Mời các thành viên lyso.vn đàm luận- Cách tính giờ theo mùa

Xem, hỏi đáp, luận giải về tử vi
Nội qui chuyên mục
Đây là chuyên mục dành cho việc xem lá số tử vi. Các bài mang tính trao đổi học thuật xin vui lòng đăng trong mục Kiến thức tử vi.
Không được đính kèm lá số của trang web khác. Các bài không liên quan sẽ bị chuyển khỏi chuyên mục này.
phamthaihoa
Thượng khách
Thượng khách
Bài viết: 243
Tham gia: 13:42, 03/09/08

TL: Mời các thành viên lyso.vn đàm luận- Cách tính giờ theo mùa

Gửi bài gửi bởi phamthaihoa »

Bang tra giờ lệch kia do một trí giả ở Sài Gòn đo bóng mặt trời trong nhiều năm để tính ra, dương lịch chúng ta dùng hiện nay quy ước giờ theo múi giờ, những người thuộc vùng địa lý nào thì thuộc múi giờ đó. Thí dụ như chúng ta ở HN cùng chung múi giờ thứ 7 với Bangkok và Singapore, khi kinh tuyến gốc ở 0h thì chúng ta là 7h, vấn đề sẽ nảy sinh đối với người ở đầu múi giờ và ở cuối mùi giờ, chẳng lẽ lại cùng một giờ, bắt nguồn từ vấn đề đó nên tác giả trên đã tính toán lại và đưa ra bảng hiệu chỉnh giờ cho Sài Gòn như trên.

Về mặt kiểm chứng, một số người bạn của tôi dùng độn quẻ thấy cái bảng đó "có vẻ" chuẩn hơn. Ngay bản thân tôi khi xem tử vi cho những người sinh vào giờ khe cũng "cảm thấy" người đó có đặc điểm của cả 2 giờ, nhưng đây chỉ là võ đoán, số lượng nghiệm lý chưa nhiều, rất dễ nhầm lẫn giữa mệnh và hạn của người đó.

Anyway, những cao thủ luận tử vi dù giờ sinh sai vẫn luận đúng cơ mà :))
Đầu trang

uongbi
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 26
Tham gia: 00:35, 11/05/09

TL: Mời các thành viên lyso.vn đàm luận- Cách tính giờ theo mùa

Gửi bài gửi bởi uongbi »

Bác HoangHa nóng tính quá bác thấy chủ đề của tôi không phù hợp thì chuyển đi đâu cũng được, tôi chỉ có ý định lấy lá số của tôi làm minh hoạ cho vấn đề tôi đưa ra, không hề có ý gì khoe khoang lá số gì ở đây cả, lá số của tôi đã luận giải ở mục luận giải tử vi rồi...hic :-/
Đầu trang

TRƯỜNG GIANG
Ban tư vấn
Ban tư vấn
Bài viết: 319
Tham gia: 12:14, 05/01/09
Đến từ: PALESTINE

TL: Mời các thành viên lyso.vn đàm luận- Cách tính giờ theo mùa

Gửi bài gửi bởi TRƯỜNG GIANG »

uongbi đã viết:Cha chà, hôm nay quần hùng và các cao nhân tụ hội. Cảm ơn đã giúp tôi giải đáp thắc mắc. Theo như các bác không tin tưởng lắm vào lý thuyết của Diễn Cầm Tam Thế, nhưng theo em nghĩ cái gì tồn tại cũng có cái lý của nó, các bác vào diễn đàn nhantuonghoc.net chắc sẽ thấy mọi người bàn luận sôi nổi vấn đề này.
Tử Vi là khoa học dự đoán, xác xuất cũng chỉ đúng cùng lắm được 70%, mà theo tôi biết giả sử xem một lá số các chính tinh, cát tinh bố trí rất đẹp nhưng cũng chỉ cuộc đời cũng chỉ được 70-80% là cùng, muốn tố còn phụ thuộc vào yếu tố khác (ví dụ lấy vợ xem tuổi làm nhà xem hướng ), cái này quyết định -15% hay cộng thêm 15% nữa, ngoài ra còn phụ thuộc vào đương số nữa (như đức năng thắng số, tâm sinh tướng...).
Tôi nghĩ, cũng có không ít thành viên trên diễn đàn khi các thầy phán theo lá số mà các bạn post lên, các bạn không thoả mãn với những gì các thầy phán đâu, có thể chỉ gần đúng, hoặc có khi sai gần hết. Lý do đưa ra có thể các bạn nhớ nhầm giờ, hay lý do nữa là những bạn này phải an giờ sinh theo mua như hướng dẫn DIễn Cầm Tam Thế chăng???
Tôi đưa ra chủ đề này cũng có chút liên quan tới tôi, theo như mẹ tôi nói chính xác tôi sinh 23h-23h30 ngày 12 tháng 5 năm 1980 thì lá số của tôi như sau :
Hình ảnh

Do Thân, Mệnh đồng cung có Thất Sát (H), theo luận tôi phải là người mắt to, lồi, hơi cao gầy, tính thâm trầm , nham hiểm, hiiii :-? thực sự chả đúng tí nào cả, vì tôi rất BÉO, thấp (chưa được 1m60), tính trung thực, đặc biệt hay lo nghĩ hộ anh em, chỉ sợ anh em suy nghĩ vì bị thiệt thòi (đương nhiên như vậy là không thâm trầm rồi). Đấy là một ví dụ nho nhỏ của tôi, ngoài ra tôi cũng đã xem qua cho một số người khác, thấy cũng bị lệch nếu an theo giờ sinh truyền thống.

Các bạn thử lấy lại lá số tử vi của mình theo cả cách truyền thống và cách của Diễn Cầm Tam Thế xem đúng hoặc lệch nhau bao nhiêu phần.
Theo tôi để xem chắc chắn mình an sao có đúng không, xem cung Mệnh mô tả có đúng hình dáng, tính cách của mình không đã, sau đến Tài, cung anh em..
Một số ý kiến nhỏ, mong được góp ý thêm!!

@Uongbi nhé!

Nếu bạn vào diễn đàn thường xuyên hơn thì có lẽ bạn sẽ thấy một số bài viết liên quan đến vấn đề này. Một số bạn cho rằng tóm lấy hình ảnh của chính tinh thủ mệnh mà kết luận thì chưa chính xác đâu! Quan trọng là mình phải "ăn" vào sao nào. Chứ đừng tính như vậy mà thấy trật lất đó. Trường hợp này của bạn thì cơ bản hình dáng ăn theo sao Bát Tọa, tính cách thì cả sao Bát Tọa và Văn Khúc nữa, còn như thế nào thì mời bạn đọc sách hộ nhé. :D
Đầu trang

uongbi
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 26
Tham gia: 00:35, 11/05/09

TL: Mời các thành viên lyso.vn đàm luận- Cách tính giờ theo mùa

Gửi bài gửi bởi uongbi »

Nếu bạn vào diễn đàn thường xuyên hơn thì có lẽ bạn sẽ thấy một số bài viết liên quan đến vấn đề này. Một số bạn cho rằng tóm lấy hình ảnh của chính tinh thủ mệnh mà kết luận thì chưa chính xác đâu! Quan trọng là mình phải "ăn" vào sao nào. Chứ đừng tính như vậy mà thấy trật lất đó. Trường hợp này của bạn thì cơ bản hình dáng ăn theo sao Bát Tọa, tính cách thì cả sao Bát Tọa và Văn Khúc nữa, còn như thế nào thì mời bạn đọc sách hộ nhé. :D


@TRuong Giang :
Cảm ơn các thầy chỉ giúp em, nếu chính tinh của cung mà không ăn vào cung đó thì cung đó ta luận theo chính tinh nào (không lẽ là chính tinh cung cánh chiếu) ???
Hii kiến thức của em nông cạn, các cao nhân chỉ giao thêm.
Đầu trang

TRƯỜNG GIANG
Ban tư vấn
Ban tư vấn
Bài viết: 319
Tham gia: 12:14, 05/01/09
Đến từ: PALESTINE

TL: Mời các thành viên lyso.vn đàm luận- Cách tính giờ theo mùa

Gửi bài gửi bởi TRƯỜNG GIANG »

uongbi đã viết:Nếu bạn vào diễn đàn thường xuyên hơn thì có lẽ bạn sẽ thấy một số bài viết liên quan đến vấn đề này. Một số bạn cho rằng tóm lấy hình ảnh của chính tinh thủ mệnh mà kết luận thì chưa chính xác đâu! Quan trọng là mình phải "ăn" vào sao nào. Chứ đừng tính như vậy mà thấy trật lất đó. Trường hợp này của bạn thì cơ bản hình dáng ăn theo sao Bát Tọa, tính cách thì cả sao Bát Tọa và Văn Khúc nữa, còn như thế nào thì mời bạn đọc sách hộ nhé. :D


@TRuong Giang :
Cảm ơn các thầy chỉ giúp em, nếu chính tinh của cung mà không ăn vào cung đó thì cung đó ta luận theo chính tinh nào (không lẽ là chính tinh cung cánh chiếu) ???
Hii kiến thức của em nông cạn, các cao nhân chỉ giao thêm.
Tôi nhắc lại nhé! phải quan trọng là mình ăn vào sao nào, không nhất thiết là chính hay phụ tinh. Nhiều lá số Tử Phủ Vũ Tướng mà vẫn đít ếch đấy thôi!
Đầu trang

Hình đại diện của thành viên
nncuong
Sáng lập
Sáng lập
Bài viết: 2570
Tham gia: 12:44, 03/09/08

TL: Mời các thành viên lyso.vn đàm luận- Cách tính giờ theo

Gửi bài gửi bởi nncuong »

Tôi cũng định viết xong bài Âm Dương Lịch mới trả lời bài này, nhưng thấy các bác lại sa đà vào việc khác nên đành trả lời tóm tắt ở đây vậy.
Để luận giải tử vi đúng cần rất nhiều yếu tố, bao gồm: ngày sinh, phương pháp, khả năng, kinh nghiệm ... Tử vi cũng chỉ là một môn dự đoán, tất nhiên nó sẽ có sai số của nó. Vì thế, bao lâu nay, nhiều người thường tìm mọi cách hiệu chỉnh từ thông số đầu vào (ngày sinh), phương pháp an sao, thậm chí thêm cho tất cả các sao lưu, rồi là cho thêm cả lệnh tháng.... nhưng đều không thỏa mãn được mọi nhu cầu về dự đoán. Phạm vi bàn về nó là quá rộng, và cần nhiều thời gian cũng như công sức của toàn thể mọi người yêu quý môn này. Chính vì vậy, chúng ta quay lại câu hỏi ban đầu: Xác định giờ sinh của Tử vi theo mùa. Vấn đề này thực ra hoàn toàn khoa học dựa trên thiên văn. Tôi không rõ cách hiệu chỉnh giờ sinh của Diễn Cầm Tam Thế dựa trên tiêu chí nào, nhưng nếu theo quan điểm giờ thiên văn thì tôi xin tóm tắt nguyên lý của nó như sau.
1. Sơ lược về quỹ đạo trái đất:
Chúng ta đều biết trái đất quay quanh mặt trời trên một quỹ đạo hình elip, mà mặt trời nằm ở 1 trong 2 tiêu điểm (tâm lệch). Ngày đông chí, trái đất gần mặt trời nhất, ngày hạ chí trái đất ở xa mặt trời nhất (xem hình). Trái đất lại tự quay trên một trục nghiêng 66.5 độ so với mặt phẳng quỹ đạo. Trục trái đất luôn đẳng hướng, tức là song song với trong suốt quá trình vận hình tạo nên sự dài ngắn của ngày và đêm. (thực ra, trục này hơi lắc nhẹ với chu kỳ hàng chục nghìn năm - nhưng ta không xét trong trường hợp này). Trái đất được chia thành lưới tọa độ: kinh tuyến và vĩ tuyến. Giờ trên trái đất được chia thành 24 múi giờ, mỗi múi giờ chiếm 15 độ, lấy múi giờ 0 là múi giờ đi qua kinh tuyến gốc 0.
Thông số quỹ đạo của trái đất trong kỷ nguyên J2000 được tóm tắt như sau:
Bán trục lớn 149 597 887 km hay
1,00000011 AU.
Chu vi 940 × 106 km hay
6,283 AU.
Độ lệch tâm 0,01671022
Cận điểm 147 098 074 km hay
0,9832899 AU.
Viễn điểm 152 097 701 km hay
1,0167103 AU.
Chu kỳ 365,25696 ngày hay
1,0000191 năm.
Chu kỳ biểu kiến không áp dụng.
Vận tốc quỹ đạo:
- trung bình 29,783 km/s.
- tối đa 30,287 km/s.
- tối thiểu 29,291 km/s.
Hình ảnh

Hình 1: Quỹ đạo trái đất
2. Bây giờ ta xét tại sao lại có sự lệch giờ.
Giờ pháp định là giờ của Quốc gia lấy theo quy ước, thông thường lấy theo số thứ tự múi giờ của quốc gia mình so với giờ chuẩn GMT. Một số quốc gia có nhiều múi giờ vẫn lấy theo 1 múi giờ, một số quốc gia lấy theo múi giờ nước khác do lịch sử để lại. Ta chỉ xét riêng ở Việt Nam với múi giờ GMT + 7.
Giờ thiên văn là giờ tính theo góc phương vị của mặt trời (thông thường so với cực bắc). Nếu xét theo giờ thiên văn thì 12h thiên văn là góc mặt trời ở 180 độ (chính Nam).
Bây giờ ta giả định quỹ đạo trái đất là 1 đường tròn đồng nhất, mặt trời ở chính tâm, vận tốc góc không đổi. Về lý thuyết cùng một khoảng thời gian T = chu kỳ 1 năm, trái đất đi đúng đến điểm E thì, thì mặt trời đúng ở điểm A. Nếu vị trí quan sát đúng ở Kinh tuyến A là chính giữa của múi giờ + 7 (105 độ kinh Đông) thì không có chuyện lệch giờ giữa giờ thiên văn và giờ pháp định. Nhưng do diện tích của VN nằm trong phạm vi khoảng 7 kinh độ nên nếu vị trí quan sát ở B thì có sự lệch giờ là góc AEB. Mỗi 1 độ của kinh độ tương đương với 4 phút. Như vậy, nguyên nhân lệch đầu tiên là do vị trí quan sát khác kinh độ chính giữa múi giờ. Nếu chỉ xét đến yếu tố này, thì thời gian lệch là đều nhau trong các ngày trong năm.
Nhưng 1 chu kỳ trái đất quay có 365.2422 ngày, có nghĩa là năm ghi trên Lịch khác với 1 chu kỳ quay của trái đất (xem bài Âm Dương Lịch). Như vậy ta có thêm một sự lệch giờ thiên văn và giờ pháp định nữa là do làm tròn số ngày trong năm.
Tuy nhiên, trên thực tế trái đất quay trên 1 quỹ đạo hình elip (như đã nói ở mục 1). Tốc độ góc của trái đất trên mặt phẳng quỹ đạo là không đồng nhất. Tốc độ di chuyển của trái đất trên quỹ đạo tuân theo định luật: diện tích vi phân của góc tạo bởi trái đất và mặt trời bằng nhau ở mọi thời điểm. Khi gần mặt trời tốc độ di chuyển nhanh hơn khi ở xa mặt trời. Như vậy, nếu chia đều quỹ đạo từ tâm sai (qua vị trí mặt trời) thành các góc bằng nhau (giải sử mỗi góc bằng 1 ngày). Thì cùng giờ ngày hôm sau góc mặt trời không ở vị trí B mà ở B'. Vị trí B' có thể âm hoặc dương tùy theo vị trí của trái đất trên quỹ đạo. Vậy, nguyên nhân sự sai lệch giờ là do quỹ đạo không phải hình tròn, mặt trời không ở chính tâm, và tốc độ góc của trái đất không đều.

3. Công thức tính sự lệch giờ:
Công thức tính toán sự sai lệch giờ thiên văn và giờ pháp định khá phức tạp. Tuy nhiên, có một số ứng dụng đã tính toán sẵn cho chúng ta. Các bạn có thể truy cập địa chỉ https://lyso.vn/thienvan/sunmoonearth.htm" target="_blank để xem trực tiếp. Dựa vào công cụ này, chúng ta có thể biết được vị trí mặt trời, mặt trăng, giờ mọc lặn, nhật nguyệt thực, ... Thời gian lệch chính là Eq. of Time (tính cho 12h UTC, thời gian lệch trong khoảng -14:20 phút (ngày 12/2) đến +16:24 (ngày 4/11)). Công thức này tôi đã dùng để theo dõi Nhật thực - Nguyệt thực nhiều năm khá chính xác.
Để tính độ lệch giờ ta tại điểm quan sát:
T = Eq + (K - 105)*4
Trong đó Eq là Eq. of Time (độ lệch chung tính theo ngày), K là kinh độ của vị quan sát (của VN).
Nếu theo công thức này, thì thời gian lệch của Hà Nội lớn nhất cũng không quá 17 phút. Điểm cực Đông của nước ta (phần lục địa) là 109028'18" thì cũng chỉ lệch tối đa là khoảng 32 phút. Ở Sài Gòn lệch không quá 22 phút, như vậy không hiểu phần hiệu đính thời gian trong Diễn Cầm Tam Thế dựa trên căn cứ nào ?
Được cảm ơn bởi: phamthaihoa, phdminh, LadyR
Đầu trang

Trịnh văn Thông
Đang bị cấm
Đang bị cấm
Bài viết: 1193
Tham gia: 19:33, 29/04/09
Đến từ: Nội Phật _Tam Hợp _ Bình Xuyên _Vĩnh Phúc _VIỆT NAM
Liên hệ:

TL: Mời các thành viên lyso.vn đàm luận- Cách tính giờ theo mùa

Gửi bài gửi bởi Trịnh văn Thông »

Theo tại hạ cứ lấy giờ Việt Nam làm chuẩn 11 giờ 1 phút tính là giờ tý ngày hôm sau ; thực tế kiểm nghiệm thấy đúng ; tính theo múi giờ hiện tại năm 2009 .Mùa nào cũng vậy ; các sách viết đầu giờ ; giữa ; cuối giờ đấy là tà thư ; huyên thuyên nhảm nhí .
Đầu trang

tuetvnb
Thượng khách
Thượng khách
Bài viết: 1503
Tham gia: 12:44, 25/12/08

TL: Mời các thành viên lyso.vn đàm luận- Cách tính giờ theo mùa

Gửi bài gửi bởi tuetvnb »

Luận về hình dong tính cách, chớ nên câu nệ. Tất nhiên chính tinh thủ mệnh là quan trọng. Nhưng còn phải xét thêm các quan hệ khác, các trung tinh, tiểu tinh khác nữa.
Như lá số ví dụ trên kia, mệnh tuy có Sát Phá Tham, nhưng đều hãm. nhìn một cách tổng quát thì cung mệnh và 2 cung hợp chiếu đều suy yếu, chỉ có cung Chính chiếu (Di) là cường thịnh hơn cả. Mà cứ như phép xem tử vi xưa nay thì Bản cung là Thể, Đối cung là Dụng, Bản cung là chủ, tam phương củng chiếu là khách, Chủ mạnh thì lấn át khách, khách mạnh thì lấn át chủ. Do vậy mà cán cân trên lá số bị lệch về cung Thiên Di khá nhiều. Từ đó mà hình dong, tính cách cũng như tổng quát cuộc đời sẽ có xu hướng theo về cung Di.
Trong cung Di, có Liêm Phủ nhập cung, Liêm trinh thì thanh bạch, sắt son, mà Thiên Phủ thì ôn lương hoà hoãn. Về hình dáng, ảnh hưởng của Thai Toạ và Thiên phủ khá mạnh nên đương số sẽ phần nhiều có tính cách và hình dáng giống như đặc tính cảu bộ sao này.
Mấy lời ngắn ngủi, chắc chưa thể thoả lòng, xin hẹn dịp khác
Kính!
Tuetvnb
Đầu trang

Hình đại diện của thành viên
nhatminh8
Tứ đẳng
Tứ đẳng
Bài viết: 949
Tham gia: 20:35, 10/03/09
Đến từ: Nghệ An

TL: Mời các thành viên lyso.vn đàm luận- Cách tính giờ theo mùa

Gửi bài gửi bởi nhatminh8 »

Kinh nghiệm tôi cho thấy lấy lá số theo sách diễn cầm tam thế là có độ chính xác rất cao.
Đầu trang

thiện vũ long
Tứ đẳng
Tứ đẳng
Bài viết: 774
Tham gia: 12:22, 02/04/09
Đến từ: 0342383368
Liên hệ:

TL: Mời các thành viên lyso.vn đàm luận- Cách tính giờ theo mùa

Gửi bài gửi bởi thiện vũ long »

Tôi không hiểu lắm nhưng nghe các cụ nói : " Đêm tháng năm chưa năm đã sáng
Ngày tháng mười chưa cười đã tối "
Phải chăng vì vậy mà giờ sinh được xác định theo mùa là có nguyên do của nó , cũng một luật định như vậy vì sao có năm thì lập xuân đến sớm , mà có năm thì lập xuân đến muộn , chẳng lẽ các vị ấy tự nghĩ ra hay sao , nếu điều gì đã tồn tại theo thời gian thì nó đã từng được kiểm nghiệm , chứng minh . vả lại tôi cũng nghe ba tôi nói giờ theo mùa có quy luật của nó ,ví như khi gà lên chuồng thì đúng giờ dậu ,các bạn để ý giùm nha , mùa đông bao giờ gà cũng lên chuồng sớm hơn về mùa hè , Nếu nói rằng xác định giờ theo bóng của mặt trời thì tôi cũng không hiểu lắm vì một năm có 365 - 366 ngày thì mùa hè mặt trời xuất hiện khoàng 60 ngày , về mùa đông mặt trời xuất hiện khoảng 30 ngày ,còn lại là mây che phủ hoặc mưa gió , mùa xuân , mùa thu là giao điểm của đông hè nên có tính chất phân định mặt trời xuất hiện thường xuyên hơn . vậy nếu xác xuất tính giờ theo bóng mặt trời về mùa đông ta tính thế nào nếu như mặt trời chỉ xuất hiện khoảng 30-40 ngày . Còn về cách tính giờ theo các sách tôi có thấy có sách thì tính giờ tý từ 0h-2h , nhưng có sách lại viết là từ 1h -3h , Bản thân tôi chưa hiểu lắm nên chỉ đưa ra thắc mắc của mình , mong các vị có kiến thức chuyên sâu giải thích giùm , cảm ơn !
Đầu trang

Trả lời bài viết