klausan đã viết:Vô_Niệm đã viết:
Em có thể cho chị biết thêm chút ít thông tin trước khi chị góp ý cùng em dc ko?
Em đã hỏi chị góp ý kinh nghiệm học; em có thể cho chị biết là em đang học đại học hay học hệ nào dc ko, vì chị cần thông tin này trước khi chị mới có thể góp ý cùng em dc.
Hự, ko biết trông em quá nghiêm túc quá ko mà chị Niệm hay dùng từ ngữ nghiêm túc vs em quá hụ hụ

. Thường mọi ng nhìn mặt em cũng bảo nghiêm túc quá người ta tránh đó :">
À em học năm cuối Đại học, theo kiểu transfer ý chị, 2 trường hợp tác

. Sang đây làm project các thứ em rất thích nhưng mà những thứ kiểu trắc nghiệm em hay sai vì em đọc sách ko kĩ, mà hay chú ý những thứ ko cần thiết

. Nên là em phát hiện ra em làm ăn còn hời hượt, được chăng hay chớ quá. Cứ kiểu này về sau sẽ hại người lắm

. Nên em nghĩ điều quan trọng là em phải thay đổi cách đọc sách chị ạ.
Ko phải! Do em hỏi về việc nghiêm túc thì chị phải nghiêm túc . Những vấn đề liên quan học hành, sự nghiệp thì chị đâu thể ko nghiêm túc dc. Em đang nghiêm túc mà chị cà rỡn thì là ko tôn trọng em rồi . Chị đã cần những thông tin trên vì nó có những sự liên quan trong lời góp ý của chị với em.
Em đang học Đại Học, vậy tức là em đang lấy lớp và em cần điểm . Chị ko rõ học tập bên VN là thế nào; chị chia sẻ về vấn đề học tập bên nước chị cho em nhé!
Thường 1 lớp sẽ có những buổi thuyết trình trong tuần . Dạy lớp trong Đại Học sẽ do 1 vị tiến sĩ dạy cho em (đó là chị đang nghĩ em đang học Đại Học, ko phải hệ thống transfer liên thông qua Cao Đẳng nhé, do trong Cao Đẳng đa số chỉ có bằng thạc sĩ, còn Đại Học thì hầu như phải có bằng tiến sĩ mới dc dạy, rất hiếm khi ngoại lệ). Tất cả những môn trong Đại Học, ngoài những giờ thuyết trình chính trong giảng đường ra thì bà/ông Thầy sẽ phải mở office hours để giúp sinh viên giải tỏa các vấn đề thắc mắc . Em nên lợi dụng những thời gian office hours này và đến thường xuyên để dc trợ giúp . Trong khoản thời gian office hours này rất lợi, do em có thể giao tiếp với Thầy/Cô trực tiếp, 1-on-1. Em nên có những câu hỏi tổng quát cho 1 lớp nào đó, như là: Thưa Thầy/Cô, mong Thầy/Cô góp ý cho em cách học cho lớp của Thầy/Cô 1 cách hữu hiệu nhất để em đạt dc lợi ích thiết thực trong những bài trắc nghiệm!? Khi em đưa câu hỏi tổng quát đó, Thầy/Cô sẽ chia sẻ cùng em những gì mà Thầy/Cô đặt nặng về, do mỗi Thầy/Cô có cách trắc nghiệm khác nhau. Phần thì, còn gì hơn khi em hỏi thẳng người đưa đề trắc nghiệm cho em như thế!? Khi em học bất kỳ lớp nào, em đừng mắc cỡ khi tiếp xúc với Thầy/Cô và hỏi cách học cho lớp ấy 1 cách cụ thể! Sau đó, mỗi chapter dc dạy trong lớp, em nên tranh thủ đến Office Hous của Thầy/Cô dể đặt ra những câu hỏi cụ thể cho chapters đó, để em dc Thầy/Cô hướng cho em cách nghĩ, đâu là vấn đề quan trọng cho chapters đó . Trước khi em đến văn phòng của Thầy/Cô hằng tuần, em nên đọc kỹ những chapters mà em có câu hỏi liên quan để em hỏi cho dc rõ ràng, cụ thể .
Cách đọc sách cũng tùy người đọc . Nhưng đây là cách đọc của chị .
1 chapter như là 1 khu rừng . Trước khi em vào rừng, em nên có 1 overall picture để em biết khuôn viên của khu rừng đó ra sao. Đây cũng là cho em ko bị lạc vào rừng, và nếu lạc, em biết em đang dc định vị ở đâu trong khu rừng . Sợ nhất là khi vào rừng, em ko có 1 cái big picture mà chỉ biết cac chi tiết vì như thế khi em lạc, em ko biết đường ra. Nếu em tìm dc đường ra thì em cũng ko đạt dc những kiến thức cần thiết để áp dụng cho lần sau!
Tại sao chị ví khu rừng phía trên với em như thế!? Đó là vì khi em mở 1 chapter ra đọc, nếu em ko có 1 khái niệm chapter đó sẽ dạy em gì mà em mở sách ra và đâm đầu vào đọc thì em rất dễ mất phương hướng, ko nắm bắt dc big picture, và sau khi em đọc, em dễ dàng bị lạc vô từng mảnh kiến thức vụn vặt mà em ko áp dụng dc vào khi làm trắc nghiệm hoặc đem kiến thức đó vào áp dụng thực tiễn trong cuộc sống . Vậy thì em nên làm gì!? Đầu tiên, khi em mở 1 chapter ra, em nên lật từng trang và xem các đề mục trong trang xem chapter đó sẽ dạy em gì, và 1 cách sơ lược, em sè đọc những gì liên quan trong chapter đó!? Khi em lật từng trang để đọc titles và subtitles trong chapter đó thì em sẽ có 1 chút khái niệm về những gì em sẽ đọc, và sẽ có 1 bản đồ sơ lược cho chapter đó . Sau khi em sơ lược đọc titles của chapter đó, thì đằng sau sẽ có 1 chapter summary. Em đọc cái summary đó để có đại ý về chapter, vì cái summary sẽ cho em kiến thức tổng quát về chapter đó; nó sẽ put together những mảnh vụn kiến thức throughout cái chapter vô thành 1 vài đoạn tóm tắt cho em. Đó là cương lĩnh của chapter. Sau khi đọc summary, em liếc sơ qua các câu hỏi của chapter để trắc nghiệm em những gì để em có 1 đại ý về những gì em sẽ đọc và chú ý hơn nữa; các câu hỏi cũng sẽ hướng cho em cách suy nghĩ cho những kiến thức trong chapter đó . Sau đó, em lại đọc sơ lược các titles trong chapter 1 lần nữa . Lần này, em sẽ biết 1 chút đại cương và sẽ hiểu chút chút về chapter rồi . Sau đó, em mới ngồi xuống đọc cái chapter. Khi đọc lần đầu, nếu em bị vướng mắc chỗ nào, em cứ đọc cho đến hết . Đừng để bị khựng . Nếu chỗ nào em chưa hiểu rõ, em ghi dấu lại để em attack kỹ sau đó . Sau khi em đọc xong chapter 1 lượt rồi, em nên đọc lại cái summary; lần này khi em đọc summary, em sẽ nắm bắt dc rất nhiều rồi . Lý tưởng là em nên đọc lại chapter lần nữa để khẳng định những gì em đã học và rà lại những chỗ em chưa hiểu thông lần đầu đọc đó . Lần đọc này em sẽ hiểu rất rõ hơn lần đầu . Đọc xong chapter của sách, em nên đọc Lecture notes của ông/bà Thầy viết ra cho mỗi chapter của em. Lecture notes sẽ chỉ là đại cương, và đây là cái em dùng rất tốt sau khi em đọc sách dò vì em sẽ hiểu những chỗ ông/bà Thầy tóm tắt trong lecture notes. Nếu em vẫn chưa hiểu điểm này trong lecture notes, em nên ghi dâ'u ngay đó, để khi em đi nghe giảng trong giảng đường, em nên chú ý nghe những điểm đó . Nếu nghe giảng em vẫn ko hiểu thì đây là những câu hỏi em nên hỏi ngay sau mỗi lớp giảng . Bài của ngày nào, em nên giải quyết ngày đó thì em sẽ đạt dc lợi ích nhấ t.
Em nên đọc sách và đọc qua lecture notes trước mỗi ngày giảng của mỗi chapter. Như thế, khi em ngồi trong giảng đường nghe giảng, sau khi nghe giảng xong, em đã hoàn tất chapter đó rồi, 1 cách vô cùng mỳ mãn . Em sẽ enjoy những gì em học trong lớp . Em sẽ đạt dc điểm cao trong những trắc nghiệm .
Nhiều người nói em ko cần đọc sách . Đó là lời khuyên ko đúng đắn . SÁch là những kiến thức thâm sâu mà nếu em kiên trì đọc, em sẽ ở 1 tầng lớp khác hẳn những bạn ko quan trọng việc này . Sách sẽ cho em kiến thức vững vàng . Nếu em muốn đứng top lớp, em cần có kiến thức vững vì những bài trắc nghiệm khó mà nhiều người ko làm dc cũng là vì họ ko thật hiểu những chỗ quan trọng mà chỉ những người có kiến thức vững mới áp dụng và trả lời dc thôi. Những câu hỏi trắc nghiêm khó đó để tách rời những người top lớp ra hẳn với đám đông trong lớp! Những câu hỏi này rất cần cho những hệ thống đại học có mô hình điểm là bell-shaped curve, vì chỉ có 1 số rất ít đạt dc điểm A. Em muốn A thì em phải vững để trả lời dc các câu hỏi trắc nghiệm khó dc đặt ra để cho các em top lớp khẳng định chính mình trên cột điểm .