Lá số tử vi và tiền kiếp.

Xem, hỏi đáp, luận giải về tử vi
Nội qui chuyên mục
Đây là chuyên mục dành cho việc xem lá số tử vi. Các bài mang tính trao đổi học thuật xin vui lòng đăng trong mục Kiến thức tử vi.
Không được đính kèm lá số của trang web khác. Các bài không liên quan sẽ bị chuyển khỏi chuyên mục này.
Hình đại diện của thành viên
Tây Đô đạo sĩ
Bát đẳng
Bát đẳng
Bài viết: 7976
Tham gia: 19:37, 19/10/10
Đến từ: Tây Đô

TL: Lá số tử vi và tiền kiếp.

Gửi bài gửi bởi Tây Đô đạo sĩ »

dontcry_forme đã viết:
Tây Đô đạo sĩ đã viết:
dontcry_forme đã viết:Số kiếp liệu có thể được phân chia, sao chép ?
nếu kiếp trước là súc vật, chim muông, côn trùng thì có thể đánh giá chúng tạo phúc hoặc tạo nghiệp chướng cho kiếp sau theo quan điểm của con người không ạ ? Và nếu kiếp trước từng là sinh vật khác thì cũng rất khó để tìm được người mà mình từng yêu hoặc từng thù ghét hoặc người tâm đầu ý hợp. Đây là thiển nghĩ của cháu, mong chú giải đáp

Đúng như cô PMK đã nói, chúng ta đã trải qua nhiều tiền kiếp. Được làm người, tạo tội bị đọa làm súc sinh vài chục kiếp, khi hết nghiệp sẽ được tái sinh trở lại làm người. Trong các tiền kiếp chúng ta có mối quan hệ tình cảm và ân oán vói rất nhiều kẻ khác, tất nhiên phải ân đền oán trả. Nghiệp lực sẽ đưa đẩy sắp đặt họ gặp lại chúng ta, làm bạn bè gia quyến người thân... Thí dụ trong một tiền kiếp mình quịt nợ tiền một người, kiếp này nghiệp sẽ đưa họ đầu thai làm con mình. Lúc có thai bắt đầu nó hành hạ người mẹ đau ốm mệt mỏi, mới đẻ ra thì nó quặt quẹo bệnh đau triền miên, lớn chút nữa nó không học hành chơi bời ngỗ nghịch, rồi chích xì ke, nào trộm cướp... làm cho mình đau khổ tốn kém không biết làm thế nào. Đến lúc nó đòi đủ số mình nợ cả vốn và lời thì nó chết, không thể nhờ vả nó được gì.
Nếu mình có làm ơn cho ai, kiếp này mình tái sinh làm con họ, họ sẽ thương mến giúp đỡ mình không đòi hỏi điều kiện gì. Hoặc làm con mình, rất có hiếu lo lắng chăm sóc mình...
Dù tiền kiếp mình là chim muông hay súc vât... cũng vẫn có thể làm ơn gây oán với nhau. Như đôi chim uyên ương khi được chuyển kiếp làm người tất nhiên sẽ gặp lại và gắn bó yêu thương nhau. Hoặc con trâu có ơn cứu mạng con hươu, khi gặp lại cũng có cảm tình ơn nghĩa với nhau...
Các việc khác cũng tương tự như thế. Nói chung rất phức tạp.
Đầu trang

Trung Sơn
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 9
Tham gia: 11:14, 13/02/11

TL: Lá số tử vi và tiền kiếp.

Gửi bài gửi bởi Trung Sơn »


Trước khi tham gia ý kiến cho tôi xin được chia sẽ về khái niệm “biện chứng”.

Vào những năm cuối thiên niên kỷ trước, các nhà nghiên cứu trên thế giới bình chọn ra 10 nhà khoa học tiêu biểu nhất trong thế kỷ 20 này. Người đứng đầu trong danh sách đó là Enstein với thuyết tương đối. Các-Mác cũng vinh dự dược chọn là 1 trong mười vị đó. Đây là một điều thú vị. Tuy rằng những người tham gia bình chọn là nhà nghiên cứu chủ yếu từ các nước tư bản và nhất là từ Mỹ, nhưng vẫn công nhận công trình đóng góp của Các-Mác, người có tư tưởng đối lập với Tư bản. Và công trình nào đã được vinh danh thế? Không phải là tư tưởng chủ nghĩa cộng sản hay chủ nghĩa xã hội mà công trình được vinh doanh là “phép biện chứng”.

Vậy “phép biện chứng” là gì mà được đánh gia cao quá vậy. Thật ra đây là khái niệm được chuyển tải trong chương trình phổ thông rồi. Nhưng nó hay lắm nên tôi xin được nhắc lại. Phép biện chứng là một phương pháp khoa học yêu cầu khi nhìn nhận và đánh giá một sự vật hiện tượng phải có một xem xét tất cả các góc nhìn và các khía cạnh. Mỗi sự vật và hiện tượng là một hệ thống phức tạp có quan hệ chặc chẽ với nhiều sự vật và hiện tượng khác. Xin ví dụ về việc vận dụng phép biện chứng, từ việc nhìn thấy một cái cây lạ mọc lên trên một bãi đất trống. Với góc nhìn đầu tiên, chúng ta có thể nói là nhờ hạt giống nên cây mới mọc được. Cũng có góc nhìn khác là nhờ con chim đã ăn một quả từ nơi xa nào đó và trên đường bay ngang qua nơi này và đã thải ra hạt giống mới mọc lên cây đó. Nhưng ở một góc nhìn khác nữa là nhờ có cơn mưa sau khi hạt giống đó được con chim thải ra rơi xuống đất, vân vân …Nói chung là dù một sự vật hiện tượng tuy đơn giản nhưng vẫn chứa đưng mối quan hệ biện chứng rất phúc tạp. Nói đến con người thì các mối quan hệ lại vô cùng nhiều và đa dạng. Thêm một ví dụ khác, trong phong trào cách mạng mới ở TQ, một chính sách được đưa ra diệt chim sẻ thì được thưởng tiền, diệt càng nhiều nhận tiền thưởng càng nhiều. Vì theo các nhà chuyên môn chim sẻ là loài thích ăn lúa, diệt chim sẻ thì giảm mối nguy gây ra thất thoát lúa gạo. Đây là một chính sách lạ, sau này thì ai cũng biết điều này là sai. Diệt chim sẻ, lúa lại mất mùa nhiều hơn vì bị sâu rầy. Theo tôi, cái sai đó là do người lãnh đạo thiếu cách nhìn biện chứng với loài chim sẻ. Mặt tiêu cực của chim sẻ là ăn lúa, nhưng mặt tích cực là ăn sâu, rồi chưa kể nó có thể giúp cho việc thụ phấn hoa quả, rồi chưa kể đến mối quan hệ đến nhiều sinh vật khác… nói chung là có rất rất nhiều mối quan hệ xung quanh sự vật này.

Tôi đã viết dong dài ở trên chỉ muốn nói rằng “phép biện chứng” là một công trình hay và tư duy này đã được thế giới công nhận là một quan điểm triết học tiến bộ bậc nhất. Tuy nhiên quan điểm biện chứng đã có trong Phật giáo từ xa xưa. Từ cổ chí kim, trong tất cả các tôn giáo và học thuyết triết học chỉ có đức Phật và Hê-ghen (sau này học thuyết được hoàn chỉnh bởi Các-Mác). Cùng có quan điểm biện chứng, nhưng Hê-ghen và Các-Mác nhận biết được điều đó sau đức Phật đến 2.400 năm. Trong phạm vi biện chứng thì Các-Mác được tung hô là nhờ ông ấy viết thành học thuyết chặc chẽ. Còn quan điểm biện chứng của đức Phật chỉ được gửi qua các bài giảng thuyết và các bộ kinh của ngài để giúp con người giải thoát nỗi khổ trần gian.

Từ câu chuyện tôi chia sẻ ở trên để chúng ta thấy rằng:
- Thứ nhất, Phật giáo là tôn giáo có từ rất lâu đời có thể nói thuộc vào hàng cổ xưa nhất nhưng các quan điểm thì rất phù hợp với quan điểm khoa học đến tận bây giờ. Cũng có quan điểm vui là các nhà khoa học thế giới nên đọc các kinh của Phật giáo rồi phát triển thành các học thuyết hoặc nghiên cứu chứng minh lại, là con đường khôn ngoan nhất để thành công và nhận giải Nobel.
- Thứ hai, Trí tuệ của đức Phật là sâu và rộng không thể nào diễn tả được, nên những lời dạy của ngài để lại cho chúng ta qua các bộ kinh là hoàn toàn đúng. Chúng ta phải hoàn tin tưởng vào những lời dạy của ngài.
- Thứ ba, về phép biện chứng, đức Phật không viết thành học thuyết, nhưng những lời ngài dạy thì rất dễ hiểu. Ví dụ như đức Phật dạy như vầy: “trong thiện có ác, trong ác có thiện”.
Đầu trang

Trung Sơn
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 9
Tham gia: 11:14, 13/02/11

TL: Lá số tử vi và tiền kiếp.

Gửi bài gửi bởi Trung Sơn »


Xin quay lại vấn đề các anh chị đang trao đổi rất hay ở phía trên. Linh hồn và luân hồi là “có” vì đức Phật đã dạy như vậy rồi. Nhưng có anh chị nghi ngờ điều này không đúng, vì dân số càng ngày càng tăng thì lấy ra đủ linh hồn để đáp ứng. Đó là vì chúng ta chỉ xét đến một mối quan hệ đơn lẽ linh hồn và con người (quan hệ 1-1) thì rõ ràng quan điểm này hoàn toàn không có tư duy biện chứng. Cách tiếp cận này không phù hợp với tư duy Phật giáo và cách nghiên cứu khoa học theo quan điểm hiện tại. Ở đây có rất nhiều quan hệ khác không được xem xét xung quanh con người và linh hồn.

Tôi xin trích từ Tương Ương bộ kinh như sau:

Một thời, Thế Tôn trú ở Sàvatthi. Rồi có nhiều Tỷ kheo đi đến, ngồi xuống một bên, bạch Thế Tôn. Có bao nhiêu kiếp, bạch Thế Tôn, đã đi qua, đã vượt qua?


Rất nhiều, này các Tỷ kheo, là những kiếp đã đi qua, đã vượt qua. Thật không dễ gì để có thể đếm chúng được là một vài kiếp, một vài trăm kiếp, một vài ngàn kiếp, một vài trăm ngàn kiếp.

Bạch Thế Tôn, Thế Tôn có thể cho một ví dụ được không?
Ở đây, này các Tỷ kheo, có bốn vị đệ tử, sống đến một trăm năm. Cứ mỗi ngày họ nhớ đến trăm ngàn kiếp, này các Tỷ kheo, các kiếp được họ nhớ đến là vậy.
Nhiều như vậy, này các Tỷ kheo, là những kiếp đã đi qua, đã vượt qua. Thật không dễ gì để có thể đếm chúng được là một vài kiếp, một vài trăm kiếp, một vài ngàn kiếp, một vài trăm ngàn kiếp.
Vì sao? Vô thỉ là luân hồi này, này các Tỷ kheo, là vừa đủ để các ông nhàm chán, là vừa đủ để các ông từ bỏ, là vừa đủ để các ông giải thoát đối với tất cả các hành.

Bài kinh trên đã chỉ ra rằng chúng ta đã luân hồi vô lượng kiếp. Một con số vô cùng nhiều không thể đếm xuể. Không chỉ có con người mới có linh hồn mà bất kì sinh vật nào từ con trùng con dế, con muỗi, con kiến cũng đã có linh hồn. Trong đó cái thể xác của con vật ấy chỉ là cái tạm, còn linh hồn của nó mới là cái bền vững. Những con vật nhỏ thì linh hồn nó cũng đơn giản hơn. Qua mỗi kiếp sống, linh hồn ấy được tái sinh vào các con vật sinh ra. Trong thời gian nó sống thì nó phải học để được sinh tồn. Nhưng khi nó chết đi thì những điều nó học được không hề mất đi mà mà được ghi nhớ trong linh hồn. Quá trình này diễn ra liên tục, mỗi lần trở lại thế giới Ta bà này là mỗi lần nó được học. Những con vật biết tu tập học hành thì linh hồn nó trưởng thành hơn đến một giai đoạn nào đó nó được tái sinh ở loài vật có tư duy tiến bộ hơn. Và hiện nay sinh vật có tư duy tiến bộ nhất là con người. Từ quan điểm này tôi xin rút ra một số ý như sau:

1. Tư duy biện chứng của Phật giáo đã chỉ ra rằng, các sinh vật tự học tập và phát triển liên tục không ngừng. Hoàn toàn không phải do một đấng siêu nhiên nào sinh ra.

2. Tất cả chúng ta đang ngồi trước máy tính và trang web này đều đã trải qua vô lượng kiếp. Chúng ta cũng bắt đầu từ những sinh vật bé nhỏ mà một kiếp sống chỉ được tính bằng giờ bằng phút. Chúng ta đã trải qua nhiều vô số kiếp sinh tồn và học tập, đã mượn xác của nhiều sinh vật khác nhau, từ bé nhỏ như trùng như dế đến những con vật lớn hơn và đến sau này là con người. Do đó tất cả chúng ta dù bất cứ thuộc tầm nhận thức nào trong kiếp sống này thì cũng là những linh hồn chịu khó tu học từ vô lượng kiếp đến nay. Trong khi những linh hồn khác thì con đang vất vưỡng ở thân xác của những sinh vật khác.

3. Con người chỉ là một trong sáu giới có luân hồi hay nói cách khác là có linh hồn và tái sinh. Những giới vô hình như Trời thì có đến 32 tầng trời, ngạ quỷ – địa ngục thì có đến 18 tầng. Còn nói súc sinh tính tất cả các loài sinh vật thì số lượng kinh khủng hàng tỷ tỷ tỷ đơn vị. Thì 7 hay 8 tỷ người trên trái đất này thì quá bé nhỏ trong vòng tròn thập giới.

4. Rõ ràng là những người theo Phật giáo thì không sợ ngày tận thế. Vì tất cả sinh vật sinh vật trên cõi ta ba ha này chỉ tạm thôi, linh hồn mới là thư bền vững.

5. Trong thế giới này, chúng ta là sinh vật cấp cao nhất, nên chúng ta không biết các con vật cấp thấp có thù ghét gì chúng ta không. Tôi nghĩ là có vì chúng ta đi đến đâu là tàn sát đến đó, bình địa đến đó. Do đó việc chúng ta lo sợ một sinh vật khác tiến bộ hơn sẽ xuất hiện trên trái đất này là binh thường vì sinh vật mới có thể sẽ tàn sát con người. Thì với người theo đạo Phật là thì không hề run sợ vì những linh hồn tu học và có tư duy phát triển hơn sẽ đến một ngày đó tái sinh sẽ tái sinh vào nhưng sinh vât cao cấp hơn loài người.

6. Cho phép tôi nhắc lại quan điểm của bác Tây Đô Đạo sĩ đã viết ra trước đây, trong kiếp làm người lần này, những điều chúng ta học tập và tu tập được sẽ không mất đi khi thân xác không còn nữa. Những kiến thức và thành tựu ấy sẽ được ghi nhớ trong linh hồn chúng ta sau này. Kết quả ấy tiếp tục giữ lại và phát triển trong muôn kiếp sau. Do đó tu tập để tâm hồn trưởng thành hơn là con đường hoàn toàn đúng.

Một bài viết hơi dài, mong các anh chị thông cảm. Tôi cũng chưa biết sử dụng font chữ và co chữ trong trang web này, sao nó thể hiện ra bằng chữ bé tẹo hoài. Do tầm nhận thức về Phật giáo rất hạn chế nên tôi cũng biết rằng những điều mình nêu ra ở trên có rất nhiều sai sót. Rất mong các anh chị chỉ ra thêm để tôi được mở mang kiến thức.
Sửa lần cuối bởi Trung Sơn vào lúc 17:14, 17/04/11 với 1 lần sửa.
Đầu trang

Hình đại diện của thành viên
Tây Đô đạo sĩ
Bát đẳng
Bát đẳng
Bài viết: 7976
Tham gia: 19:37, 19/10/10
Đến từ: Tây Đô

TL: Lá số tử vi và tiền kiếp.

Gửi bài gửi bởi Tây Đô đạo sĩ »

@Trungsơn: Bài viết của chú rất hay, tuy nhiên Phật giáo không dùng từ "linh hồn" mà dùng từ "thần thức" hay sâu hơn là Alaija thức, tiềm thức, tức là cái chúng ta chấp làm bản ngã, cái "ta" sẽ đi đầu thai xoay vần trong các cõi. Khi không còn chấp ngã, hoàn toàn giác ngộ đồng với chư Phật thì cái "ngã" cũng không còn. Cũng như chúng ta cho rằng cái không gian trong 4 bức tường là nhà của tôi, "không gian của tôi". Nhưng khi phá 4 bức tường thì chỉ có một không gian của vũ trụ mà thôi. Tâm chúng ta đồng với tâm chư Phật mà sự chấp ngã đã ngăn cách co hẹp trong 4 bức tường thành ra có tâm của riêng mình. Khi phá chấp thì không thể có 2 tâm. Đây là nội dung căn bản của Phật giáo đại thừa.
Sửa lần cuối bởi Tây Đô đạo sĩ vào lúc 17:31, 17/04/11 với 1 lần sửa.
Được cảm ơn bởi: Trung Sơn
Đầu trang

Hình đại diện của thành viên
dontcry_forme
Nhị đẳng
Nhị đẳng
Bài viết: 272
Tham gia: 09:53, 02/04/11

TL: Lá số tử vi và tiền kiếp.

Gửi bài gửi bởi dontcry_forme »

Thực ra quan điểm của tôi không phải là không tin Phật giáo, Phật giáo thực tình là phép biện chứng phổ quát nhất mà loài người có được cho đến bây giờ, nhưng có những thắc mắc rất khó lý giải, ví dụ trong chuyên mục "luận giải tử vi" bác Tây Đô Đạo sĩ có thể nhìn ra được kiếp trước của rất nhiều người qua lá số mà người đó nhờ, nhưng tuyệt nhiên không có ai được bác thấy rằng kiếp trước từng là động vật , côn trùng, cây cỏ. Câu hỏi của tôi nêu ở trên thực tế cũng là nhằm thỏa mãn tò mò của mình về vấn đề này xin nhắc lại câu hỏi : "Nếu như kiếp trước là động vật thì liệu có thể đánh giá chúng gây ra nghiệp chướng hoặc tạo phúc theo quan điểm của loài người được không ? bởi nếu động vật có linh hồn thì chắc chắn rằng quan niệm về thù, ân nghĩa nghiệp chướng của chúng phải khác rất xa với loài người" . Từ quan điểm đó tôi cho rằng. Nếu kiếp trước là người thì việc nhìn ra kiếp trước có ân hay có thù là chuyện có thể hiểu, nhưng nếu kiếp trước là vật thì việc nhìn ra kiếp trước có ân hay có thù, tốt hay xấu là điều tương đối rất khó. Nếu đã không thể đánh giá được là ân hay thù là phúc hay họa là xấu hay tốt thì liệu có thể thấy được những tác động của chúng đến kiếp sau hay không ? Và như vậy nếu kiếp trước là vật thì suy ra kiếp sau sẽ không thể nhìn thấy được không thể đánh giá được nó tốt hay xấu. đây là thiển nghĩ của tôi rất mong có được một sự lý giải xác đáng
Đầu trang

Hình đại diện của thành viên
Tây Đô đạo sĩ
Bát đẳng
Bát đẳng
Bài viết: 7976
Tham gia: 19:37, 19/10/10
Đến từ: Tây Đô

TL: Lá số tử vi và tiền kiếp.

Gửi bài gửi bởi Tây Đô đạo sĩ »

Vâng, dựa vào lá số không thể nói một cách chính xác kiếp trước họ là người, trời hay súc sinh...mà chỉ có thể đoán một cách tổng quát những nghiệp thiện ác người ấy đang có, và qua đó dự báo tương lai một cách tương đối. Thực ra lá số không phải chỉ nói về một kiếp liền kề trước đó mà nêu kết quả nghiệp lực của nhiều kiếp trước tổng hợp lại và qua đó đưa ra xu hướng các biến cố xảy ra trong kiếp này.
Nếu kiếp trước mình là con thạch sùng bò trên tường của nhà chùa, nhờ được nghe kinh nên kiếp này được làm người thì không ai có thể dựa vào lá số nói được "tiền kiếp cậu là thạch sùng" mà chỉ nói chung về nghiệp tiền kiếp mà thôi.
Trừ khi chúng ta chứng được túc mạng thông mới biết rõ được các tiền kiếp của một người.
Đầu trang

Trung Sơn
Mới gia nhập
Mới gia nhập
Bài viết: 9
Tham gia: 11:14, 13/02/11

TL: Lá số tử vi và tiền kiếp.

Gửi bài gửi bởi Trung Sơn »

Đa tạ bác Tây Đô Đạo sĩ giúp tôi có khái niệm đúng hơn về "thần thức"
Đầu trang

Hình đại diện của thành viên
Nhất Niệm
Cửu đẳng
Cửu đẳng
Bài viết: 11610
Tham gia: 07:52, 12/12/10
Đến từ: Việt Nam

TL: Lá số tử vi và tiền kiếp.

Gửi bài gửi bởi Nhất Niệm »

Thầy ơi cháu lại về đây sau những ngày lang bạt kỳ hồ ^:)^

Số sao spam của cháu cũng lên cao tột độ (đến những 10 sao Rực Rở, hết leo lên đc nữa rồi vì diễn đàn ko còn có số sao nào cao hơn nữa :-&) nên làm cho Cự Kỵ của cháu nó mặc sức tác quái ^:)^

Mến chúc Thầy, em cloudstrife, em PMK, và các bạn 1 tuần bình an! ^:)^
Được cảm ơn bởi: cloudstrife
Đầu trang

Hình đại diện của thành viên
Tây Đô đạo sĩ
Bát đẳng
Bát đẳng
Bài viết: 7976
Tham gia: 19:37, 19/10/10
Đến từ: Tây Đô

TL: Lá số tử vi và tiền kiếp.

Gửi bài gửi bởi Tây Đô đạo sĩ »

Khà...khà...nhìn thấy mình là hay rồi, cô Nhất Niệm này quá nhạy cảm, quá nhớ dai, tâm chứa chấp quá nhiều thứ không cần thiết thành ra...tự khổ. Đáng thương...đáng thương...
Được cảm ơn bởi: Nhất Niệm
Đầu trang

Hình đại diện của thành viên
tigerstock68
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 2135
Tham gia: 14:12, 29/03/11

TL: Lá số tử vi và tiền kiếp.

Gửi bài gửi bởi tigerstock68 »

Sau khi chết, con người có "trở lại" mặt đất theo một vài dạng khác không? Giới khoa học phương Tây và các chuyên gia tâm lý đã dày công nghiên cứu một cách có hệ thống về "kiếp luân hồi" từ rất lâu nhằm phân tích dưới ánh sáng khoa học về bản chất vấn đề.



Bé gái Samlini Permac đang ôn lại
quảng đời trước đây của mình

Dẫn đầu là một nhóm giáo sư thuộc Trường đại học Yale ở Mỹ từng thu thập khắp thế giới các bằng chứng liên quan đến “kiếp trước” hoặc sự “đầu thai vào kiếp sau”. Rồi họ nghiên cứu chúng một cách tỉ mỉ, logic và nghiêm túc. Nếu phát hiện ra điều gì đó “không bình thường”, họ liền phân tích một cách chuyên sâu hơn nhằm khám phá xem có liên quan gì tới “kiếp luân hồi” – theo quan điểm tín ngưỡng cố hữu không?

“Mảnh đất màu mỡ” cho các cuộc nghiên cứu nói trên đa số là các trẻ em. Roberta Morgan, sinh ngày 28/8/1961 ở tiểu bang Minnesota (Mỹ), bắt đầu kể về “kiếp trước” của mình trong thời còn là một bé gái. Người mẹ thì cho rằng con bé nói rặt những chuyện ngốc nghếch và luôn tìm cách ngắt lời đứa bé. Nhưng Roberta vẫn không ngừng kể về “cha mẹ trước đây” của mình. Em còn kể về chiếc ôtô mà “người cha kiếp trước” từng có và khẳng định rằng em đã cùng sống với “cha mẹ cũ” tại một khu trang trại. Khi bé gái lên 4 tuổi, em được dẫn tới một trại chuyên thuần ngựa nòi. Roberta rất tự nhiên và phấn chấn nói: “Con từng cưỡi ngựa thuần thục nhiều lần rồi”. Thật ra, em đã trèo lên mình ngựa bao giờ đâu. Roberta còn đòi mẹ làm những món thức ăn “khoái khẩu” mà “mẹ trước” đã từng nấu. Em tả lại cách thức nấu các món đó hoàn toàn chính xác. Tới năm 9 tuổi, Roberta Morgan đột nhiên quên hẳn quãng đời “kiếp trước” của mình và không bao giờ nhớ lại được nữa (?!).

Còn Samlini Permac sinh đầu năm 1962 ở Colombo (Sri Lanka). Trước khi bé biết nói, cha mẹ nhận thấy rằng em rất sợ... nước. Mỗi khi người mẹ định tắm cho bé, đều gặp phải các phản ứng dữ dội cùng tiếng kêu khóc. Em còn rất sợ ôtô. Khi Samlini nói được, em đã mô tả “quãng đời trước đây” của mình một cách tỉ mỉ. Em kể: “Một hôm cha mẹ “kiếp trước” sai em đi mua bánh mì. Phố xá đang bị lụt, chiếc xe buýt đi sát bên cạnh, hất em xuống đồng nước. Em cố giơ tay quá đầu cầu cứu và hét lên: “Mẹ ơi!”. Sau đó, em bị chìm hẳn vào giấc ngủ vô biên”.

Cha mẹ của Samlini suy nghĩ rất nhiều về chuyện này. Sau đó một thời gian, họ biết được câu chuyện của một bé gái 11 tuổi từng bị chết đuối trong hoàn cảnh tương tự, y hệt câu chuyện mà cô con gái họ đã kể lại. Còn bản thân Samlini Permac không thể biết được sự kiện này vào bất cứ trường hợp nào, bởi đơn giản lúc ấy bé chưa ra đời (?!).

Hai trường hợp tiêu biểu trên được bác sĩ tâm lý học nổi tiếng người Mỹ John Stevenson - người đã nghiên cứu các hiện tượng về “kiếp trước” suốt nửa thế kỷ nay - kể lại. Ông cùng các đồng nghiệp thuộc Trường đại học Tổng hợp Virginia đã thử tìm các bằng chứng, được tồn tại như một “thực trạng X”, mặc dù không tìm được những yếu tố vô lý trong “các X” và họ cũng không thể lý giải chúng dưới ánh sáng khoa học được. Giáo sư Bác sĩ J.Steveson cùng các đồng nghiệp đi tới quyết định chỉ tồn tại một khả năng duy nhất: giống như “ảo giác” - nếu nói về khả năng phân tích khoa học hiện nay. Còn một nhà phân tâm học người Mỹ, Bác sĩ Scot Rogo. cũng đã từng dày công nghiên cứu các trường hợp liên quan tới sự “đầu thai” hoặc “kiếp luân hồi” hơn ba thập niên gần đây, cũng mới chỉ đưa ra các giả thuyết, chứ chưa “dám” nêu lên một kết luận khoa học chắc chắn nào cả.

Trước đây nhiều năm, đa số các nhà khoa học phủ nhận sự “đầu thai”, cho đó là một trò “hoàn toàn lừa bịp”. Nhưng ngày nay đa phần trong số họ đã thừa nhận hiện tượng này như là một phương cách chữa các chứng khủng hoảng tâm lý. Còn Giáo sư Tiến sĩ Abraham Kelsy, Trưởng khoa Y học lâm sàng của Viện Đại học New York, trong các thực nghiệm riêng của mình đã dùng những phương pháp giúp các bệnh nhân nhớ lại “quãng đời kiếp trước” của họ, và bằng cách này giúp họ giải phóng khỏi những vướng mắc hiện tại.

Ông giải thích: “Tôi đã rút ra được kết luận là, rất nhiều biểu hiện hiện tại của người bệnh là hệ lụy của kiếp trước và chính chúng là những trở ngại phong tỏa nghị lực của cuộc sống thực tại. Theo tôi, cơ thể con người luôn mang sẵn những thứ phi vật chất, những thứ vẫn tồn tại sau khi thân xác đã chết. Nôm na như người phương Đông gọi là “hồn”. Chính thứ “hồn” này được tái sinh - đầu thai lại. Niềm tin này của tôi càng được củng cố qua các phân tích tỉ mỉ về “chất lượng riêng” của mỗi cá nhân. Tại sao trong một gia đình, trẻ em thường khác biệt nhau, dù rằng chúng được sinh ra cùng cha cùng mẹ, có cùng một tổng thể gien và lớn lên trong cùng một môi trường? Rất nhiều trẻ em, khi đang chơi, luôn có xung quanh chúng “những người bạn vô hình” nào đó mà chúng luôn cho là đang hiện hữu thật sự. Tới độ 4-5 tuổi, thứ cảm giác ấy đột nhiên biến mất. Điều này theo các nhà khoa học chính là kỷ niệm về những người bạn "kiếp trước" của chúng.

Vẫn chưa có một nhà tâm lý học nào có thể giải thích một cách logic về những cá tính khác nhau, cũng như các “chất lượng cá nhân” khác nhau của đám con trẻ được sinh ra từ một gia đình chung. Trong từng trường hợp, thể hiện những dấu hiệu ảnh hưởng từ “kiếp trước”, được giới tâm lý học nêu ra các giả thuyết về những “biến dạng của tâm lý”: như mê ngủ, nghe hoặc đọc được ở đâu đó... Giới vương quyền Ai Cập thời cổ cũng từng hay nói về các “kiếp luân hồi”, cả Hoàng đế Pháp Napoléon, cũng như nhiều nhân vật lịch sử nổi tiếng khác cũng vậy – những người thường nhớ về "kiếp trước", để chỉ muốn tạo ra cái ấn tượng về “xuất xứ thần thánh” của họ. Đa phần trong chúng ta không hề gợi nhớ lại “kiếp trước” ngay cả qua những cách tân tiến hoàn thiện nhất. Trong trường hợp đó, không tồn tại quan niệm “đầu thai” trong thực tế. Ngoài ra cũng còn nhiều điểm bất đồng ngay cả giữa những người vốn luôn tin vào “kiếp trước”.

Tới giờ, giới khoa học vẫn chưa có sự đồng nhất về thực chất của tiến trình này, đó là cơ sở gây nên sự hoài nghi về khả năng “đầu thai” trong “vòng xoay luân hồi” của mỗi người.
Được cảm ơn bởi: teamoon, Tây Đô đạo sĩ
Đầu trang

Trả lời bài viết