PMK đã viết:
Nếu nhận định rằng một sao nào đó thì luôn luôn xấu, hoặc dù tốt cũng chỉ được xem là hư cát e rằng phiến diện và không công bằng cho các chính tinh Sát Phá Liêm Tham hay Cự Môn...
Con người ta dù là thiên tử hay thứ dân hay trộm cướp hay đồ tể đều bình đẳng trong việc tu tập và giác ngộ. Chỉ cần có tâm tốt, một lòng hành thiện tích đức tu tâm dưỡng tính thì đều có thể đạt được quả tốt. Chẳng qua điều kiện để hành thiện tích đức của mỗi người thì khác nhau thôi (ví dụ có người thì có điều kiện thuận lợi để hành thiện, có người lại có điều kiện khó khăn hơn trong việc hành thiện, nhưng càng có điều kiện khó khăn hơn mà vẫn nhất tâm hành thiện thì lại càng đáng quý hơn người có điều kiện thuận lợi).
Về việc tu tâm dưỡng tính cũng vậy. Có người may mắn sinh ra trong gia đình hạnh phúc, sinh trưởng trong môi trường thuận lợi nên tính cách dễ thương thì rất đáng quý. Ngược lại, thường thường những người thiếu may mắn không được sinh ra trong một gia đình hạnh phúc, sinh trưởng trong môi trường khắc nghiệt thì tính cách của họ cũng thường có vấn đề, nhưng những người này nếu vẫn một lòng tu tâm dưỡng tính thì thành quả mà họ đạt được quả thật đáng quý vô cùng, thậm chí còn quý hơn cả trường hợp những người sinh trưởng trong điều kiện thuận lợi.
Đây là điều tôi cố gắng muốn diễn đạt bấy lâu nay khi viết những bài viết như trên.
Từ trước tới nay, từ sách vở của các Tử Vi gia Việt Nam, cho tới những kiến thức trong diễn đàn này, đa phần mọi người có cái đánh giá rất phiến diện, mang tính chốt hạ, gán ghép một cách thẳng thừng, miễn giải thích về những bộ sao được coi là "xấu" trong con mắt của những người theo nho học, đạo học.
Thời đại ngày nay đã khác rồi, con người đang trở nên bình đẳng lẫn nhau, cho dù hoàn cảnh có giàu nghèo khác nhau. Mỗi con người khi đi ra ngoài xã hội cần phải được trân trọng, xét một cách bình đẳng, mà cái cốt lõi ở đây là tìm và phát huy thế mạnh, ưu điểm của họ, và bỏ qua, hay hạn chế nhược điểm của họ, đó mới là phát triển, là nhân tính.
Hệ thống Tử Vi xưa nay đang có nhiều bộ phận phát triển theo cái hướng: "Bới lông tìm vết", "Moi móc" ra cái nhược điểm, điểm xấu của một con người, mà đôi khi người ta cũng ... "ngớ" người ra, không biết tại sao lại thế. Đó là cái hướng nghiên cứu rất "đề cao tính cá nhân", muốn tôn mình lên, hạ thấp người khác, tìm thấy nhược điểm để khống chế họ. Do vậy, người ta hay nói dễ tạo nghiệp trong Tử Vi là vậy.
Có câu: "Ác nhân dùng chính pháp, chính pháp thành tà". Sức mạnh của môn học Tử Vi thật là lớn lao, nhưng rất không hay khi nó nằm trong tay một số người chỉ biết coi trọng cái tôi cá nhân của mình, muốn khống chế, áp đặt người khác.
Có lẽ điều này được Trung Châu Phái của Vương Đình Chi phát triển rất triệt để. Không có sao xấu, không có sao gian hiểm, cũng không có sao tốt, chỉ có "tổ hợp" phát triển được cái ưu của nó, hay bị lại theo cái nhược của nó. Và trong phần chú, giải các câu phú của Vương Đình Chi, ông rất thận trọng trong việc đánh giá một cách cục là xấu.
Tôi ví dụ:
Phú viết "Tham lang liêm trinh đồng độ, nam đa lãng đãng nữ đa dâm"
VDC chú: Kiến sát tinh cùng đào hoa tinh, hoặc kiến Thiên Mã không có Lộc, hoặc kiến Hỏa Tinh không Lộc mới đúng.
Phú viết: "Phá Quân Xương Khúc phùng, hình khắc lao đao"
VDC chú: Xương Khúc phải Hóa Kị thì mới đúng
Phú viết: "Kình Dương Nhật Nguyệt đồng cung, nam khắc thê nhi nữ hình phu"
VDC chù: Nam Thái Âm Hóa Kị, hay nữ Thái Dương Hóa Kị mới đúng
Hay, về Tử Tướng Thìn Tuất, cổ nhân hay phê chữ "bất trung bất nghĩa", nhưng theo Vương Đình Chi, ông chỉ xét là chữ "vô tinh hay hữu tình", và tổ hợp này mà có Liêm Trinh Hóa Lộc, Vũ Khúc Hóa Lộc, hay hội Tả Hữu thì lại hữu tình, còn có Vũ Khúc Hóa Kị, Liêm Trinh Hóa Kị thì là vô tình.
Rất mong môn học Tử Vi được phát triển theo cái hướng công bằng và trong sáng hơn, như vậy, người nghiên cứu mới bớt cái "tham sân si" trong quá trình học hỏi. Và một phần, giới trẻ ngày nay nghiên cứu môn học này khá nhiều, nếu theo cái hệ thống kiến thức, phát triển hiện tại, thì rõ ràng Tử Vi chỉ reo rắc vào đầu thế hệ trẻ một loạt những thứ nào là hình khắc, cô độc, tàn tật, dâm loạn, nhị phu, phá đãng, bần tiện, nam khắc thê, nữ hình phu khắc tử... toàn là những thứ làm "tha hóa" đầu óc của giới trẻ.
Nhân đây tôi cũng xác định thẳng là sẽ phát triển, nghiên cứu và phổ cập theo hướng trên. Nên mọi sự "đè nén", "dìm hàng" của một số nhân vật được gọi là "tinh thông học thuật" sẽ chỉ càng tạo thêm kích thích cho tôi phát triển.
PS: Phần Vương Đình Chi trên tôi trích trong sách "Bát hỉ lâu sao bản cổ bí quyết chú", quý vị nào cần trích dẫn lại đoạn tiếng trung tôi sẽ trích lên.
Thân!