có nhiều điều thú vị phết, tính cách con người nó ăn nhập với bản đồ sao hay tử vi thực sự thú vị vãi lúa. Mình với nó phải nói là rất giống nhau. Kể ra mình với nó cũng dễ chia sẻ và được cái hai đứa đều có cái thiên tính thích quan sát hành vi con người.
Kể ra những đứa như bọn mình yêu vào cũng khổ cho xem, đã bảo cái gì cứ choang choác ngoài miệng đều dễ thở hơn cái bọn cứ im ỉm như bọn mình. Bàn về cái tính thích kiểm soát của Kim Ngưu, chỉ khác cái mình cái tính đấy sẽ chỉ dùng để đối xử với deep relationship (vì mình KN ở Moon S) còn nó thì muốn kiểm soát đối với cả dạng quan hệ bạn bè (nó KN nằm ngay ở Sun S). Thế mới thú vị chứ

)). Cách Kim Ngưu kiểm soát à? Nguy hiểm là KN cứ bô bô hỏi đi đâu, làm gì, với ai như những cung lửa mà nó lại cứ im ỉm đúng tính chất cung đất, chỉ im lặng quan sát và tự trả lời được tất cả những nghi vấn trên. Mà đm còn khó ở hơn nữa là cái gì cũng không thích nói toẹt ra mà cứ thích đối phương tự ngộ ra mới sợ chứ. Thế nên mới thấy mấy em gái hay chị gái bánh bèo sướng thân hơn cái kiểu này của KN nhiều

).
Trở về trạng thái hết sức yêu đời và may mắn sau thời gian toẹt vời cùng bạn bè. Ước gì được mãi vô lo vô nghĩ và nhiều thời gian như bây giờ và đặc biệt nhất là nó chưa lấy chồng. Dần dần điều đáng sợ nhất đếch phải là không có tiền mà là có tiền nhưng không còn bạn thân ở cạnh đi chơi…