Dich hoc nen phat trien theo huong nay !

Hỏi đáp, luận giải về các môn gieo quẻ: Lục nhâm, Thái Ất, Lục hào, Mai hoa ...
Nội qui chuyên mục
Đây là chuyên mục dành cho việc xem quẻ: Lục nhâm, Thái ất, Lục hào, Mai hoa... Các bài mang tính trao đổi học thuật xin vui lòng đăng trong mục Kiến thức Dịch lý.
Các bài không liên quan sẽ bị chuyển khỏi chuyên mục này.
tieudao123
Nhị đẳng
Nhị đẳng
Bài viết: 310
Tham gia: 21:39, 31/08/09

TL: Dich hoc nen phat trien theo huong nay !

Gửi bài gửi bởi tieudao123 »

PMK đã viết:
Avatenna đã viết:Rất đáng tiếc!
Như tôi đọc bài trước của anh Thiện Minh : cái tôi của những người nghiên cứu Dịch quá lớn, nên khả năng lắng nghe bị che lấp.


Xin hỏi bạn, quả thực Thiện Minh có phát ngôn như thế này sao?



Nguyên văn câu của anh Thiện Minh như sau

Chỉ vì tình hình diễn đàn nhiều sóng gió, ai ai củng có cái tôi quá lớn, lên diễn đàn hầu như ai củng muốn chứng minh cái tôi của mình, thích tranh luận gay gắt, vì thế nghệ thuật lắng nghe và học hỏi lẫn nhau đều bị sao lãng.

Anh Thiện Minh pháp biểu câu trên trong một Topic khác và đương nhiên hoàn cảnh và nội dung cũng khác chỗ này
Được cảm ơn bởi: PMK
Đầu trang

PMK
Ngũ đẳng
Ngũ đẳng
Bài viết: 1039
Tham gia: 14:49, 25/11/10

TL: Dich hoc nen phat trien theo huong nay !

Gửi bài gửi bởi PMK »

Hèm, nếu vậy là đồng chí Avatenna đã cố tình trích dẫn câu nói của đồng chí Thiện Minh ở một hoàn cảnh khác vào topic này để làm khiên chắn cho mình, hành vi đó là không hay, đã làm ảnh hưởng đến người thứ ba là đồng chí Thiện Minh.

Trường hợp của Avatenna và Thiện Minh là trên mạng ảo, hậu quả có thể không nguy hại đến danh dự và tính mạng, nhưng trong thực tế xã hội đã xảy ra những tình huống tương tự như thế này, đề nghị mọi người trong thực tế nên hết sức thận trọng khi phát ngôn những câu nhạy cảm. Người có ý đồ không tốt với mình đôi khi họ lén ghi âm từ đầu đến cuối câu chuyện, sau đó về xóa hết, chỉ chừa lại độc mỗi một câu chết người thôi, rồi đem nó đi tính chuyện xấu, lúc đó mình tình ngay lý gian, mệt lắm.
Đầu trang

Avatenna
Nhất đẳng
Nhất đẳng
Bài viết: 181
Tham gia: 22:59, 12/03/09

TL: Dich hoc nen phat trien theo huong nay !

Gửi bài gửi bởi Avatenna »

Mọi người cứ chỉ trích, tôi sẵn sàng lắng nghe và nhận lỗi nếu tôi cảm thấy mình sai.

1./ Có thể bác Hà Uyên là tượng đài của nhiều người, nhưng tôi không thích thái độ, và nói thẳng là không thích,không có 1 chút cạnh khóe như chị PMK nói. Đây là vấn đề cá nhân.

Còn chuyện tôi trích dẫn câu chữ của anh Thiện Minh không đầy đủ nhưng chắc ý tứ thì không sai. Xin lỗi anh Thiện Minh rất nhiều.

Và tôi không cần phải che chắn, và không cần lý do để che chắn, tôi bảo vệ các ý tưởng mới nếu đúng, sẵn sàng học hỏi từ những người ít tuổi hay nhiều hơn mình nhiều tuổi nếu tôi thấy hứng thú với người đó.

Tôi không độc ác như chị PMK trích ra để nhắc nhở mọi người rằng ghi âm rồi hãm hại, xóa dấu vết, rồi tình ngay lí gian, rồi jj j đó...

Quả thật là tôi thấy choáng váng với những ý nghĩ khủng khiếp của chị.

2./ Nếu các bạn hứng thú, ta lại tập trung bàn về Dịch học.
Đầu trang

tieudao123
Nhị đẳng
Nhị đẳng
Bài viết: 310
Tham gia: 21:39, 31/08/09

TL: Dich hoc nen phat trien theo huong nay !

Gửi bài gửi bởi tieudao123 »

Bạn Avatenna.
Anh Thiện Minh từ đầu đã không (muốn?) tham gia topic này.
Nếu trích dẫn những bài viết về học thuật thì không sao, nhưng nếu bạn trích dẫn những phát biểu nhạy cảm để đặt vào hoàn cảnh "nhạy cảm" trong 2 chỗ khác nhau phiền bạn chỉ rõ cái nguồn, kẻo làm khó người viết.



Bạn không thích cụ Hà Uyên là quyền của bạn, nhưng hãy viết đúng chỗ. Cụ Hà Uyên không tham gia topic này, nói như vậy là nói sau lưng người khác. Hơn nữa nội dung viết thuần là chỉ trích cá nhân có thấy học thuật chỗ nào đâu, mà trên bạn nói hay lắm mà...

* Đây là Topic về học thuật hy vọng chúng ta chấm dứt những bài viết mang tính đánh giá người khác, chỉ bàn về học thuật.
Được cảm ơn bởi: vo_danh_00, Chém Gió
Đầu trang

mutsuto_2005
Chính thức
Chính thức
Bài viết: 87
Tham gia: 09:21, 26/01/10

TL: Dich hoc nen phat trien theo huong nay !

Gửi bài gửi bởi mutsuto_2005 »

PMK đã viết: Xin hỏi mutsuto_2005, mấy con số 1,2,3,4,5 .... cùng mấy phép cộng trừ nhân chia là của môn nào? Toán học hay Vật lý học hay Dịch học hay thuộc riêng môn nào khác nữa?

Mấy con số và cộng trừ nhân chia theo thiển ý của mình là của toán học ,là căn bản ,nền tảng của tất cả các môn khác .Các con số và cộng trừ nhân chia trong toán học cũng như ngũ hành bát quái và 64 quẻ là cái cơ bản mà chính xác nhất để đi tiếp ,so sánh 2 việc với nhau hơi thiển cận ,vì ko tương đồng, toán học có thể dùng cho vật lý và các môn khác và toán học đã được chứng minh là chính xác tuyệt đối và được nhân loại công nhận, nền tảng toán học không đúng thì các môn khác làm sao đúng đây, và cũng ko phát triển được gì thậm chí còn tụt lùi ,cộng trừ nhân chia chưa xong mà quăng tích phân bậc n vào thì đuối (mà chắc gì những thứ đưa vào dịch đã là tích phân bậc n đây,+-*/ chưa có mà nói là phát minh ra tích phân dựa vào đâu ). (Dịch học cũng vậy)
Toán học chưa phát minh ra thì sao có các môn khác đây ,trước hết phải tìm ra toán học đã , Dịch học <=> Toán ,dịch có ngũ hành bát quái (<=> toán là các con số) ,tính toán để ra 1 quẻ (vd ngày giờ..) là cộng trừ nhân chia (phép toán) ,để tính thể tích 1 hình khối ta có cấu tạo của vật rồi tìm râ công thức tính đưa các thông số vào tính toán ta ra thể tích, cũng như dịch ta tìm quy luật 1 vật 1 sự kiện rồi phải tìm ra công thức tính dựa vào dịch đưa vào tính toán thôi .(2 lĩnh vực khác nhau nên khó vd 1 cái đã rõ ràng còn 1 cái là dịch chưa minh bạch 100% như toán học) .So sánh quá thiển cận nhưng đại khái là vậy .
Đầu trang

mutsuto_2005
Chính thức
Chính thức
Bài viết: 87
Tham gia: 09:21, 26/01/10

TL: Dich hoc nen phat trien theo huong nay !

Gửi bài gửi bởi mutsuto_2005 »

PMK đã viết:Khi nào có một vị hậu thế nào đó tuyên bố rằng mình phát hiện 64 quẻ Dịch là sai, đúng ra chỉ có 60 quẻ Dịch thôi vì các lý do a,b,c, hoặc là tuyên bố rằng đúng ra quẻ Càn là quẻ đứng đầu, còn quẻ Khôn phải là quẻ cuối cùng trong số 64 quẻ chứ không phải là quẻ Vị Tế như hiện tại .v.v.

Lúc đó mới là tuyên bố đáng bàn luận.

Còn bây giờ lại đi nói rằng cái cơ sở là cái tuyệt vời, còn cái ứng dụng là cái dở ẹc, thêm hoa lá cành so với cái cơ sở... nghe chừng hơi kỳ cục. Nếu không công nhận cái cơ sở là đúng, là tuyệt vời thì ai lại dùng làm cơ sở để phát triển ứng dụng của mình làm gì?

Tóm lại, đâu có làm biến chất cái cơ sở của tiền nhân, chỉ phát triển nó về mặt ứng dụng mà thôi.

(Con số 1, 2, 3 ... trong Dịch học hình như ý nghĩa đâu có khác trong Toán học hay các môn khác đâu, phải không?)

Dịch học rõ ràng 99%-100% mới được phép đưa thêm này nọ vào,cũng như toán ,xong toán mới nói đến toán học lượng tử ...cái nền cái nền ...đúng đã .Nền chưa đúng mà đòi phát triển về mặt ứng dụng

Thứ tự đi 64 quẻ chính xác miễn bàn ,nhưng dịch xoay vần ko có điểm kết thúc ,1 đời người có thể đi đến 3 vòng 64 quẻ khi nào chết là hết 1 kiếp.
Đầu trang

Hình đại diện của thành viên
cloudstrife
Lục đẳng
Lục đẳng
Bài viết: 4206
Tham gia: 20:34, 24/11/10

TL: Dich hoc nen phat trien theo huong nay !

Gửi bài gửi bởi cloudstrife »

em thấy thay vì tranh luận nảy lửa thế này , cách hay hơn là mọi người đưa ra 1 VD cụ thể rồi dùng phương pháp của mình mà luận giải ..... đúng sai, hay dở thế nào, áp dụng vào thực tiễn là thiết thực nhất ..... :)
Đầu trang

mutsuto_2005
Chính thức
Chính thức
Bài viết: 87
Tham gia: 09:21, 26/01/10

TL: Dich hoc nen phat trien theo huong nay !

Gửi bài gửi bởi mutsuto_2005 »

CÓ TRANH LUẬN MỚI CÓ PHÁT TRIỂN CHO TA VÀ CẢ NGƯỜI KHÁC ,NHƯNG ĐỪNG ĐÁNH GIÁ LỜI NÓI NHÂN CÁCH NGƯỜI KHÁC ,HÃY DÙNG LÝ LẼ DỊCH MÀ TRANH LUẬN NHAU,CÁI GÌ ĐÚNG THÌ HỌC KO CHẤP NHẬN THÌ CHẤT VẤN ,CÙNG RỒI THÌ BỎ QUA KO THEO .HÀNH CÓ KHẮC MỚI CÓ BIẾN CÓ BIẾN MỚI CHUYỂN ĐƯỢC .
Được cảm ơn bởi: vo_danh_00
Đầu trang

Hình đại diện của thành viên
cloudstrife
Lục đẳng
Lục đẳng
Bài viết: 4206
Tham gia: 20:34, 24/11/10

TL: Dich hoc nen phat trien theo huong nay !

Gửi bài gửi bởi cloudstrife »

nhưng nếu cứ tranh luận qua lại , trời ko chịu đất mà đất cũng hổng chịu trời , thì cách tốt nhất là phải chứng minh lý thuyết mình đưa ra là đúng và có cơ sở, qua việc áp dụng vào thực tế ..... nếu chính xác thì người ta mới tin phục chứ anh ....
Đầu trang

mutsuto_2005
Chính thức
Chính thức
Bài viết: 87
Tham gia: 09:21, 26/01/10

TL: Dich hoc nen phat trien theo huong nay !

Gửi bài gửi bởi mutsuto_2005 »

Thật lòng M_2005 rất xin lỗi các bạn ,M rất áy náy ,mình lập topic này ý muốn hướng mọi người đi theo hướng mà mình thấy cực kỳ chính xác mà mình thấy xưa nay chưa ai ngộ ra, nhưng mình đưa ra thì phải đưa ra hết tất cả vì trong pp mọi thứ đều có liên quan nhau chặt chẽ vô cùng ,thứ nhất mình chưa đủ trình độ nội cái căn bản phải học lại hết 2 năm và bỏ hết những cái đã học trước giờ ,thứ hai thầy mình dự định sau này sẽ đưa ra ,việc này có liên quan lớn đến vận mệnh của ông ,mình không dám tự tiện khác nào bán đứng thầy mình .Những gì đưa ra được như cách biện luận và 1 số vấn đề để phát triển thêm ,có thể bổ sung cho các môn phái chăng .Mong rằng khi được phép mình sẽ phổ biến để ace cùng học .
Được cảm ơn bởi: cloudstrife
Đầu trang

Trả lời bài viết