Xin nhờ các cao nhân xem bát tự này có cách cục gì đặc biệt không ạ

Hỏi đáp, luận giải, trao đổi về tử bình (tứ trụ, bát tự)
Nội qui chuyên mục
Đây là chuyên mục dành cho việc xem lá số tứ trụ (tử bình, bát tự). Các bài mang tính trao đổi học thuật xin vui lòng đăng trong mục Kiến thức tứ trụ.
Các bài không liên quan sẽ bị chuyển khỏi chuyên mục này.
thaiminh130
Chính thức
Chính thức
Bài viết: 84
Tham gia: 20:41, 13/02/25

TL: Xin nhờ các cao nhân xem bát tự này có cách cục gì đặc biệt không ạ

Gửi bài gửi bởi thaiminh130 »

Vanilla99 đã viết: 08:36, 14/10/25 Hai nick thaiminh130 và CHUONGZKHUE như hai mà 1 ý nhỉ =))))
Gửi đôi lời đến CHUONGZKHUE: Diễn đàn là để nghiệm lý và học hỏi, nhưng đừng tưởng thế giới ảo thì nói gì cũng được, luận linh tinh thậm chí sai lệch cho người khác khi nhiều người đang rất cần lời khuyên để vượt qua nghịch cảnh sẽ mang nghiệp vào người rất nặng đấy nhé. Hoan hỉ hoan hỉ :)
=))
Đầu trang

trinityy
Nhất đẳng
Nhất đẳng
Bài viết: 193
Tham gia: 13:02, 08/01/23

TL: Xin nhờ các cao nhân xem bát tự này có cách cục gì đặc biệt không ạ

Gửi bài gửi bởi trinityy »

Câu hỏi tiêu đề là "có cách cục gì đặc biệt"? Có đấy, Quí thủy vượng, lộ sinh Giáp, khắc Đinh là cách Thương Quan sinh Tài khắc Quan! Cả 2 lộ tạo ra một mâu thuẫn nội tại: bản tính phóng khoáng của Thương quan luôn bị sự kiềm chế của Quan sát trói buộc. Tùy ta hiểu thế nào là tích cực hay tiêu cực. Nhưng vận Đinh Mão mà như ý thì Đinh đã làm nhiệm vụ rất chính xác là giảm sự tràn lan của Thủy; nó đã kích hoạt và hoàn thiện cách cục này, biến một lá số có mâu thuẫn nội tại (Thương quan bị Quan sát khắc) thành một lá số có vòng lưu chuyển đẹp đẽ (Thương quan sinh Tài, Tài sinh Quan). Theo tôi thì nhìn kỹ lại, chính xác phải là Tài Mộc làm thông quan mới là hỉ dụng.
Đầu trang

Vanilla99
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 6
Tham gia: 10:08, 29/09/25

TL: Xin nhờ các cao nhân xem bát tự này có cách cục gì đặc biệt không ạ

Gửi bài gửi bởi Vanilla99 »

trinityy đã viết: 11:36, 14/10/25 Câu hỏi tiêu đề là "có cách cục gì đặc biệt"? Có đấy, Quí thủy vượng, lộ sinh Giáp, khắc Đinh là cách Thương Quan sinh Tài khắc Quan! Cả 2 lộ tạo ra một mâu thuẫn nội tại: bản tính phóng khoáng của Thương quan luôn bị sự kiềm chế của Quan sát trói buộc. Tùy ta hiểu thế nào là tích cực hay tiêu cực. Nhưng vận Đinh Mão mà như ý thì Đinh đã làm nhiệm vụ rất chính xác là giảm sự tràn lan của Thủy; nó đã kích hoạt và hoàn thiện cách cục này, biến một lá số có mâu thuẫn nội tại (Thương quan bị Quan sát khắc) thành một lá số có vòng lưu chuyển đẹp đẽ (Thương quan sinh Tài, Tài sinh Quan). Theo tôi thì nhìn kỹ lại, chính xác phải là Tài Mộc làm thông quan mới là hỉ dụng.
Cám ơn ý kiến luận giải của bạn trinityy. Tôi có một số phản biện như sau:

Điều kiện đẹp để thành cách “Thương quan sinh Tài, Tài sinh Quan” thường cần:
1. Thân phải đủ lực để “xuất Thương–sinh Tài”mà không tự suy kiệt.
2. Có Ấn đỡ thân/hoá Quan khi “Thương kiến Quan”.
3. Dòng khí thông suốt: Thủy -> Mộc -> Hỏa, không xung phá nặng.
Thực tế bát tự này:
+ Thân nhược (Thuỷ cực vượng, Ấn Thổ yếu)
+ Ấn không lộ, chỉ Mậu tàng ở Dần – lực mỏng, không đủ “phối ấn” để hoá giải “Thương kiến Quan”
+ Trên trụ đồng thời lộ Quý-Đinh (xung khắc trực diện), nên khó gọi là vòng lưu chuyển đẹp nếu không có Thổ mạnh can thiệp.
=> Cục này vốn có Thương quan (Thủy) lộ mạnh. Muốn hóa Thương quan thành sinh Tài–Quan, phải giảm Thủy- tăng Thổ- dùng Hỏa (Thổ vừa hóa Thủy, vừa sinh Kim, vừa giúp Hỏa không tắt, Hỏa chỉ phát huy khi Thổ đã vững).
=> Chọn dụng thần vẫn là Thổ (Ấn) trước, rồi mới dùng Hỏa (Quan) để ôn kim.

*** Nghiệm lý từ vận Đinh Mão:
+ Đinh Hoả đến sẽ làm ấm, giảm bớt hàn. Nhưng Mão xung Dậu tiết Kim, trợ Mộc, càng làm Kim nhược – Quan vượng, dễ sinh áp lực. Quan khắc thân nên đồng thời dễ chuyện đào hoa/xung hôn nhân (Mão–Dậu là đào hoa xung).
+ Trụ không có Thổ lộ để vừa chặn Thủy vừa sinh Kim. Thêm Mộc (Mão) lại rút Kim và nuôi Hỏa.
=> Vận này ko thực sự tối ưu/hoàn thiện mà nửa hung nửa cát:
+ Cát: có Hỏa để giảm hàn, thực tế: đỗ đạt bằng cấp cao, công danh chuyển biến tốt (ứng vào năm gặp vận Thổ mạnh)
+ Hung: Mộc tiết Kim, dễ hao thân, thực tế: chuyện tình cảm đại vận này rắc rối, mệt mỏi đặc biệt vào năm Nhâm Dần Thuỷ Mộc vượng.

Đôi lời chia sẻ để cùng nghiệm lý :)
Đầu trang

CHUONGZKHUE
Thất đẳng
Thất đẳng
Bài viết: 6236
Tham gia: 21:21, 03/03/12

TL: Xin nhờ các cao nhân xem bát tự này có cách cục gì đặc biệt không ạ

Gửi bài gửi bởi CHUONGZKHUE »

thaiminh130 đã viết: 09:19, 14/10/25
Vanilla99 đã viết: 08:36, 14/10/25 Hai nick thaiminh130 và CHUONGZKHUE như hai mà 1 ý nhỉ =))))
Gửi đôi lời đến CHUONGZKHUE: Diễn đàn là để nghiệm lý và học hỏi, nhưng đừng tưởng thế giới ảo thì nói gì cũng được, luận linh tinh thậm chí sai lệch cho người khác khi nhiều người đang rất cần lời khuyên để vượt qua nghịch cảnh sẽ mang nghiệp vào người rất nặng đấy nhé. Hoan hỉ hoan hỉ :)
=))
Không biết IP mà biết 2 là 1 mới là tài .
Lá số tốt thì nói tốt, chỉ có sự kiện, thơi gian khác nhau chút thôi, có gì mà nghiệp với không nghiêp nhĩ :))
Đầu trang

Trả lời bài viết