yesterday2016 đã viết: 22:23, 10/05/19
Thời nay ngôn ngữ dùng búa xua và lạm dụng nên mọi thứ cứ bị thổi phồng tầm thường:
- Phở gia truyền: nhan nhản khắp nơi, tuyền gói tạo hương vị phở hòa vào nước sôi (có thêm mấy khúc xương giả vờ cho khách thấy là ninh xương).
- Chăn ga gối đệm thông minh: chả thấy "thông minh" gì hơn chăn gối bình thường.
- Học tiếng anh với chuyên gia giáo dục người bản xứ : thực chất tuyền vơ vét tây ba lô vào dạy thêm hòng kiếm thêm thu nhập tại Việt Nam.
Đại loại, ai "ngây thơ" tin theo các biển báo giật tít quảng cáo, sẽ thấy vọng.
Cũng giống như "ngây thơ" tin vào mặt chữ các câu phú, cực đoan.
Liệu cũng do tính cả nể và các "mối quan hệ" đang quá chi phối vào sự "công minh"? Đến làm khoa học, vì mặc định, đã (hoặc sẽ được) nhận phong bì, hay chỗ quen biết, nên dù biết đề tài có "bô nhếch" thế nào, cũng chấm cho qua... Riết rồi trong giới (tạm gọi là) Khoa học tồn tại cái thứ gọi là "chỗ quen biết" nên không cần "cầu kỳ" chỉn chu quá đâu

. Thành tích báo cáo toàn "vượt" thế giới, mà nền KH trong nc đờ-éo tới đâu, vì toàn "ké" tên dưới danh nghĩa "hợp tác", chứ nhiều khi, có biết trong đó nghiên cứu hay làm cái gì đờ-éo đâu, một bài báo mà có khi đến gần chục cái tên từ khắp các đơn vị (vì chỉ cần ko cùng đơn vị, thành tích sẽ được tính cho đơn vị đó 100%, nên bài báo đó sẽ được dùng làm liệt kê thành tích rất nhiều lần - một cách lợi dụng ý tưởng ban đầu của "hợp tác chân chính").
Ngày xưa đi học, chỉ đi học rồi đi thi, mang điểm số về cho bố mẹ. Cuối kỳ báo bố mẹ đi họp phụ huynh, rồi đóng tiền, nhiều khi còn phải tự mang tiền đi đóng học. (tất nhiên phải đi lên, ko nên ăn mày dĩ vãng, nhưng đi cùng sự tiến bộ về tri thức, cũng nên tiến bộ cả về quản lý và đánh giá chất lượng).
Bây giờ, không phải tất cả, phụ huynh toàn phải "học" với "thầy cô" trước, cứ miễn là liên quan đến con cái họ, đều được "chăm sóc" và gửi gắm chú ý đến con giúp. Đến ngày lễ, là phụ huynh phải "thăm" cô vì sợ con bị "đì", rồi người nọ "theo" người kia nó thành cái "lệ" vì sợ con điểm kém lại thành tự ái với bạn bè, mà "nhận" gửi gắm rồi mà con họ "điểm kém" các "thầy cô" lại áy náy => Cho đề dễ vào, cả lớp 10 hết thế là xong. Đờ-éo hiểu nổi, học hành kiểu gì mà cả lớp toàn 10, giờ học sinh thông minh và phát triển đồng đều vờ-ãi.
Thi đh gì mà 30đ vẫn có thể tạch (nhờ điểm phân vùng mới đỗ). Thế giới nhìn vào chắc cũng choáng về khả năng phân loại của giáo dục VN, người ta có khi dùng thang điểm 4/5 đủ để phân loại, VN thang điểm 10 vẫn "cãi nhau". Cần phải để đề dễ, để điểm đầu vào của các trường (tạm gọi là) top dưới đỡ "bô nhếc" vờ-ãi thật. Quên mất cơ chế rất vĩ đại của tự nhiên trong tiến hóa, cạch tranh, đào thải và chọn lọc giữ lại... Tư duy kéo lùi đất nước, riết rồi toàn những thằng (tạm gọi là) dốt ở lại làm "công nhân" cho công xưởng thế giới. Mấy thằng cố cho giỏi trội lên nó "chạy tị lạn" m-ịa hết rồi.
ps/ Quan điểm được cường điệu và tiêu cực hóa cho một bộ phận (hy vọng là) không quá lớn trong xã hội. Nhưng dù sao giáo dục là cái cốt lõi, nền tảng, tương lai của xã hội thì làm bô nhếc vờ-ãi ra. Nền tảng văn minh, tiến bộ xã hội là đạo đức và con người, là tính tự trọng, đạo đức và niêm khiết thì toàn bị "i-nặng" lên. Hy vọng là vượt qua được "quá trình quá độ" này, chúng ta "chạm đích" CNXH - "tương lai tất yếu" của xã hội loại người. Không đòi hỏi cái gì quá hoàn hảo, nhưng nên hướng đến cái hoàn hảo, chứ bô nhếch quá thì hơi phản cảm.... Lạc đề rồi
