Nội qui chuyên mục
Đây là chuyên mục dành cho việc xem lá số tử vi. Các bài mang tính trao đổi học thuật xin vui lòng đăng trong mục Kiến thức tử vi.
Không được đính kèm lá số của trang web khác. Các bài không liên quan sẽ bị chuyển khỏi chuyên mục này.
Vì tìm hiểu mệnh của mình nên đã đọc nhiều bài viết về mệnh VCD, đây là bài tương đối đầy đủ và dể hiểu, chia sẽ cùng mọi người quan tâm...!!!
Có những vị Mệnh Vô Chính Diệu mà thật khá, có những vị Mệnh Vô Chính Diệu nhưng thật kém.
Nhưng cứ theo các sách thì Mệnh Vô Chính Diệu, cần đắc Tam Không mới “phú quý khả kỳ” – Nhưng theo các lá số, có vị mệnh Vô Chính Diệu không đắc Không nào, mà được rất khá, lại có vị đắc Tam Không, nhưng lại bị dở.
Theo các sách thì Mệnh Vô Chính Diệu, cần có TUẦN, TRIỆT án ngữ và cần thêm THIÊN KHÔNG, ĐỊA KHÔNG hoặc không có những “Không” đó , cũng phải có nhiều sao tốt hội họp mới được, nghĩa là mới khá và mới sống lâu. Những cách đại cương đó, áp dụng vào các lá số, khi đúng, khi sai. Tất nhiên, cách Mệnh Vô Chính Diệu, không phải chỉ đơn thuần được giải đoán như thế, là vì theo thiển nghĩ của chúng tôi, ngoài sự kiện Mệnh không có chính diệu, ngoài các sao Không, còn có các chính tinh chiếu, các hung tinh, các trung tinh tốt khác, còn sự kiện hành của Mệnh .v.v…. tất cả những sự kiện đó còn ràng buộc với nhau để tạo nên sự tốt xấu.
Tức là Mệnh không có chính tinh thì phải được Thái Dương, Thái Âm cùng sáng sủa chiếu đến. Mệnh tuy vô chính diệu mà không cần có Không nào được Nhật Nguyệt chiếu là đắc cách.
2- Mệnh Vô Chính Diệu có hung tinh đắc địa thủ Mệnh
Mệnh Vô chính diệu, nhưng :
– Có hung tinh đắc địa thủ mệnh, hung tinh này phải hợp hành của Mệnh.
– Lại phải không có Tuần, Triệt mới được (Có Tuần, Triệt thì phá mất cái thế đẹp của hung tinh đó).
* Một vài tỷ dụ :
– Người Hỏa Mệnh có Thiên Không thuộc Hỏa là hợp cách. Nhưng Thiên Không phải đắc địa, và không được có Tuần, Triệt tại đây.
– Trường hợp Đà La độc thủ tại mệnh không có chính diệu, nhưng có Đà La đắc địa và hợp với hành của mệnh (miễn là không có Tuần Triệt phá đi). Phải không có hung tinh mạnh nào khác, mới kể là Đà La độc thủ.
Bản Mệnh có một không, đắc địa tọa thủ, còn hai không ở Tam hợp chiếu sang, là đắc cách Tam Không. Đây mới thật đúng là cách Mệnh Vô Chính Diệu đắc Tam Không như các sách nói. Cũng là cách phú qúy. Nhưng phải là Hỏa mệnh mới được ăn. Là vì các sao Không thuộc Hỏa chỉ phù trì cho người Mệnh Hỏa. Kế đó mới là Mệnh Kim được hưởng. Phú có ghi :
“ Hỏa phùng Không tắc phát, Kim phùng Không tắc minh”
Ở đây,Không phải ở ngay cung Mệnh, chứ không phải chiếu Mệnh
Ngoài các Mệnh Hỏa và Kim các Mệnh khác không ăn. Như người Mộc Mệnh, thì Hỏa đâu phải của mình ?. Mộc sinh Hỏa, mình còn bị điêu linh là khác nữa
Mệnh Vô chính diệu, lại không có hung tinh đắc cách hợp hành để hưởng, lại bị các sao hung sát từ tam hợp chiếu vào là nguy hại. Đây là trường hợp rất cần đến TRIỆT, phải có TRIỆT mới giải tỏa được. Phú ghi :”Tam phương xung sát, đắc nhất Triệt nhi khả bằng”. TRIỆT mà ở ngoài thì chỉ giải được xung sát ở một cung thôi. TRIỆT phải đóng ngay ở Mệnh mới phá được các xung sát từ ngoài vào. Nhưng cung Mệnh phải Vô chính diệu và không có hung tinh đắc chứ nếu có hung tinh đắc cách thì TRIỆT lại phá luôn cách hay đó.
5- Mệnh có Không, nhưng lại có Hung tinh đắc cách và Trung tinh đắc cách
Bên trên đã nói (trường hợp ba) đến cách “Đắc Tam Không”. Cách đó có thể bị phá đi bởi sự kiện lại gặp thêm trung tinh hay hung tinh đắc cách. Mệnh Vô chính diệu, có 1 Không tại mệnh và 2 Không ở 2 cung Tam hợp chiếu vào là đắc cách, nhưng chỉ có thế thôi, hoặc là thêm những sao thường mà thôi. Chứ nếu lại thêm những hung tinh đắc cách và những trung tinh tốt, thì lại giảm kém. Bởi vì những hung tinh và trung tinh tốt ấy, gặp phải KHÔNG thì đương nhiên bị giảm ảnh hưởng. Cách đó gọi là “KIẾN TAM KHÔNG”. Mọi sự, chỉ là phù vân, phú quý có cũng không bền.
Mệnh Vô chính diệu phải kiếm ngay đến hung tinh tại Mệnh. Thấy hung tinh tại đây không phù cho Mệnh như trong trường hợp 2, mà lại khắc Mệnh, nhìn ra các cung ngoài chiếu vào thấy các sao KHÔNG thì các sao KHÔNG này không lợi gì. Đó là trường hợp NGỘ KHÔNG : tức là BẦN & YỂU.
Mệnh đã bị hung tinh khắc là đã mệt rồi lại thêm KHÔNG chiếu vào, thành thử những ảnh hưởng xấu phù nhau, mới thành ra bần và yểu.
Mệnh vô chính diệu có hung tinh đắc cách hợp hành, hợp chiếu lại thêm trung tinh đắc cách là tốt. Nhưng nếu Mệnh có TUẦN thì lại kể như hão. Phú có ghi :”Tứ chính giao phù, kị nhất KHÔNG nhi trực phá “.
Lại có trường hợp Mệnh Vô Chính diệu mà không có KHÔNG nào (không có KHÔNG tọa thủ hay chiếu) cũng không có hung tinh. Trường hợp này phải xem các trung tinh. Nếu thấy nhiều trung tinh tốt mới khá được.