Theo N thấy, người có lòng tin sâu vào pháp Niệm Phật như bạn và tinh tấn hành trì thì căn cơ ko có kém đâu. Cố lên, bạn nhé!tuanbkhn đã viết:
Bạn nói mình có căn lành làm mình thấy xấu hổ quá, tu bao nhiêu đời rồi mà toàn hỏng, bi giờ vẫn ngồi đây gõ bàn phímđáng lẽ phải vi vu ở Tây Phương Cực Lạc Quốc rồi mới phải, hihi'
Theo sự nhận xét của N, bạn rất thông minh và có lòng thành thật hành trì Phật pháp; lòng chân thật là sự vô giá trong pháp hành và trong Phật pháp nói chung.
Bạn ơi, ban cứ dùng nhĩ căn mà nghe âm thanh câu Phật hiệu; niệm rõ ràng, chậm rãi, niệm tới đâu nghe tới đó và cứ vậy mà làm, tâm ko trụ vào bất cứ việc gì mà cứ rõ ràng niệm câu Phật hiệu! Bạn đừng trụ tâm vào việc theo dõi các tạp niệm như thế do vì khi bạn trụ tâm vào sự việc đó là đó chính là sự xen tạp đó bạn; tâm ko trụ bất cứ cái gì mà cứ A Di Đà Phật, A Di Đà Phật! Niệm chữ nào nghe chữ đó! Khi niệm bạn mở mắt cũng dc, nhắm mắt cũng dc, nhưng nhắm mắt bạn hay bị hôn trầm nên nếu bạn mệt bạn nhắm mắt thì nhớ niệm to lên để ko bị hôn trầm! Còn bình thường nếu bạn có thể kiếm nghe các bài Khai Thị của PS Tịnh Không trước khi thời khóa niệm Phật thì rất tốt, sẽ tịnh hóa thân tâm của bạn trước khi niệm Phật! Nếu bạn có thời gian thì nghe khoảng 2 tiếng thì ngồi niệm, hoặc giả sử ko có thời gian thì bạn có thể kiếm các bài Khai Thị của Ngài ấy dài 20 phút gì đó sau đó bạn ngồi xuống niệm Phật! Bạn cần nghe Ngài nhắc nhở, Khai Thị cho bạn thường xuyên để hiểu biết hơn và củng cố lòng tin (hay còn gọi là sự Tín Tâm) của bạn, và khi lắng nghe Khai Thị, tâm của bạn sẽ trụ vào đó và lòng bạn sẽ phấn khởi trong Chánh Pháp; sau đó ngồi xuống niệm Phật thì tạp niệm giảm nhiều! Khi bạn vừa ngồi xuống niệm thì bạn nên niệm lớn tiếng lên chừng dăm ba trăm câu PHật hiệu để nhiếp tâm bạn lại, sau đó bạn có thể niệm Kim Cang trì (tức là nhép môi niệm), mục đích là để bạn ko bị hôn trầm do niệm bằng ý rất dễ bị hôn trầm 1 cách rất vi tế! Còn khi bạn mệt mõi mà muốn niệm Phật và biết khi ngồi niệm bạn sẽ ngủ gục thì bạn đi kinh hành niệm Phật, ngoài động trong tĩnh như cái vòng tròn!Hiện tại mình đang gặp phải 1 vấn đề là lúc niệm Phật bị tạp niệm ( Suy nghĩ đến việc khác) xen vào giữa. Đai khái là
Cứ niệm Phật đc khoảng 20s đến 30s hoặc cùng lắm là 1 phút ko bị xen tạp sau đó thì bị xen tạp mất vài giây, có lúc thì minh ý thức đc và quay lại với câu Phật Hiệu, nhưng đôi khi thì do quên vì ko tập chung nên bị xen tạp mất 10s đến 15s rồi lại tập chung lại niệm Phật, cứ thành điệp khúc như vậy, ko xen tạp -> xen tạp -> ko xen tạp rồi lại xen tạp ( Đây là trong lúc khóa tụng niệm sáng tối), mình thường niệm khoảng 500 câu gì đó, bị xen tap khoảng 2 đến 4 lần mỗi lần khoảng 1 đến 2 s thôi. Lúc mình niệm bằng miệng thường nhắm mắt và tưởng ra hình phật Adida.
Nghe PS Tịnh Không nói " 1 niệm tương ưng 1 niệm Phật, niệm niệm tương ưng niệm niệm Phật" có phải là câu Niệm Phật nào mình tập chung ko xen tạp, miệng niệm tai nghe, thì mình đc tính niệm đó, sau đó niệm vừa bi xen tạp thì là ko tính, sau đó lại đc tính là tương ưng nếu mình nhiếp tâm lại đc. Hay là nếu chỉ 1 niệm tạp xen vào thì coi như bị công đức niệm Phật của mình bị clear luôn nhỉ. Tập chung liên tục khó quá hix.
Niệm Phật có vài cách, bạn nên chọn 1 cách phù hợp cho bạn! N chọn trì danh hiệu Phật; N ko chọn phương pháp quán Phật! Trì danh hiệu Phật tức là phương pháp mà Ngài Quán Thế Âm đã tu tập, tức là Nhĩ Căn Viên Thông; dùng nhĩ căn mà trì danh hiệu, niệm tới đâu, nghe thật rõ ràng tới đó, từ từ mà niệm! Trì danh hiệu Phật để đạt dc sự thành tựu Pháp Âm!
Chúng ta luân hồi trong sanh tử nhiều đời nên vô minh che lấp, vọng niệm dấy khởi triền miên! Chúng ta dùng câu Phật hiệu để tịnh hóa thân tâm! Cái gì cũng từ từ, bạn đừng quá gấp gáp là ko dc đâu, cứ thành thật mà trì danh hiệu Phật! Quan trọng là bạn đừng mãi đổi cách niệm mà giử y cách niệm mà niệm lâu ngày dài tháng thì dc. Bạn cứ mãi đổi thì sẽ làm tâm bạn loạn lên, thì sẽ mất đi sự thanh tịnh nên vọng niệm cứ xen tạp! Trì danh hiệu PHật để thành tựu pháp âm đi bạn ạ!
Chúc bạn tinh tấn!