@ em Sầu Riêng:
Nếu em cảm thấy đếm tràng hạt khi niệm Phâ.t làm em tán tâm thì em thử cách khác xem có giúp em dc ko?? Em phát tâm niệm theo giờ đi. Chẳng hạn nếu em phát tâm niệm 1 tiếng buổi tối thì em dùng đồng hồ em tính! Nhưng như thế sẽ có 2 vấn đề em có thể gặp trở ngại, đó là:
Vấn đề 1: Em có thể để mắt để ý canh giờ để em niệm cho đủ số thời gian em phát nguyê.n niệm
Vấn đề 2: Trong khi em niệm thì có thể gặp những chuyện ngoài ý muốn làm cản trở việc em niệm Phật, và như thế giờ em niệm sẽ bị cắt ngang, và như thế em cần biết số phút còn lại để em niệm cho đủ để ko bị vấn nạn "gián đoạn"
Để giải quyết 2 vấn đề trên, chị có đề nghị thế này để giúp em. Em thấy dùng dc thì dùng, còn ko thì coi như chị bàn vui với em vậy nhé! Chị nói ra đây để trước hết giúp em, sau là nếu em nào khác thấy muốn thử cách này thì thử để dc định tâm khi niệm Phâ.t hơn.
Giải quyết 2 vấn đề trên thì em nên dùng cái online stopwatch này:
http://www.shodor.org/interactivate/act ... Stopwatch/" target="_blank
Cách dùng là trong ô "buzzer time" ở dưới em cài tổng khoảng thời gian em muốn niệm phật mỗi bữa cố định! Chẳng hạn nếu em muốn niệm 1 tiếng cho công phu tối thì em cài số 1 vô ô giờ [theo thứ tự 00 (giờ):00(phút):00.0(giây)]. Sau khi em cài giờ thì có cái ô bên phía tay phải em có 2 sự lựa chọn là 1. "specified time", 2. "intervals" Nếu em muốn niệm 1 tiếng (chẳng hạn) thì em điền 1 tiếng vô ô giờ xong em chọn "intervals". Sau khi em chọn thì em ngó lên phía trên có số bự có 2 ô bên phải là "count up" hay "count down". Em chọn Count Up và bấm "Start".
Khi em làm theo cách chị đã viết trên thì khi thời gian cố định trong mỗi buổi niệm Phâ.t của em (chẳng hạn 1 tiếng) thì đồng hồ nó sẽ báo cho em biết (em nhớ đánh dấu vô phần có viết "Sound Time Expired Alarm" và vặn loa lên thì nó sẽ phát âm báo cho em biết là đã hết giờ). Em chọn "Count Up" để đồng hồ nó chạy, mục đích là nếu em bị cắt ngang trong buổi lể thì em có thể bấm nút "Stop" và nó sẽ giử thời gian đó cho em để em làm công chuyện xong khi em quay lại thì bấm nút "Start" thì nó sẽ tiếp tục tính giờ cho em khi em ngồi niệm Phâ.t cho đến hết thời gian cố định cho mỗi bữa niệm thì chuông sẽ báo cho em (nếu em set cái Buzzer time và chọn Intervals).
Nếu em thấy đánh dấu mỗi lần niệm xong 1 tràng làm em bị tán tâm thì em thử cách tính theo thời gian và làm theo cách trên xem sao, em. Niệm Phật cần ko gián đoạn và tinh tấn! Ko gián đoạn có nghĩa em phát tâm niệm bao nhiêu thì nên niệm bấy nhiêu mỗi ngày! Tinh tấn có nghĩa là em ko để gián đoạn, và khoảng thời gian sau nếu em thấy muôn nâng lên khoảng thời gian cố định mỗi lần niệm thì em nên làm!
Chúc em 1 tuần vui vẻ nhé!