Nhà toán học thiên tài Évariste Galois chết vì đấu súng

Hỏi đáp, luận giải về tử vi
hysshu
Thất đẳng
Thất đẳng
Bài viết: 6288
Tham gia: 23:43, 24/09/19

Nhà toán học thiên tài Évariste Galois chết vì đấu súng

Gửi bài gửi bởi hysshu »

Évariste Galois (25 tháng 10 năm 1811 – 31 tháng 5 năm 1832) là một thiên tài toán học người Pháp đoản mệnh, nhưng các công trình toán học ông để lại là một đề tài rất quan trọng cho việc tìm nghiệm của các phương trình đa thức bậc cao hơn 4 thông qua việc xây dựng lý thuyết nhóm trừu tượng mà ngày nay được gọi là lý thuyết nhóm Galois, một nhánh quan trọng của đại số trừu tượng. Galois là người đầu tiên dùng từ groupe (nhóm) như là một thuật ngữ toán học để biểu thị cho nhóm hoán vị. Ông chết sau một cuộc đấu súng khi chưa đầy 21 tuổi.

Name
Galois, Evariste Gender: M
born on 25 October 1811 at 01:00 (= 01:00 AM )
Place Bourg la Reine, France, 48n47, 2e19
Timezone LMT m2e19 (is local mean time)
Data source
BC/BR in hand
Rodden Rating AA
Collector: Steinbrecher
Astrology data s_su.18.gif s_scocol.18.gif 00°44' s_mo.18.gif s_aqucol.18.gif 00°38 Asc.s_leocol.18.gif 29°09'
add Evariste Galois to 'my astro'

LS độ khả tín AA: lasotuvi/1832/HAMK4HFP.jpg

LS giờ Tí ko thể ứng số của 1 thiên tài toán học. LS giờ Ngọ: lasotuvi/1/0FEVBLQA.jpg
Sửa lần cuối bởi hysshu vào lúc 13:07, 17/11/22 với 2 lần sửa.
Được cảm ơn bởi: hoavan004
Đầu trang

hysshu
Thất đẳng
Thất đẳng
Bài viết: 6288
Tham gia: 23:43, 24/09/19

Re: Nhà toán học thiên tài Évariste Galois chết vì đấu súng

Gửi bài gửi bởi hysshu »

Tiểu sử
Sinh ra tại Bourg-la-Reine, trong một gia đình lễ giáo. Cha ông là Nicholas Gabriel Galois, một hiệu trưởng trường trung học và từng là thị trưởng của Paris. Mẹ ông, Adélaïde Marie Demante, là người đã dạy dỗ Galois khi còn bé cho đến lúc 12 tuổi.

Năm 1823, khi 12 tuổi, ông học nội trú tại trường Collège royal (sau này là trường Louis-le-Grand). Ông bị lưu ban trong niên khóa 1826-1827 vì học yếu về môn hùng biện.

Tháng hai năm 1827, ông được vào học lớp toán với M. Vernier và từ đó toán học trở thành bộ môn thực sự hấp dẫn Galois. Ông đã tìm hiểu nhiều tác phẩm về bộ môn này như là "Hình học sơ cấp" (Éléments de géométrie) của Adrien-Marie Legendre (1752-1833), "Luận về việc giải các phương trình" (Textes sur la résolution des équations) của Joseph Louis Lagrange (1736-1813) và các tác phẩm khác của những nhà toán học lừng danh như là Leonhard Euler (1707-1783), Carl Friedrich Gauss (1777-1855) và Charles Gustave Jacob Jacobi (1804-1851).

Năm 1828, Galois thi rớt trường Bách khoa (École Polytechnique), một trường kỹ thuật nổi tiếng nhất ở Paris. Trở về, ông ghi tên học lớp chuyên toán trường Louis-le-Grand do Louis Richard giảng dạy và cũng là người thán phục thiên tài toán học của Galois. Ngày 1 tháng 4 năm 1829, những công trình đầu tiên của ông viết về đề tài liên phân số được đăng trên Annales de mathématiques (niên giám toán học). Sau đó, Galois đã bỏ dở nhiều môn học để tập trung nghiên cứu các tác phẩm về hình học của Legendre và nhiều tiểu luận của Lagrange.

Giữa năm 1828, ông trình bày một số tiểu luận về phương pháp giải phương trình đại số cho Viện hàn lâm khoa học Pháp. Nhưng vào tháng 7 năm 1828, một biến cố đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc đời hoạt động về sau của Galois là việc cha ông, Nicholas Gabriel Galois, đã tự sát vì một lá thư nặc danh của một cha cố thuộc dòng Tên. Ông đã trở thành người có tâm lý cực đoan và nỗ lực tham gia các hoạt động chính trị theo nhóm người Cộng Hòa (cấp tiến).

Vài tuần sau, Galois thi trượt vào trường Bách khoa lần thứ hai, trước sự ngạc nhiên của vị giáo sư dạy ông. Người ta truyền tụng rằng, lý do bị đánh rớt là vì ông đã ném miếng giẻ vào đầu một vị giám khảo khi được hỏi một câu mà ông cho là ngớ ngẩn và ngu xuẩn về lượng giác.

Học tại trường Sư phạm (École Normale Supérieure), năm 19 tuổi, thầy dạy toán của ông đã đánh giá:

"Người học trò này đôi khi diễn tả ý tưởng không sáng sủa, nhưng thông minh và tỏ ra một trí óc tổng hợp lỗi lạc."
Trong khi đó, thầy giáo vật lý Péclet đã đánh giá mỉa mai:

"Anh ta tuyệt đối không biết gì hết. Tôi đã được nghe rằng anh ta có khả năng toán học; tôi hoàn toàn ngạc nhiên về điểm này. Khi chấm bài thi của anh, dường như anh có một tí hơi hớm thông minh hay là cái trí khôn này đã được giấu quá kỹ đến nỗi tôi không cách chi tìm ra nó!"
Galois có một cuộc đời thực sự thiếu may mắn, chẳng những nhiều công trình của ông bị bỏ xó mà còn, có trường hợp, chúng hoàn toàn bị cất vào không đúng chỗ bởi những người hữu trách. Khi Galois giao cho Augustin Louis Cauchy (1789-1857) tài liệu chứa đựng những kết quả tối quan trọng (mà chính Galois lại không lưu lại bản sao), thì Cauchy lại đánh mất. Một bản luận văn khác của ông cũng đã được đệ trình cho giải thưởng lớn về toán học của Viện Hàn Lâm, Joseph Fourier (1768-1830) tự tay lấy bản văn đó về nhà nhưng lại qua đời một thời gian ngắn sau đó và tài liệu này cũng bị thất lạc. Dưới cái nhìn của Galois, thì sự mất mát này không thể là tình cờ và cho rằng có thể Fourier đã hoặc không hiểu nổi nội dung bản văn hay là đã cố ý đánh mất nó. Ngoài Fourier ra, những người có trách nhiệm đọc qua bản văn trong hội đồng giám khảo giải thưởng còn có Sylvestre François Lacroix (1765-1843), Siméon-Denis Poisson (1781-1840), Louis Poinsot (1777-1859) và Lengendre. Chưa hết, Poisson sau này có nhận được một bản luận văn mới (bản thứ ba của Galois) thì đã từ chối với lý do không đúng thời hạn nhưng thực sự là vì các hành vi chính trị của Galois. Cuối cùng thì Poisson cũng đã đánh giá bản luận văn này nhưng với thái độ bảo thủ:

"Những lý luận của anh ta chẳng những không đủ rõ mà còn không được phát triển để cho chúng ta đánh giá sự chính xác của chúng... Có lẽ tốt hơn là đợi cho tác giả công bố toàn bộ công trình này trước khi đưa ra một ý kiến quyết định."
Năm 1830 Louis Phillipe lên ngôi vua, Galois và các bạn có tiếp xúc với những nhóm Cộng hòa và bị đuổi ra khỏi trường École Préparatoire.


Tờ giấy nháp Galois đã cố gắng viết tư tưởng lên, phần trên có chữ Femme (đàn bà) đã bị xóa nhòa
Năm 1831, nhân vì trong một bữa tiệc ông cầm bánh và một con dao đưa cho Louis Phillipe, ông đã bị bỏ tù vì tội được "diễn dịch" là gây nguy hại cho nhà vua khi ông đã cầm bánh cùng với một con dao đem đến cho vua. Ông được tha sau đó 3 tháng vì còn quá nhỏ tuổi. Tháng sau, ông lại bị bắt tù gần một năm vì sử dụng đồng phục của đội Pháo Vệ binh quốc gia (Artillerie de la Garde Nationale) vốn đã bị giải tán vì lý do đó là mối đe dọa cho ngai vàng. Ngay trong tù ông có viết về tích phân đại số và thuyết đa trị mà cho đến nay không còn tìm được tài liệu này.

Năm 1832, nhân lúc có dịch tả, ông bị chuyển đến dưỡng đường Sieur Faultrier, ở đây, ông gặp và yêu Stephanie-Félicie Poterin du Motel. Cô gái được coi là nguyên nhân cái chết của ông. Đêm cuối trước khi chết (29 tháng 5 năm 1832), Galois đã để lại lá thư tuyệt mệnh cho Auguste Chevalier, trong đó có nêu lên phát hiện về sự liên hệ giữa lý thuyết nhóm và lời giải của các đa thức bằng căn thức. Ngày 30 tháng 5 năm 1932, Galois được đưa vào bệnh viện Cochin sau khi bị trúng một viên đạn ở phần bụng. Do mất quá nhiều máu, đúng 10 giờ sáng, ông trút hơi thở cuối cùng sau khi từ chối sự rửa tội của linh mục. Những lời căn dặn của ông dành cho người em trai Alfred trước lúc ra đi là:

"Đừng khóc, Alfred! Anh cần có đủ nghị lực để chết ở tuổi hai mươi"[1]

Người ta đã không biết chắc những gì đã xảy ra lúc ông bị bắn gục nhưng có nhiều giả thuyết tin rằng ông vì người yêu và đã thách đấu với một quân nhân hoàng gia, một người bất đồng chính kiến với ông hoặc giả có thể ông bị giết vì một nhân viên an ninh của cảnh sát.

Những đóng góp toán học của Galois mãi đến năm 1843 mới được hiểu và Joseph Liouville khi xem bản thảo của ông đã tuyên bố là Galois đã giải được bài toán do Niels Henrik Abel đưa ra lần đầu tiên. Bản thảo của ông cuối cùng được công bố toàn bộ trong Journal des mathématiques pures et appliquées (Tạp chí toán lý thuyết và ứng dụng) vào khoảng tháng 10-11 năm 1846. Tuy nhiên, phải đến năm 1870, khi nhà bác học Pháp Camille Jordan xuất bản cuốn sách "Tạp luận văn về các phép thế và phương trình đại số" với 667 trang giải thích nội dung bản thảo của Galois viết trước khi đấu súng, tài năng của nhà toán học vĩ đại này mới được thừa nhận.

Ngày 13 tháng 6 năm 1909, Viện Hàn lâm Khoa học Pháp tổ chức một cuộc mít tinh trọng thể trước ngôi nhà hai tầng của Galois ở Bourg-la-Reine quê hương ông, chính thức lấy ngôi nhà này làm viện bảo tàng Galois[cần dẫn nguồn]. Các nhà toán học thế giới ngày nay coi ông là người sáng lập đại số cao cấp hiện đại và là một trong những người xây dựng nền tảng của toán học hiện đại nói chung.

Tên của ông được đặt cho một miệng hố va chạm trên mặt ngoài của Mặt Trăng. Phim ngắn năm 1965 đạo diễn bởi Alexandre Astruc về những giờ phút cuối cùng trong cuộc đời nhà toán học trẻ.[2] Năm 2010, một phim ngắn nữa dựng lại những giờ phút này.[3]
Tập tin đính kèm
375px-Evariste_galois.jpg
375px-Evariste_galois.jpg (65.21 KiB) Đã xem 437 lần
Đầu trang

hysshu
Thất đẳng
Thất đẳng
Bài viết: 6288
Tham gia: 23:43, 24/09/19

Re: Nhà toán học thiên tài Évariste Galois chết vì đấu súng

Gửi bài gửi bởi hysshu »

hoavan004 đã viết: 12:04, 17/11/22 Trời ơi những bài toán này chỉ có cấp Giáo sư mới giải nổi, và phải là siêu việt trong cấp Giáo sư. Người hành tinh này nên đầu hàng đi.
Em chỉ nghe người giỏi nhất Toán học là Gauss mà lá số của ông chắc thành truyền thuyết 😔
Em có ý kiến gì về lá số thiên tài . Thiên tài mất năm Nhâm Thìn ở vận Vũ Khúc LS rất ứng số.

Hình ảnh

1 số thông tin ứng nghiệm xương Kỵ ở mệnh:

Năm 1828, Galois thi rớt trường Bách khoa (École Polytechnique), một trường kỹ thuật nổi tiếng nhất ở Paris. Trở về, ông ghi tên học lớp chuyên toán trường Louis-le-Grand do Louis Richard giảng dạy và cũng là người thán phục thiên tài toán học của Galois. Ngày 1 tháng 4 năm 1829, những công trình đầu tiên của ông viết về đề tài liên phân số được đăng trên Annales de mathématiques (niên giám toán học). Sau đó, Galois đã bỏ dở nhiều môn học để tập trung nghiên cứu các tác phẩm về hình học của Legendre và nhiều tiểu luận của Lagrange.

Giữa năm 1828, ông trình bày một số tiểu luận về phương pháp giải phương trình đại số cho Viện hàn lâm khoa học Pháp. Nhưng vào tháng 7 năm 1828, một biến cố đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc đời hoạt động về sau của Galois là việc cha ông, Nicholas Gabriel Galois, đã tự sát vì một lá thư nặc danh của một cha cố thuộc dòng Tên. Ông đã trở thành người có tâm lý cực đoan và nỗ lực tham gia các hoạt động chính trị theo nhóm người Cộng Hòa (cấp tiến).

Vài tuần sau, Galois thi trượt vào trường Bách khoa lần thứ hai, trước sự ngạc nhiên của vị giáo sư dạy ông. Người ta truyền tụng rằng, lý do bị đánh rớt là vì ông đã ném miếng giẻ vào đầu một vị giám khảo khi được hỏi một câu mà ông cho là ngớ ngẩn và ngu xuẩn về lượng giác.

Học tại trường Sư phạm (École Normale Supérieure), năm 19 tuổi, thầy dạy toán của ông đã đánh giá:

"Người học trò này đôi khi diễn tả ý tưởng không sáng sủa, nhưng thông minh và tỏ ra một trí óc tổng hợp lỗi lạc."
Trong khi đó, thầy giáo vật lý Péclet đã đánh giá mỉa mai:

"Anh ta tuyệt đối không biết gì hết. Tôi đã được nghe rằng anh ta có khả năng toán học; tôi hoàn toàn ngạc nhiên về điểm này. Khi chấm bài thi của anh, dường như anh có một tí hơi hớm thông minh hay là cái trí khôn này đã được giấu quá kỹ đến nỗi tôi không cách chi tìm ra nó!"
Đầu trang

hysshu
Thất đẳng
Thất đẳng
Bài viết: 6288
Tham gia: 23:43, 24/09/19

Re: Nhà toán học thiên tài Évariste Galois chết vì đấu súng

Gửi bài gửi bởi hysshu »

Mệnh Dương Lương xương khúc Quyền Lộc Khoa cách cục nổi tiếng về trí tuệ, dính xương kỵ ở mệnh nên cũng vài lần thi trượt. Vận 16 tới 25 quá xấu.
Đầu trang

hysshu
Thất đẳng
Thất đẳng
Bài viết: 6288
Tham gia: 23:43, 24/09/19

Re: Nhà toán học thiên tài Évariste Galois chết vì đấu súng

Gửi bài gửi bởi hysshu »

Mong anh Dung1; anh Long Đức,.....và nhiều bạn khác bình luận lá số này.

Bổ sung 1 số thông tin trên mạng:

"Em đừng khóc... anh cần có đủ nghị lực để chết ở tuổi hai mươi"
-Có thể bạn chưa biết: hôm nay 25-10 là ngày sinh của thiên tài toán học đoản mệnh, người sáng lập đại số cao cấp hiện đại Évariste Galois, chàng ra đi khi mới 21 tuổi.

-Có thể bạn muốn biết thêm:
"Khác với Gauss là người được coi là thần đồng toán, phải đến năm 16 tuổi Galois mới thích toán và bắt đầu học toán một cách nghiêm túc.

Galois thi trượt trường École Polytechnique tới hai lần. Tuy nhiên giữa hai lần thi trượt, Galois đã kịp viết một số tiểu luận về đại số và được trình bày trước Viện hàn lâm khoa học Pháp.
Số phận các công trình của Galois cũng lận đận không kém. Bản thảo của anh đưa cho Cauchy nhưng bị ông này làm mất, bản thảo khác lại bị Fourier (một thiên tài toán học khác của Pháp) làm thất lạc. Thậm chí nhà toán học và vật lý nổi tiếng Poisson còn nhiều lần từ chối chấm luận văn tốt nghiệp trường École Normale cho Galois vì không thích quan điểm chính trị cấp tiến của anh. Galois cho rằng giới toán học không hiểu công trình của anh nên tìm cách trù dập.

Đêm trước đấu súng, Galois viết lá thư tuyệt mệnh, trong đó có công trình toán học nêu ra liên hệ giữa lý thuyết nhóm và giải phương trình bằng căn thức.
Mười bốn năm sau khi mất, các công trình của Galois mới được hiểu và thừa nhận. Từ đó Galois được coi là người đặt nền tảng cho toán học hiện đại."
Đầu trang

hoavan004
Lục đẳng
Lục đẳng
Bài viết: 3642
Tham gia: 20:44, 17/05/18
Đến từ: không yêu không hận

Re: Nhà toán học thiên tài Évariste Galois chết vì đấu súng

Gửi bài gửi bởi hoavan004 »

Anh Hysshu thống kê giúp cách cục Cơ Nguyệt Đồng Lương Hoá Quyền!
Đầu trang

hysshu
Thất đẳng
Thất đẳng
Bài viết: 6288
Tham gia: 23:43, 24/09/19

Re: Nhà toán học thiên tài Évariste Galois chết vì đấu súng

Gửi bài gửi bởi hysshu »

Évariste Galois - Bi kịch của một thiên tài toán học qua đời lúc chỉ mới 21 tuổi

Évariste Galois sinh ngày 25 tháng 10 năm 1811 và mất ngày 31 tháng 5 năm 1832, tức là mất khi chưa đầy 21 tuổi. Galois là một thiên tài toán học khi đã để lại một công trình nghiên cứu rất quan trọng trong đại số, và nếu không nông nổi khi quyết định tham gia một cuộc đấu súng, có lẽ Galois sẽ còn đóng góp rất nhiều cho khoa học.

Galois sinh ra có cha là Nicholas Gabriel Galois, một công dân có sức ảnh hưởng trong vùng Bourg-la-Reine, Paris. Ông từng là thị trưởng của Paris cũng như là hiệu trưởng của một trường học. Từ nhỏ, Galois đã luôn cảm thấy môi trường giáo dục không phù hợp với ông, nhưng không phải vì ông là một học trò tệ, mà vì Galois luôn cảm thấy các giáo viên ở trường Collège Royal de Louis-le-Grand nơi ông theo học thật tầm thường và kém cỏi. Mặc dù vậy, khả năng về toán học của ông đã sớm được bộc lộ khi ông bắt đầu nghiên cứu các công trình về hình học của Adrien-Marie Legendre và đại số của Joseph-Louis Lagrange.

Galois sau đó học theo sự hướng dẫn của thầy Louis Richard của trường Louis-le-Grand và nghiên cứu sâu hơn về lời giải của các phương trình đại số. Vào thời điểm này, các nhà khoa học lúc bấy giờ luôn sử dụng các công thức rõ ràng, chỉ liên quan đến các phép toán hợp lý và chiết xuất các nghiệm để giải các phương trình đến bậc bốn, nhưng họ đành chịu thua phương trình bậc 5 trở lên. Cho đến năm 1770, Lagrange đã thực hiện bước đi mới lạ nhưng mang tính quyết định là coi các nghiệm của một phương trình như các đối tượng theo ý mình và nghiên cứu các hoán vị (một sự thay đổi trong một sắp xếp có thứ tự) của chúng. Vào năm 1799, nhà toán học người Ý Paolo Ruffini đã cố gắng chứng minh rằng không thể giải được phương trình ngũ phân tổng quát bằng các căn thức. Mặc dù nỗ lực của Ruffini không hoàn toàn thành công, nhưng vào năm 1824, nhà toán học Na Uy Niels Abel đã chứng minh được điều này.

Với những thử nghiệm của Lagrange, chúng đã kích thích bản năng toán học của Galois. Ông bắt đầu bắt tay vào nghiên cứu các điều kiện cần và đủ để một phương trình đại số có thể giải được một cách triệt để. Galois đã thành công, rút ra được một kết luận rằng:
Khi n < hoặc = 4 thì phương trình đại số bậc n tổng quát có thể giải được bằng căn thức, tức là các phép cộng trừ nhân chia và khai căn.
Khi n > hoặc = 5 thì không thể giải nghiệm bằng cách trên, buộc phải có phương pháp khác.
Công trình này sau này được gọi là lý thuyết nhóm Galois, giải quyết được vấn đề mà nhiều nhà toán học lớn lúc bấy giờ đang nhức óc.

Năm 1829, ông gửi một công trình nghiên cứu về khả năng giải các phương trình đại số vào Viện Hàn lâm Khoa học pháp, tuy nhiên chính nhà toán học nổi tiếng Cauchy đã làm thất lạc nó, nhiều công trình khác của ông gửi vào đây cũng đã bị từ chối bởi nhà toán học Fourier. Xui xẻo là thế, nhưng mấy ai biết rằng một thiên tài như Galois cũng đã từng hai lần thi trượt vào đại học Bách Khoa Pháp École Polytechnique năm 1827 và năm 1829. Trước đó, ông cũng từng bị lưu ban năm 12 tuổi khi bị yếu môn hùng biện. Có giai thoại cho rằng, trong lúc thi vấn đáp để vào trường Bách Khoa, ông đã bực mình ném cái khăn vào ban giám thảo vì cho rằng mình có trình độ cao hơn họ.

Sự xui xẻo tiếp tục đeo bám Galois, năm 1829, cha ông, sau khi nhận được một bức thư nặc danh từ những phần tử bảo thủ, đã tự sát. Với gốc gác chính trị từ gia đình, Galois là người rất tích cực tham gia vào lĩnh vực này và chăm chỉ hoạt động chính trị. Năm 1830, ông lại tiếp tục công việc nghiên cứu của mình ở tuổi 18, xuất bản ba bài báo và viết lại công trình đã từng bị Cauchy làm thất lạc để gửi lại vào Viện Hàn lâm - nhưng lần này, người nhận bản thảo nghiên cứu là Fourier đã qua đời vài tuần sau đó và công trình này lại bị thất lạc.

Quay về bối cảnh nước Pháp năm 1830, lúc này Cách mạng tháng Bảy đã đày vua Charles X đi lưu vong và đưa vua Louis - Philippe lên ngôi. Galois và gia đình ông là những người vốn theo đảng Cộng Hoà đã cảm thấy rất thất vọng. Galois đã viết một bài báo bày tỏ rõ quan điểm ủng hộ phe Cộng Hoà, thế là ông bị trục xuất khỏi École Normale Supérieure. Sau đó, ông cũng bị bắt giam hai lần vì các hoạt động chính trị chống lại chính quyền và phải ngồi tù 6 tháng.

Năm 1831, ông lại tiếp tục nỗ lực trình bày công trình về Lý thuyết của các phương trình lên Viện hàn lâm và đây đã là lần thứ ba ông làm điều này (sau hai lần bị thất lạc trước). Lần này bản thảo đã được các nhà khoa học đánh giá, nhưng xui xẻo thay, họ không hiểu được Galois viết cái gì trong đó, họ tin rằng trong nghiên cứu này đang có một lỗi rất lớn và không chấp nhận công trình này.

Việc ba lần bị khước từ cộng với tâm lý tiêu cực từ vụ việc cha ông tự sát, Galois trở nên không thể kiểm soát. Ông nốc rượu ngày một nhiều hơn, nảy ra ý định tự tử và nhiều ý tưởng điên rồ khác ở cái tuổi 21. Một buổi sáng ngày 30 tháng 5 năm 1832, Galois tham gia vào một trận đấu súng để rồi kết quả mà ông phải nhận được là một kết cục bi thảm.
Tới nay, không ai biết rõ sâu xa về lý do xuất hiện trận đấu súng này cả, nhưng nhiều nhà sử học cho rằng đó là một cuộc tranh chấp vì một người phụ nữ với một người đàn ông quân nhân khác. Galois bị bắn vào bụng sáng hôm ấy, ngã gục và được đưa vào bệnh viện. Do mất quá nhiều máu, ông đã qua đời sau khi từ chối được linh mục rửa tội. Đêm trước khi cuộc đấu súng diễn ra, nhận thấy sự bất an, ông đã thức trắng đêm để ghi lại về sự liên hệ giữa lý thuyết nhóm và cách giải các đa thức, gửi cho Auguste Chevalier.

Mãi đến năm 1843, Joseph Liouville xem bản thảo nghiên cứu của ông và có thể hiểu được chúng, ông tuyên bố rằng Galois đã giải quyết được những vấn đề nan giải của đại số lúc bấy giờ. Toàn bộ công trình sau đó được công bố vào năm 1846. Tuy nhiên thời điểm này vẫn không nhiều người có thể hiểu được công trình này. Đến năm 1870, khi mà Camille Jordan xuất bản cuốn sách của mình, trong đó có 667 trang giải thích về những nghiên cứu của Galois thì người ta mới có thể hiểu và hoàn toàn công nhận tài năng của Galois.

Ông ra đi lúc chỉ 21 tuổi, nhưng được người đời sau này coi là người sáng lập đại số cao cấp hiện đại và đóng vai trò lớn trong việc xây dựng nền tảng của toán học nói chung. Tên của ông được đặt cho một miệng hố ở Mặt Trăng và cũng đã có một phim ngắn nói về Galois trong những khoảnh khắc cuối đời được sản xuất vào năm 1965 và 2010. Cuộc đời ông bi kịch, nhưng ông đã cháy hết mình vì toán học, vì những thứ mà ông quan tâm và theo đuổi. Nó lãng mạng và hùng tráng như một bộ phim kể về cuộc đời của một siêu anh hùng đầy cá tính.

( nguồn tinhte.vn)

( ảnh nhà toán học Augustin-Louis Cauchy (đôi khi tên họ được viết là Cô-Si))
Tập tin đính kèm
5227866_galois-5.jpg
5227866_galois-5.jpg (169.94 KiB) Đã xem 387 lần
Đầu trang

hysshu
Thất đẳng
Thất đẳng
Bài viết: 6288
Tham gia: 23:43, 24/09/19

Re: Nhà toán học thiên tài Évariste Galois chết vì đấu súng

Gửi bài gửi bởi hysshu »

hoavan004 đã viết: 13:22, 17/11/22
Thiên tài Galois mà biết Tử Vi. Vận 16-25 nhẫn nhịn, an phận thủ thường, ko chống đối, tránh mâu thuẫn thì sang vận 26-35 đắc Thái Tuế đỉnh cao tha hồ tỏa sáng, tha hồ phát huy năng lực. Nhưng các thiên tài toán học thường có chính kiến, lý tưởng, say mê toán học kinh khủng, đam mê khao khát hết mình, say sưa nghiên cứu bất kể ngày hay đêm và cũng chính vì vậy mà họ là thiên tài. Nói thêm: Khác với Gauss là người được coi là thần đồng toán, phải đến năm 16 tuổi Galois mới thích toán và bắt đầu học toán một cách nghiêm túc.
Được cảm ơn bởi: hoavan004
Đầu trang

hoavan004
Lục đẳng
Lục đẳng
Bài viết: 3642
Tham gia: 20:44, 17/05/18
Đến từ: không yêu không hận

Re: Nhà toán học thiên tài Évariste Galois chết vì đấu súng

Gửi bài gửi bởi hoavan004 »

hysshu đã viết: 13:58, 17/11/22
hoavan004 đã viết: 13:22, 17/11/22
Thiên tài Galois mà biết Tử Vi. Vận 16-25 nhẫn nhịn, an phận thủ thường, ko chống đối, tránh mâu thuẫn thì sang vận 26-35 đắc Thái Tuế đỉnh cao tha hồ tỏa sáng, tha hồ phát huy năng lực. Nhưng các thiên tài toán học thường có chính kiến, lý tưởng, say mê toán học kinh khủng, đam mê khao khát hết mình, say sưa nghiên cứu bất kể ngày hay đêm và cũng chính vì vậy mà họ là thiên tài. Nói thêm: Khác với Gauss là người được coi là thần đồng toán, phải đến năm 16 tuổi Galois mới thích toán và bắt đầu học toán một cách nghiêm túc.
Vận Thái Tuế chính là vận toả sáng phải không anh Hysshu ❤️💓
Được cảm ơn bởi: hysshu
Đầu trang

hysshu
Thất đẳng
Thất đẳng
Bài viết: 6288
Tham gia: 23:43, 24/09/19

Re: Nhà toán học thiên tài Évariste Galois chết vì đấu súng

Gửi bài gửi bởi hysshu »

hoavan004 đã viết: 14:11, 17/11/22
hysshu đã viết: 13:58, 17/11/22
hoavan004 đã viết: 13:22, 17/11/22
Thiên tài Galois mà biết Tử Vi. Vận 16-25 nhẫn nhịn, an phận thủ thường, ko chống đối, tránh mâu thuẫn thì sang vận 26-35 đắc Thái Tuế đỉnh cao tha hồ tỏa sáng, tha hồ phát huy năng lực. Nhưng các thiên tài toán học thường có chính kiến, lý tưởng, say mê toán học kinh khủng, đam mê khao khát hết mình, say sưa nghiên cứu bất kể ngày hay đêm và cũng chính vì vậy mà họ là thiên tài. Nói thêm: Khác với Gauss là người được coi là thần đồng toán, phải đến năm 16 tuổi Galois mới thích toán và bắt đầu học toán một cách nghiêm túc.
Vận Thái Tuế chính là vận toả sáng phải không anh Hysshu ❤️💓
Vận Thái Tuế thông thường phát triển theo 2 hướng: nếu đẹp thì lại rất đẹp, nếu xấu thì lại thường rất xấu. Thường Xấu khi có nhiều sát tinh+ hóa kỵ. Ko phải vận Thái Tuế nào trong mỗi lá số cũng như vậy, nhưng thường 70% các lá số đúng như thế. Nếu có sát tinh nhưng có Quyền+ Khôi Việt quang quý cát tinh hóa giải thì vẫn tốt. Vận 26-35 lá số này quá ngon tiếc là thiên tài mất lúc chưa tròn 21 tuổi dương, chưa sang vận đẹp.
Sửa lần cuối bởi hysshu vào lúc 14:36, 17/11/22 với 2 lần sửa.
Được cảm ơn bởi: hoavan004
Đầu trang

Trả lời bài viết

Quay về “Luận giải Tử vi”